Chữa bệnh ngân hàng thừa tiền: Thuốc nào?

Suốt từ đầu tháng 4 tới nay, các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Thế nhưng, dòng tiền chủ yếu gửi tiết kiệm trong khi nhu cầu vay vốn giảm khiến ngân hàng tồn kho tiền. Do đó, việc phải tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và người dân thời điểm này cũng là 1 cách giúp ngân hàng “chữa bệnh” thừa tiền.

Suốt từ đầu tháng 4 tới nay, các ngân hàng thương mại liên tục giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Thế nhưng, dòng tiền chủ yếu gửi tiết kiệm trong khi nhu cầu vay vốn giảm khiến ngân hàng tồn kho tiền. Do đó, việc phải tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp và người dân thời điểm này cũng là 1 cách giúp ngân hàng “chữa bệnh” thừa tiền.

Khi ngân hàng tự “kê đơn thuốc”

Theo thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tiền gửi tiết kiệm của dân cư đến cuối tháng 6 đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng 8,82% so với cuối năm 2022. Như vậy, tiền gửi của dân cư tăng liên tiếp kể từ tháng 10 năm ngoái. So với tháng 5, tiền gửi của dân cư vào hệ thống ngân hàng tăng thêm 35.341 tỷ đồng. So với cuối năm 2022, số tiền gửi tiết kiệm vào ngân hàng đã tăng thêm hơn 429.000 tỷ đồng.

Chuyên gia đề nghị lãi suất giảm hơn nữa để hỗ trợ doanh nghiệp.

Thế nhưng trái ngược với dòng tiền người dân gửi vào ngân hàng liên tục tăng, dòng tiền cho vay của các ngân hàng lại chậm lại khiến tăng trưởng tín dụng thấp nhất 10 năm trở lại đây.

Mới đây, tại cuộc họp Chính phủ, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phải thốt lên rằng, toàn hệ thống ngân hàng đang phải “chữa bệnh thừa tiền”.

Đại diện Ngân hàng BIDV chia sẻ, ngân hàng liên tục đưa ra các gói vay ưu đãi lãi suất thấp cho người dân và doanh nghiệp, nhưng tình hình không mấy khả quan. Cụ thể, gói 30.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội với chủ đầu tư và người mua nhà với lãi suất 8,2 - 7,7%/năm; gói 20.000 tỷ cho đối tượng nhà ở thương mại giá trị thấp với lãi suất cho vay 8,5%/năm đối với chủ đầu tư và từ 7,8%/năm đối với người mua nhà; nhiều gói tín dụng ngắn hạn, trung dài hạn với lãi suất ưu đãi từ 0,5 - 2%/năm với quy mô lên tới 253.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ các khách hàng phục hồi, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, BIDV quán triệt toàn hệ thống chủ động phân nhóm khách hàng để triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp nhằm cung ứng vốn tín dụng kịp thời giúp các doanh nghiệp phục hồi, duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh và tình hình mới.

Còn đại diện Vietinbank cho rằng, ngân hàng tập trung rà soát chuẩn hóa quy trình cấp tín dụng theo từng phân khúc khách hàng, từ đó rút ngắn thời gian xử lý, tinh gọn thủ tục cấp tín dụng cho khách hàng là doanh nghiệp. Riêng với phân khúc khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, ngân hàng rút ngắn 30% quy trình cấp tín dụng.

Đặc biệt, VietinBank triển khai các giải pháp tài trợ nhà phân phối trên cơ sở hợp tác với các doanh nghiệp chính ở các nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh, kinh doanh phân phối ô tô, thức ăn chăn nuôi…

Ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội cho rằng, các ngân hàng cũng đã và đang có nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như giảm mặt bằng lãi suất, đưa ra các gói tín dụng ưu đãi kích cầu, thủ tục vay cũng nhanh chóng hơn nhờ đẩy mạnh số hoá... “Những hỗ trợ thiết thực kể trên, nhất là trong lúc doanh nghiệp đang gặp khó khăn vô cùng cần thiết, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để tiếp tục phục hồi, duy trì hoạt động đầu tư, tái thiết hệ thống sản xuất kinh doanh. Bởi nguồn vốn ví như máu, máu lưu thông tốt thì cơ thể mới thực sự khoẻ mạnh và phát triển. Doanh nghiệp cũng vậy, nguồn vốn có lưu thông tốt, hoạt động sản xuất kinh doanh của họ mới trơn tru, hiệu quả”, ông Vân nói.

Lãi suất vẫn cao, sao đòi chữa bệnh?

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế cho rằng, tuy lãi giảm nhưng vẫn còn cao. Cụ thể, lãi suất vay tín chấp vẫn 13 - 16%/năm, vay thế chấp 7 - 9%/năm.

Theo ông Lược, hiện lạm phát mới khoảng 4% mà lãi vay cao hơn mức lạm phát, doanh nghiệp không kinh doanh được gì để có mức lợi nhuận trả ngân hàng.

“Tôi kiến nghị với cơ quản lý nhà nước, nếu lạm phát chỉ ở mức 4%, lãi vay chỉ khoảng 5 - 6%/năm. Với ngân hàng tư nhân không hạ lãi vay ngay được, 4 ngân hàng quốc doanh phải đi đầu vấn đề này. Theo đó, NHNN phải có giải pháp như cấp bù tín dụng để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay”, ông Lược nói.

Ông Lược cho biết thêm, hiện điều kiện cho doanh nghiệp và người dân vay vẫn còn khó. Các thủ tục “vay” vẫn là rào cản. Với điều kiện vay không thể hạ chuẩn bị lo nợ xấu gia tăng, nhưng các ngân hàng phải tiếp tục cắt giảm thủ tục vay hơn nữa.

Còn ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, hiện lãi suất trong xu hướng giảm nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng đủ điều kiện vay ngân hàng bởi tài sản đảm bảo không đủ, kinh doanh thua lỗ, cơ cấu nợ, điều chỉnh trả nợ để được vay tiếp hoặc không quản lý được dòng tiền; do đó, ngân hàng không đủ cơ sở đảm bảo để cho vay tiếp.

“Kinh tế khó khăn, nguồn lực (doanh nghiệp) bị cạn kiệt dẫn tới việc các doanh nghiệp không đủ điều kiện để vay vốn. Trong khi đó, ngân hàng cũng không thể tự ý hạ tiêu chuẩn, giảm các quy định, điều kiện cho vay mà vẫn phải theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quản trị rủi ro, an toàn hệ thống”, ông Hùng nói.

Theo đó, ông Hùng đề nghị các tổ chức tín dụng phải rà soát, đẩy mạnh cho vay các gói tín dụng, mở rộng các kênh bán hàng và kênh liên kết với đối tác; thiết kế các sản phẩm cho vay đặc thù phù hợp với đối tượng khách hàng, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ theo từng nhóm ngành nghề để từ đó có các giải pháp đáp ứng yêu cầu khách hàng một cách linh hoạt. Đồng thời, ông Hùng cho rằng, các ngân hàng phải nghiên cứu áp dụng linh hoạt điều kiện tài sản đảm bảo cho từng nhóm đối tượng khách hàng, cho vay theo chuỗi cung ứng dựa trên uy tín và mức độ rủi ro của một doanh nghiệp. Ngân hàng phải giảm thiểu chi phí và thủ tục hành chính, đơn giản hóa các thủ tục cho vay, yêu cầu cung cấp các thông tin phù hợp với thực tế và có tư vấn, hướng dẫn chi tiết để các doanh nghiệp có thể nắm bắt và thực hiện được.

Theo báo cáo của NHNN, tính đến ngày 29/8, tín dụng nền kinh tế đạt khoảng 12,56 triệu tỷ đồng, tăng 5,33% so với cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 9,87%. Lãi suất cho vay có xu hướng giảm. Hiện thanh khoản hệ thống tổ chức tín dụng dư thừa và còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, toàn hệ thống còn khoảng 9% để tăng trưởng tín dụng, tương đương 1 triệu tỷ đồng.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất năm 2026

Sẵn sàng cho sự kiện xúc tiến đầu tư quy mô lớn nhất năm 2026

Chỉ còn một ngày nữa, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề “Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững” sẽ chính thức khai mạc. Ghi nhận trong ngày 15/7, công tác chuẩn bị từ không gian hội nghị, các gian hàng trưng bày đến chương trình nghệ thuật chào mừng đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện chính trị - kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Tỷ giá USD hôm nay 15/7: Đồng USD tiếp tục suy yếu

Rạng sáng nay (15/7) Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 5 đồng, ở mức 25.225 đồng. Tỷ giá USD tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức 24.014 đồng - 26.436 đồng.

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Giá nông sản ngày 15/7: Cà phê và hồ tiêu giảm mạnh, lúa gạo trong nước bất ngờ tăng giá

Sáng nay (15/7), thị trường nông sản trong nước ghi nhận những diễn biến trái chiều. Trong khi hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực là cà phê và hồ tiêu đồng loạt điều chỉnh giảm, thì giá lúa gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt là các loại lúa tươi.

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay (15/7): Giá dầu thế giới tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (15/7), giá dầu thế giới tiếp tục ghi nhận phiên tăng thứ hai liên tiếp, leo lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua do những lo ngại về nguồn cung tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước tiếp tục duy trì ở mức giảm sâu theo kỳ điều hành gần nhất.

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Các dự án tái định cư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Những khó khăn cần tháo gỡ

Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua địa bàn tỉnh Yên Bái cũ) là một trong những dự án trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư 4.590 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, dự án đang phải đối mặt với không ít khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý phát sinh.

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chủ tịch UBND cấp xã được trao quyền xử phạt đến 250 triệu đồng vi phạm đất đai từ ngày 31/8/2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 281/2026/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 123/2024/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Một trong những điểm đáng chú ý là mở rộng thẩm quyền của Chủ tịch UBND cấp xã, cho phép xử phạt tiền đến 250 triệu đồng, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp khắc phục hậu quả nhằm nâng cao hiệu quả quản lý đất đai tại cơ sở.

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ trong nuôi thủy sản

Ứng dụng khoa học - công nghệ đang trở thành động lực quan trọng giúp ngành nuôi thủy sản ở Lào Cai chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ những ao nuôi của các hộ dân đến các hợp tác xã (HTX), nhiều tiến bộ kỹ thuật đang được áp dụng vào sản xuất, từng bước tạo diện mạo mới cho ngành thủy sản địa phương.

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Xã Bắc Hà kiểm tra mô hình trồng chanh leo vàng thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Mô hình trồng chanh leo vàng quy mô 39,12 ha tại xã Bắc Hà bước đầu sinh trưởng tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Dự án có sự tham gia của 27 hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo, được doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm, mở ra hướng phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao thu nhập cho người dân.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chi trả dịch vụ môi trường rừng: Gỡ "điểm nghẽn" để dòng tiền đến người giữ rừng

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thời gian qua đã tạo nguồn lực quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho hàng chục nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, quá trình triển khai tại cơ sở đang bộc lộ nhiều khó khăn.

fb yt zl tw