Chú trọng vệ sinh phòng bệnh cho vật nuôi thời điểm giao mùa

Công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, môi trường chăn nuôi đang được ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân tích cực thực hiện để phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với gần 20 năm kinh nghiệm chăn nuôi gà, bà Lê Thị Hằng (xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng) cho biết: Thông thường, tháng 3, tháng 4, thời tiết chuyển mùa, độ ẩm cao, mưa - nắng thất thường làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, rất dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, ngoài tiêm đầy đủ các loại vắc-xin, gia đình tôi mua thuốc sát trùng để phun toàn bộ chuồng trại với tần suất 1 lần/tuần và thường xuyên quét dọn, thu gom chất thải, phát quang cây cỏ xung quanh chuồng nuôi.

Nhờ chủ động các biện pháp phòng bệnh, đàn gia cầm của gia đình bà Hằng phát triển ổn định, không xảy ra dịch bệnh. Mỗi năm gia đình bà nuôi hơn 15 nghìn con gà, thu nhập hơn 300 triệu đồng.

5.png

Huyện Bát Xát hơn 55 nghìn con gia súc và 290 nghìn con gia cầm. Với thực trạng chăn nuôi quy mô nhỏ, phân tán nên nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh luôn thường trực. Ông Nguyễn Quang Chiến, phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát cho biết: Thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát sinh, lây lan, vì vậy người dân cần vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại chăn nuôi thường xuyên, tiêm phòng đúng thời gian, đủ liều lượng các vắc-xin. Thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024, trạm đã cấp hơn 1.000 lít hóa chất Benkocid cho các xã, thị trấn để khử trùng môi trường.

2.png

Gia đình bà Đặng Thị Nhâm là điển hình phát triển chăn nuôi ở xã Bản Vược (huyện Bát Xát). Hiện trang trại của gia đình bà nuôi 14 con trâu, bò; 60 con dê và 10 con lợn đen bản địa. Bà coi công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi là một trong những giải pháp tốt nhất để phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Bà Nhâm cho biết, chuồng trại chăn nuôi, đặc biệt là chất thải nếu không được thu gom, vệ sinh sạch sẽ, khử trùng thường xuyên sẽ rất dễ phát sinh mầm bệnh. Vì vậy, gia đình bà chủ động vệ sinh chuồng trại và môi trường xung quanh, thu gom chất thải để xử lý, thường xuyên rắc vôi bột ở lối đi và xung quanh chuồng nuôi.

3.png

Nhằm chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường được tỉnh triển khai 2 đợt chính trong năm (đợt 1 vào tháng 3, đợt 2 vào tháng 11). Mỗi đợt tỉnh cấp khoảng 6.000 - 7.000 lít hóa chất cho các địa phương để phun khử trùng, tiêu độc môi trường tại các khu dân cư giáp đường biên giới, chợ buôn bán gia cầm, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, tại những ổ dịch cũ và những nơi có nguy cơ cao phát sinh và lây lan dịch bệnh trên đàn vật nuôi.

4.png

Cùng với đó, khuyến cáo các hộ chăn nuôi phun thuốc khử trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi, nơi chăn thả và khu vực xung quanh 1 lần/tuần. Đối với phương tiện, dụng cụ chuyên chở động vật, sản phẩm động vật, thức ăn chăn nuôi, nơi nhốt động vật chờ giết mổ phải vệ sinh sạch sẽ, thu gom rác thải, phân để chôn hoặc đốt. Đối với các cơ sở giết mổ, chợ buôn bán, điểm tập kết tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca sản xuất và cuối ngày sản xuất. Xử lý nước thải sau quá trình giết mổ bằng hóa chất trước khi thải ra ngoài môi trường.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, thành phố, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc phun khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi để người dân, nhất là các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện. Tổ chức tập huấn kỹ thuật phun khử trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi cho nhân viên thú y cấp xã và lực lượng trực tiếp tham gia. Đồng thời, phân công cán bộ thú y phụ trách địa bàn tăng cường giám sát, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật phun tiêu độc, khử trùng...

Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024, các địa phương trong tỉnh đã sử dụng hơn 900 tấn vôi bột và hơn 6.600 lít hóa chất, huy động gần 12.000 lượt người tham gia khơi thông, nạo vét cống rãnh, quét dọn đường làng, ngõ xóm.

6.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới, với địa hình đồi núi dốc, nhiệt độ mùa đông thường rất thấp, nên diện tích rừng cây sa mộc chiếm tỷ lệ lớn (gần 70%). Huyện Mường Khương đang có kế hoạch tăng cường bảo vệ diện tích rừng sa mộc hiện có để làm cây biểu tượng của địa phương.

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Theo kế hoạch vụ lúa mùa năm nay, thị xã Sa Pa gieo cấy 3.600 ha với các loại giống như: VL20, LC270, Nghi hương 305, Bắc thơm, Tám thơm, Thái Xuyên, nếp địa phương và các giống lúa thuần khác.

Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất có vai trò quan trọng, hướng tới đưa sản xuất nhỏ lẻ, nông hộ sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn; sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí này.

Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6): Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Tại Lào Cai, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, các ngành, các địa phương đã chủ động nhiều giải pháp phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn

Thực hiện Đề án “Phát triển bền vững ngành hàng sắn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”; UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 2805/UBND-NLN ngày 31/5/2024 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường quản lý vùng trồng sắn, gắn với chế biến tiêu thụ sản phẩm sắn.

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Rộn ràng mùa thu hoạch dưa hấu

Thời điểm này, nông dân xã Tòng Sành, huyện Bát Xát và xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch dưa hấu với niềm vui được mùa, được giá.

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Chăm sóc đàn vật nuôi, thủy sản mùa nắng nóng

Theo dự báo, mùa hè năm nay nắng nóng đến sớm, mực nước trên các sông, suối, hồ chứa giảm mạnh; nhiệt độ và những ngày nắng nóng gay gắt có thể xuất hiện nhiều hơn năm trước. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, thủy sản. Để duy trì hoạt động chăn nuôi, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống nắng nóng cho vật nuôi, thủy sản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày

Chiều 31/5, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ cho thân nhân nạn nhân bị lũ cuốn tại xã Nậm Chày, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw