Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Đóa hoa mong manh" là bộ phim thuộc thể loại tâm lý-xã hội, âm nhạc được quay toàn bộ ở Mỹ. Chuyện phim được lấy cảm hứng từ cuộc đời có thật của nữ danh ca nổi tiếng tại hải ngoại. Thông qua mối quan hệ giữa các nhân vật, bộ phim phần nào phản ánh đời sống thu nhỏ của những nghệ sĩ gốc Việt cũng như những người Việt thành công trên đất Mỹ. Trong bộ phim có đa số diễn Việt kiều và 15 ca khúc tiếng Việt, Pháp và Anh.

Chia sẻ với khán giả trước buổi chiếu, nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền cho biết, bộ phim ra mắt khán giả ở vùng thủ đô Paris sau đợt trình chiếu tại hội chợ phim ở Cannes, thể hiện nỗ lực của đoàn làm phim trong việc đưa điện ảnh Việt Nam ra thế giới.

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền chia sẻ mong muốn thực hiện các bộ phim về người Việt Nam tại nước ngoài. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Qua sự kiện này, đoàn làm phim mong muốn truyền tải những giá trị văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế, từ đó khơi dậy tình yêu và sự quan tâm đối với phim Việt Nam.

Chị Mai Thu Huyền bày tỏ: Thông qua những bộ phim như vậy, chúng tôi rất mong muốn được quảng bá về con người Việt Nam, nghệ thuật của Việt Nam tới công chúng thế giới. Có thể nói ở một phần nào đó, điện ảnh và nghệ thuật cũng là một "đại sứ văn hóa". Mai Thu Huyền mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào việc quảng bá văn hóa, con người Việt Nam, và đặc biệt là trong bộ phim "Đóa hoa mong manh" có một thêm một yếu tố nữa, đó là âm nhạc Việt Nam.

Phát biểu sau buổi chiếu phim, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao thông điệp của bộ phim khi đề cao tình cảm chân ái, giúp đỡ lẫn nhau của người Việt trong cuộc sống cũng như công việc.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim và ê-kíp tại Pháp, tổ chức buổi chiếu phim phục vụ kiều bào. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Chị Stéphanie Đỗ, nguyên Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên tại Pháp cùng một số kiều bào tại Pháp và ở các nước châu Âu cũng đánh giá cao nỗ lực của đoàn làm phim khi đưa phim Việt tới phục vụ bà con ở nước ngoài, giúp thế hệ người Việt sinh trưởng ở Pháp học và nói tiếng Việt qua phim ảnh, kết nối với văn hóa quê hương.

Chị Trần Thị Thanh Cầm, Việt kiều tại Pháp, chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp: Tôi rất vui được tới đây để thưởng thức bộ phim của đạo diễn Mai Thu Huyền. Bộ phim đã mang tới cho cộng đồng bà con kiều bào tại Pháp cũng như là tại nhiều quốc gia châu Âu khác một món ăn tinh thần về văn hóa của Việt Nam, để cho kiều bào xa xứ có thể hiểu thêm về nền điện ảnh nghệ thuật nước nhà.

Kết quả công chiếu phim tại Pháp tốt đẹp hơn kỳ vọng sẽ tạo động lực cho các nhà làm phim Việt Nam tiếp tục đầu tư, phát triển, và mang phim Việt đến với khán giả toàn cầu.

- Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền -

Theo chị Trần Thị Thanh Cầm, việc công chiếu các bộ phim Việt Nam tại nước ngoài bằng tiếng Việt cho cộng đồng bà con kiều bào Việt Nam xa xứ góp phần tăng cường sự gắn kết của cộng đồng, giúp cho bà con cũng như công chúng ở các nước sở tại có thể hiểu hơn về văn hóa của Việt Nam.

Chị Nguyễn Thanh Huyền, một Việt kiều ở ngoại ô Paris, cho biết, một số Việt kiều đã biết thông tin về bộ phim từ lúc còn trình chiếu ở Việt Nam. Dù có một số ý kiến trái chiều, chị và một số bạn bè quyết định mua vé đi xem.

Chị Nguyễn Thanh Huyền chia sẻ: Tôi thấy bộ phim có nội dung cảm động về cuộc đời của một ca sĩ có tài, gặp nhiều trở ngại trong quá trình thành danh. Buổi chiếu phim hôm nay rất có ý nghĩa vì lâu lắm rồi ở Pháp, chúng tôi mới được xem phim tiếng Việt ở rạp. Tôi mong sẽ có thêm những bộ phim Việt Nam được công chiếu tại nước ngoài để bà con Việt kiều cảm nhận được sự ấm áp trong lòng khi tìm gặp lại được quê hương thông qua các tác phẩm điện ảnh, cũng như cảm thấy tự hào khi văn hóa của Việt Nam được lan tỏa trên khắp thế giới.

Nguyên nữ Nghị sĩ Stéphanie Đỗ chia sẻ cảm xúc được xem phim Việt, nghe tiếng Việt. (Ảnh: MINH DUY)

Nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền bày tỏ cảm xúc sau buổi chiếu phim: Tôi thật sự xúc động bởi sự hiện diện của đông đảo bà con. Mọi người đã ở lại đến giây phút cuối cùng để chia sẻ cùng với đoàn phim, lắng nghe tình cảm của các anh chị em nghệ sĩ. Tôi trân trọng những tình cảm tốt đẹp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp đã dành cho đoàn phim. Nếu như không có sự chung tay giúp sức của cộng đồng người Việt Nam tại pháp thì chắc chắn sẽ không có sự thành công của buổi chiếu phim ngày hôm nay.

Theo chị Mai Thu Huyền, với những tình cảm trân quý của kiều bào tại nước ngoài, đoàn phim hy vọng có thể tổ chức nhiều đợt công chiếu bộ phim này để phục vụ không chỉ khán giả người Việt, mà cả công chúng bản xứ. Bởi vì thông qua những bộ phim như này, công chúng quốc tế sẽ có những hiểu biết hơn về con người, nghệ thuật, nền điện ảnh và âm nhạc Việt Nam.

Đây là buổi công chiếu lần thứ hai tại châu Âu, sau lần đầu tiên tại Hội chợ Phim Cannes (Pháp). Hiện nay, đoàn làm phim đang làm việc với cả các đơn vị phát hành ở một số nước châu Âu, gồm Đức, Anh, Séc, cũng như Ấn Độ để chiếu bộ phim này phục vụ cộng đồng người Việt.

Đoàn làm phim cho biết, "Đóa hoa mong manh" đã tham gia nhiều liên hoan phim quốc tế trên thế giới và giành được 12 giải thưởng. Có 6 giải tại Liên hoan phim Flow ở Florida (Mỹ), gồm: Bộ phim hay nhất, Bộ phim có nhạc gốc xuất sắc nhất, Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất (Maya), Diễn viên nữ phụ xuất sắc nhất (Mai Thu Huyền), Nhà sản xuất xuất sắc nhất và Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất (Jacqueline Thu Thảo).

Tiếp đó là 3 giải đặc biệt của Ban giám khảo cho 3 bộ phim truyện hay nhất tại Liên hoan phim New Dehli (Ấn Độ), Giải Gold Remi Winner tại Liên hoan phim WorldFest-Houston (Mỹ) và Giải Nhà làm phim đầu tay xuất sắc nhất cho Jacqueline Nguyen tại liên hoan phim ở Cannes (Pháp).

Riêng cá nhân đạo diễn Mai Thu Huyền đã đạt 3 giải thưởng: Nữ đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất tại World Film Festival in Cannes (Pháp), Đạo diễn xuất sắc nhất tại Berlin Women Cinema Festival (Đức) và Đạo diễn danh dự trong Liên hoan phim Phụ nữ tại Chicago (Mỹ).

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nghệ nhân áo dài, NTK Viết Bảo tổ chức chương trình trình diễn, trưng bày áo dài.

fb yt zl tw