Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Vụ trồng rừng năm 2023 đang ở giai đoạn nước rút, nếu thời tiết diễn biến thuận lợi như dự báo thì việc hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra rất khả quan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2023, Lào Cai phấn đấu trồng mới hơn 3.000 ha rừng sản xuất, hơn 2.000 ha rừng sau khai thác và hơn 2 triệu cây phân tán. Đến thời điểm này, diện tích rừng trồng mới đạt 89,8%, trồng rừng sau khai thác đạt hơn 50% kế hoạch. Hiện tại, tranh thủ thời tiết thuận lợi, Chi cục Kiểm lâm tỉnh chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ trồng rừng.

5.jpg

Tại huyện Văn Bàn, những năm gần đây, công tác phát triển rừng luôn vượt cao so với kế hoạch, trong đó năm 2022, huyện trồng mới hơn 1.800 ha rừng, vượt 25% kế hoạch. Năm 2023, huyện Văn Bàn có kế hoạch trồng mới 1.000 ha rừng. Với kinh nghiệm sẵn có, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chuẩn bị trồng rừng từ sớm; rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng rừng, tăng cường cán bộ kiểm lâm xuống địa bàn hướng dẫn người dân xử lý thực bì, cuốc hố, chuẩn bị cây giống. Đến cuối tháng 10, toàn huyện trồng mới được hơn 650 ha, đạt hơn 65% kế hoạch, phấn đấu đến giữa tháng 12 hoàn thành kế hoạch trồng rừng cả năm.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi thủy sản đặc sản.jpg

Ông Trần Công Tưởng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Văn Bàn cho biết: Để kiểm soát chất lượng và đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, cán bộ kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc trồng rừng của các xã, thị trấn, hướng dẫn người dân trồng rừng theo đúng quy trình, kỹ thuật, nhờ đó tỷ lệ cây sống đạt cao. Huyện Văn Bàn phấn đấu diện tích rừng trồng mới năm nay vượt khoảng 10% so với kế hoạch giao.

Tại huyện Bát Xát, người dân đã trồng mới 339,9/800 ha rừng sản xuất, đạt 43% kế hoạch huyện giao và đạt 135% kế hoạch tỉnh giao (tỉnh giao 250 ha). Ông Bùi Quốc Túy, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết: Những năm gần đây, trồng rừng sản xuất tại huyện Bát Xát phát triển mạnh bởi nhiều hộ có thu nhập cao từ trồng rừng, người dân chủ động chuyển diện tích đất nương đồi trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng rừng.

4.jpg

Nhiều năm qua, trồng rừng kinh tế ở xã Phìn Ngan phát triển mạnh, hiện xã có hơn 2.000 ha rừng sản xuất. Trồng rừng đã giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Xã đang khuyến khích người dân trồng rừng gỗ lớn để tăng giá trị kinh tế trên cùng một diện tích.

2.jpg

Ông Vàng A Khé, Phó Chủ tịch UBND xã Phìn Ngan cho biết: Xác định trồng rừng là một trong những thế mạnh kinh tế của địa phương nên ngay từ đầu năm, xã đã tuyên truyền các hộ chuẩn bị cây giống, đất, khi thời tiết thuận lợi sẽ trồng. Năm nay, xã có kế hoạch trồng mới hơn 90 ha rừng, đến nay đã trồng được 85 ha, phấn đấu từ nay đến cuối năm diện tích rừng trồng vượt khoảng 5 ha so với kế hoạch giao…

Theo kế hoạch năm 2023, toàn tỉnh trồng mới hơn 3.000 ha rừng sản xuất, hơn 2.000 ha rừng sau khai thác và hơn 2 triệu cây phân tán. Trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, cơ sở sản xuất và người dân đã chuẩn bị hơn 40 triệu cây giống các loại phục vụ trồng rừng. Bên cạnh đó, ngành chức năng tăng cường quản lý chất lượng giống cây lâm nghiệp, lựa chọn loại cây trồng phù hợp, tranh thủ thời vụ và thời tiết thuận lợi để trồng rừng. Các địa phương phân công cán bộ phụ trách cơ sở tăng cường giám sát việc trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng.

3.jpg

Để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, một số địa phương đã đưa ra các giải pháp như kêu gọi, thu hút các cơ sở chế biến lâm sản xây dựng điểm thu mua, cơ sở chế biến tại các xã, thị trấn, tạo tâm lý ổn định cho người dân; tuyên truyền, vận động các cơ sở gieo ươm cây giống xây dựng vườn ươm tại các xã, cụm xã để thuận lợi trong việc vận chuyển, mua bán cây giống trồng rừng; mở các lớp tập huấn trồng rừng cho người dân các thôn vùng cao…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu gắn với sàn thương mại điện tử

Trong 2 ngày (5 - 6/12), Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền; Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo, tập huấn chia sẻ kinh nghiệm về truyền thông hệ thống truy xuất nguồn gốc dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu gắn với sàn giao dịch thương mại điện tử.

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Hội Phụ nữ huyện Bảo Thắng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

Là 1 nội dung thuộc Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, nội dung 4 về “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội” đã được các cấp phụ nữ huyện Bảo Thắng tích cực triển khai, nhất là hỗ trợ phụ nữ chủ động vươn lên, khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình.

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Hoạt động thương mại dịch vụ sẽ tăng trở lại dịp cuối năm

Tổng cục Thống kê đánh giá, từ nay đến cuối năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng có thể tăng trở lại khi kinh tế trong nước đang dần hồi phục, giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được đẩy mạnh, nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng (Chương trình khuyến mại tập trung quốc gia, Tháng khuyến mại tại nhiều địa phương, Hội chợ hàng hóa Tết…) cùng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm của các doanh nghiệp trong cả nước được tổ chức, thu hút người tiêu dùng tham gia.

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Sớm cho hoạt động trở lại các mỏ khai thác vật liệu xây dựng để đảm bảo nguồn cung vật liệu

Trước những lo ngại về việc dừng hoạt động của 15 mỏ khai thác vật liệu xây dựng thông thường (cát, đá) sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường, lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường khẳng định, việc dừng hoạt động chỉ là tạm thời và sẽ khẩn trương đôn đốc các mỏ hoạt động trở lại sau khi hoàn thành nâng cấp thiết kế theo đúng công suất.

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Thương hiệu và sự bền vững

Thương hiệu và sự bền vững

Hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra thị trường thế giới chủ yếu dưới dạng thô, dạng nguyên liệu, cho nên phần lớn giá trị xuất khẩu nằm trong tay của các doanh nghiệp nước ngoài. Điều này tiếp tục đặt ra vấn đề xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp.

fb yt zl tw