Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai): Nếu chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận hối lộ là chưa đầy đủ

Tại phiên thảo luận ở tổ (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thuộc Tổ đại biểu số 5) chiều 17/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) khi tham gia ý kiến xây dựng Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đã nhấn mạnh: “Chỉ cấm hành vi đưa hối lộ mà không cấm hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
z5547862824449_ebfc56c42b891712502a699bcde0b3f3.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh trong phiên thảo luận ở tổ chiều 17/6.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh chỉ rõ, tại khoản 10 Điều 13 của Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) về “Các hành vi bị nghiêm cấm” có nêu: “Đưa hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”. Như vậy, chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ, rất cần Ban soạn thảo bổ sung “hành vi nhận, môi giới hối lộ” vào điểm này. Cụ thể hơn, hành vi bị nghiêm cấm cần ghi đầy đủ là: “Đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”.

Cũng tại bài phát biểu này, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đã bảy tỏ sự đồng thuận cao với các nội dung Luật Thuế GTGT (sửa đổi), điều luật được ban hành năm 1997, sửa đổi toàn diện năm 2008 và tiếp tục sửa đổi các năm 2013, 2015 và 2016.

202406171052309020_z5546341164117_953eebe241b52106f7ba0ad09b2517fd.jpg
Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia Kỳ họp tại Hội trường Diên Hồng để nghe dự thảo các luật.

Giá trị của Luật Thuế GTGT năm 2008 làm giảm bớt thủ tục hành chính cho người nộp thuế và cơ quan thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần tạo sự minh bạch trong các hoạt động kinh tế, chống gian lận trong hoàn thuế... Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, đến nay, Luật cũng bộc lộ một số hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế và việc ban hành dự án Luật Thuế GTGT (sửa đổi) là điều rất cần thiết.

202406171026357823_z5546272281821_f2f711afc52340823616a4a3874cfe41.jpg
Việc xây dựng dự thảo Luật được Quốc hội chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin ý kiến đại biểu ở các tổ thảo luận.

Tiếp tục tham gia các nội dung, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng cần sửa đổi một số điểm để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch trong áp dụng Luật Thuế GTGT (sửa đổi) với hệ thống pháp luật. Dẫn chứng sự khác biệt, đại biểu Lan Anh chỉ rõ, tại điểm g khoản 9 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT quy định đối tượng không chịu thuế gồm: “Dịch vụ tài chính phái sinh bao gồm: hoán đổi lãi suất hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua bán ngoại tệ; dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, tại khoản 32 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 lại quy định “Sản phẩm phái sinh là công cụ tài chính được định giá theo biến động dự kiến về giá trị của một tài sản tài chính gốc như lãi suất, ngoại hối, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác.

202406171026357667_z5546230256567_05c9243a6524cd9ed763ebe5858e8453.jpg
Cũng trong chiều 17/6, nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 được Kỳ họp Quốc hội quan tâm đặc biệt.

Điều 2 của Dự thảo Luật Thuế GTGT ghi: “Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Theo đại biểu Lan Anh, việc quy định như vậy đúng về hình thức nhưng chưa phản ánh được bản chất (khác với các sắc thuế khác). Bởi thuế GTGT là do bên mua chịu, còn bên bán nộp thuế thay vào ngân sách nhà nước, đây là vấn đề xuyên suốt, cần được quy định cụ thể hơn.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh còn tham gia xây dựng Điều 3 về “Đối tượng chịu thuế”. Dự thảo nêu: “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Theo đại biểu, cần bỏ cụm từ “là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng”, bởi đối tượng chịu thuế là “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng đề nghị sửa đổi nội dung khoản 26 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Phải mạnh dạn trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với các bộ trưởng, trưởng ngành, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số được tổ chức vào sáng 19/7. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì và được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Đạo đức là “gốc” của người cách mạng

Quy định 144 được coi như cuốn “Cẩm nang xây dựng Đảng về đạo đức”, trong đó có những quy định cụ thể về chuẩn mực đạo đức cách mạng để cán bộ, đảng viên tự giác thực hiện và các tổ chức đảng soi mình để rèn luyện, giáo dục cán bộ, đảng viên và xử lý kỷ luật nếu vi phạm.

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Điển hình tiên tiến trong Phong trào Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai

Tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2019 - 2024, các điển hình tiên tiến đã báo cáo tham luận, giao lưu làm rõ hơn kết quả, thành tích nổi bật, kinh nghiệm trong thực hiện phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ được giao. Báo Lào Cai lược ghi một số ý kiến của điển hình tiên tiến:

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại huyện Văn Bàn

Chiều 18/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình chính sách, người có công tại xã Tân An, huyện Văn Bàn.

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Tạo động lực thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ biên phòng

Cách đây 76 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có chỉ huấn: “... Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Thấm nhuần về tư tưởng của Bác và quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Đảng ủy, Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp đẩy mạnh thi đua khen thưởng, trọng tâm là phong trào Thi đua Quyết thắng sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế.

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Những điển hình tiên tiến vai mang "quân hàm xanh"

Một tập thể mạnh nhất thiết phải có những điển hình mạnh, tiêu biểu, tiên phong, gương mẫu. Thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng, có hàng trăm cá nhân như thế đã được các đơn vị bộ đội biên phòng lựa chọn, nêu gương. Báo Lào Cai giới thiệu một số điển hình có nhiều thành tích thi đua trong 5 năm qua.

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ đề xuất 7 trường hợp miễn nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý

Bộ Nội vụ cho biết vừa trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 138/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức và Nghị định số 06/2023/NĐ-CP về kiểm định chất lượng đầu vào công chức.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Chiều 17/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương được phân công giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và trao Quyết định.

fb yt zl tw