Đề xuất không áp trần chi phí lãi vay 30% với doanh nghiệp vay vốn ngân hàng

Sau 3 năm thực thi Nghị định 132 của Chính phủ, doanh nghiệp phản ánh Nghị định 132 đã bộc lộ nhiều bất cập, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Một trong những quy định đang khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó đó là quy định khống chế mức trần của tổng chi phí lãi vay ở mức 30%.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp và chuyên gia, tổng chi phí lãi vay 30% là mức khống chế ở các nước phát triển, việc áp dụng mức này không phù hợp với thực tiễn của Việt Nam- một nền kinh tế đang phát triển với hầu hết các doanh nghiệp đều có vốn mỏng, đang trong giai đoạn khởi nghiệp và cần phải sử dụng nhiều vốn vay. Vì vậy, việc sửa Nghị định 132 theo hướng “bỏ trần” 30% tổng chi phí lãi vay đang được xem xét, tạo thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nghị định 132 quy định, tổng chi phí lãi vay không được vượt quá 30% tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh, cộng với chi phí lãi vay, và khấu hao trong kỳ. Hiểu một cách đơn giản hơn, nếu như tổng chi phí lãi vay của doanh nghiệp quá mức trần 30% thì sẽ không được tính là chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp kiến nghị bỏ quy định khống chế chi phí lãi vay trong trường hợp vay vốn ngân hàng.

Doanh nghiệp sẽ phải trả thuế cho cả phần lãi vay này, nếu tổng chi phí lãi vay quá 30%. Theo các doanh nghiệp, việc nâng mức trần lên 30% đã khiến doanh nghiệp "dễ thở" hơn so với Nghị định 20 trước đây- quy định trần 20% nhưng vẫn chưa thực sự trút bỏ được "gánh nặng" bấy lâu nay.

Ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất đầu tư Hoàng Gia, cho biết: Công ty đang rót vốn vào một công ty con để sản xuất nguyên vật liệu xây dựng theo tiêu chí xanh, thân thiện với môi trường, do vậy cần vốn lớn. Tuy nhiên, việc đầu tư vào công ty con đã khiến doanh nghiệp có phát sinh giao dịch liên kết và bị áp trần chi phí lãi vay của Nghị định 132. Vậy nên, khi doanh nghiệp đi vay quá mức trần 30% hàng tháng không được tính là chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Đinh Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất đầu tư Hoàng Gia nêu thực tế: “Ngân hàng cũng muốn cho vay, chúng tôi cũng muốn vay nhưng đối với chính sách như thế này thì chúng tôi càng vay thì càng phát sinh thua lỗ và thậm chí thua lỗ cũng phải nộp thuế cho nhà nước. Điều này là điều làm cho doanh nghiệp chúng tôi hết sức băn khoăn”.

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, việc sửa đổi Nghị định 132 thời điểm hiện tại là vô vùng cần thiết, bởi các quy định về quản lý thuế tại nghị định đã bộc lộ nhiều điểm không phù hợp với thực tế. Trong đó, việc khống chế chi phí lãi vay chỉ ở mức 30% đang “bó chân” các doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển, nhất là doanh nghiệp bất động sản cần vốn nhiều.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề xuất: “Hiện nay với quy định mức trần tối đa 30% thì có nghĩa là một phần chi phí tài chính một phần chi phí lãi vay mà vượt qua mức 30% thì không tính vào trong năm tài chính đó, thì nó làm cho bức tranh tài chính của chính doanh nghiệp đó là không thực, không đầy đủ. Chúng tôi đề nghị Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết 105 của Chính phủ ban hành ngày 5/7/2023 để đề xuất với Chính phủ sửa đổi Nghị định 132 ngay trong quý tư năm 2023 và để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong phục hồi và phát triển kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh sau giai đoạn chịu tác động của đại dịch Covid-19”.

Một số chuyên gia đề xuất cho rằng, dự thảo sửa đổi Nghị định 132 cần loại trừ tất cả chi phí lãi vay mà hợp lý, hợp lệ cho doanh nghiệp trong nước. Bởi Nghị định 132 nhằm mục đích chống chuyển giá, trốn thuế, phù hợp để quản lý các doanh nghiệp FDI, các tập đoàn đa quốc gia. Các doanh nghiệp FDI có thể chuyển lợi nhuận sang các nước, vùng lãnh thổ có mức thuế suất thấp hơn để trốn thuế. Còn doanh nghiệp trong nước, dù có phát sinh giao dịch liên kết, vay vốn nội bộ lẫn nhau thì cũng khó chuyển giá, trốn thuế, nhất là khi có cùng mức thuế suất.

Luật sư Trương Thanh Đức- Giám đốc Công ty Luật Anvi phân tích: “Với khoản đi vay thì vay ngân hàng hay đâu đó là khoản vay cần thiết, chính đáng, là hợp pháp, hợp lệ, là chi phí thật, là khoản chi thật, nhưng giờ lại không được tính vào chi phí. Giả sử tính vào đầu này có giảm đi thì giá thành hoặc là đầu khác nộp thuế tăng lên. Cần phải xem lại Nghị định này, thậm chí bỏ hoàn toàn với doanh nghiệp Việt Nam, chỉ áp dụng với doanh nghiệp nước ngoài. Đối với doanh nghiệp Việt Nam đầu vào của doanh nghiệp này là đầu ra của doanh nghiệp khác và chi phí huy động vay vốn là hoàn toàn thật hợp lý, hợp lệ”.

Các chuyên gia, đại diện Hiệp hội cũng cho rằng đối với một số doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế, chuyển giá, ngành thuế hoàn toàn có công cụ để thanh tra, kiểm tra và xử lý. Không thể chỉ vì một số doanh nghiệp sai phạm mà kìm hãm nhu cầu vay vốn chính đáng của tất cả doanh nghiệp còn lại. Ngoài ra, cũng cần nghiên cứu sửa đổi Luật thuế thu nhập doanh nghiệp để các chính sách có sự đồng bộ, tránh việc sửa đi sửa lại nhiều lần.

Hiện nay các doanh nghiệp đang rất mong chờ Bộ Tài chính sớm sửa đổi Nghị định 132 về quản lý thuế với các giao dịch liên kết, để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh tình trạng doanh nghiệp lỗ vẫn phải đóng thuế, khiến doanh nghiệp ngại ngần trong việc vay vốn mở rộng quy mô sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Khai thác măng vầu – sinh kế gắn với bảo vệ rừng

Tại khu vực Văn Bàn, hơn 14.000 ha rừng vầu và rừng hỗn giao có phân bố cây vầu, không chỉ giữ vai trò phòng hộ mà còn mang lại nguồn sinh kế thiết thực cho người dân sống gần rừng. Trong nhịp sống của người dân vùng cao, mùa măng vầu đã trở thành khoảng thời gian được nhiều hộ mong đợi, bởi đó là lúc rừng “trả công” cho những người biết gìn giữ và khai thác đúng cách.

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Gần 10 triệu USD kim ngạch xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành dịp Tết

Trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) được duy trì ổn định, bảo đảm thông suốt, đáp ứng nhu cầu giao thương của các doanh nghiệp. Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại.

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Rộn ràng thi đua lao động, sản xuất ngay từ đầu năm

Với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp sản xuất, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thi đua lao động, sản xuất với khí thế khẩn trương, quyết liệt, phấn đấu hoàn thành mục tiêu kinh doanh ngay từ những tháng đầu năm.

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Lan tỏa phong trào Tết trồng cây

Mỗi dịp xuân về, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” lại được các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức sôi nổi, trở thành nét đẹp văn hóa đầu năm. Những cây xanh được vun trồng không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, bảo vệ môi trường, mà còn thể hiện ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng môi trường sống xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Triệu phú hoa đào trên núi Bản Giàng

Bản Giàng là thôn xa xôi nhất của xã Bản Xèo (trước đây là xã Pa Cheo). Những năm trước, đồng bào Mông ở Bản Giàng rất khó khăn vì chỉ biết trông vào cây ngô, cây lúa. Vài năm trở lại đây, cuộc sống của bà con dần ấm no nhờ chuyển đổi sang trồng đào và cây ăn quả. Người tiên phong biến những quả đồi khô cằn thành rừng đào thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm là chàng trai trẻ Sùng A Hù năm nay 34 tuổi.

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Người dân Mù Cang Chải náo nức xuống đồng

Xã Mù Cang Chải có trên 500 ha ruộng nước, song vụ Đông Xuân năm nay chỉ có 191 ha đủ điều kiện nguồn nước để gieo cấy. Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí lao động đã sớm trở lại trên đồng ruộng. Tranh thủ thời tiết thuận lợi đầu năm, người dân đồng loạt ra quân làm đất, dẫn nước, cấy lúa, quyết tâm hoàn thành diện tích trong khung thời vụ tốt nhất.

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

“Lá chắn” thầm lặng giữa đại ngàn

Giữa đại ngàn Hoàng Liên, khi đất trời chuyển mình sang xuân, cán bộ Trạm Kiểm lâm số 4 vẫn lặng lẽ bám rừng, giữ gìn cửa ngõ quan trọng của rừng đặc dụng Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Địa bàn rộng, địa hình hiểm trở, họ chính là “lá chắn xanh” thầm lặng giữa đại ngàn.

Giữ thị trường bình yên - trách nhiệm chung của cộng đồng

Giữ thị trường bình yên - trách nhiệm chung của cộng đồng

Trong sự phát triển năng động của Lào Cai, thị trường không ngừng biến chuyển với lưu lượng hàng hóa ngày càng đa dạng và phương thức kinh doanh liên tục đổi mới, từ quầy sạp truyền thống đến các “chợ số” trên mạng xã hội. Sự sôi động ấy mở ra cơ hội cho sản xuất, thương mại phát triển, nhưng cũng đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý nhà nước, đặc biệt trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phường Trung Tâm: Đầu tư cơ sở hạ tầng để xây dựng đô thị văn minh

Phường Trung Tâm: Đầu tư cơ sở hạ tầng để xây dựng đô thị văn minh

Nằm ở vị trí trung tâm của thung lũng Mường Lò – một trong những cánh đồng lớn và giàu bản sắc văn hóa bậc nhất vùng Tây Bắc, phường Trung Tâm hôm nay không chỉ là một đơn vị hành chính của tỉnh Lào Cai mà đang từng bước khẳng định vai trò là cực tăng trưởng mới của khu vực phía Nam tỉnh.

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Với hàng loạt công trình trọng điểm đã và đang triển khai, việc từng bước hoàn thiện hạ tầng truyền tải điện và đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng, Lào Cai không chỉ bảo đảm cung ứng điện cho khu vực mà còn góp phần quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đặc biệt, trong định hướng phát triển công nghiệp của tỉnh, năng lượng được xác định là một trong những lĩnh vực "trụ cột", đóng góp lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh.

Hành trình một thế kỷ của Mỏ apatit Cam Đường

Hành trình một thế kỷ của Mỏ apatit Cam Đường

Buổi sáng mùa xuân ở vùng mỏ Cam Đường, khi sương sớm còn vương trên sườn núi, tiếng máy khoan từ những khai trường khai thác quặng apatit vang vọng giòn giã. Dưới ánh nắng xuân, những người thợ mỏ lại bắt đầu ca làm việc quen thuộc, với họ, apatit không chỉ là “vàng nâu” mà là công việc, là niềm tự hào, là ký ức của cha ông, là một phần máu thịt gắn bó. 

Sôi động khí thế lao động ngay từ những ngày đầu xuân

Sôi động khí thế lao động ngay từ những ngày đầu xuân

Với tinh thần "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay", một số lĩnh vực, ngành nghề tại Lào Cai đã nhanh chóng khởi động trở lại ngay từ những ngày đầu xuân. Từ cánh đồng rau xanh mướt tất bật thu hoạch, nhà máy sáng đèn duy trì hoạt động, đến cửa khẩu nhộn nhịp xe hàng, tất cả đang tạo nên bức tranh kinh tế sôi động và quyết tâm tăng tốc ngay từ đầu năm mới của địa phương.

fb yt zl tw