Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

"Đóa hoa mong manh" là bộ phim thuộc thể loại tâm lý-xã hội, âm nhạc được quay toàn bộ ở Mỹ. Chuyện phim được lấy cảm hứng từ cuộc đời có thật của nữ danh ca nổi tiếng tại hải ngoại. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim phần nào phản ánh đời sống thu nhỏ của những nghệ sĩ gốc Việt cũng như những người Việt thành công trên đất Mỹ. Trong bộ phim có đa số diễn Việt kiều và 15 ca khúc tiếng Việt, Pháp và Anh.

Chia sẻ với khán giả trước buổi chiếu, nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền cho biết, bộ phim ra mắt khán giả ở vùng thủ đô Paris sau đợt trình chiếu tại hội chợ phim ở Cannes, thể hiện nỗ lực của đoàn làm phim trong việc đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền chia sẻ mong muốn thực hiện các bộ phim về người Việt Nam tại nước ngoài. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Qua sự kiện này, đoàn làm phim mong muốn truyền tải những giá trị văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, từ đó khơi dậy tình yêu và sự quan tâm đối với phim Việt Nam.

Chị Mai Thu Huyền bày tỏ: Thông qua những bộ phim như vậy, chúng tôi rất mong muốn được quảng bá về con người Việt Nam, nghệ thuật của Việt Nam tới công chúng thế giới. Có thể nói ở một phần nào đó, điện ảnh và nghệ thuật cũng là một "đại sứ văn hóa". Mai Thu Huyền mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc quảng bá văn hóa, con người Việt Nam, và đặc biệt là trong bộ phim "Đóa hoa mong manh" có một thêm một yếu tố nữa, đó là âm nhạc Việt Nam.

Phát biểu sau buổi chiếu phim, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao thông điệp của bộ phim khi đề cao tình cảm chân ái, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt trong cuộc sống cũng như công việc.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim và ê-kíp tại Pháp, tổ chức buổi chiếu phim phục vụ kiều bào. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Chị Stéphanie Đỗ, nguyên Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Pháp cùng một số kiều bào tại Pháp và ở các nước châu Âu cũng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim khi đưa phim Việt tới phục vụ bà con ở nước ngoài, giúp thế hệ người Việt sinh trưởng ở Pháp học và nói tiếng Việt qua phim ảnh, kết nối với văn hóa quê hương.

Chị Trần Thị Thanh Cầm, Việt kiều tại Pháp, chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp: Tôi rất vui được tới đây để thưởng thức bộ phim của đạo diễn Mai Thu Huyền. Bộ phim đã mang tới cho cộng đồng bà con kiều bào tại Pháp cũng như là tại nhiều quốc gia châu Âu khác một món ăn tinh thần về văn hóa của Việt Nam, để cho kiều bào xa xứ có thể hiểu thêm về nền điện ảnh nghệ thuật nước nhà.

Kết quả công chiếu phim tại Pháp tốt đẹp hơn kỳ vọng sẽ tạo động lực cho các nhà làm phim Việt Nam tiếp tục đầu tư, phát triển, và mang phim Việt đến với khán giả toàn cầu.

- Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền -

Theo chị Trần Thị Thanh Cầm, việc công chiếu các bộ phim Việt Nam tại nước ngoài bằng tiếng Việt cho cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam xa xứ góp phần tăng cường sự gắn kết của cộng đồng, giúp cho bà con cũng như công chúng ở các nước sở tại có thể hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, một Việt kiều ở ngoại ô Paris, cho biết, một số Việt kiều đã biết thông tin về bộ phim từ lúc còn trình chiếu ở Việt Nam. Dù có một số ý kiến trái chiều, chị và một số bạn bè quyết định mua vé đi xem.

Chị Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ: Tôi thấy bộ phim có nội dung cảm động về cuộc đời của một ca sĩ có tài, gặp nhiều trở ngại trong quá trình thành danh. Buổi chiếu phim hôm nay rất có ý nghĩa vì lâu lắm rồi ở Pháp, chúng tôi mới được xem phim tiếng Việt ở rạp. Tôi mong sẽ có thêm những bộ phim Việt Nam được công chiếu tại nước ngoài để bà con Việt kiều cảm nhận được sự ấm áp trong lòng khi tìm gặp lại được quê hương thông qua các tác phẩm điện ảnh, cũng như cảm thấy tự hào khi văn hóa của Việt Nam được lan tỏa trên khắp thế giới.

Nguyên nữ Nghị sĩ Stéphanie Đỗ chia sẻ cảm xúc được xem phim Việt, nghe tiếng Việt. (Ảnh: MINH DUY)

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền bày tỏ cảm xúc sau buổi chiếu phim: Tôi thật sự xúc động bởi sự hiện diện của đông đảo bà con. Mọi người đã ở lại đến giây phút cuối cùng để chia sẻ cùng với đoàn phim, lắng nghe tình cảm của các anh chị em nghệ sĩ. Tôi trân trọng những tình cảm tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã dành cho đoàn phim. Nếu như không có sự chung tay giúp sức của cộng đồng người Việt Nam tại pháp thì chắc chắn sẽ không có sự thành công của buổi chiếu phim ngày hôm nay.

Theo chị Mai Thu Huyền, với những tình cảm trân quý của kiều bào tại nước ngoài, đoàn phim hy vọng có thể tổ chức nhiều đợt công chiếu bộ phim này để phục vụ không chỉ khán giả người Việt, mà cả công chúng bản xứ. Bởi vì thông qua những bộ phim như này, công chúng quốc tế sẽ có những hiểu biết hơn về con người, nghệ thuật, nền điện ảnh và âm nhạc Việt Nam.

Đây là buổi công chiếu lần thứ hai tại châu Âu, sau lần đầu tiên tại Hội chợ Phim Cannes (Pháp). Hiện nay, đoàn làm phim đang làm việc với cả các đơn vị phát hành ở một số nước châu Âu, gồm Đức, Anh, Séc, cũng như Ấn Độ để chiếu bộ phim này phục vụ cộng đồng người Việt.

Đoàn làm phim cho biết, "Đóa hoa mong manh" đã tham gia nhiều liên hoan phim quốc tế trên thế giới và giành được 12 giải thưởng. Có 6 giải tại Liên hoan phim Flow ở Florida (Mỹ), gồm: Bộ phim hay nhất, Bộ phim có nhạc gốc xuất sắc nhất, Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất (Maya), Diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà sản xuất xuất sắc nhất và Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất (Jacqueline Thu Thảo).

Tiếp đó là 3 giải đặc biệt của Ban giám khảo cho 3 bộ phim truyện hay nhất tại Liên hoan phim New Dehli (Ấn Độ), Giải Gold Remi Winner tại Liên hoan phim WorldFest-Houston (Mỹ) và Giải Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất cho Jacqueline Nguyen tại liên hoan phim ở Cannes (Pháp).

Riêng cá nhân đạo diễn Mai Thu Huyền đã đạt 3 giải thưởng: Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất tại World Film Festival in Cannes (Pháp), Đạo diễn xuất sắc nhất tại Berlin Women Cinema Festival (Đức) và Đạo diễn danh dự trong Liên hoan phim Phụ nữ tại Chicago (Mỹ).

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở xã Lâm Giang

Điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ ở xã Lâm Giang

Nằm giữa vùng đất giàu truyền thống của xã lâm giang, thôn phú lâm không chỉ được biết đến là nơi hội tụ của 7 dân tộc anh em cùng sinh sống mà còn là điểm sáng trong phong trào văn hóa, văn nghệ - thể thao của địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và làm phong phú diện mạo nông thôn mới.

Nhiếp ảnh góp sức bảo tồn bản sắc các dân tộc thiểu số

Nhiếp ảnh góp sức bảo tồn bản sắc các dân tộc thiểu số

Trong dòng chảy của toàn cầu hóa, đô thị hóa, nhiều phong tục, tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số bị phai nhạt, thậm chí biến mất. Giữa lằn ranh mong manh còn và mất, ống kính nhiếp ảnh đang thực hiện sứ mệnh thầm lặng nhưng cấp bách - lưu giữ hồn cốt, bản sắc của các dân tộc thiểu số.

Sa Pa khai mạc Lễ hội Mùa Đông và Lễ hội Hoa Sen đá 2025 - “ Vũ điệu mùa Đông trong mạch nguồn văn hóa”

Sa Pa khai mạc Lễ hội Mùa Đông và Lễ hội Hoa Sen đá 2025 - “ Vũ điệu mùa Đông trong mạch nguồn văn hóa”

Sáng 25/10, Lễ hội Mùa Đông Sa Pa năm 2025 và Lễ hội Hoa Sen đá chính thức khai mạc tại Vườn An Nhiên - Khu du lịch Cáp treo (Sun World Fansipan Legend Sa Pa). Sự kiện được tổ chức trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, mở đầu cho chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch sôi động kéo dài đến đầu năm 2026 trên địa bàn Khu du lịch Quốc gia Sa Pa.

Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai: Dấu mốc mới cho phong trào nhiếp ảnh vùng biên cương

Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai: Dấu mốc mới cho phong trào nhiếp ảnh vùng biên cương

Sáng 25/10, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh tổ chức chương trình “Gặp mặt - Ra mắt Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tỉnh Lào Cai (mở rộng) và Công bố một số tác phẩm mới sáng tác năm 2025”.

Chuyến xe tri thức và hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Chuyến xe tri thức và hành trình lan tỏa văn hóa đọc

Với sự tiện lợi, những chuyến xe thư viện lưu động của Thư viện tỉnh không chỉ là kho sách lưu động đưa sách đến tận tay bạn đọc, mà còn mở ra không gian tri thức đầy màu sắc, cùng nhiều trải nghiệm sáng tạo và thú vị. Trong hành trình kết nối văn hóa và giáo dục, những chuyến xe thư viện lưu động góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, vun đắp một thế hệ biết yêu quý tri thức, ham đọc, ham học hỏi.

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái và những dấu ấn văn học nghệ thuật

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái và những dấu ấn văn học nghệ thuật

Nhà thơ, nhạc sĩ Ngọc Bái là một nghệ sĩ đa tài, để lại dấu ấn sâu sắc trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam. Với gia tài đồ sộ trên 50 tác phẩm âm nhạc, 12 tập thơ, cùng các tuyển tập và trường ca, ông đã đoạt được nhiều giải thưởng và danh hiệu cao quý, tiêu biểu là Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012. 

Chiếu miễn phí 'Mưa đỏ' và 'Tử chiến trên không' tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Chiếu miễn phí 'Mưa đỏ' và 'Tử chiến trên không' tại Hội chợ Mùa Thu 2025

Hai tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Việt Nam thời gian gần đây là “Mưa đỏ” và “Tử chiến trên không” sẽ được chiếu miễn phí tại Hội chợ Mùa Thu 2025. Đây là Hội chợ quy mô lớn chưa từng có tại Việt Nam, sẽ diễn ra từ ngày 26/10 - 4/11 tại Nhà triển lãm Kim Quy, Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Đông Anh, Hà Nội.

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Huy động nguồn lực xã hội đầu tư cho văn học, nghệ thuật

Văn học, nghệ thuật (VHNT) là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi sự đầu tư lâu dài, không chỉ về trí tuệ và thời gian, mà còn cần nguồn lực vật chất để nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo. Trong bối cảnh nguồn kinh phí nhà nước còn hạn chế, việc huy động nguồn lực xã hội - từ cộng đồng, doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân yêu văn học, nghệ thuật đang trở thành hướng đi tất yếu, góp phần thúc đẩy VHNT Lào Cai phát triển bền vững.

Lấp đầy khoảng trống văn hóa đọc

Lấp đầy khoảng trống văn hóa đọc

Dù phong trào khuyến đọc, Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam được tổ chức thường niên, nhưng thói quen đọc sách trong cộng đồng vẫn chưa thực sự lan toả rộng rãi. Không ít người trẻ xem việc đọc là lựa chọn phụ, thay vì nhu cầu thiết yếu trong đời sống tinh thần.

"Giữ hồn" sắc phục dân tộc Mông

"Giữ hồn" sắc phục dân tộc Mông

Nhịp sống hiện đại len lỏi đến từng bản làng vùng cao, đồng nghĩa với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc đứng trước nguy cơ bị mai một, trong đó có trang phục truyền thống của đồng bào Mông. Tuy nhiên, vẫn có nhiều phụ nữ dân tộc Mông vẫn ngày ngày gìn giữ bản sắc của dân tộc mình qua từng đường kim, mũi chỉ. 

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông ở Tà Xi Láng

Gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông ở Tà Xi Láng

Những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, xã Tà Xi Láng đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo tồn văn hóa truyền thống, tạo đà cho phát triển du lịch, kinh tế địa phương. 

Bản quyền phần mềm là chìa khóa bảo vệ giá trị sáng tạo và bản sắc

Bản quyền phần mềm là chìa khóa bảo vệ giá trị sáng tạo và bản sắc

Trò chơi giải trí và phần mềm sáng tạo trong dòng chảy công nghiệp văn hóa đang vươn lên, thu hút lượng lớn người trẻ tham gia. Tuy nhiên, đằng sau sức hút của thị trường đạt hơn 700 triệu USD (năm 2024) là nỗi lo về đạo nhái, vi phạm bản quyền đang tác động thiếu tích cực tới giá trị sáng tạo và bản sắc.

Người Hà Nhì giữ nếp nhà truyền thống

Người Hà Nhì giữ nếp nhà truyền thống

Cách đây hơn 10 năm, lần đầu đến xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum), tôi không khỏi bất ngờ trước quang cảnh bản làng Hà Nhì đẹp như miền cổ tích. Trở lại lần này, điều khiến tôi bất ngờ là trong khi nhiều nơi người dân tháo dỡ nhà đất để xây nhà gạch với kiến trúc như ở phố thì đồng bào Hà Nhì nơi đây vẫn giữ được những nếp nhà truyền thống, không bị cuốn theo trào lưu bê tông hóa.

Không chỉ là thể thao!

Không chỉ là thể thao!

Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sắc vàng rực rỡ dưới nắng thu, cũng là lúc vùng đất Hợp Thành bước vào mùa lễ hội rộn ràng nhất trong năm. Xen giữa hương cốm thơm ngọt ngào và làn gió núi mát lành là Giải leo núi “Chinh phục thác Nậm Rịa - đường lên mùa vàng” năm 2025. Giải không chỉ mang tinh thần chinh phục đỉnh cao mà còn là khát vọng phát triển du lịch địa phương.

Tập huấn công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025

Tập huấn công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025

Sáng 22/10, tại phường Lào Cai, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai tổ chức Lớp tập huấn về công tác quản lý, vận hành nhà văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025.

fb yt zl tw