ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Hàng hóa tại cảng Long Beach, bang California, Mỹ.
Hàng hóa tại cảng Long Beach, bang California, Mỹ.

Trang The Star (Malaysia) dẫn số liệu từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) cho biết Mỹ đang phụ thuộc đáng kể vào hàng hóa nhập khẩu từ Đông Nam Á với tổng kim ngạch 358,56 tỷ USD trong năm ngoái, chiếm 10,67% tổng kim ngạch nhập khẩu của Mỹ (3.360 tỷ USD) và tăng 13,3% so với năm 2023. ASEAN hiện là đối tác xuất khẩu lớn thứ 4 vào Mỹ, sau Liên minh châu Âu (EU), Mexico, Trung Quốc và Canada.

Trong số các nước ASEAN, Việt Nam có giá trị xuất khẩu sang Mỹ lớn nhất với 142,48 tỷ USD trong năm ngoái, tiếp theo là Thái Lan (66,01 tỷ USD) và Malaysia (53,85 tỷ USD). Theo lời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim, xuất khẩu sang Mỹ chiếm khoảng 13% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ASEAN sang Mỹ bao gồm máy móc và thiết bị điện, máy móc công nghiệp và thiết bị cơ khí. Việt Nam dẫn đầu về xuất khẩu máy móc và thiết bị điện (42,57 tỷ USD), theo sau là Malaysia (28,43 tỷ USD). Trong khi đó, Thái Lan đứng đầu ASEAN về xuất khẩu linh kiện ô tô sang Mỹ (2,59 tỷ USD), Malaysia dẫn đầu về phụ tùng máy bay (450 triệu USD), còn Singapore nổi bật với mặt hàng dược phẩm và Campuchia chủ yếu xuất hàng may mặc và phụ kiện.

Trước làn sóng gia tăng thuế nhập khẩu vào Mỹ, ASEAN đã lựa chọn cách tiếp cận "kết hợp”: vừa giữ vững thống nhất nội khối, vừa tạo điều kiện để từng quốc gia thành viên linh hoạt đàm phán với Mỹ nhằm đảo bảo lợi ích riêng. Theo đánh giá của giới chuyên gia, đây là một chiến lược thực tế, phù hợp với đặc thù khu vực và cục diện thương mại toàn cầu đầy biến động hiện nay.

Cách tiếp cận này càng trở nên hợp lý khi xét tới tính khó đoán trước trong các chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump. Sau khi ban hành loạt thuế nhập khẩu gây sốc vào đầu tháng 4 với mức thuế cơ bản 10% cho mọi hàng hóa nhập khẩu và thuế đối ứng với tùy từng đối tác thương mại, Tổng thống Trump đã bất ngờ tuyên bố hoãn áp thuế 90 ngày, kể từ ngày 9/4, đối với hầu hết các quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc. Ngay sau đó, ASEAN ra tuyên bố ngày 10/4 khẳng định sẽ không trả đũa Mỹ mà chỉ mong muốn duy trì đối thoại cởi mở và xây dựng nhằm tháo gỡ những quan ngại thương mại.

Về các mức thuế đối ứng được Mỹ công bố trước đó, khu vực Đông Nam Á có nhiều quốc gia bị áp mức thuế cao nhất như Campuchia 49%, Lào 48%, Việt Nam 46%, Myanmar 44%, Thái Lan 36%, Indonesia 32%, trong khi Malaysia, Brunei, Philippines và Singapore chịu thuế từ 10 - 24%.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Nhật Bản cảnh báo nguy cơ mùa Hè "siêu nắng nóng"

Trước tác động ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu, Nhật Bản được dự báo sẽ tiếp tục trải qua một mùa Hè khắc nghiệt. Từ ngày 27/2, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã triển khai khảo sát dư luận nhằm lựa chọn tên gọi mới cho những ngày có nhiệt độ trên 40°C, dự kiến áp dụng ngay trong mùa Hè năm nay.

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Mỹ cảnh báo thuế quan có thể vượt 15%

Thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số quốc gia có thể tăng lên 15% hoặc cao hơn. Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jameson Greer đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc điều tra về hoạt động thương mại không công bằng, sau phán quyết của Tòa án Tối cao hôm 20/2 vừa qua vô hiệu hóa một phần chính sách thuế quan trước đây.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên

Ngày 26/2, nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên “mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ sẵn sàng thảo luận với Mỹ nếu Washington từ bỏ chính sách mà Bình Nhưỡng cho là “thù địch” đối với chính quyền của ông.

fb yt zl tw