Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

"Đóa hoa mong manh" là bộ phim thuộc thể loại tâm lý-xã hội, âm nhạc được quay toàn bộ ở Mỹ. Chuyện phim được lấy cảm hứng từ cuộc đời có thật của nữ danh ca nổi tiếng tại hải ngoại. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim phần nào phản ánh đời sống thu nhỏ của những nghệ sĩ gốc Việt cũng như những người Việt thành công trên đất Mỹ. Trong bộ phim có đa số diễn Việt kiều và 15 ca khúc tiếng Việt, Pháp và Anh.

Chia sẻ với khán giả trước buổi chiếu, nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền cho biết, bộ phim ra mắt khán giả ở vùng thủ đô Paris sau đợt trình chiếu tại hội chợ phim ở Cannes, thể hiện nỗ lực của đoàn làm phim trong việc đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền chia sẻ mong muốn thực hiện các bộ phim về người Việt Nam tại nước ngoài. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Qua sự kiện này, đoàn làm phim mong muốn truyền tải những giá trị văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, từ đó khơi dậy tình yêu và sự quan tâm đối với phim Việt Nam.

Chị Mai Thu Huyền bày tỏ: Thông qua những bộ phim như vậy, chúng tôi rất mong muốn được quảng bá về con người Việt Nam, nghệ thuật của Việt Nam tới công chúng thế giới. Có thể nói ở một phần nào đó, điện ảnh và nghệ thuật cũng là một "đại sứ văn hóa". Mai Thu Huyền mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc quảng bá văn hóa, con người Việt Nam, và đặc biệt là trong bộ phim "Đóa hoa mong manh" có một thêm một yếu tố nữa, đó là âm nhạc Việt Nam.

Phát biểu sau buổi chiếu phim, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao thông điệp của bộ phim khi đề cao tình cảm chân ái, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt trong cuộc sống cũng như công việc.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim và ê-kíp tại Pháp, tổ chức buổi chiếu phim phục vụ kiều bào. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Chị Stéphanie Đỗ, nguyên Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Pháp cùng một số kiều bào tại Pháp và ở các nước châu Âu cũng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim khi đưa phim Việt tới phục vụ bà con ở nước ngoài, giúp thế hệ người Việt sinh trưởng ở Pháp học và nói tiếng Việt qua phim ảnh, kết nối với văn hóa quê hương.

Chị Trần Thị Thanh Cầm, Việt kiều tại Pháp, chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp: Tôi rất vui được tới đây để thưởng thức bộ phim của đạo diễn Mai Thu Huyền. Bộ phim đã mang tới cho cộng đồng bà con kiều bào tại Pháp cũng như là tại nhiều quốc gia châu Âu khác một món ăn tinh thần về văn hóa của Việt Nam, để cho kiều bào xa xứ có thể hiểu thêm về nền điện ảnh nghệ thuật nước nhà.

Kết quả công chiếu phim tại Pháp tốt đẹp hơn kỳ vọng sẽ tạo động lực cho các nhà làm phim Việt Nam tiếp tục đầu tư, phát triển, và mang phim Việt đến với khán giả toàn cầu.

- Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền -

Theo chị Trần Thị Thanh Cầm, việc công chiếu các bộ phim Việt Nam tại nước ngoài bằng tiếng Việt cho cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam xa xứ góp phần tăng cường sự gắn kết của cộng đồng, giúp cho bà con cũng như công chúng ở các nước sở tại có thể hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, một Việt kiều ở ngoại ô Paris, cho biết, một số Việt kiều đã biết thông tin về bộ phim từ lúc còn trình chiếu ở Việt Nam. Dù có một số ý kiến trái chiều, chị và một số bạn bè quyết định mua vé đi xem.

Chị Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ: Tôi thấy bộ phim có nội dung cảm động về cuộc đời của một ca sĩ có tài, gặp nhiều trở ngại trong quá trình thành danh. Buổi chiếu phim hôm nay rất có ý nghĩa vì lâu lắm rồi ở Pháp, chúng tôi mới được xem phim tiếng Việt ở rạp. Tôi mong sẽ có thêm những bộ phim Việt Nam được công chiếu tại nước ngoài để bà con Việt kiều cảm nhận được sự ấm áp trong lòng khi tìm gặp lại được quê hương thông qua các tác phẩm điện ảnh, cũng như cảm thấy tự hào khi văn hóa của Việt Nam được lan tỏa trên khắp thế giới.

Nguyên nữ Nghị sĩ Stéphanie Đỗ chia sẻ cảm xúc được xem phim Việt, nghe tiếng Việt. (Ảnh: MINH DUY)

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền bày tỏ cảm xúc sau buổi chiếu phim: Tôi thật sự xúc động bởi sự hiện diện của đông đảo bà con. Mọi người đã ở lại đến giây phút cuối cùng để chia sẻ cùng với đoàn phim, lắng nghe tình cảm của các anh chị em nghệ sĩ. Tôi trân trọng những tình cảm tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã dành cho đoàn phim. Nếu như không có sự chung tay giúp sức của cộng đồng người Việt Nam tại pháp thì chắc chắn sẽ không có sự thành công của buổi chiếu phim ngày hôm nay.

Theo chị Mai Thu Huyền, với những tình cảm trân quý của kiều bào tại nước ngoài, đoàn phim hy vọng có thể tổ chức nhiều đợt công chiếu bộ phim này để phục vụ không chỉ khán giả người Việt, mà cả công chúng bản xứ. Bởi vì thông qua những bộ phim như này, công chúng quốc tế sẽ có những hiểu biết hơn về con người, nghệ thuật, nền điện ảnh và âm nhạc Việt Nam.

Đây là buổi công chiếu lần thứ hai tại châu Âu, sau lần đầu tiên tại Hội chợ Phim Cannes (Pháp). Hiện nay, đoàn làm phim đang làm việc với cả các đơn vị phát hành ở một số nước châu Âu, gồm Đức, Anh, Séc, cũng như Ấn Độ để chiếu bộ phim này phục vụ cộng đồng người Việt.

Đoàn làm phim cho biết, "Đóa hoa mong manh" đã tham gia nhiều liên hoan phim quốc tế trên thế giới và giành được 12 giải thưởng. Có 6 giải tại Liên hoan phim Flow ở Florida (Mỹ), gồm: Bộ phim hay nhất, Bộ phim có nhạc gốc xuất sắc nhất, Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất (Maya), Diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà sản xuất xuất sắc nhất và Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất (Jacqueline Thu Thảo).

Tiếp đó là 3 giải đặc biệt của Ban giám khảo cho 3 bộ phim truyện hay nhất tại Liên hoan phim New Dehli (Ấn Độ), Giải Gold Remi Winner tại Liên hoan phim WorldFest-Houston (Mỹ) và Giải Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất cho Jacqueline Nguyen tại liên hoan phim ở Cannes (Pháp).

Riêng cá nhân đạo diễn Mai Thu Huyền đã đạt 3 giải thưởng: Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất tại World Film Festival in Cannes (Pháp), Đạo diễn xuất sắc nhất tại Berlin Women Cinema Festival (Đức) và Đạo diễn danh dự trong Liên hoan phim Phụ nữ tại Chicago (Mỹ).

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gìn giữ múa Mường

Gìn giữ múa Mường

Trong đời sống của đồng bào Mường, các điệu múa truyền thống không chỉ là nghệ thuật biểu diễn mà còn là cách lưu giữ ký ức cộng đồng. Qua bao thế hệ, những bước múa mộc mạc nhưng giàu sức biểu đạt vẫn “sống” mãnh liệt, góp phần khẳng định bản sắc riêng văn hóa Mường tại vùng đất Liên Sơn.

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thư viện tỉnh Lào Cai trưng bày ấn phẩm chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Thư viện tỉnh Lào Cai tổ chức trưng bày, giới thiệu ấn phẩm tư liệu chuyên đề phục vụ bạn đọc.

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Trưng bày 300 tài liệu sách, báo chủ đề 'Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước'

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, từ ngày 10 đến 20/3, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo với chủ đề “Quốc hội Việt Nam trong tiến trình đổi mới đất nước” tại địa chỉ 54E Trần Hưng Đạo (phường Cửa Nam, Hà Nội).

Tháng 3 thắm đỏ nơi đầu nguồn biên giới

Tháng 3 thắm đỏ nơi đầu nguồn biên giới

Tháng 3, mùa xuân đã vào “độ chín”, khắp các bản làng nơi rẻo cao Tây Bắc ngập tràn trong sắc hoa đào, hoa mận. Tháng 3 cũng là mùa của những lễ hội tưng bừng mở ra khắp nơi. Giữa bầu không khí rộn ràng của mùa xuân, tôi ngược dòng sông Hồng, ngắm những hàng cây mộc miên (hoa gạo) đang “thắp lửa” đỏ rực giữa trời biên giới mà nhớ về những năm tháng lịch sử hào hùng của quân và dân ta bảo vệ từng tấc đất biên cương.

Bắc Ninh tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bắc Ninh tổ chức lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức lễ đón nhận bằng của UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, đồng thời công bố Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn - Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và khai mạc Festival “Về miền di sản - 2026”.

'Việt Nam trên hành trình đổi mới' qua góc nhìn ảnh báo chí

'Việt Nam trên hành trình đổi mới' qua góc nhìn ảnh báo chí

Cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, đã ghi nhận nhiều tác phẩm chất lượng, phản ánh sinh động diện mạo Việt Nam hiện đại, năng động, phát triển bền vững và giàu bản sắc dân tộc.

Tưng bừng lễ hội đền Hai Cô

Tưng bừng lễ hội đền Hai Cô

Ngày 09/3 (tức ngày 21 tháng giêng năm Bính Ngọ), UBND xã Bảo Hà tưng bừng tổ chức lễ hội đền Hai Cô năm 2026. Dự lễ hội có lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Bảo Hà cùng đông đảo người dân và du khách thập phương.

Người thắp lửa đam mê nhạc cụ dân tộc

Người thắp lửa đam mê nhạc cụ dân tộc

Trong dòng chảy hối hả của cuộc sống hiện đại, khi những giai điệu sôi động của âm nhạc đương đại chiếm ưu thế, tại Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, vẫn có một người phụ nữ lặng lẽ nhưng bền bỉ gìn giữ và lan tỏa giá trị của âm nhạc truyền thống. Đó là cô giáo Trần Huyền Trang. Với cô, tiếng đàn không chỉ là âm thanh, mà là mạch nguồn văn hóa cần được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ.

Vinh danh 50 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII

Vinh danh 50 tác phẩm xuất sắc đoạt Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII

Thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, tối 8-3, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ VIII cho 50 cuốn sách, bộ sách giá trị, xuất sắc.

Lâm Giang khai hội đền Phúc Linh năm 2026

Lâm Giang khai hội đền Phúc Linh năm 2026

Trong hai ngày 07 và 08/3 (tức 19 và 20 tháng Giêng năm Bính Ngọ), xã Lâm Giang tổ chức Lễ hội đền Phúc Linh năm 2026. Đây là kỳ lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu sự hồi sinh của di tích lịch sử cấp tỉnh sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào năm 2024.

Dậm Thuông - nhịp đập trái tim của người Tày

Dậm Thuông - nhịp đập trái tim của người Tày

Với người Tày nói chung và người Tày xã Thượng Bằng La nói riêng, Dậm Thuông (còn gọi là múa Then, xòe Then) là nghi lễ chứa đựng trong đó những kỳ diệu của núi rừng. Màn Dậm Thuông gồm sáu điệu dậm cổ (gồm dậm hoa, dậm quạt, dậm gậy, dậm khăn, dậm tính tẩu, dậm hương), mỗi điệu đều mang ý nghĩa tâm linh riêng.

fb yt zl tw