Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản)

Chiều 6/9, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn về các dự án phát triển năng lượng sinh khối tại tỉnh Lào Cai.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại vụ, Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

baolaocai_lv (1).JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời cho biết với sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, đặc biệt là sự phát triển của các ngành công nghiệp chế biến, Lào Cai là tỉnh có sản lượng tiêu thụ lớn, nhu cầu điện năng trong những năm tới tiếp tục tăng trong khi nguồn cung ứng điện chưa theo kịp.

baolaocai_lv (2).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về tiềm năng phát triển điện sinh khối, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết theo kết quả rà soát hàng năm và định hướng phát triển lâm nghiệp của tỉnh Lào Cai diện tích rừng sản xuất hiện tại là hơn 150.000 ha, diện tích rừng sản xuất theo quy hoạch đến năm 2030 là gần 200.000 ha (diện tích rừng sản xuất hiện nay chủ yếu là rừng trồng mới, giá trị khai thác ước đạt 3.000 ha/năm). Sản lượng gỗ khai thác hằng năm khoảng 700 nghìn mét khối.

Một số địa phương có tiềm năng về lâm nghiệp phục vụ phát triển điện sinh khối gồm: huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên.

Để tạo thuận lợi cho Công ty Erex nghiên cứu, đánh giá chính xác tiềm năng đầu tư dự án phát triển năng lượng sinh khối tại Lào Cai, UBND tỉnh sẽ giao các sở, ngành liên quan phối hợp với các chuyên gia của Erex khảo sát nhu cầu, tính toán công suất nhà máy.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty khi làm việc với các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam sẽ có tiếng nói khẳng định nhu cầu và tiềm năng xây dựng nhà máy điện sinh khối tại Lào Cai.

Về phía tỉnh Lào Cai sẽ tạo điều kiện về quỹ đất, hạ tầng, đẩy nhanh thủ tục hành chính để Công ty triển khai đầu tư dự án. Cùng với đó, tỉnh Lào Cai sẽ làm việc việc với các bộ, ngành liên quan để đưa dự án nhà máy điện sinh khối vào kế hoạch triển khai Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Chính phủ phê duyệt.

baolaocai_lv (6).JPG
Ông Honna Hitoshi cho biết Lào Cai có nhiều điều kiện khả thi xây dựng nhà máy điện sinh khối.

Ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) cho biết với những thông tin mà tỉnh Lào Cai cung cấp có thể thấy nhu cầu sử dụng điện rất lớn. Công nghiệp nặng Lào Cai phát triển, nhu cầu điện tăng, vì vậy xây dựng nhà máy điện sinh khối khoảng 50MW sẽ góp phần giúp tỉnh chủ động được nguồn điện phục vụ sản xuất. Với nguồn nhiên liệu dồi dào, phát triển dự án điện sinh khối sẽ rất phù hợp, rẻ hơn sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch.

Ông Honna Hitoshi thông tin với điều kiện về quỹ đất, hạ tầng giao thông, truyền tải điện được tỉnh Lào Cai đáp ứng thì thời gian đầu tư, đưa 1 nhà máy 50MW vào hoạt động khoảng 3 năm.

Qua trao đổi thông tin với Chủ tịch UBND tỉnh, ông Honna Hitoshi bày tỏ vui mừng bởi so với nhiều tỉnh, thành mà Đoàn đã đi khảo sát thì tỉnh Lào Cai có nhiều điều kiện thuận lợi, rất khả thi xây dựng nhà máy điện sinh khối.

baolaocai_lv (4).JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm cho ông Honna Hitoshi.
baolaocai_lv (3).JPG
Ông Honna Hitoshi tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường.

Để có dữ liệu đánh giá chính xác, xây dựng phương án đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Lào Cai với công suất phù hợp, thời gian tới, Công ty mong muốn tỉnh Lào Cai hỗ trợ khảo sát cụ thể nguồn nhiên liệu tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Ông Honna Hitoshi cũng cho biết việc triển khai dự án nhà máy điện sinh khối cần nhiều thủ tục pháp lý, vì vậy Erex mong muốn tỉnh Lào Cai phối hợp với các bộ, ngành trung ương cùng thực hiện các thủ tục liên quan để đẩy nhanh dự án.

baolaocai_lv (5).JPG

Trước đó, Đoàn công tác Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) khảo sát tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Ảnh trên).

EREX là nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản.

Theo đó, EREX đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570 khí thải/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ sở hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới

Dự án Cầu đường bộ qua sông Hồng Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Trung Quốc): Tạo cơ sở hình thành khu hợp tác kinh tế qua biên giới

Khu vực biên giới giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) từ lâu đã được xem là một trong những điểm kết nối kinh tế, văn hóa và giao thương quan trọng giữa hai nước. Trong đó, các cây cầu biên giới đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy kinh tế biên mậu, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

Từ con đường tơ lụa trên sông Hồng đến trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”: Bài cuối: Trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”

Từ con đường tơ lụa trên sông Hồng đến trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”: Bài cuối: Trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”

Việc biến “con đường tơ lụa” trên sông Hồng từ thời cổ đại trở thành “con đường tơ lụa” trong thời đại mới; kiến tạo tương lai, hợp tác cùng có lợi; mở ra hành lang thương mại mới đòi hỏi các tỉnh, thành phố của Việt Nam và Trung Quốc cần có sự hợp tác chặt chẽ với tinh thần “chung dòng sông cùng ý tưởng”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp đôn đốc các dự án đường cao tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp đôn đốc các dự án đường cao tốc

Chiều 29/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các Đoàn kiểm tra của Chính phủ kiểm tra, đôn đốc triển khai các dự án đường bộ cao tốc trong cả nước.

Bài cuối: Kiến tạo không gian phát triển mới

HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐÔ THỊ DỌC SÔNG HỒNG: Bài cuối: Kiến tạo không gian phát triển mới

Sông Hồng - dòng chảy đỏ nặng phù sa, nơi hun đúc nền văn minh rực rỡ, nơi in dấu những bước chân đầu tiên của người Việt trên hành trình dựng nước và giữ nước. Hàng nghìn năm qua, con sông ấy không chỉ mang lại nguồn sống cho bao thế hệ mà còn kết nối những vùng đất, những nền văn hóa, tạo nên một vùng Bắc Bộ trù phú và giàu bản sắc.

Bài 6: Hành trình kiến tạo những đô thị ven sông

HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐÔ THỊ DỌC SÔNG HỒNG: Bài 6: Hành trình kiến tạo những đô thị ven sông

Dọc theo đôi bờ sông Hồng trên hành trình chảy qua 9 tỉnh của Việt Nam, những đô thị mới dần hình thành, mang theo những khát vọng phát triển, hòa quyện giữa sự hoang sơ và hơi thở hiện đại. Từ miền thượng nguồn nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt tại tỉnh Lào Cai, chúng tôi đã rong ruổi theo dòng sông qua các tỉnh để về Thái Bình. 

Từ con đường tơ lụa trên sông Hồng đến trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”: Bài 2: Những thương cảng trên sông Hồng

Từ con đường tơ lụa trên sông Hồng đến trục kinh tế động lực “chung dòng sông cùng ý tưởng”: Bài 2: Những thương cảng trên sông Hồng

Sông Hồng - con sông gắn liền với sự hình thành và phát triển của nền văn minh người Việt, không chỉ là huyết mạch giao thông quan trọng mà còn từng chứng kiến sự hưng thịnh của nhiều thương cảng sầm uất. Những bến cảng trên sông Hồng đã góp phần thúc đẩy giao thương, kết nối kinh tế và làm nên diện mạo của các đô thị ven sông từ hàng trăm năm trước.

[Ảnh] Thắp đèn tăng ca xây nhà buổi tối

[Ảnh] Thắp đèn tăng ca xây nhà buổi tối

Huyện Mường Khương đăng ký thời điểm từ tháng 7/2024 đến hết tháng 6/2025 sẽ hỗ trợ Nhân dân xóa 4.244 nhà tạm, nhà dột nát. Tính đến thời điểm này huyện Mường Khương đã hỗ trợ các hộ xây dựng mới và sửa chữa 2.604 ngôi nhà, đa số đã hoàn thành, hiện còn 1.604 nhà chưa khởi công.

Bài 5: Không gian sông Hồng - biểu tượng mới của Thủ đô

HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐÔ THỊ DỌC SÔNG HỒNG: Bài 5: Không gian sông Hồng - biểu tượng mới của Thủ đô

Sông Hồng - dòng chảy mang trong mình bao lớp trầm tích lịch sử, văn hóa và những câu chuyện huyền thoại, từ lâu trở thành biểu tượng gắn bó mật thiết với mảnh đất Thăng Long - Hà Nội. Không chỉ nâng niu, nuôi dưỡng sự phồn thịnh cho kinh kỳ ngàn năm, sông Mẹ còn chuyên chở những giá trị tinh thần, hun đúc bản sắc và khát vọng của bao thế hệ.

Bài 4: Đánh thức tiềm năng từ đất bãi ven sông

HIỆN THỰC HÓA GIẤC MƠ ĐÔ THỊ DỌC SÔNG HỒNG: Bài 4: Đánh thức tiềm năng từ đất bãi ven sông

Sông Hồng - dải lụa mềm mại vắt qua Thủ đô Hà Nội, mang theo bao lớp trầm tích phù sa, hun đúc nên những bãi bồi trù phú, những doi đất giàu tiềm năng. Dòng chảy ấy không chỉ là nhân chứng lịch sử của bao thăng trầm, mà còn là nguồn cảm hứng bất tận cho những dự án quy hoạch đô thị, vẽ nên giấc mơ về một thành phố hai bên bờ sông, nơi cuộc sống hòa quyện giữa thiên nhiên và hiện đại.

fb yt zl tw