Đại biểu Sùng A Lềnh: Cần có quy hoạch đất sử dụng đa mục đích

Tham gia ý kiến vào phiên thảo luận của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV chiều 21/6, đại biểu Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cho rằng cần có quy hoạch đất sử dụng đa mục đích.

Đại biểu Sùng A Lềnh viện dẫn Điều 216 của dự thảo Luật về “Đất sử dụng đa mục đích” thì việc xác định mục đích sử dụng đất được xác định theo quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất sẽ gặp vướng mắc khi giao đất, cho thuê đất do không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Do vậy đề nghị Quốc hội bổ sung quy định về “quy hoạch cho đất sử dụng đa mục đích” vào dự án Luật để các địa phương có căn cứ triển khai thực hiện.

z4452800630970_ace42de743b799ac47a8204b112c48a0.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh phát biểu tại Hội trường Diên Hồng chiều 21/6.

Phân tích thêm Điều 216, đại biểu Sùng A Lềnh cho rằng cần có quy định chi tiết đối với các dự án thương mại, dịch vụ có nhiều mục đích khác nhau thì được xác định loại đất theo mục đích chính khi dự án đầu tư hoặc theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt; đối với các mục đích khác được xác định là đất công trình công cộng có mục đích kinh doanh.

Đối với việc sử dụng đất đầu tư khu đô thị, nhà ở thương mại thì ngoài việc xác định mục đích đất ở theo quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, các công trình còn lại được xác định theo từng loại đất theo quy hoạch như đất giáo dục, đất văn hóa, đất chợ, đất giao thông, đất công viên, đất cây xanh... để phù hợp với thực tiễn, bàn giao các công trình công cộng về cho địa phương quản lý.

Đại biểu Sùng A Lềnh dẫn chứng, hiện nay có một số nhà đầu tư đề xuất dự án hỗn hợp gồm: nông nghiệp, du lịch sinh thái, trồng rừng, thương mại dịch vụ, sân golf ... việc xác định chỉ tiêu sử dụng đất trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn gặp khó khăn; việc giao đất, cho thuê đất nếu căn cứ theo dự thảo luật thì sẽ vướng về căn cứ pháp lý là không làm thay đổi mục đích sử dụng đất.

Có trường hợp, các vị trí đề xuất thực hiện dự án thuộc các khu vực có di tích lịch sử và danh lam, thắng cảnh đã được cấp có thẩm quyền xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh và có tiềm năng về phát triển du lịch. Tuy nhiên, các vị trí này có thể trùng với các vị trí đã được cấp phép khai thác khoáng sản và theo quy hoạch sử dụng đất thuộc đất cho hoạt động khoáng sản, nhưng việc khai thác khoáng sản thuộc khai thác hầm lò không sử dụng đất mặt.

Cũng trong chiều 21/6, đại biểu Sùng A Lềnh còn tham gia xây dựng Điều 10 về “Phân loại đất”. Dự thảo Luật quy định theo hướng liệt kê các nhóm đất và tại khoản 4 quy định giao “Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết các loại đất tại Điều này”. Đại biểu cho rằng, việc quy định như vậy sẽ là không bao quát vì nếu tương lai phát sinh các loại đất mới, khi đó không đảm bảo tính ổn định lâu dài của Luật. Đề nghị Ban Soạn thảo xem xét giao cho Chính phủ quy định chi tiết các loại đất tại điều này và trường hợp có phát sinh nhóm đất mới thay vì giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, như thế là phù hợp, tránh trường hợp phải sửa đổi Luật ngay sau khi có hiệu lực.

Tại Điều 30 về “Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất” có quy định “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”. Tuy nhiên, dự thảo Luật chưa ghi nhận việc được sử dụng độ sâu trong lòng đất và không gian trên mặt đất là cùng một quyền của người sử dụng đất. Đại biểu Sùng A Lềnh viện dẫn, Khoản 2, Điều 175, Bộ luật Dân sự quy định “Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác”. Quy định này có ý nghĩa quan trọng để khẳng định quyền của người sử dụng đất trong mối quan hệ với các chủ thể khác nên rất cần được ghi nhận trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng thời, đề nghị làm rõ nội dung “độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không” được áp dụng theo quy định, tiêu chuẩn nào? Điều đó sẽ đảm bảo người sử dụng đất không vi phạm những hành vi bị nghiêm cấm tại Khoản 2, Điều 12 của dự thảo Luật này và người sử dụng đất nắm chắc nghĩa vụ trong quá trình sử dụng đất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Sáng 20/8, Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026 nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và tỉnh Lào Cai về sắp xếp bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Ngày 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lào Cai về tiến độ xây dựng, hoàn thiện các trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại các xã biên giới; công tác chuẩn bị đưa các trường vào hoạt động và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026 - 2027.

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Ngày 20/8, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành. Tại Lào Cai, hội nghị được kết nối đến điểm cầu Sở Tư pháp.

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Sáng 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thiếu tướng Pẻn Khăm Bụt Chăn Phèng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã tới thăm và hội đàm tại tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP, nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2,789 triệu đồng lên 3,012 triệu đồng; đồng thời bổ sung, điều chỉnh nhiều chính sách hỗ trợ điều dưỡng, giáo dục, thăm viếng, di chuyển hài cốt và xác định danh tính liệt sĩ.

Hoà bình trong trái tim người trẻ

Hoà bình trong trái tim người trẻ

“Hòa bình không phải tự nhiên mà có” - có lẽ đó là điều thế hệ trước luôn muốn nhắn nhủ với thế hệ sau, để mỗi người trẻ hôm nay biết trân trọng hơn một đất nước hoà bình mình đang có, biết ơn những hy sinh của thế hệ cha ông và hiểu rằng bình yên hôm nay cũng đi cùng một trách nhiệm.

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Việc quản lý, sắp xếp, xử lý tài sản công, các cơ sở nhà đất dôi dư là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tại cuộc họp sáng 19/8 về tổ chức họp đánh giá tình hình quản lý, sử dụng tài sản công và tiến độ xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư trên địa bàn tỉnh. 

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật quan trọng và Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 19/8, Quốc hội khóa XVI bước vào đợt 2 Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất. Quốc hội nghe các tờ trình và báo cáo ý kiến về định hướng xây dựng, sửa đổi nhiều dự án Luật quan trọng gồm: Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất), Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Đồng thời, Quốc hội cũng xem xét phương án tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình thống nhất trước khi tiến hành thảo luận tại Tổ.

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Lào Cai rà soát, hoàn thiện công tác chuẩn bị hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế lần thứ XII

Sáng 19/8, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp rà soát công tác tổ chức Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc) lần thứ XII dự kiến diễn ra trong 2 ngày 23 - 24/8.

fb yt zl tw