Cuộc sống mới ở thôn biên giới Tân Tiến

Từ dải đất ven sông đầy rẫy bom mìn, trắng dân sau chiến tranh biên giới, đến nay màu xanh đã trở lại trên mảnh đất Tân Tiến, xã Trịnh Tường (Bát Xát).

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm qua, diện mạo nông thôn nơi đây đã từng bước đổi thay, các công trình hạ tầng được đầu tư đã giúp bà con yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần giữ gìn đường biên mốc giới.

baolaocai_tanttien (1).JPG
Vườn cây ăn quả của gia đình đình chị Nguyễn Thị Dần.

Căn nhà khang trang ở ngay đầu thôn là của Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến - Đặng Văn Thanh. Xung quanh nhà là vườn cây ăn quả bạt ngàn với đủ thứ quả như mít, ổi, chuối… Những ngày này, ổi, mít đang cho thu hoạch, thương lái đến thu mua tại vườn. Gia đình anh Thanh là hộ đầu tiên ra định cư ở thôn biên giới này từ năm 1997 khi thôn mới được thành lập. Ngày ấy cả vùng đất ven sông Hồng này chỉ toàn cây bụi, lau lách, đường sá chưa có, điều kiện sống thiếu thốn. Nhìn vùng đất ven sông màu mỡ bị bỏ hoang sau chiến tranh biên giới, anh Thanh không khỏi xót xa và tự nhủ sẽ quyết tâm trả lại màu xanh cho mảnh đất này.

Lật từng bụi cây dọn sạch đất, sau đó lần tìm nguồn nước, những giọt mồ hôi của hai vợ chồng thấm đẫm trên từng thớ đất mới có được thành quả như ngày hôm nay. Chị Nguyễn Thị Dần, vợ anh Thanh kể: Khi ấy mình ở Tân Quang ngay trục đường chính chuyển ra biên giới ở, nhiều người cho là gàn dở. Mình chỉ nghĩ mỗi tấc đất biên cương này đều được đánh đổi bằng bao xương máu của các thế hệ đi trước thì nay phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và cách tốt nhất là làm cho mảnh đất ấy trở nên trù phú.

baolaocai_tanttien (2).JPG
Vườn ươm chuối mô giống của gia đình chị Phàn Lở Mẩy.

Cách nhà anh Thanh, chị Dần không xa là căn nhà của gia đình chị Phàn Lở Mẩy và anh Phàn Kim Sinh. Gia đình anh Sinh, chị Mẩy trước đây ở thôn Tùng Chỉn 3 khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước di dân ra khu vực biên giới, gia đình anh chị đã xung phong đi đầu tiên. Gắn bó với mảnh đất này từ những ngày còn nhiều khó khăn đến nay, gia đình chị đã có kinh tế ổn định nhờ mô hình vườn ươm chuối mô.

Chị Mẩy cho biết: Trước đây mình sang bên kia biên giới làm thuê sau đó học được kỹ thuật trồng chuối của nước bạn và mua giống về trồng ở dải đất biên giới Tân Tiến này. Đến mùa thu hoạch các đầu mối chuyên xuất khẩu đến thu mua nên đầu ra thuận lợi.

Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, từ khi dịch bệnh xuất hiện, việc xuất khẩu khó khăn, nguồn chuối mô giống cũng khó mua hơn nên hai vợ chồng đã tự học hỏi làm giống. Sau nhiều lần thất bại, đến nay gia đình đã làm chủ được kỹ thuật ươm giống với tỷ lệ sống cao, cây khỏe, được nhiều nơi trong tỉnh tin tưởng, tìm mua. Chị Mẩy cho biết: Trung bình mỗi năm, gia đình bán hơn mười vạn cây giống, nguồn thu sau khi trừ chi phí khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Thoáng chốc đã 25 năm trôi qua, cuộc sống của người dân thôn Tân Tiến từ chỗ khó khăn, thiếu thốn về vật chất, cơ sở hạ tầng thì đến nay mọi thứ đã thực sự thay da đổi thịt, kinh tế các hộ dân ngày càng ổn định. Trong thôn có nhiều mô hình cho thu nhập cao nhờ trồng chuối, cây ăn quả, cây dược liệu.

baolaocai_tanttien (3).JPG
Màu xanh trở lại trên dải đất biên giới Tân Tiến.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Những ngày đầu thực hiện chủ trương di giãn dân ra biên giới, các hộ dân đều được hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ sản xuất để từng bước ổn định cuộc sống. Những năm qua, với sự quan tâm của Nhà nước, thôn Tân Tiến cũng được ưu đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, nước sạch, điểm trường mầm non…

Cùng với thi đua phát triển kinh tế, bà con cũng tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Nhiều nguồn tin có giá trị được người dân trong thôn cung cấp giúp chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc. Nhờ đó, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, vận chuyển hàng cấm cơ bản được kiểm soát, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Gỡ "nút thắt" về vật liệu xây dựng cho các dự án trường nội trú biên giới

Trong điều kiện địa hình hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và chi phí vật liệu tăng cao, việc triển khai các dự án trường phổ thông dân tộc nội trú tại khu vực biên giới của Lào Cai  gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh cùng nỗ lực chủ động từ các đơn vị thi công, nhiều giải pháp linh hoạt đang được triển khai nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” về vật liệu, đảm bảo tiến độ hoàn thành các công trình trước năm học mới 2026 - 2027.

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Xã Nghĩa Đô phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”

Chiều 1/4, tại thôn Nậm Mược, UBND xã Nghĩa Đô tổ chức lễ phát động phong trào “Phủ xanh thượng nguồn - Giữ dòng suối trong”, trồng thêm cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, nhằm mục tiêu đảm bảo phục hồi những khoảng rừng đã thưa, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên của suối và rừng, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Trấn Yên khảo nghiệm các giống sen mới

Nhằm mở rộng diện tích trồng sen gắn với du lịch cộng đồng, ngày 2/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) phối hợp với Hội Nông dân và Hợp tác xã Sen Việt Trấn Yên, triển khai mô hình trồng khảo nghiệm 1 ha các giống sen mới tại thôn Phú Mỹ.

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Hoàn thành thảm nhựa mặt đường toàn tuyến Kim Thành - Ngòi Phát

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, gói thầu số 7 thi công xây dựng hạng mục tuyến đường đoạn từ Km2+00 - Km5+00 (dự án đường Kim Thành - Ngòi Phát) vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa đoạn cuối cùng, sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch. Đến nay, toàn tuyến dự án cơ bản đã hoàn thành thảm nhựa mặt đường.

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Thuế tỉnh Lào Cai luôn đồng hành với hộ kinh doanh trong kê khai, nộp thuế

Sau những chiến dịch trọng điểm “Bỏ khoán, tăng minh bạch” và “40 ngày cao điểm chuyển đổi”, ngành thuế tiếp tục triển khai “15 ngày cao điểm tuyên truyền, hỗ trợ chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh”. Đợt cao điểm hướng tới mục tiêu giúp người nộp thuế nắm vững quy định, thực hiện đúng nguyên tắc “tự kê khai - tự nộp - tự chịu trách nhiệm”, đồng thời tăng cường tính minh bạch thông qua ứng dụng công nghệ số.

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế tăng trưởng nhanh trong nhóm Đông Nam Á-6

Cùng với các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore, Việt Nam đã và đang có tốc độ phát triển nhanh. Bước sang năm 2026, nền kinh tế Việt Nam vẫn được dự báo tăng trưởng cao, tiếp tục duy trì vị thế là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong nhóm Đông Nam Á-6 này.

fb yt zl tw