Cử tri có được nhờ người khác bỏ phiếu thay?

Pháp luật về bầu cử có quy định cụ thể về các yêu cầu đối với cử tri đi bỏ phiếu như địa điểm bỏ phiếu, cách thức bỏ phiếu.

Ngày 15/3, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Cuộc bầu cử không chỉ mang ý nghĩa chính trị - xã hội quan trọng mà còn là dịp để người dân phát huy quyền làm chủ, trực tiếp bày tỏ ý chí và trách nhiệm của mình đối với sự phát triển chung của đất nước.

Xung quanh hoạt động bầu cử, nhiều cử tri vẫn còn băn khoăn về các tình huống cụ thể như có được nhờ người khác bỏ phiếu thay khi vắng nhà hay không; nếu ghi nhầm trên phiếu bầu có được đổi phiếu khác; hoặc việc tham gia bầu cử được thực hiện ra sao trong những trường hợp đặc biệt.

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử HĐND phường Phú Nhuận nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: THY NHUNG
Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử HĐND phường Phú Nhuận nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: THY NHUNG

Có được nhờ người khác bỏ phiếu thay không?

Bạn đọc Minh Đức đặt câu hỏi: “Trường hợp tôi đi công tác, không thể đến điểm bỏ phiếu, có được nhờ người khác bỏ phiếu thay không?”.

Giải đáp thắc mắc trên, luật sư Lê Hữu Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết khoản 2 Điều 69 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025) quy định rõ: “Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay”.

Tuy nhiên, pháp luật có quy định một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể, nếu cử tri không thể tự viết phiếu bầu thì được nhờ người khác viết hộ, nhưng vẫn phải tự mình bỏ phiếu vào hòm phiếu. Đối với trường hợp cử tri khuyết tật không thể tự mình bỏ phiếu thì mới được nhờ người khác bỏ phiếu hộ.

Cử tri phường Tam Thắng, TP.HCM tham gia bầu cử sớm vào ngày 26-2.
Cử tri phường Tam Thắng, TP.HCM tham gia bầu cử sớm vào ngày 26-2.

Người khuyết tật, người già yếu tham gia bầu cử thế nào?

Bạn đọc Gia Linh gửi câu hỏi đến báo Pháp luật TP.HCM: “Mẹ tôi đã lớn tuổi, yếu nên khó đến điểm bỏ phiếu. Trường hợp này, mẹ tôi có thể tham gia bầu cử như thế nào?”.

Khi viết phiếu bầu sai có được đổi phiếu khác không?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 69 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025), nếu viết hỏng, cử tri có quyền đổi phiếu bầu khác.

Cử tri chỉ cần báo Tổ bầu cử, nộp lại phiếu viết hỏng (Tổ bầu cử sẽ thu hồi và niêm phong), sau đó được phát phiếu mới để bầu cử bình thường. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi và tính bảo mật của cử tri.

Luật sư NGUYỄN THỊ HUYỀN, Đoàn Luật sư TP.HCM

Trả lời vấn đề này, luật sư Nguyễn Thị Huyền, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết khoản 4 Điều 69 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025) nêu rõ:

Trường hợp cử tri ốm đau, già yếu, khuyết tật không thể đến phòng bỏ phiếu được thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến chỗ ở, chỗ điều trị của cử tri để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Ngoài ra, đối với cử tri là người đang bị tạm giam, người đang chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mà trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc không tổ chức khu vực bỏ phiếu riêng hoặc cử tri là người đang bị tạm giữ tại nhà tạm giữ thì Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

Như vậy, trong trường hợp người già yếu, khuyết tật hoặc không thể đến điểm bỏ phiếu, cử tri vẫn có thể thực hiện quyền bầu cử của mình thông qua hình thức bỏ phiếu tại nơi ở hoặc nơi điều trị với hòm phiếu phụ do Tổ bầu cử mang đến.

Người Việt Nam ở nước ngoài tham gia bầu cử như thế nào?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025), công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đủ mười tám tuổi trở lên (tính đến ngày bầu cử được công bố) có quyền bầu cử.

Do đó, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài vẫn có quyền tham gia bầu cử, trừ một số trường hợp không được tham gia bầu cử theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật này như: bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người mất năng lực hành vi dân sự,…

Về hình thức tham gia bầu cử, pháp luật hiện nay chưa quy định về hình thức bầu cử từ xa hay việc thực hiện quyền bầu cử ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Do đó, công dân Việt Nam ở nước ngoài phải về Việt Nam để thực hiện quyền bầu cử này. Theo khoản 4 Điều 29 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2025), công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, thì đến UBND cấp xã xuất trình Hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri và nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp xã (nếu xuất trình tại nơi đăng ký thường trú) hoặc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh (nếu xuất trình tại nơi đăng ký tạm trú).

Luật sư LÊ HỮU NGHĨA, Đoàn Luật sư TP.HCM

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Vang mãi hào khí, vững bước tương lai

Thời gian giống như lời nhắc của hôm qua, hôm nay và ngày mai. Trên quê hương Cát Thịnh anh hùng, có lời nhắc về mốc son lịch sử tròn 60 năm bắn rơi máy bay F-105 của Mỹ (ngày 31/5/1966) được Bác Hồ tặng Cờ thưởng. Có lời nhắc ấy, mạch nguồn kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai chưa từng ngắt quãng.

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Mỏ Vàng thành lập 5 đoàn công tác tri ân người có công nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), xã Mỏ Vàng (Lào Cai) đã thành lập 5 đoàn công tác thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và thân nhân người có công, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Từ Lào Cai đến Sài Gòn

Mỗi dịp tháng Tư về, trên khắp Việt Nam, đâu đâu đất trời cũng vời vợi một màu huyền thoại được tạc bằng chính máu xương của biết bao thế hệ cha anh. Đây là dịp để thế hệ hôm nay cùng nhớ về mốc son chói lọi, biểu tượng của hòa bình, thống nhất và niềm tự hào dân tộc, khi Bắc - Nam liền một dải và về trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Ký ức Ngày giải phóng

Ký ức Ngày giải phóng

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày non sông liền một dải, nhưng trong ký ức của những người lính năm xưa, thời khắc lịch sử 30/4/1975 vẫn vẹn nguyên như mới hôm qua. Đó là dấu mốc khép lại chiến tranh, mở ra kỷ nguyên hòa bình. Với cựu chiến binh Hoàng Duy Xuyên ở tổ 21 Bắc Cường, phường Cam Đường, ký ức ngày giải phóng không chỉ được lưu giữ trong tâm trí, mà còn hiện hữu trong từng kỷ vật, từng vần thơ ông nâng niu suốt cả cuộc đời.

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự dịp nghỉ lễ

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 01/5 năm nay dự báo nhu cầu đi lại, vui chơi, du lịch của người dân tăng cao, kéo theo nhiều yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, bám sát cơ sở, giữ vững ổn định tình hình, bảo đảm cho Nhân dân có kỳ nghỉ an toàn, bình yên.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, tặng quà gia đình người có công phường Cam Đường

Nhân kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 29/4, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng và gia đình diện chính sách xã hội đang sinh sống trên địa bàn phường Cam Đường.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

fb yt zl tw