Cuộc sống mới ở thôn biên giới Tân Tiến

Từ dải đất ven sông đầy rẫy bom mìn, trắng dân sau chiến tranh biên giới, đến nay màu xanh đã trở lại trên mảnh đất Tân Tiến, xã Trịnh Tường (Bát Xát).

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, những năm qua, diện mạo nông thôn nơi đây đã từng bước đổi thay, các công trình hạ tầng được đầu tư đã giúp bà con yên tâm ổn định cuộc sống, góp phần giữ gìn đường biên mốc giới.

baolaocai_tanttien (1).JPG
Vườn cây ăn quả của gia đình đình chị Nguyễn Thị Dần.

Căn nhà khang trang ở ngay đầu thôn là của Bí thư Chi bộ thôn Tân Tiến - Đặng Văn Thanh. Xung quanh nhà là vườn cây ăn quả bạt ngàn với đủ thứ quả như mít, ổi, chuối… Những ngày này, ổi, mít đang cho thu hoạch, thương lái đến thu mua tại vườn. Gia đình anh Thanh là hộ đầu tiên ra định cư ở thôn biên giới này từ năm 1997 khi thôn mới được thành lập. Ngày ấy cả vùng đất ven sông Hồng này chỉ toàn cây bụi, lau lách, đường sá chưa có, điều kiện sống thiếu thốn. Nhìn vùng đất ven sông màu mỡ bị bỏ hoang sau chiến tranh biên giới, anh Thanh không khỏi xót xa và tự nhủ sẽ quyết tâm trả lại màu xanh cho mảnh đất này.

Lật từng bụi cây dọn sạch đất, sau đó lần tìm nguồn nước, những giọt mồ hôi của hai vợ chồng thấm đẫm trên từng thớ đất mới có được thành quả như ngày hôm nay. Chị Nguyễn Thị Dần, vợ anh Thanh kể: Khi ấy mình ở Tân Quang ngay trục đường chính chuyển ra biên giới ở, nhiều người cho là gàn dở. Mình chỉ nghĩ mỗi tấc đất biên cương này đều được đánh đổi bằng bao xương máu của các thế hệ đi trước thì nay phải có trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn và cách tốt nhất là làm cho mảnh đất ấy trở nên trù phú.

baolaocai_tanttien (2).JPG
Vườn ươm chuối mô giống của gia đình chị Phàn Lở Mẩy.

Cách nhà anh Thanh, chị Dần không xa là căn nhà của gia đình chị Phàn Lở Mẩy và anh Phàn Kim Sinh. Gia đình anh Sinh, chị Mẩy trước đây ở thôn Tùng Chỉn 3 khi có chủ trương của Đảng, Nhà nước di dân ra khu vực biên giới, gia đình anh chị đã xung phong đi đầu tiên. Gắn bó với mảnh đất này từ những ngày còn nhiều khó khăn đến nay, gia đình chị đã có kinh tế ổn định nhờ mô hình vườn ươm chuối mô.

Chị Mẩy cho biết: Trước đây mình sang bên kia biên giới làm thuê sau đó học được kỹ thuật trồng chuối của nước bạn và mua giống về trồng ở dải đất biên giới Tân Tiến này. Đến mùa thu hoạch các đầu mối chuyên xuất khẩu đến thu mua nên đầu ra thuận lợi.

Tuy nhiên 3 năm trở lại đây, từ khi dịch bệnh xuất hiện, việc xuất khẩu khó khăn, nguồn chuối mô giống cũng khó mua hơn nên hai vợ chồng đã tự học hỏi làm giống. Sau nhiều lần thất bại, đến nay gia đình đã làm chủ được kỹ thuật ươm giống với tỷ lệ sống cao, cây khỏe, được nhiều nơi trong tỉnh tin tưởng, tìm mua. Chị Mẩy cho biết: Trung bình mỗi năm, gia đình bán hơn mười vạn cây giống, nguồn thu sau khi trừ chi phí khoảng 300 - 400 triệu đồng.

Thoáng chốc đã 25 năm trôi qua, cuộc sống của người dân thôn Tân Tiến từ chỗ khó khăn, thiếu thốn về vật chất, cơ sở hạ tầng thì đến nay mọi thứ đã thực sự thay da đổi thịt, kinh tế các hộ dân ngày càng ổn định. Trong thôn có nhiều mô hình cho thu nhập cao nhờ trồng chuối, cây ăn quả, cây dược liệu.

baolaocai_tanttien (3).JPG
Màu xanh trở lại trên dải đất biên giới Tân Tiến.

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Những ngày đầu thực hiện chủ trương di giãn dân ra biên giới, các hộ dân đều được hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ sản xuất để từng bước ổn định cuộc sống. Những năm qua, với sự quan tâm của Nhà nước, thôn Tân Tiến cũng được ưu đầu tư các công trình hạ tầng giao thông, nước sạch, điểm trường mầm non…

Cùng với thi đua phát triển kinh tế, bà con cũng tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Nhiều nguồn tin có giá trị được người dân trong thôn cung cấp giúp chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng kịp thời xử lý các vụ việc. Nhờ đó, hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người, vận chuyển hàng cấm cơ bản được kiểm soát, góp phần giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Vận hội mới bên dòng sông Hồng

Ngày 1/7/2025 đã trở thành mốc son lịch sử khi tỉnh Lào Cai và Yên Bái chính thức hợp nhất. Diện mạo đô thị mới của Lào Cai đang khởi sắc mạnh mẽ dọc theo trục sông Hồng, được minh chứng bằng những con số “biết nói” về tăng trưởng kinh tế và hạ tầng ngay trong năm đầu tiên hợp nhất.

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Xuân về trên tuyến đường mở lối vùng biên

Mùa xuân này, niềm vui của người dân xã Bát Xát và vùng lân cận được nhân đôi khi dự án m nâng cấp Tỉnh lộ 156B đoạn từ Kim Thành tới Ngòi Phát chính thức thông xe kỹ thuật. Tuyến đường không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý mà còn khơi thông dòng chảy sinh kế, mở ra kỳ vọng về một cực tăng trưởng mới nơi cửa ngõ biên cương.

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Vững vàng bứt phá trong không gian hội tụ

Xuân Bính Ngọ 2026 “gõ cửa” miền đất địa đầu Tổ quốc bằng nhịp chuyển động rộn ràng của không gian phát triển mới. Lào Cai hôm nay đang từng bước định hình vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế trong hành lang kinh tế xuyên quốc gia.

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Lao Chải lan tỏa mô hình “2 giờ làm nông dân"

Nhằm từng bước thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã Lao Chải đã triển khai mô hình “2 giờ làm nông dân” với cách làm thiết thực, sát thực tiễn. Theo đó, sau giờ làm việc hành chính, thay vì tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao, cán bộ, công chức xã trực tiếp tham gia trồng và chăm sóc ớt xuất khẩu trên địa bàn.

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Điện lực Lào Cai: Đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Lào Cai, qua đó, góp phần hình thành ý thức sáng tạo, đổi mới trong mỗi cán bộ, công nhân viên, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo người lao động tích cực tham gia.

Xuân mới trên đất tằm tơ

Xuân mới trên đất tằm tơ

Ngày đầu xuân, khi những chồi non đang cựa mình chờ đón tia nắng đầu tiên của năm mới Bính Ngọ, chúng tôi đến Trấn Yên - vùng đất tằm tơ.

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Tết ở vùng cam Chấn Thịnh

Những ngày cuối năm, nhiều vườn cam ở xã Chấn Thịnh chỉ còn lác đác vài chùm quả. Dưới chân đồi, sọt nhựa, thùng xốp đã được xếp gọn vào góc sân. Không còn cảnh thương lái tấp nập ra vào như tháng cao điểm, nhưng niềm vui hiện rõ trên gương mặt người trồng cam. Một mùa bội thu đang khép lại, mang theo cái Tết đủ đầy cho hàng trăm hộ dân ở vùng trồng cam Chấn Thịnh.

Châu Quế chuyển mình

Châu Quế chuyển mình

Sau hợp nhất từ hai xã Châu Quế Hạ và Châu Quế Thượng, xã Châu Quế, đang từng bước chuyển mình chính thức vận hành trong không gian hành chính mới với địa bàn rộng hơn, quy mô dân số lớn hơn, bộ máy được sắp xếp tinh gọn theo hướng hiệu lực, hiệu quả. 

Độc đáo chợ dê ngày giáp Tết

Độc đáo chợ dê ngày giáp Tết

Ngày giáp Tết, những phiên chợ vùng cao lại nhộn nhịp, đông vui. Điểm đặc biệt ở những phiên chợ ấy chính là “sàn giao dịch dê” hay còn gọi là chợ dê - nơi trao đổi, mua bán của những người chăn nuôi dê sau một năm vất vả. Phiên chợ ấy năm nay đầy ắp niềm vui, tiếng cười vì dê được giá hơn mọi năm.

Mùa quả đón Tết

Mùa quả đón Tết

Tết đến, xuân về là lúc vùng đất ven sông Bảo Hà bước vào mùa nhộn nhịp nhất trong năm: mùa quả đón Tết.

Lời giải cho bài toán “được mùa mất giá”

Mô hình liên kết sản xuất dưa leo tại Phong Hải: Lời giải cho bài toán “được mùa mất giá”

Từ nhiều năm nay, câu chuyện “được mùa mất giá” vẫn luôn là nỗi trăn trở thường trực của nông dân ở nhiều địa phương. Sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu thông tin thị trường, đầu ra bấp bênh… khiến nông sản làm ra phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái, giá cả lên xuống thất thường.

fb yt zl tw