Đam mê cá “công chúa”

LCĐT - Được mệnh danh là loài cá khó tính, cá “công chúa” nên những ai gắn bó với nghề nuôi cá hồi đều ít nhiều chịu “sóng gió”. Chàng thanh niên Phàn Láo Sử, thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên vì duyên, vì yêu nên bao năm nay anh vẫn miệt mài với giống cá hồi vân.

Phàn Láo Sử năm nay 30 tuổi nhưng đã có gần chục năm nuôi cá hồi.  Anh Sử bảo: Cá hồi rất khó tính, phải sinh sống ở vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ bình quân dưới 20 độ C. Nguồn nước nuôi phải là nước đầu nguồn, sạch và đặc biệt ao phải có sự tuần hoàn nước ra, vào liên tục để tạo ôxy. Đó là còn chưa kể loại cá này rất hay bị bệnh, nào là đau bụng, nấm, hở mang, lệch bong bóng… Mỗi loại bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cá chết. Cũng vì thế mà anh Sử gọi cá với biệt danh mỹ miều là cá “công chúa”.

Đam mê cá “công chúa” ảnh 1
Anh Phàn Láo Sử ở thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) say mê với nghề nuôi cá hồi.

Với số vốn ban đầu ít ỏi, anh Sử làm 1 ao, 2 ao rồi tích lũy dần làm 3 ao nuôi cá, nếu nuôi hết công suất cũng được 3.000 - 4.000 con. Từ ngày “bén duyên” với cá hồi, anh Sử say sưa học hỏi kỹ thuật, đêm ngày thức, ngủ cùng cá.  Phàn Láo Sử nhớ lại: Vụ đầu tiên tôi nuôi cách đây 7 năm. Do chưa có kinh nghiệm nên cá chết đến 70%. Thu món tiền từ nuôi cá không đủ trả nợ tiền đầu tư giống, thức ăn nên rất nản.

Rồi những vụ ao cá bị mất nước, cá thiếu ôxy chết trắng mặt ao… Qua những lần thất bại, anh Sử từng có ý định không nuôi nữa. Nhưng rồi bởi đam mê nên lại tiếp tục.

Qua các năm tích lũy kinh nghiệm, giờ anh Sử đã “nắm trong lòng bàn tay” kỹ thuật nuôi cá hồi. Giờ đây, chỉ cần ngồi nhìn cách ăn, cách bơi và màu sắc của da, vảy cá là anh có thể biết bị bệnh gì. Do đó, tỷ lệ cá chết giảm. Như đàn cá 3.000 con anh Sử nuôi từ tháng 10 năm ngoái đến giờ chết rất ít. Mỗi con hiện cũng được khoảng 1 kg. Anh nhẩm tính nếu đàn cá phát triển ổn định cho đến khi xuất bán có thể thu lời vài trăm triệu đồng.

Anh Lý A Sử, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: Mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Phàn Láo Sử là một trong những mô hình hay của tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn. Đoàn xã thường xuyên tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên cần tích cực, kiên trì trong mọi công việc như Sử để thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Hoàn thành cung ứng 220 triệu bản sách giáo khoa ra thị trường

Ngày 17/8, thông tin về công tác cung ứng sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: Tính đến ngày 15/8, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng hệ thống các công ty phát hành đã hoàn thành cung ứng ra thị trường 220 triệu bản sách giáo khoa và 76 triệu bản sách bài tập, sách tham khảo, cơ bản đáp ứng nhu cầu trước thềm năm học mới 2026-2027.

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

fb yt zl tw