Đợt bùng phát Covid-19 kỷ lục ở các nước láng giềng của Việt Nam

Khi Covid-19 tàn phá Ấn Độ, một số quốc gia Đông Nam Á cũng đang trong đợt dịch nguy cấp mới. 

Đông Nam Á đang trong giai đoạn bùng phát trở lại của Covid-19, với những hậu quả đáng báo động. Tuần qua đánh dấu cột mốc đáng tiếc đối với một số quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả những nước đã thành công trong việc kiểm soát dịch vào năm 2020.

Tiêm chủng vắc xin ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AP
Tiêm chủng vắc xin ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AP

Ngày 29/4, cơ quan y tế Thái Lan ghi nhận hơn 1.800 ca nhiễm mới, nâng số cả nhiễm từ đầu dịch lên gần 64.000 ca, 188 người tử vong.

Sự gia tăng này đã khiến các nhà chức trách đưa ra mức phạt lên tới 640 USD đối với những người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng tại 48 tỉnh.

Một trong những người đầu tiên bị phạt là Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. Trên trang mạng cá nhân, ông Prayut xuất hiện với hình ảnh chủ trì cuộc họp về chiến dịch tiêm chủng Covid-19 mà không đeo khẩu trang. Sau đó, Thủ tướng Thái Lan đã bị phạt 190 USD.

Thái Lan vẫn chưa áp dụng lệnh giới nghiêm trên toàn quốc. Các tỉnh được phép ban hành quy định của riêng mình, bao gồm cả việc kiểm tra người từ địa phương khác tới. 

Lào cũng trải qua đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất sau khi ghi nhận rất ít ca bệnh trong năm đầu tiên của đại dịch. Ngày 29/4, Lào có thêm 68 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca cả nước lên 672 người và không có trường hợp tử vong.

Điều này đã khiến Chính phủ Lào thiết lập lệnh phong tỏa ở thủ đô Vientiane, đóng cửa tất cả các quán bar, phòng tập thể dục và địa điểm giải trí, đồng thời cấm đi lại giữa các tỉnh.

Tình hình dịch ở Campuchia đã nghiêm trọng hơn năm 2020. Ảnh: AP
Tình hình dịch ở Campuchia đã nghiêm trọng hơn năm 2020. Ảnh: AP

Tình hình tương tự xảy ra ở Campuchia, một quốc gia đã vượt qua năm 2020 với tương đối ít trường hợp nhiễm Covid-19. Ngày 29/4, Campuchia có thêm 880 ca mới, nâng tổng số bệnh nhân lên hơn 12.600 ca, 91 người tử vong.

Sự gia tăng đột ngột khiến Chính phủ Campuchia áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở Thủ đô Phnom Penh, thị trấn Takhmau gần đó và thành phố Sihanoukville ở phía tây nam của đất nước.

Các nhà chức trách tuyên bố một số quận là "vùng đỏ", cấm người dân rời khỏi nhà ngoại trừ lý do y tế. Trong một lệnh mới được ban hành, Phnom Penh cho biết tất cả các chợ sẽ đóng cửa đến ngày 7/5. Nước này cũng cấm đi lại giữa các tỉnh, đóng cửa trường học, điểm du lịch, cơ sở thể thao, bảo tàng, rạp chiếu phim, tụ điểm vui chơi giải trí trên toàn quốc.

Hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng cộng đồng. Tuy nhiên, chỉ có Singapore mở rộng được chương trình này với 37% dân số được tiêm vắc xin. Các quốc gia kế tiếp trong danh sách là Campuchia đã tiêm phòng cho 12% dân số, Indonesia (7%), Malaysia (4%), Lào (2,5%), Thái Lan (1,9%) và Việt Nam (0,44%).

Singapore dự kiến sẽ đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng rộng rãi vào đầu năm 2022, tương đương với các quốc gia giàu có nhất thế giới. Trong khi đó, Việt Nam dự kiến có kết quả này vào giữa năm còn Thái Lan và Malaysia hoàn thành vào cuối năm 2022.

Đối với phần còn lại của khu vực, bao gồm một số quốc gia đang trải qua sự gia tăng đột biến về Covid-19, tiên lượng về kế hoạch tiêm vắc xin không khả quan.

Vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Trung Quốc ban bố cảnh báo đỏ lũ quét lần đầu tiên trong năm

Tối 19/6, Bộ Tài nguyên nước và Cục Khí tượng Trung Quốc đã ban bố cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất - về lũ quét ở vùng núi tại 6 tỉnh An Huy, Hà Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Quảng Tây và Quý Châu. Đây là cảnh báo đỏ đầu tiên trong năm nay, dự báo nguy cơ lũ quét đặc biệt nghiêm trọng tại các khu vực này từ 20h ngày 19/6 đến 20h ngày 20/6 (giờ địa phương).

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Cuộc khủng hoảng kép về nhân đạo

Công tác nhân đạo đang đứng trước cuộc khủng hoảng kép khi vừa eo hẹp về kinh phí lẫn nhân sự, vừa bị cản trở bởi bạo lực. Một nghịch lý là trong khi các cuộc xung đột gia tăng về mức độ nghiêm trọng tại nhiều nơi thì Liên hợp quốc lại buộc phải cắt giảm đáng kể hoạt động viện trợ nhân đạo toàn cầu.

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

fb yt zl tw