Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
k-2621.png
4-3709.png

Xây dựng Trường Cao đẳng Lào Cai thành trường trọng điểm trong hệ thống đào tạo nghề quốc gia, thu hút lượng lớn sinh viên từ các tỉnh lân cận về học nghề, sau đó ở lại làm việc, gắn bó với Lào Cai đang là một trong những chủ trương của tỉnh để giải bài toán thiếu nguồn nhân lực lao động có tay nghề cao.

2-1058.png

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, thời gian qua, Trường Cao đẳng Lào Cai đã liên kết, hợp tác với hơn 100 doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, nhà trường đặc biệt chú trọng đến công tác đối ngoại, hợp tác với các tổ chức, trường đại học, cao đẳng của nước ngoài, qua đó giúp giảng viên, học sinh, sinh viên có cơ hội học tập, làm việc, nâng cao phương pháp giảng dạy, tiếp cận phương pháp đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

5-6349.png
Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức các hoạt động hợp tác quốc tế, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

Theo ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai, nhà trường ưu tiên xây dựng 7 nghề trọng điểm để đầu tư theo 3 cấp độ (quốc tế, ASEAN, quốc gia), là: Điện công nghiệp; nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn; hướng dẫn du lịch; quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; công nghệ ô tô; thú y và nghề hàn. Đến nay, tỷ lệ học sinh, sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm đạt hơn 80%.

black-blue-white-modern-minimalist-business-banking-facebook-post-1500-1000-px-1-4424.png

Toàn tỉnh hiện có 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 12 trung tâm giáo dục nghề nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố với năng lực đào tạo khoảng 9.500 lao động/năm, tỷ lệ giải quyết việc làm sau đào tạo đạt 87,1%.

Theo báo cáo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, từ năm 2021 đến nay, tổng số học viên, học sinh, sinh viên tốt nghiệp là 26.806 người, đạt 81,45%, trong đó tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi trình độ cao đẳng, trung cấp các ngành/nghề trọng điểm tương đối cao. Tỷ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp, hoàn thành khóa học là 75,2%. Mức thu nhập học sinh học các nghề trọng điểm từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, các nghề còn lại từ 3 - 7 triệu đồng/tháng.

9-5570.png

Nhiều học sinh, sinh viên được các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ trả lương trong thời gian thực tập từ 4,5 - 7,5 triệu đồng/tháng, nhiều em được doanh nghiệp ký kết hợp đồng tuyển dụng ngay trong thời gian thực tập, như khách sạn Victoria, Hotel de la Coupol, khách sạn Silkpath, khách sạn Đức Huy, Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công ty TNHH Tohoku Pioneer Việt Nam...

Từ năm 2021 đến hết tháng 9/2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo được 32.475/ 58.000 người, đạt 56% kế hoạch cả giai đoạn 2021 - 2025, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 66,7% (tăng khoảng 1,67% so với năm 2020).

Thông qua các chính sách đào tạo nghề đã bổ sung lực lượng lao động có tay nghề tham gia các lĩnh vực kinh tế then chốt của tỉnh, như du lịch - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng, nâng cao chất lượng dịch vụ và năng suất lao động ở các ngành nghề doanh nghiệp cần như điện, hàn, công nghệ ô tô, xây dựng; nghiệp vụ khách sạn, nhà hàng; nấu ăn, pha chế; hướng dẫn viên du lịch; dịch vụ y, dược, điều dưỡng; tiếng Trung; nông - lâm nghiệp…

k-1309.png

Lào Cai đang trong thời kỳ “dân số vàng”, với lực lượng trong độ tuổi lao động chiếm 62,1% dân số. Mặc dù có lợi thế về nguồn nhân lực, nhưng đó cũng là thách thức đặt ra về vấn đề tạo việc làm cho người dân, đặc biệt là tạo ra lực lượng lao động có trình độ, tay nghề, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội.

10-3689.png

Theo ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, mặc dù số người trong độ tuổi lao động của tỉnh nhiều nhưng chất lượng nguồn nhân lực, nhất là tỷ lệ lao động qua đào tạo, đặc biệt là tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ (tính từ 1 tháng trở lên) ở khu vực nông thôn, vùng cao, biên giới còn thấp. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động. Thiếu lao động lành nghề, lao động có trình độ kỹ thuật cao, trong khi đó, lao động giản đơn đang chiếm 66,1%.

3-3012.png

Mặc dù tỷ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh đã đạt khoảng 66,7% nhưng trong đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo được cấp bằng, chứng chỉ từ 1 tháng trở lên rất thấp, chỉ chiếm khoảng 29%. Nguyên nhân chính là do trình độ nhận thức của một số người dân là người dân tộc thiểu số còn hạn chế, chưa quan tâm đến việc học nghề. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chủ yếu tuyển lao động phổ thông vào làm việc theo kiểu cầm tay chỉ việc, hạn chế tuyển lao động có bằng cấp, chứng chỉ để giảm thiểu chi phí tiền lương…

7-3763.png

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu đào tạo mới, bồi dưỡng và đào tạo nâng cao tay nghề cho khoảng 58.000 lao động; đến năm 2025, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70%, trong đó lao động có văn bằng, chứng chỉ đạt 32%; giải quyết việc làm cho 61.000 lao động, trong đó có 37.000 lao động là người dân tộc thiểu số.

6-9510.png
Nhiều lao động sau khi được đào tạo nghề đều có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức thu nhập từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

Để làm tốt các nhiệm vụ đề ra trong cả giai đoạn, thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích, thu hút lao động đi học nghề, làm việc trong và ngoài tỉnh; hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nghề, đồng thời nâng cấp xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng, trang - thiết bị; bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên giáo dục nghề nghiệp. Thúc đẩy liên kết, hợp tác, phối hợp, kết nối, chia sẻ thông tin thị trường lao động, đào tạo, gắn việc làm giữa nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp - nhà nông, giữa các địa phương trong và ngoài tỉnh/khu vực và quốc tế. Đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, tạo sự đồng thuận, vào cuộc của các ngành, các địa phương và người dân, người lao động, học sinh, sinh viên đối với công tác giáo dục nghề nghiệp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Lào Cai là tỉnh miền núi, có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo tập quán, người dân thường sống ven suối, triền đồi, là nhưng nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá. Vì vậy, việc tổ chức sắp xếp dân cư, di dời các hộ ở khu vực nguy hiểm có ý nghĩa rất lớn, cần được triển khai một cách đồng bộ và khẩn trương.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Thực tế, nguồn vốn thuộc các chương trình hỗ trợ người dân vùng đặc biệt khó khăn, nơi thường xuyên xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra thiên tai đã được tỉnh cấp đến các xã nhưng không thể giải ngân vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra còn nhiều khó khăn khác trong quá trình sắp xếp dân cư thuộc các đối tượng kể trên khiến chính quyền các địa phương loay hoay, còn người dân thì vẫn ngày ngày sống trong lo sợ.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Bất an và thấp thỏm là tâm trạng chung của hàng trăm hộ đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong khi người dân mong mỏi được chuyển đến nơi ở mới an toàn và chính quyền địa phương sẵn sàng các phương án di chuyển nhưng đành bất lực chờ đợi, bởi hệ thống văn bản quy định, hướng dẫn chưa rõ ràng.

Phát triển cây dược liệu bền vững

Phát triển cây dược liệu bền vững

Tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó chú trọng phát triển các loại dược liệu đặc hữu, dược liệu quý thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Những “sinh viên 5 tốt”

Những “sinh viên 5 tốt”

Như những bông hoa đẹp, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần là một danh hiệu, một dấu mốc đáng nhớ trong năm tháng tuổi trẻ, mà còn là minh chứng sau hành trình dài nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của những sinh viên, đoàn viên vượt khó, năng động, sáng tạo.

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Giới trẻ Lào Cai “đu trend” bóng bay nghệ thuật

Chỉ vài quả bóng sắc màu, chiếc bơm và sự khéo léo của đôi tay, sau vài phút, quả bóng bay đơn thuần chợt hóa thành những hình thù bắt mắt, ngộ nghĩnh. Như một xu hướng trong cuộc sống hiện đại, hoa bóng bay (còn gọi là bóng bay nghệ thuật) đang được nhiều người sử dụng để trang trí và làm quà tặng.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài cuối)

Có nhiều khó khăn, vướng mắc đặt ra với công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhưng không có nghĩa là không có giải pháp khắc phục. Trong quá trình thực hiện bài viết, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của một số cán bộ và nguyên cán bộ đoàn về giải pháp giải quyết khó khăn đối với công tác đoàn hiện nay.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 3)

Thực tế cho thấy, ngoài nguyên nhân khách quan do nhiều đoàn viên, thanh niên đi học, đi làm xa thì những nguyên nhân như bất cập về cơ chế, chính sách, quy định về độ tuổi, trình độ chính trị đối với cán bộ đoàn, đặc biệt là một số đoàn viên, thanh niên chưa có nhận thức đúng về vai trò của tổ chức đoàn đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động, phong trào đoàn ở cơ sở.

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Công tác đoàn và phong trào thanh niên hiện nay - những vấn đề đặt ra (Bài 2)

Những năm qua, sự đóng góp của các thế hệ đoàn viên, thanh niên trong sự nghiệp đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là rất to lớn. Tuy nhiên, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận và thấy rằng, công tác đoàn và phong trào thanh niên đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Cói Lalin và Hành trình kết nối yêu thương

Không qua đào tạo, không lên kịch bản nội dung, kênh YouTube Cói Lalin của Chảo Mùi Cói, xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) đã sản xuất hơn 1.000 video, nhiều video thu hút hàng triệu lượt xem. 3 năm qua, kênh YouTube của Cói đã trở thành cầu nối cho hàng trăm trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ ở quê mình.

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Sắc màu chợ phiên Y Tý hấp dẫn du khách bốn phương

Chợ phiên Y Tý (Bát Xát) họp vào thứ 7 hằng tuần, là nơi trao đổi, mua bán, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao… Đến với chợ phiên Y Tý, nhiều du khách thích thú khi được trải nghiệm không gian văn hóa đầy sắc màu và mua những nông sản tươi ngon mang đậm hương vị núi rừng về làm quà.

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

“Vàng xanh” trên đất Bảo Yên

Vài năm trở lại đây, một số hộ dân trên địa bàn huyện Bảo Yên đã phát triển mô hình trồng cây đàn hương trắng. Đây là cây bán ký sinh, mới du nhập từ Ấn Độ, được trồng xen canh với các loại cây trồng khác. Được ví như “vàng xanh”, cây đàn hương trắng đang mở ra kỳ vọng mới trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân Bảo Yên.

Bán "hương vị tuổi thơ"

Bán "hương vị tuổi thơ"

Đều đặn mỗi ngày, không kể nắng mưa, chiếc xe bán sữa chua túi của vợ chồng ông Trịnh Nam Châm và bà Vũ Thị Ngoan vẫn len lỏi qua các ngõ ngách của thành phố Lào Cai chở theo cả một phần “ký ức tuổi thơ” của bao người.

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Ngày mới dưới núi Ngũ Chỉ Sơn

Khu vực Tả Giàng Phình, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa)  trước đây còn được gọi là "thung lũng hoang vắng", ít người biết tới. Chỉ hơn 3 năm gần đây, những bản người Mông dưới chân núi Ngũ Chỉ Sơn đã “thay da, đổi thịt” với nhiều mô hình kinh tế mới, nổi bật là những vườn rau, hoa cúc, hoa ly...

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Làm sạch môi trường: Cuộc “cách mạng từ nhận thức”

Với việc thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả mô hình mới “10 phút góp phần cải thiện môi trường”, huyện Bảo Yên không chỉ khơi dậy mạnh mẽ sự vào cuộc tích cực của người dân, mà còn hứa hẹn tạo ra “cuộc cách mạng từ nhận thức” để thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới.

fb yt zl tw