Đam mê cá “công chúa”

LCĐT - Được mệnh danh là loài cá khó tính, cá “công chúa” nên những ai gắn bó với nghề nuôi cá hồi đều ít nhiều chịu “sóng gió”. Chàng thanh niên Phàn Láo Sử, thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên vì duyên, vì yêu nên bao năm nay anh vẫn miệt mài với giống cá hồi vân.

Phàn Láo Sử năm nay 30 tuổi nhưng đã có gần chục năm nuôi cá hồi.  Anh Sử bảo: Cá hồi rất khó tính, phải sinh sống ở vùng khí hậu mát mẻ, nhiệt độ bình quân dưới 20 độ C. Nguồn nước nuôi phải là nước đầu nguồn, sạch và đặc biệt ao phải có sự tuần hoàn nước ra, vào liên tục để tạo ôxy. Đó là còn chưa kể loại cá này rất hay bị bệnh, nào là đau bụng, nấm, hở mang, lệch bong bóng… Mỗi loại bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ khiến cá chết. Cũng vì thế mà anh Sử gọi cá với biệt danh mỹ miều là cá “công chúa”.

Đam mê cá “công chúa” ảnh 1
Anh Phàn Láo Sử ở thôn Can Hồ B, xã Ngũ Chỉ Sơn (thị xã Sa Pa) say mê với nghề nuôi cá hồi.

Với số vốn ban đầu ít ỏi, anh Sử làm 1 ao, 2 ao rồi tích lũy dần làm 3 ao nuôi cá, nếu nuôi hết công suất cũng được 3.000 - 4.000 con. Từ ngày “bén duyên” với cá hồi, anh Sử say sưa học hỏi kỹ thuật, đêm ngày thức, ngủ cùng cá.  Phàn Láo Sử nhớ lại: Vụ đầu tiên tôi nuôi cách đây 7 năm. Do chưa có kinh nghiệm nên cá chết đến 70%. Thu món tiền từ nuôi cá không đủ trả nợ tiền đầu tư giống, thức ăn nên rất nản.

Rồi những vụ ao cá bị mất nước, cá thiếu ôxy chết trắng mặt ao… Qua những lần thất bại, anh Sử từng có ý định không nuôi nữa. Nhưng rồi bởi đam mê nên lại tiếp tục.

Qua các năm tích lũy kinh nghiệm, giờ anh Sử đã “nắm trong lòng bàn tay” kỹ thuật nuôi cá hồi. Giờ đây, chỉ cần ngồi nhìn cách ăn, cách bơi và màu sắc của da, vảy cá là anh có thể biết bị bệnh gì. Do đó, tỷ lệ cá chết giảm. Như đàn cá 3.000 con anh Sử nuôi từ tháng 10 năm ngoái đến giờ chết rất ít. Mỗi con hiện cũng được khoảng 1 kg. Anh nhẩm tính nếu đàn cá phát triển ổn định cho đến khi xuất bán có thể thu lời vài trăm triệu đồng.

Anh Lý A Sử, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Ngũ Chỉ Sơn cho biết: Mô hình nuôi cá nước lạnh của anh Phàn Láo Sử là một trong những mô hình hay của tuổi trẻ xã Ngũ Chỉ Sơn. Đoàn xã thường xuyên tuyên truyền trong đoàn viên, thanh niên cần tích cực, kiên trì trong mọi công việc như Sử để thành công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

Cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành vào Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, cựu học sinh Trường Chuyên Nguyễn Tất Thành (Lào Cai), hiện công tác tại Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), vừa được Tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn trong Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc nhất châu Á năm 2026. Việt Nam năm nay có 5 nhà khoa học được vinh danh trong bảng xếp hạng uy tín này.

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Nắng nóng đỉnh điểm 40 độ C: Ai dễ bị sốc nhiệt?

Hôm nay (26/5), miền Bắc là ngày cao điểm nắng nóng nhất với nền nhiệt phổ biến là trên 40 độ C. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Lào Cai có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao. Để phòng sốc nhiệt, các chuyên gia cảnh báo người dân như sau:

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Tỉ lệ tử vong do Ebola có thể lên tới 90%

Bộ Y tế vừa ban hành tài liệu chuyên môn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola. So với bản hướng dẫn được ban hành năm 2014, phiên bản này có một số sự thay đổi về tác nhân gây bệnh (bổ sung 6 chủng), phương pháp xét nghiệm, tiêu chuẩn chẩn đoán ca nghi ngờ, các phương pháp điều trị…

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Bộ tiêu chí đánh giá “Trường học hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh Lào Cai được ban hành nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, nhân văn; phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực và hạnh phúc cho người học. Bộ tiêu chí áp dụng đối với các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền và hành trình đổi mới dạy Ngữ văn

Tận tâm trong từng bài giảng, sáng tạo trong phương pháp truyền thụ và liên tục gặt hái “quả ngọt” với giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi qua nhiều năm. Đó là chân dung về cô giáo Nguyễn Thị Thu Hiền, trường THCS Lê Hồng Phong xã Lục Yên. Việc học tập và làm theo lời Bác đã được cụ thể hóa bằng chính nỗ lực đổi mới mỗi ngày, để mỗi tiết học Văn không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức, mà còn là hành trình đánh thức tâm hồn và khơi dậy tình yêu văn học trong mỗi học sinh.

Tích hợp AI điều trị ung thư

Tích hợp AI điều trị ung thư

Trên cơ sở những kết quả bước đầu, thời gian tới, nhóm nghiên cứu định hướng mở rộng ứng dụng mô hình CADD sang các nhóm hợp chất tự nhiên khác, đồng thời đa dạng hóa các đích điều trị, góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và phát triển thuốc.

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Khởi động dự án "Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững"

Ngày 25/5, tại xã Đông Cuông, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) tổ chức hội thảo khởi động dự án “Bảo vệ quyền Trẻ em và Phụ nữ, xây dựng cộng đồng bền vững”. Sự kiện nhằm giới thiệu nội dung dự án và thông qua kế hoạch triển khai trong năm thứ nhất.

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Tăng cường giám sát an toàn lao động tại doanh nghiệp

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Hoạt động này góp phần hạn chế nguy cơ tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Lào Cai: Sôi nổi các hoạt động trong Tháng công nhân

Tháng Công nhân năm 2026 đang được triển khai sôi nổi tại các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động. Bên cạnh các phần quà hỗ trợ về vật chất, Tháng Công nhân năm nay còn ghi nhận sự đổi mới trong cách tổ chức của các cấp công đoàn, với trọng tâm hướng đến người lao động, tăng cường đối thoại, lắng nghe và đồng hành ngay từ cơ sở.

fb yt zl tw