Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bị bắt

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ vì hành động được cho là kích động bạo loạn chống chính phủ. 

Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.
Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Theo nhật báo Al-Quds Al-Arabi có trụ sở tại London (Anh) dẫn “một số nguồn tin đáng tin cậy ở Tehran” ngày 6-1 cho biết ông Ahmadinejad, trong chuyến thăm tới thành phố Bushehr ở miền Tây Iran vào ngày 28-12-2017, đã cáo buộc một số nhà lãnh đạo đương nhiệm “sống xa rời những vấn đề và lo lắng của nhân dân và không hề biết gì về thực tế xã hội”. Cựu Tổng thống Iran được cho là đã đưa ra nhận định rằng nước này đang phải ở trong tình trạng “quản lý kém”. 

Những bình luận của ông Ahmadinejad, vốn được đưa ra vào thời điểm bùng nổ làn sóng biểu tình chống chính phủ, đã khiến ông bị bắt. Tờ báo này cho biết chính quyền Tehran hiện tìm cách áp dụng hình thức quản thúc tại gia đối với ông Ahmadinejad.

Hiện nhà chức trách Iran chưa đưa ra bình luận gì về thông tin nêu trên. Trong khi đó, đài truyền hình nhà nước Iran phát sóng những hình ảnh cho thấy các cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ trong một số thành phố, nhằm đáp trả những kẻ nổi loạn và ủng hộ nổi loạn.

Cùng ngày 6-1, hãng thống tấn IRNA của Iran đưa tin, trong một tuyên bố Hội đồng Nhân quyền Tối cao, cơ quan nhân quyền quốc gia thuộc Chính phủ Iran, đã chỉ trích một số nhà nước và cơ chế nhân quyền quốc tế ủng hộ những đối tượng gây bạo loạn, đồng thời mô tả sự hỗ trợ như vậy như là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Iran. 

Theo IRNA, nước Cộng hòa Hồi giáo cam kết bảo vệ quyền của người dân trong việc tổ chức các cuộc tụ tập hòa bình, bảo vệ an ninh cho người dân trước các hành động bạo lực. 

Bộ trưởng Tình báo Iran Mahmoud Alavi tuyên bố lực lượng an ninh nước này sẽ sớm đưa ra “hành động đáp trả mạnh mẽ” đối với các nhóm thù địch và khủng bố hoạt động trong khu vực.

Ông Alavi khẳng định lớp trẻ Iran sẽ đánh bại những âm mưu của thế lực thù địch, lực lượng an ninh Iran sẽ không để kẻ thù làm tổn hại tới an ninh quốc gia. Bên cạnh đó, ông Alavi cũng cam kết sẽ không để các nhóm khủng bố làm suy yếu ý chí của người dân Iran.

Trước đó, chính quyền Tehran nhận định làn sóng biểu tình nổ ra tại Iran bắt nguồn từ những vấn đề tồn tại ở trong nước cùng với sự can thiệp từ bên ngoài, đặc biệt là từ Mỹ, Israel và Saudi Arabia.

SGGP

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Ukraine thông qua luật cho phép đa quốc tịch

Quốc hội Ukraine ngày 18/6 thông qua dự luật cho phép công dân Ukraine có đa quốc tịch trong một nỗ lực giảm nhẹ cuộc khủng hoảng nhân khẩu học và tăng cường quan hệ với cộng đồng người Ukraine ở nước ngoài.

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

ASEAN - Hàn Quốc thúc đẩy kết nối chiến lược

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, ngày 17/6, tại Jakarta, phái đoàn Hàn Quốc tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức Diễn đàn Kết nối ASEAN - Hàn Quốc 2025 với chủ đề "Hợp tác ASEAN - Hàn Quốc về Kết nối: Đánh giá kế hoạch tổng thể và cơ hội theo Kế hoạch Chiến lược kết nối ASEAN".

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

EU đạt thỏa thuận nâng cao hiệu quả thực thi bảo vệ dữ liệu xuyên biên giới

Ngày 16/6 (giờ Brussels), Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) dưới sự chủ trì của Ba Lan, quốc gia Chủ tịch luân phiên, cùng Nghị viện châu Âu, đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một đạo luật mới nhằm tăng cường hiệu quả thực thi Quy định chung về bảo vệ dữ liệu (GDPR) trong các vụ việc xuyên biên giới.

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Các nước kêu gọi Israel và Iran chấm dứt hành động quân sự

Trong bối cảnh xung đột leo thang nhanh chóng giữa Israel và Iran, các nhà lãnh đạo nhiều nước và tổ chức quốc tế tiếp tục kêu gọi hai bên chấm dứt hành động quân sự, khởi động đối thoại để giải quyết bất đồng, đồng thời cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng từ các chiến dịch tấn công và đáp trả giữa hai bên hiện nay.

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

ASEAN đẩy mạnh đàm phán với Mỹ trước hạn chót tạm hoãn thuế nhập khẩu

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong bối cảnh thời gian Mỹ tạm hoãn áp thuế đối ứng trong 90 ngày sẽ kết thúc vào ngày 9/7 tới, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đẩy mạnh đàm phán với Washington, đồng thời thúc đẩy phối hợp trong khối nhằm tạo lập quan điểm chung trong ứng phó với chính sách thuế quan của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump: Mỹ đạt thỏa thuận thương mại mới với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa xác nhận thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã hoàn tất, chỉ còn chờ phê duyệt chính thức từ ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thỏa thuận đề cập đến các mặt hàng chiến lược như đất hiếm, đồng thời tái khẳng định cam kết trao đổi giáo dục giữa hai nước.

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đối mặt khủng hoảng dân số

Châu Á đang trên đà tiếp bước châu Âu trở thành “lục địa già”, với tỷ lệ sinh thấp ở mức đáng báo động và tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh. Các quốc gia trong khu vực đang tìm giải pháp thích ứng với “cơn sóng thần màu xám”.

fb yt zl tw