Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai): Nếu chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận hối lộ là chưa đầy đủ

Tại phiên thảo luận ở tổ (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai thuộc Tổ đại biểu số 5) chiều 17/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan Anh (Lào Cai) khi tham gia ý kiến xây dựng Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) đã nhấn mạnh: “Chỉ cấm hành vi đưa hối lộ mà không cấm hành vi nhận hối lộ, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ”.

z5547862824449_ebfc56c42b891712502a699bcde0b3f3.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh trong phiên thảo luận ở tổ chiều 17/6.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh chỉ rõ, tại khoản 10 Điều 13 của Dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) về “Các hành vi bị nghiêm cấm” có nêu: “Đưa hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”. Như vậy, chỉ cấm hành vi đưa mà không cấm hành vi nhận, môi giới hối lộ là chưa đầy đủ, rất cần Ban soạn thảo bổ sung “hành vi nhận, môi giới hối lộ” vào điểm này. Cụ thể hơn, hành vi bị nghiêm cấm cần ghi đầy đủ là: “Đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc thực hiện các hành vi khác liên quan đến hóa đơn, chứng từ để được khấu trừ thuế, hoàn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, trốn thuế giá trị gia tăng”.

Cũng tại bài phát biểu này, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh đã bảy tỏ sự đồng thuận cao với các nội dung Luật Thuế GTGT (sửa đổi), điều luật được ban hành năm 1997, sửa đổi toàn diện năm 2008 và tiếp tục sửa đổi các năm 2013, 2015 và 2016.

202406171052309020_z5546341164117_953eebe241b52106f7ba0ad09b2517fd.jpg
Trước đó, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham gia Kỳ họp tại Hội trường Diên Hồng để nghe dự thảo các luật.

Giá trị của Luật Thuế GTGT năm 2008 làm giảm bớt thủ tục hành chính cho người nộp thuế và cơ quan thuế, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, góp phần tạo sự minh bạch trong các hoạt động kinh tế, chống gian lận trong hoàn thuế... Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh, đến nay, Luật cũng bộc lộ một số hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế và việc ban hành dự án Luật Thuế GTGT (sửa đổi) là điều rất cần thiết.

202406171026357823_z5546272281821_f2f711afc52340823616a4a3874cfe41.jpg
Việc xây dựng dự thảo Luật được Quốc hội chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin ý kiến đại biểu ở các tổ thảo luận.

Tiếp tục tham gia các nội dung, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng cần sửa đổi một số điểm để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, minh bạch trong áp dụng Luật Thuế GTGT (sửa đổi) với hệ thống pháp luật. Dẫn chứng sự khác biệt, đại biểu Lan Anh chỉ rõ, tại điểm g khoản 9 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT quy định đối tượng không chịu thuế gồm: “Dịch vụ tài chính phái sinh bao gồm: hoán đổi lãi suất hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, quyền chọn mua bán ngoại tệ; dịch vụ tài chính phái sinh khác theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, tại khoản 32 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 lại quy định “Sản phẩm phái sinh là công cụ tài chính được định giá theo biến động dự kiến về giá trị của một tài sản tài chính gốc như lãi suất, ngoại hối, tiền tệ hoặc tài sản tài chính khác.

202406171026357667_z5546230256567_05c9243a6524cd9ed763ebe5858e8453.jpg
Cũng trong chiều 17/6, nội dung Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 được Kỳ họp Quốc hội quan tâm đặc biệt.

Điều 2 của Dự thảo Luật Thuế GTGT ghi: “Thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng”. Theo đại biểu Lan Anh, việc quy định như vậy đúng về hình thức nhưng chưa phản ánh được bản chất (khác với các sắc thuế khác). Bởi thuế GTGT là do bên mua chịu, còn bên bán nộp thuế thay vào ngân sách nhà nước, đây là vấn đề xuyên suốt, cần được quy định cụ thể hơn.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh còn tham gia xây dựng Điều 3 về “Đối tượng chịu thuế”. Dự thảo nêu: “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Theo đại biểu, cần bỏ cụm từ “là đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng”, bởi đối tượng chịu thuế là “Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ các đối tượng quy định tại Điều 5 của Luật này”. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cũng đề nghị sửa đổi nội dung khoản 26 Điều 5 của Dự thảo Luật Thuế GTGT.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, tặng quà các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh nhân dịp Quốc khánh 2/9

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2026), chiều 27/8, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, tặng quà đồng chí Dương Văn Tiến và đồng chí Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (cũ).

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Lào Cai công bố các quyết định về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ

Chiều 27/8, tại Hội trường Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Đảng bộ Hội đồng nhân dân tỉnh và Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy; quyết định đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy thành Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Thủ tướng chỉ đạo đổi mới tư duy, cách làm, tạo đột phá trong giáo dục

Ngày 27/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2025 - 2026, triển khai nhiệm vụ năm học 2026 - 2027 của ngành giáo dục. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ Trụ sở Chính phủ tới điểm cầu UBND 34 tỉnh, thành phố.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 quán triệt nội dung Hội nghị Trung ương 3

Chiều 26/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 11 (Hội nghị mở rộng) quán triệt các nội dung cơ bản của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV và thảo luận, cho ý kiến đối với các Chương trình hành động thực hiện nghị quyết, quy định, kết luận của Hội nghị Trung ương 3, khoá XIV; quyết định một số vấn đề, nội dung quan trọng khác.

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Khói than sinh học bủa vây thôn Việt Cường 2

Gần một năm nay, nhiều hộ dân ở thôn Việt Cường 2, xã Việt Hồng, tỉnh Lào Cai phải sống trong cảnh ngột ngạt bởi khói và mùi khét phát tán từ cơ sở sản xuất than sinh học Chu Thị Ngọc Ánh. Dù cơ sở này đã chủ động tạm dừng hoạt động để sửa chữa hệ thống xử lý khí thải, nhiều hộ dân vẫn muốn có kết quả quan trắc chất lượng không khí.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Dương Quốc Huy: Thông tin đối ngoại là một phần quan trọng của chiến lược phát triển

Việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh một địa phương ra thế giới chưa khi nào là công việc dễ dàng cả, điều này là một sự thật hiển nhiên vì những ảnh hưởng sau đó là quá lớn, có thể tác động trên nhiều bình diện, đặc biệt là với những tỉnh, thành phố có quy mô mới sau sáp nhập. Vậy với Lào Cai mới, sau khi sáp nhập Yên Bái, thì công tác này được định hình thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Dương Quốc Huy, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Lào Cai về nội dung trên.

fb yt zl tw