Cựu Giám đốc Bệnh viện thành phố Thủ Đức lãnh 21 năm tù

Sau 4 ngày xét hỏi và nghị án, trưa ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân và các đồng phạm.
Theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Minh Quân là chủ mưu, cầm đầu vụ án. Hành vi của các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.
Từ năm 2016-2020, bị cáo Quân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức để chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" ký hợp đồng khống, mua bán lòng vòng nâng giá cả máy móc, thiết bị y tế. 
Sau đó, bị cáo Quân chỉ đạo bị cáo Nguyễn Văn Lợi lập hồ sơ, tham gia đấu thầu vào Bệnh viện TP Thủ Đức.
Tại Bệnh viện TP Thủ Đức, bị cáo Quân chỉ đạo gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với Lợi để công ty "sân sau" trúng 27 gói thầu. Khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Lợi rút tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cho bị cáo Quân.
Đối với các bị cáo từng là nhân viên dưới quyền của Quân tại Bệnh viện TP Thủ Đức, HĐXX nhận định các bị cáo này biết rõ các công ty tham gia đấu thầu là "sân sau" của bị cáo Quân nhưng vẫn thông đồng, thực hiện hành vi gian lận. 
Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Lan Anh, Nguyễn Thị Ngọc (cả hai đều là nguyên Phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) còn nhận từ Lợi "tiền bồi dưỡng cá nhân, hỗ trợ khoa" lần lượt 784 triệu đồng và 1,4 tỷ đồng.
Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như nhân thân tốt, phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp trong phòng chống dịch Covid-19.
Bị cáo Quân và vợ là bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm đã tự nguyện dùng toàn bộ tài sản để đền bù thiệt hại vụ án.
Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân 16 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 5 năm tù về tội "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 21 năm tù. Cấm đảm nhiệm chức vụ liên quan đấu thầu trong 3 năm sau khi chấp hành án.
Bị cáo Nguyễn Văn Lợi 12 năm tù về tội "Tham ô tài sản"; 3 năm tù về tội "Rửa tiền". Tổng hợp hình phạt cho cả 2 tội là 15 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Các bị cáo còn lại cũng phải lãnh từ 3 năm tới 3 năm 6 tháng tù.
Về dân sự, buộc bị cáo Nguyễn Minh Quân bồi thường 102,52 tỷ đồng; buộc bị cáo Nguyễn Lan Anh và  Nguyễn Thị Ngọc nộp lại số tiền đã nhận của bị cáo Lợi.
YBĐT (Theo Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí

Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT). Các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, qua đó tình hình trật tự, an toàn giao thông có chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn giao thông giảm so với cùng kỳ.

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

Số vụ tai nạn giao thông giảm 22,19% trong 11 tháng năm 2025

11 tháng năm 2025 (tính từ 15/12/2024 đến 14/11/2025), toàn quốc xảy ra 16.938 vụ tai nạn giao thông, khiến 9.549 người thiệt mạng, làm bị thương 11.224 người. So với cùng kỳ năm 2024, giảm 4.831 vụ (22,19%), giảm 652 người thiệt mạng (6,39%) và giảm 4.774 người bị thương (29,84%).

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Khởi tố đối tượng đâm người nguy kịch vì mâu thuẫn khi xem cờ tướng

Ngày 01/12/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lào Cai ra Quyết định khởi tố vụ án “Giết người” và ra Quyết định bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Việt Đức (sinh năm 1986, trú tại tổ 32 Kim Tân, phường Lào Cai). Đây là đối tượng đã dùng dao đâm ông Đoàn Văn S (sinh năm 1973, trú tại khu vực đường Ngô Quyền, phường Lào Cai) vào sáng 30/11/2025 do mâu thuẫn trong lúc đánh cờ tướng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Diễn tập chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đêm – xây dựng “lá chắn an toàn” từ cơ sở

Tối 30/11, xã Cốc San tổ chức diễn tập phương án chữa cháy kết hợp cứu nạn, cứu hộ trong điều kiện ban đêm, thời điểm khó quan sát, dễ hoảng loạn và cũng là khung giờ thường xảy ra nhiều vụ cháy thực tế. Buổi diễn tập thu hút trên 200 người dân ở các thôn, tổ dân cư đến theo dõi và trực tiếp tham gia. Hoạt động nằm trong kế hoạch diễn tập đồng loạt của tỉnh tại 99 xã, phường, dù tiến độ triển khai ở từng địa phương có thể khác nhau.

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Đường dây rửa tiền hơn 68.000 tỷ đồng, sử dụng trên 11.000 tài khoản “ma”

Chiều tối 28/11, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa tiếp tục khởi tố thêm 10 đối tượng trong đường dây tội phạm rửa tiền quy mô lớn xuyên quốc gia, đồng thời xác định số tiền giao dịch trong đường dây lên đến hơn 68.000 tỷ đồng (bao gồm 67.000 VNĐ cùng số ngoại tệ trị giá trên 1.000 tỷ đồng).

Lực lượng chức năng triệu tập, làm việc với cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi trí tuệ nhân tạo về tình hình mưa lũ miền Trung

Triệu tập cá nhân chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật được tạo dựng bởi AI về tình hình mưa lũ miền Trung

Thời gian qua, tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại về người và tài sản. Lợi dụng tình hình, một số đối tượng đã sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo dựng tin giả, sau đó đăng tải lên mạng xã hội nhằm phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình, gây hoang mang trong quần chúng Nhân dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống thiên tai và tình hình an ninh trật tự.

fb yt zl tw