Căng thẳng Israel-Iran: Điện Kremlin nói về bước đi sai lầm có thể 'thiêu đốt cả khu vực'

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói với kênh RT của Liên bang Nga rằng sự can dự quân sự của Washington (vào xung đột israel-Iran) sẽ là một “bước đi sai lầm”.

Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran xuống thành phố Herzliya, miền Trung Israel ngày 17/6/2025.
Khói bốc lên sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran xuống thành phố Herzliya, miền Trung Israel ngày 17/6/2025.

RT tối 19/6 cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh này, người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov cho rằng Washington sẽ phạm một sai lầm nghiêm trọng nếu quyết định tấn công Iran.

Ông Peskov cảnh báo rằng việc Mỹ trực tiếp can dự vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran và Israel sẽ chỉ khiến tình hình khu vực thêm trầm trọng.

Theo RT, căng thẳng đã leo thang vào tuần trước sau khi Israel phát động một chiến dịch không kích quy mô lớn nhằm vào Iran, với lý do Tehran đang tiến gần tới việc chế tạo bom hạt nhân.

Iran đã bác bỏ các cáo buộc này và đáp trả bằng các đợt tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa.

Kể từ khi Israel tấn công Iran vào hôm 13/6 tới nay, hai quốc gia này tiếp tục tấn công – trả đua lẫn nhau.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây đã đưa ra các lời đe dọa trực tiếp nhắm vào Tehran, yêu cầu Iran phải đầu hàng hoàn toàn và từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Tờ Wall Street Journal hôm thứ 18/6 đưa tin rằng một kế hoạch tấn công Iran đã được phê duyệt bí mật, nhưng Tổng thống Trump nói rằng bài báo “không biết gì cả”.

Sau đó, vào hôm 19/6, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định về việc có tiến hành hành động quân sự chống lại Tehran hay không trong vòng hai tuần tới.

Phát biểu trong buổi họp báo hôm 19/6, người phát ngôn Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt nói: “‘Dựa trên thực tế rằng có một khả năng đáng kể sẽ có các cuộc đàm phán với Iran – hoặc có thể là không – trong tương lai gần, tôi sẽ đưa ra quyết định có hành động hay không trong vòng hai tuần tới’. Đó là lời Tổng thống trực tiếp phát biểu hôm nay”.

Ngày 19/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai 40 chiến đấu cơ của Không quân Israel (IAF) thực hiện một loạt các cuộc không kích phối hợp trên khắp Tehran, Arak, Natanz và các địa điểm chiến lược khác trên lãnh thổ Iran. Những chiếc chiến đấu cơ này này đã sử dụng hơn 100 loại vũ khí, nhắm vào hàng chục cơ sở quân sự với sự dẫn hướng chính xác từ Cục Tình báo Quân đội Israel.

Về phía Liên bang Nga, khi được hỏi về phản ứng của Moskva (Moscow) trước hành động giả định rằng Mỹ tấn công Iran, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nói: “Mátxcơva tin rằng đây là một bước đi sai lầm” và “đây là một bước đi chắc chắn sẽ dẫn tới leo thang thêm, một cuộc leo thang lớn, và chỉ làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực”.

“Những cuộc xung đột như vậy có khả năng thiêu đốt cả khu vực”, ông Peskov cảnh báo và nói thêm rằng Liên bang Nga vẫn sẵn sàng hỗ trợ trong việc giải quyết cuộc xung đột này.

Khi được hỏi về khả năng thay đổi chế độ tại Iran do Mỹ hoặc Israel thực hiện, ông Peskov nhắc lại quan điểm của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin rằng những cuộc thảo luận như vậy là không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi tin rằng việc thảo luận như vậy là không thể chấp nhận được, và việc hành động theo hướng đó lại càng không thể chấp nhận được”, ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, Tổng thống Liên bang Nga được cho là đã có “bức tranh toàn cảnh” về tình hình và có tiềm năng đóng vai trò trung gian hòa giải.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền Nam Iran. Ảnh: AP/TTXVN
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở miền Nam Iran. Ảnh: AP/TTXVN

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm rằng ông Putin đã liên lạc với cả Israel và Iran, và là một trong số ít các nhà lãnh đạo thế giới nói chuyện với lãnh đạo của cả hai quốc gia sau khi xung đột nổ ra.

Tuy nhiên, ông Peskov cũng thừa nhận rằng hiện tại “rất ít cơ sở” để đàm phán, vì cả Israel và Iran đều quyết tâm tiếp tục chiến đấu.

Trong một diễn biến liên quan, tại một buổi họp báo hỏi – đáp diễn ra khuya hôm 18/6, ông Putin cũng cho biết Moskva đã đề xuất một số khuôn khổ thỏa hiệp với tất cả các bên – bao gồm Mỹ, Israel và Iran.

Ông Putin cũng gợi ý rằng một thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm các đảm bảo an ninh song phương, vừa bảo vệ quyền của Iran được phát triển công nghệ hạt nhân hòa bình, vừa bảo vệ quyền được an toàn của Israel.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw