Tổng thống Hàn Quốc cam kết khôi phục đối thoại liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc khôi phục các kênh đối thoại với Triều Tiên, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 12/6, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đưa ra cam kết mạnh mẽ về việc khôi phục các kênh đối thoại với Triều Tiên, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hàn Quốc quyết định ngừng phát thông tin tuyên truyền qua loa phóng thanh về phía Triều Tiên - động thái cụ thể đầu tiên nhằm giảm căng thẳng dưới thời chính quyền mới.

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 25 năm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều năm 2000, Tổng thống Lee nhấn mạnh quyết tâm "chấm dứt tình trạng đối đầu mệt mỏi" giữa hai miền.

Ông đặc biệt nhấn mạnh việc sẽ nhanh chóng thiết lập lại hệ thống quản lý khủng hoảng nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ và tránh leo thang căng thẳng trên bán đảo.

Ông Lee khẳng định: "Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để sớm khôi phục các kênh liên lạc liên Triều đang bị đình chỉ."

Ông cũng cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hòa bình, cùng tồn tại và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi "biến rủi ro thành cơ hội" trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Lee đánh giá Tuyên bố ngày 15/6 - văn kiện do cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 - là cột mốc quan trọng đặt nền móng cho hòa bình. Ông cũng cam kết sẽ duy trì tinh thần của thỏa thuận mang tính bước ngoặt này.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định vẫn còn quá sớm để đánh giá phản ứng của Bình Nhưỡng đối với đề xuất đối thoại này, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên gần đây tỏ ra không mấy mặn mà trong việc tương tác với cả Seoul lẫn Washington trong khi ngày càng thắt chặt quan hệ với Moskva./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw