Chú trọng vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa

Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đang được ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân tích cực thực hiện để phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với gần 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà, bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) cho biết: Thông thường, tháng 3, tháng 4, thời tiết chuyển mùa, độ ẩm cao, mưa - nắng thất thường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, rất dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, ngoài tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, gia đình tôi mua thuốc sát trùng để phun toàn bộ chuồng trại với tần suất 1 lần/tuần và thường xuyên quét dọn, thu gom chất thải, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi.

Nhờ chủ động các biện pháp phòng bệnh, đàn gia cầm của gia đình bà Hằng phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh. Mỗi năm gia đình bà nuôi hơn 15 nghìn con gà, thu nhập hơn 300 triệu đồng.

5.png

Huyện Bát Xát hơn 55 nghìn con gia súc và 290 nghìn con gia cầm. Với thực trạng chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh luôn thường trực. Ông Nguyễn Quang Chiến, phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát cho biết: Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, lây lan, vì vậy người dân cần vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi thường xuyên, tiêm phòng đúng thời gian, đủ liều lượng các vắc-xin. Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024, trạm đã cấp hơn 1.000 lít hóa chất Benkocid cho các xã, thị trấn để khử trùng môi trường.

2.png

Gia đình bà Đặng Thị Nhâm là điển hình phát triển chăn nuôi ở xã Bản Vược (huyện Bát Xát). Hiện trang trại của gia đình bà nuôi 14 con trâu, bò; 60 con dê và 10 con lợn đen bản địa. Bà coi công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi là một trong những giải pháp tốt nhất để phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Bà Nhâm cho biết, chuồng trại chăn nuôi, đặc biệt là chất thải nếu không được thu gom, vệ sinh sạch sẽ, khử trùng thường xuyên sẽ rất dễ phát sinh mầm bệnh. Vì vậy, gia đình bà chủ động vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, thu gom chất thải để xử lý, thường xuyên rắc vôi bột ở lối đi và xung quanh chuồng nuôi.

3.png

Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường được tỉnh triển khai 2 đợt chính trong năm (đợt 1 vào tháng 3, đợt 2 vào tháng 11). Mỗi đợt tỉnh cấp khoảng 6.000 - 7.000 lít hóa chất cho các địa phương để phun khử trùng, tiêu độc môi trường tại các khu dân cư giáp đường biên giới, chợ buôn bán gia cầm, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, tại những ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ cao phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

4.png

Cùng với đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, nơi chăn thả và khu vực xung quanh 1 lần/tuần. Đối với phương tiện, dụng cụ chuyên chở động vật, sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi, nơi nhốt động vật chờ giết mổ phải vệ sinh sạch sẽ, thu gom rác thải, phân để chôn hoặc đốt. Đối với các cơ sở giết mổ, chợ buôn bán, điểm tập kết tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca sản xuất và cuối ngày sản xuất. Xử lý nước thải sau quá trình giết mổ bằng hóa chất trước khi thải ra ngoài môi trường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để người dân, nhất là các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện. Tổ chức tập huấn kỹ thuật phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi cho nhân viên thú y cấp xã và lực lượng trực tiếp tham gia. Đồng thời, phân công cán bộ thú y phụ trách địa bàn tăng cường giám sát, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật phun tiêu độc, khử trùng...

Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã sử dụng hơn 900 tấn vôi bột và hơn 6.600 lít hóa chất, huy động gần 12.000 lượt người tham gia khơi thông, nạo vét cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm.

6.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW: Vực dậy các công ty lâm nghiệp

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp (Nghị quyết số 30), mặc dù đã được duy trì, củng cố và phát triển nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty lâm nghiệp trên địa bàn vẫn gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí còn thua lỗ, nếu lợi nhuận thì cũng rất thấp.

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Sáng tạo ở Tả Ngài Chồ

Để nuôi lợn đen hiệu quả và bền vững, những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương đã triển khai cách làm sáng tạo, đó là chuyển pha nuôi lợn sinh sản, thiết lập “ngân hàng” giống trong các hộ trên địa bàn.

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Nắng tháng 5 gọi mùa mận chín

Bước vào tháng 5, mận Tam Hoa tại huyện vùng cao Bắc Hà bắt đầu “đủng đỉnh” chín. Mới chớm vụ mà ngày nào chị Lục Thanh Xuân, thôn Na Lo, xã Tà Chải cũng tất bật để chuẩn bị vào mùa. Chị Xuân cười nói: Bắt đầu từ giờ đến khoảng 1 tháng nữa, ngày nào cũng chỉ... ăn và đi hái mận.

Một thoáng Hồng Cam

Một thoáng Hồng Cam

Men theo ký ức về bến đò Hồng Cam, chúng tôi tìm về nơi kết nối giữa xã Cam Cọn và một số xã lân cận (Bảo Yên) với các trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh như Bảo Thắng, thành phố Lào Cai. Cứ ngỡ sẽ được đi trên chuyến đò chông chênh đầy gió để sang sông, vậy nhưng từ trong xanh thẳm, cây cầu như sợi chỉ trắng đã nối liền bờ vui.

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật

Trước tình trạng số thịt gia súc giết mổ được đóng dấu kiểm soát giết mổ bán trên thị trường chiếm tỷ lệ thấp trên tổng số gia súc được giết mổ để kinh doanh, UBND tỉnh đã có văn bản về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2024, phấn đấu có thêm 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 239/KH-BCĐ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các xã phấn đấu hoàn thành “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”, “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Khai thác thị trường xuất khẩu gạo mới

Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu gạo đạt hơn 5 tỷ USD. Ngoài nhiệm vụ giữ vững diện tích gieo trồng lúa là 7,1 triệu ha, sản lượng lúa 43 triệu tấn, bảo đảm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, thì việc tập trung khai thác các thị trường mới cho xuất khẩu gạo là yêu cầu cần thiết, nhất là trong điều kiện cạnh tranh giữa các quốc gia xuất khẩu ngày càng gay gắt hơn.

Vì những miền quê đáng sống

Vì những miền quê đáng sống

Từ ước mong ban đầu xây dựng những miền quê đáng sống, lấy đây là động lực, mục tiêu phấn đấu, giờ đây mục tiêu đó hiển hiện rõ ràng và trở thành thực tế sinh động ở huyện Bảo Thắng.

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

[Infographic] 10 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 17/4/2024, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 220-KH/UBND về phát triển kinh tế - xã hội đối với 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao tỉnh Lào Cai năm 2024, với mục tiêu thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững trên địa bàn các xã nghèo; giúp người nghèo cải thiện sinh kế, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo; góp phần thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo giữa các xã trên địa bàn tỉnh.

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Những nghị quyết mang hơi thở cuộc sống

Nghị quyết đúng, trúng, phù hợp với thực tế, được người dân đồng thuận sẽ là tiền đề quan trọng để cấp ủy đảng, chính quyền các cấp triển khai hiệu quả vào thực tế cuộc sống, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Thành quả nổi bật từ những nghị quyết chuyên về hiến đất làm đường giao thông nông thôn tại các địa phương là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

fb yt zl tw