Đại biểu Sùng A Lềnh: Cần có quy hoạch đất sử dụng đa mục đích

Tham gia ý kiến vào phiên thảo luận của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV chiều 21/6, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng cần có quy hoạch đất sử dụng đa mục đích.

Đại biểu Sùng A Lềnh viện dẫn Điều 216 của dự thảo Luật về “Đất sử dụng đa mục đích” thì việc xác định mục đích sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất sẽ gặp vướng mắc khi giao đất, cho thuê đất do không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Do vậy đề nghị Quốc hội bổ sung quy định về “quy hoạch cho đất sử dụng đa mục đích” vào dự án Luật để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện.

z4452800630970_ace42de743b799ac47a8204b112c48a0.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu tại Hội trường Diên Hồng chiều 21/6.

Phân tích thêm Điều 216, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng cần có quy định chi tiết đối với các dự án thương mại, dịch vụ có nhiều mục đích khác nhau thì được xác định loại đất theo mục đích chính khi dự án đầu tư hoặc theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; đối với các mục đích khác được xác định là đất công trình công cộng có mục đích kinh doanh.

Đối với việc sử dụng đất đầu tư khu đô thị, nhà ở thương mại thì ngoài việc xác định mục đích đất ở theo quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, các công trình còn lại được xác định theo từng loại đất theo quy hoạch như đất giáo dục, đất văn hóa, đất chợ, đất giao thông, đất công viên, đất cây xanh... để phù hợp với thực tiễn, bàn giao các công trình công cộng về cho địa phương quản lý.

Đại biểu Sùng A Lềnh dẫn chứng, hiện nay có một số nhà đầu tư đề xuất dự án hỗn hợp gồm: nông nghiệp, du lịch sinh thái, trồng rừng, thương mại dịch vụ, sân golf ... việc xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn gặp khó khăn; việc giao đất, cho thuê đất nếu căn cứ theo dự thảo luật thì sẽ vướng về căn cứ pháp lý là không làm thay đổi mục đích sử dụng đất.

Có trường hợp, các vị trí đề xuất thực hiện dự án thuộc các khu vực có di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh và có tiềm năng về phát triển du lịch. Tuy nhiên, các vị trí này có thể trùng với các vị trí đã được cấp phép khai thác khoáng sản và theo quy hoạch sử dụng đất thuộc đất cho hoạt động khoáng sản, nhưng việc khai thác khoáng sản thuộc khai thác hầm lò không sử dụng đất mặt.

Cũng trong chiều 21/6, đại biểu Sùng A Lềnh còn tham gia xây dựng Điều 10 về “Phân loại đất”. Dự thảo Luật quy định theo hướng liệt kê các nhóm đất và tại khoản 4 quy định giao “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết các loại đất tại Điều này”. Đại biểu cho rằng, việc quy định như vậy sẽ là không bao quát vì nếu tương lai phát sinh các loại đất mới, khi đó không đảm bảo tính ổn định lâu dài của Luật. Đề nghị Ban Soạn thảo xem xét giao cho Chính phủ quy định chi tiết các loại đất tại điều này và trường hợp có phát sinh nhóm đất mới thay vì giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, như thế là phù hợp, tránh trường hợp phải sửa đổi Luật ngay sau khi có hiệu lực.

Tại Điều 30 về “Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất” có quy định “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Tuy nhiên, dự thảo Luật chưa ghi nhận việc được sử dụng độ sâu trong lòng đất và không gian trên mặt đất là cùng một quyền của người sử dụng đất. Đại biểu Sùng A Lềnh viện dẫn, Khoản 2, Điều 175, Bộ luật Dân sự quy định “Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác”. Quy định này có ý nghĩa quan trọng để khẳng định quyền của người sử dụng đất trong mối quan hệ với các chủ thể khác nên rất cần được ghi nhận trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, đề nghị làm rõ nội dung “độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không” được áp dụng theo quy định, tiêu chuẩn nào? Điều đó sẽ đảm bảo người sử dụng đất không vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 2, Điều 12 của dự thảo Luật này và người sử dụng đất nắm chắc nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Lan tỏa khí thế thi đua chào mừng Đại hội

Những ngày đầu năm 2026, trong không khí hân hoan của cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang diễn ra nhiều công trình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực...

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại sứ các nước gửi lời chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đại sứ các nước tại Việt Nam đã gửi lời chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong chặng đường 40 năm đổi mới và bày tỏ tin tưởng các mục tiêu chiến lược mà Việt Nam đề ra cho giai đoạn tới.

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Sôi nổi phong trào thi đua “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được các địa phương trong tỉnh thực hiện hiệu quả, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của Nhân dân. Thời điểm này, phong trào càng trở nên sôi động hơn nhằm góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp sắp tới.

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIV

Sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) bắt đầu ngày làm việc đầu tiên 19-1 tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông lớn trên thế giới. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của đại hội đối với tiến trình lựa chọn lãnh đạo cấp cao, định hướng phát triển kinh tế - xã hội, cũng như vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Việt Nam khẳng định chủ nghĩa xã hội năng động, sáng tạo trong kỷ nguyên mới

Trong bối cảnh Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV từ ngày 19 - 25/1), Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) Doraisamy Raja đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong đó ông chia sẻ những đánh giá sâu sắc về ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại này đối với tiến trình phát triển của Việt Nam cũng như phong trào cánh tả và tiến bộ trên thế giới.

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Phát huy trí tuệ và bản lĩnh, Lào Cai vững bước tiến vào kỷ nguyên thịnh vượng

Tháng 7 năm 2025, lịch sử đã ghi dấu một bước ngoặt trọng đại: Sự ra đời của tỉnh Lào Cai mới trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái (cũ). Đó không chỉ là sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử, một phép cộng không gian phát triển để rồi trở thành phép nhân của động lực tăng trưởng.

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Đại biểu trẻ gửi gắm kỳ vọng vào Đại hội XIV của Đảng

Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiến hành phiên họp trù bị. Bên lề Đại hội, Đại biểu Phạm Huy Hiệu, Phó Giám đốc Văn Phòng Quản lý Nghiên cứu và Đổi mới, Trường Đại học VinUni đã có những chia sẻ với phóng viên báo Tin tức và Dân tộc về những kỳ vọng và đóng góp ý kiến tại Đại hội.

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV: Niềm tin và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng

Đại hội XIV của Đảng - dấu mốc lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới – phát triển, phồn thịnh, hạnh phúc, bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay 19/1/2026. Sau chặng đường đã qua, với thế và lực đã đạt được, trong tâm thế và quyết tâm đã rõ, chúng ta hoàn toàn đủ tự tin để hiện thực hóa khát vọng lớn lao đó.

fb yt zl tw