Cốc Phương mùa xuân mới

Dư âm ngày xuân còn phơi phới, vậy nhưng, người dân thôn Cốc Phương, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương đã lên đồi hái dứa bán, bắt đầu một mùa thu hoạch mới. Trưởng thôn Cốc Phương Giàng Lử khéo léo chở tôi bằng xe máy lách qua con đường hẹp chạy vòng quanh sườn núi, leo chót vót lên gần đỉnh. Thả tầm mắt ra xa, chỉ thấy một màu xanh ngút ngàn của dứa. Dứa nối nhau “chạy” từ chân đồi lên tận đỉnh, dứa trải dài từ đồi này sang đồi khác, tựa tấm thảm xanh mênh mang một vùng biên ải. Dứa bám ra tận mép đường, những quả dứa đã bắt đầu chuyển màu như ngàn vạn thỏi vàng, chắt chiu sương gió dâng vị ngọt cho người trồng.

Bên nương dứa đã đến kỳ thu quả, ông Thào Sẩu cho hay, nương dứa này đã có người mua toàn bộ, khoảng 300 triệu đồng. Năm nay dứa được giá nên người trồng dứa của thôn Cốc Phương vui lắm. Là một trong những người đầu tiên đến lập thôn Cốc Phương hơn 35 năm trước, cũng là một trong vài người tiên phong trồng dứa ở đây, ông Sẩu thừa nhận có lúc thăng, lúc trầm nhưng cây dứa đã góp phần mang lại ấm no cho người dân trong thôn. Hiện, nhà ông Sẩu có khoảng 14 vạn cây dứa đều đến kỳ thu hoạch và được thương lái đặt mua toàn bộ để thu hái dần. Ông Sẩu chỉ tay về phía ngôi nhà xây 2 tầng khang trang ngay cạnh Tỉnh lộ 154 bảo: Tôi xây nó (ngôi nhà) từ năm 2018, khoảng 1 tỷ đồng, tất cả đều từ dứa mà ra.

9633.jpg
Cuộc sống của nhiều hộ dân thôn Cốc Phương khá lên nhờ trồng dứa.

Ông Thào Dìn năm nay 62 tuổi, từng là Trưởng thôn Cốc Phương 17 năm (1994 - 2011) kể, theo chủ trương di dân ra xây dựng khu vực biên giới, từ năm 1989 - 1990, có 34 hộ dân tộc Mông đã di chuyển từ vùng đất khát Dìn Chin về đây và lập ra thôn Cốc Phương. Thời gian đầu gặp muôn vàn khó khăn, cùng với dịch bệnh sốt rét, khiến 10 hộ trở lại Dìn Chin, chỉ còn 24 hộ kiên cường bám trụ. Lúc đó, Tỉnh lộ 154 chạy dọc tuyến biên giới từ xã Bản Lầu đi xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương vẫn chưa được mở rộng, có đoạn chỉ là đường mòn, đi lại rất khó khăn. Muốn ra chợ phiên Bản Lầu hoặc học sinh đi học đa số phải cuốc bộ theo đường mòn trên núi.

Đến năm 1997, ông Dìn và các ông Thào Sẩu, Thào Minh… học hỏi kỹ thuật từ một số người bạn bên phía Trung Quốc bắt đầu đưa cây dứa về trồng tại thôn. Cứ thế đắp đổi, cây dứa cùng với những người dân di cư đến bám rễ, gắn bó mấy chục năm trời, tạo dựng cuộc sống no ấm ở Cốc Phương như ngày nay.

Từ 24 hộ dân ban đầu, đến nay thôn Cốc Phương đã có 50 hộ, trong đó có 1 hộ là người Kinh, còn lại là người Mông. Trưởng thôn Cốc Phương Giàng Lử cho biết, trước đây, 100% hộ dân trong thôn đều trồng dứa. Tuy nhiên, do một vài thời điểm quả dứa rớt giá nên một số hộ dân chuyển sang trồng các loại cây khác, như sắn, ngô, cây ăn quả, gần đây là cây quế… Đến nay, toàn thôn chỉ còn khoảng 27 hộ trồng dứa. Mấy năm gần đây, một số nhà máy chế biến hoa quả tại địa phương và trong nước tiến hành thu mua, không còn phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường truyền thống nên dứa quả có giá ổn định, cùng với chính sách hỗ trợ phân bón của Nhà nước theo chương trình phát triển vùng nguyên liệu dứa xã Bản Lầu, đã tạo thêm điểm tựa để người dân yên tâm gắn bó hơn với cây trồng này.

9654.jpg
Một góc thôn Cốc Phương hôm nay.

Ở Cốc Phương hiện có nhiều gia đình trẻ tích cực trồng dứa, ví như chính Trưởng thôn Giàng Lử (sinh năm 1986) trồng 11 vạn cây. Vụ dứa năm nay anh đã bán hết cả đồi dứa cho thương lái với giá hơn 300 triệu đồng, trừ mọi chi phí thu lãi ròng khoảng 200 triệu đồng.

Cuộc sống của người dân trong thôn giờ đây khác xưa nhiều lắm rồi. Tôi còn nhớ những năm đầu chuyển từ Dìn Chin sang Cốc Phương, đi học bậc học THCS phải ra tận trung tâm xã Bản Lầu, mang theo gạo, trọ học cuối tuần mới về. Còn giờ, đường giao thông mở rộng, thảm nhựa phẳng lì, xe máy phóng vèo vèo

Trưởng thôn Giàng Lử bày tỏ

Trở lại với cây dứa, diện tích trồng dù giảm so với trước đây không hẳn là câu chuyện buồn, bởi trong khó khăn, người dân không còn trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước, mà đã năng động chuyển đổi, bắt nhịp, tìm hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương mình. Trước đó, câu chuyện về cây chuối cấy mô cũng là một minh chứng rõ nét. Sau nhiều năm canh tác, cây chuối cấy mô bị nhiễm bệnh Panama, không chỉ người dân Cốc Phương mà nhiều hộ trồng trong toàn tỉnh phải chặt bỏ. Nếu cứ phụ thuộc vào một loại cây chưa hẳn đã tốt, vì vậy việc đa dạng hóa các loại cây sẽ tạo sự năng động hơn cho kinh tế địa phương.

Xuất phát điểm khó khăn, nhờ cần cù lao động, người dân thôn Cốc Phương đã xây dựng quê hương ngày thêm ấm no, hạnh phúc. Trong thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng. Trưởng thôn Giàng Lử bảo, mặc dù là hộ nghèo nhưng mức sống đã nâng cao, đều có xe máy, ti vi, tủ lạnh.

a1.jpg
Người dân thôn Cốc Phương cùng Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Từ 24 hộ dân ban đầu, đến nay thôn Cốc Phương đã có 50 hộ, trong đó có 1 hộ là người Kinh, còn lại là người Mông. Xuất phát điểm khó khăn, nhờ cần cù lao động, người dân thôn Cốc Phương đã xây dựng quê hương ngày thêm ấm no, hạnh phúc. Trong thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Con em địa phương được quan tâm học tập, nhiều người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này đã trở thành giáo viên, cán bộ xã, thôn, tiếp tục góp sức vào công cuộc dựng xây quê hương. Cốc Phương giờ đã là bản làng xinh đẹp, người dân định cư bám dọc theo tuyến Tỉnh lộ 154 thảm nhựa thênh thang. Những ngôi nhà quay ra đường, ngay cạnh con suối là biên giới tự nhiên với nước bạn Trung Quốc. Cư dân hai bên sống hòa hảo, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước hai bên. Nhân dân trong thôn tích cực phối hợp với Bộ đội Biên phòng tuần tra, bảo vệ, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới.

Trong làn nắng ửng bóng xuân sang, mùa dứa ngọt đang vẫy gọi trên khắp các nương đồi chờ bàn tay người dân thu hái. Thỉnh thoảng, trên Tỉnh lộ 154 - đoạn qua thôn Cốc Phương, tôi gặp những chiếc xe tải của thương lái chờ sẵn, những thanh niên trai tráng gương mặt tươi vui điều khiển xe máy chở nặng dứa. Những trái dứa của Cốc Phương được xếp ngay ngắn lên thùng xe sẽ tỏa đi khắp cả nước, mang lại cuộc sống no đủ cho người dân bản địa. Cốc Phương đã, đang và sẽ tiếp tục đổi thay mạnh mẽ, góp phần củng cố vững vàng một dải biên cương thân yêu của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Khi mỗi người dân là một "người gác rừng"

Nhờ phát huy vai trò của cộng đồng dân cư, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý rừng phòng hộ Trạm Tấu, lực lượng kiểm lâm và chính quyền cơ sở, công tác quản lý, bảo vệ rừng tại các xã vùng cao đang đạt nhiều kết quả tích cực. Những cánh rừng đầu nguồn không chỉ được bảo vệ an toàn mà còn trở thành nền tảng quan trọng cho phát triển sinh kế, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Ban hành nhiều chính sách ưu đãi về khuyến nông

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 268/2026/NĐ-CP quy định hình thức, phương thức, đối tượng, chính sách về và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp theo quy định tại khoản 4 Điều 52 Luật Chuyển giao công nghệ, với nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng; xây dựng và nhân rộng mô hình; xã hội hóa khuyến nông, chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp,... Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 20/8 tới.

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Ngát xanh đồng đất Thượng Hà

Trên những triền đồi và bãi bồi màu mỡ của xã Thượng Hà (tỉnh Lào Cai), những vườn đào cảnh xanh tốt, những ruộng dưa hấu, thanh long, chanh leo trải dài đang mang lại diện mạo mới cho vùng quê. Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên mở ra hướng phát triển kinh tế, giúp nhiều hộ dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Đưa thuỷ sản trở thành ngành hàng giá trị

Với hơn 23.000 ha mặt nước, khí hậu phù hợp cho nuôi cá nước ngọt và cá nước lạnh - đó là những lợi thế để lào cai phát triển thủy sản. Từ những lồng cá trên các hồ thủy điện đến các trang trại cá hồi, cá tầm, nghề nuôi thủy sản đang từng bước khẳng định vai trò trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp địa phương. Tuy nhiên, để thủy sản trở thành ngành hàng có giá trị cao vẫn còn nhiều "nút thắt" cần được tháo gỡ.

Khai thác giá trị kép dưới tán rừng

Khai thác giá trị kép dưới tán rừng

Giữa những cánh rừng xanh của vùng cao Bắc Hà, những cây tam thất, sâm Lai Châu, thất diệp nhất chi hoa… đang từng ngày sinh trưởng. Từ lợi thế ấy, Hợp tác xã Nông nghiệp Cồ Dề Chải đã lựa chọn hướng đi khác biệt khi kết hợp phát triển dược liệu với du lịch sinh thái, chăm sóc sức khỏe. Mô hình góp phần nâng cao giá trị tài nguyên rừng, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Đánh thức vùng đất cằn Pha Long

Đánh thức vùng đất cằn Pha Long

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành vùng sản xuất hàng hóa và tăng cường liên kết tiêu thụ đang mở ra hướng phát triển mới cho xã biên giới Pha Long. Từ những triền đồi khô cằn, người dân từng bước gây dựng các vùng cây ăn quả, cây dược liệu và cây nguyên liệu phục vụ chế biến, tạo sinh kế bền vững, góp phần giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Kiểm tra kết quả thực hiện mô hình trồng giống dứa mới theo tiêu chuẩn VietGAP tại xã Bản Lầu

Ngày 03/7, Đoàn công tác Sở Khoa học và Công nghệ đã kiểm tra thực địa kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu thử nghiệm một số giống dứa có năng suất cao, chất lượng tốt và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Bản Lầu. Đề tài do Đại học Thái Nguyên thực hiện.

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Cầu Pờ Hồ nối những niềm vui

Mỗi mùa mưa đến, đồng bào các dân tộc ở các thôn Pờ Hồ, Trung Hồ, Séo Tả Lé, xã Trung Lèng Hồ cũ (nay là xã Mường Hum) lại thấp thỏm, lo lắng vì lũ từ thượng nguồn đổ về các con suối, chia cắt giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Thế nhưng từ tháng 7 năm nay, khi hai cây cầu kiên cố bắc qua suối Pờ Hồ và Trung Hồ hoàn thành, nỗi lo ấy dần lùi lại phía sau, mở ra cơ hội phát triển mới cho vùng đất dưới chân núi Pu Ta Leng.

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Đánh thức giá trị đẳng sâm dưới tán rừng

Không mở rộng diện tích bằng cách tác động vào rừng tự nhiên, xã Lao Chải đang lựa chọn một hướng đi khác: phát triển cây đẳng sâm dưới tán sơn tra nhằm gia tăng giá trị trên cùng một diện tích đất. Từ mô hình thí điểm, địa phương kỳ vọng hình thành sinh kế bền vững, bảo tồn nguồn gen dược liệu bản địa và tạo động lực cho phát triển kinh tế xanh ở vùng cao, nơi bảo vệ rừng và phát triển sản xuất không còn là hai mục tiêu tách rời.

Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài cuối: Mở lối cho “vàng xanh”

Sau nhiều năm phát triển nóng về diện tích, ngành quế Lào Cai đang đứng trước giai đoạn mới - giai đoạn của chất lượng, của chế biến sâu và phát triển thị trường. Đó không chỉ là yêu cầu từ thực tiễn mà còn là hướng đi “bắt buộc” nếu muốn “vàng xanh” tiếp tục giữ được vị thế trong tương lai.

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Chủ động sản xuất trước diễn biến thời tiết khó lường

Trước diễn biến thời tiết khó lường trong vụ mùa năm 2026 nông dân trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các khâu sản xuất. Từ làm đất, gieo mạ, chăm sóc đến lựa chọn giống và bố trí thời vụ theo từng vùng, tất cả đều được thực hiện sớm nhằm giảm thiểu rủi ro, bảo đảm mục tiêu gieo cấy 47.000 ha lúa mùa.

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Xã Hạnh Phúc ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp

Ngày 30/6, xã Hạnh Phúc phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Tổ chức Bánh Mỳ cho Thế giới và Tổ chức Nghiên cứu Nông lâm quốc tế tổ chức lễ ra quân trồng cây theo mô hình nông - lâm kết hợp. Hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp sinh thái, nâng cao hiệu quả sử dụng đất và tạo sinh kế bền vững cho người dân vùng cao.

Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 2: “Điểm nghẽn” của chuỗi quế Lào Cai

Quế là cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại nguồn thu nhập lớn, tạo sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân từ vùng thấp đến vùng cao trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc phát triển ngành hàng quế Lào Cai hiện vẫn đang đối mặt với một số “điểm nghẽn” lớn như: chất lượng vùng nguyên liệu chưa đồng đều; liên kết chuỗi giá trị còn yếu; chế biến sâu còn hạn chế và đặc biệt là thị trường xuất khẩu thiếu sự đa dạng…

Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ “vàng xanh” đến bài toán giá trị Bài 1: “Vàng xanh” phủ kín những triền đồi

Từ vùng thấp đến vùng cao, cây quế vươn lên trở thành “vàng xanh” mang lại sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân và đóng góp lớn cho xuất khẩu nông - lâm sản. Nhưng phía sau sự tăng trưởng mạnh về diện tích và sản lượng là những “điểm nghẽn” về chất lượng, chế biến và thị trường. Khi giá trị vẫn dừng ở mức thấp, bài toán đặt ra là làm thế nào để ngành quế phát triển bền vững, nâng tầm trên chuỗi giá trị toàn cầu.

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Giữa các bản làng phía Tây của tỉnh, những mạch nước khoáng nóng tự nhiên vẫn ngày đêm chảy từ lòng đất. Nguồn tài nguyên quý giá ấy từ lâu đã trở thành món quà thiên nhiên ban tặng cho các địa phương. Thế nhưng, trong khi người dân và doanh nghiệp khát khao biến khoáng nóng thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thì những vướng mắc về quy hoạch và thủ tục cấp phép lại đang khiến nhiều dự án phải dừng bước.

fb yt zl tw