Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai): Nếu chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận hối lộ là chưa đầy đủ

Tại phiên thảo luận ở tổ (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thuộc Tổ đại biểu số 5) chiều 17/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) khi tham gia ý kiến xây dựng Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đã nhấn mạnh: “Chỉ cấm hành vi đưa hối lộ mà không cấm hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ”.

z5547862824449_ebfc56c42b891712502a699bcde0b3f3.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh trong phiên thảo luận ở tổ chiều 17/6.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh chỉ rõ, tại khoản 10 Điều 13 của Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) về “Các hành vi bị nghiêm cấm” có nêu: “Đưa hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”. Như vậy, chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ, rất cần Ban soạn thảo bổ sung “hành vi nhận, môi giới hối lộ” vào điểm này. Cụ thể hơn, hành vi bị nghiêm cấm cần ghi đầy đủ là: “Đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”.

Cũng tại bài phát biểu này, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đã bảy tỏ sự đồng thuận cao với các nội dung Luật Thuế GTGT (sửa đổi), điều luật được ban hành năm 1997, sửa đổi toàn diện năm 2008 và tiếp tục sửa đổi các năm 2013, 2015 và 2016.

202406171052309020_z5546341164117_953eebe241b52106f7ba0ad09b2517fd.jpg
Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia Kỳ họp tại Hội trường Diên Hồng để nghe dự thảo các luật.

Giá trị của Luật Thuế GTGT năm 2008 làm giảm bớt thủ tục hành chính cho người nộp thuế và cơ quan thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần tạo sự minh bạch trong các hoạt động kinh tế, chống gian lận trong hoàn thuế... Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, đến nay, Luật cũng bộc lộ một số hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế và việc ban hành dự án Luật Thuế GTGT (sửa đổi) là điều rất cần thiết.

202406171026357823_z5546272281821_f2f711afc52340823616a4a3874cfe41.jpg
Việc xây dựng dự thảo Luật được Quốc hội chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin ý kiến đại biểu ở các tổ thảo luận.

Tiếp tục tham gia các nội dung, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng cần sửa đổi một số điểm để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch trong áp dụng Luật Thuế GTGT (sửa đổi) với hệ thống pháp luật. Dẫn chứng sự khác biệt, đại biểu Lan Anh chỉ rõ, tại điểm g khoản 9 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT quy định đối tượng không chịu thuế gồm: “Dịch vụ tài chính phái sinh bao gồm: hoán đổi lãi suất hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua bán ngoại tệ; dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, tại khoản 32 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 lại quy định “Sản phẩm phái sinh là công cụ tài chính được định giá theo biến động dự kiến về giá trị của một tài sản tài chính gốc như lãi suất, ngoại hối, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác.

202406171026357667_z5546230256567_05c9243a6524cd9ed763ebe5858e8453.jpg
Cũng trong chiều 17/6, nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 được Kỳ họp Quốc hội quan tâm đặc biệt.

Điều 2 của Dự thảo Luật Thuế GTGT ghi: “Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Theo đại biểu Lan Anh, việc quy định như vậy đúng về hình thức nhưng chưa phản ánh được bản chất (khác với các sắc thuế khác). Bởi thuế GTGT là do bên mua chịu, còn bên bán nộp thuế thay vào ngân sách nhà nước, đây là vấn đề xuyên suốt, cần được quy định cụ thể hơn.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh còn tham gia xây dựng Điều 3 về “Đối tượng chịu thuế”. Dự thảo nêu: “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Theo đại biểu, cần bỏ cụm từ “là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng”, bởi đối tượng chịu thuế là “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng đề nghị sửa đổi nội dung khoản 26 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

80 gian hàng quảng bá tiềm năng phát triển của Lào Cai tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2026

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, tỉnh Lào Cai tổ chức không gian trưng bày, giới thiệu tiềm năng đầu tư, du lịch và thương mại nhằm quảng bá môi trường đầu tư, các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh phát triển của địa phương tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái

Tối 16/7, UBND phường Yên Bái tổ chức Chương trình ra mắt và khai trương tuyến phố đi bộ phường Yên Bái. Đây là hoạt động hưởng ứng Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, góp phần tạo điểm nhấn đô thị, phát triển kinh tế ban đêm và quảng bá hình ảnh địa phương.

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc chú trọng công tác an toàn phòng cháy tại các cơ sở du lịch

Xã Hạnh Phúc sở hữu nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng, do đó, để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách, địa phương phát triển mạnh các cơ sở lưu trú. Để đảm bảo an toàn cho du khách, địa phương đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp nhằm siết chặt công tác phòng cháy, chữa cháy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng về tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm

Chiều 16/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Thường trực HĐND tỉnh và các ban xây dựng Đảng tỉnh để nghe báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện một số đề án trọng tâm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh tiếp và làm việc với Tập đoàn Sunwah

Chiều 16/7, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) do ông Jesse Choi - Chủ tịch Liên minh Doanh nhân Vùng vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao tại Việt Nam; thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sunwah (Hồng Kông-Trung Quốc) khu vực ASEAN làm Trưởng đoàn.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy tiếp và làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam

Chiều 16/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam do ông Jang Soon Bong, Phó Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn, nhân chuyến công tác đến Lào Cai và dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026.

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Quyết liệt kéo giảm tội phạm hình sự

Với quyết tâm xây dựng địa bàn an toàn, không có “điểm nóng” về tội phạm, Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật. Trong đó, mục tiêu kéo giảm 20% tội phạm hình sự được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Phường Lào Cai gặp mặt tri ân 315 người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức chương trình gặp mặt tri ân các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân người có công trên địa bàn.

fb yt zl tw