Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Đoàn công tác Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản)

Chiều 6/9, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) do ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc làm Trưởng đoàn về các dự án phát triển năng lượng sinh khối tại tỉnh Lào Cai.

Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ngoại vụ, Nông nghiệp và PTNT, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh.

baolaocai_lv (1).JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời cho biết với sự tăng trưởng nhanh của nền kinh tế, đặc biệt là sự phát triển của các ngành công nghiệp chế biến, Lào Cai là tỉnh có sản lượng tiêu thụ lớn, nhu cầu điện năng trong những năm tới tiếp tục tăng trong khi nguồn cung ứng điện chưa theo kịp.

baolaocai_lv (2).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Về tiềm năng phát triển điện sinh khối, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết theo kết quả rà soát hàng năm và định hướng phát triển lâm nghiệp của tỉnh Lào Cai diện tích rừng sản xuất hiện tại là hơn 150.000 ha, diện tích rừng sản xuất theo quy hoạch đến năm 2030 là gần 200.000 ha (diện tích rừng sản xuất hiện nay chủ yếu là rừng trồng mới, giá trị khai thác ước đạt 3.000 ha/năm). Sản lượng gỗ khai thác hằng năm khoảng 700 nghìn mét khối.

Một số địa phương có tiềm năng về lâm nghiệp phục vụ phát triển điện sinh khối gồm: huyện Bảo Thắng, huyện Bảo Yên.

Để tạo thuận lợi cho Công ty Erex nghiên cứu, đánh giá chính xác tiềm năng đầu tư dự án phát triển năng lượng sinh khối tại Lào Cai, UBND tỉnh sẽ giao các sở, ngành liên quan phối hợp với các chuyên gia của Erex khảo sát nhu cầu, tính toán công suất nhà máy.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công ty khi làm việc với các bộ, ngành, Chính phủ Việt Nam sẽ có tiếng nói khẳng định nhu cầu và tiềm năng xây dựng nhà máy điện sinh khối tại Lào Cai.

Về phía tỉnh Lào Cai sẽ tạo điều kiện về quỹ đất, hạ tầng, đẩy nhanh thủ tục hành chính để Công ty triển khai đầu tư dự án. Cùng với đó, tỉnh Lào Cai sẽ làm việc việc với các bộ, ngành liên quan để đưa dự án nhà máy điện sinh khối vào kế hoạch triển khai Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) vừa được Chính phủ phê duyệt.

baolaocai_lv (6).JPG
Ông Honna Hitoshi cho biết Lào Cai có nhiều điều kiện khả thi xây dựng nhà máy điện sinh khối.

Ông Honna Hitoshi, Chủ tịch kiêm Giám đốc đại diện Công ty Cổ phần Erex (Nhật Bản) cho biết với những thông tin mà tỉnh Lào Cai cung cấp có thể thấy nhu cầu sử dụng điện rất lớn. Công nghiệp nặng Lào Cai phát triển, nhu cầu điện tăng, vì vậy xây dựng nhà máy điện sinh khối khoảng 50MW sẽ góp phần giúp tỉnh chủ động được nguồn điện phục vụ sản xuất. Với nguồn nhiên liệu dồi dào, phát triển dự án điện sinh khối sẽ rất phù hợp, rẻ hơn sản xuất điện bằng nhiên liệu hóa thạch.

Ông Honna Hitoshi thông tin với điều kiện về quỹ đất, hạ tầng giao thông, truyền tải điện được tỉnh Lào Cai đáp ứng thì thời gian đầu tư, đưa 1 nhà máy 50MW vào hoạt động khoảng 3 năm.

Qua trao đổi thông tin với Chủ tịch UBND tỉnh, ông Honna Hitoshi bày tỏ vui mừng bởi so với nhiều tỉnh, thành mà Đoàn đã đi khảo sát thì tỉnh Lào Cai có nhiều điều kiện thuận lợi, rất khả thi xây dựng nhà máy điện sinh khối.

baolaocai_lv (4).JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng quà lưu niệm cho ông Honna Hitoshi.
baolaocai_lv (3).JPG
Ông Honna Hitoshi tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường.

Để có dữ liệu đánh giá chính xác, xây dựng phương án đầu tư nhà máy điện sinh khối tại Lào Cai với công suất phù hợp, thời gian tới, Công ty mong muốn tỉnh Lào Cai hỗ trợ khảo sát cụ thể nguồn nhiên liệu tại tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận.

Ông Honna Hitoshi cũng cho biết việc triển khai dự án nhà máy điện sinh khối cần nhiều thủ tục pháp lý, vì vậy Erex mong muốn tỉnh Lào Cai phối hợp với các bộ, ngành trung ương cùng thực hiện các thủ tục liên quan để đẩy nhanh dự án.

baolaocai_lv (5).JPG

Trước đó, Đoàn công tác Công ty cổ phần Erex (Nhật Bản) khảo sát tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Ảnh trên).

EREX là nhà sản xuất, cung cấp điện và cũng là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực điện sinh khối tại Nhật Bản.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên EREX cân nhắc đầu tư công nghệ phát điện sinh khối ngoài Nhật Bản.

Theo đó, EREX đặt mục tiêu đến năm 2035 sẽ xây dựng 1.500 MW điện sinh khối; cắt giảm 27,570 khí thải/năm CO2 vào năm 2035 và phát nguồn điện ổn định. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên sinh khối chưa sử dụng ở Việt Nam, phát triển nhiên liệu sinh học mới nhằm góp phần cải thiện thu nhập của nông dân và tạo việc làm liên quan đến vận hành nhà máy điện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở cùng với những tảng đá nặng hàng tấn lơ lửng trên sườn núi chỉ chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, đe dọa cuộc sống của 37 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các thôn Sảng Lùng Chéng và Sả Lùng Chéng (xã Cao Sơn) khiến bà con mất ăn, mất ngủ. Người dân mong muốn sớm được di chuyển đến nơi an toàn để yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Lào Cai: Nông nghiệp tăng trưởng 4,76%/năm trong 5 năm

Lào Cai: Nông nghiệp tăng trưởng 4,76%/năm trong 5 năm

Giai đoạn 2020 - 2025, ngành nông nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 4,76%/năm, cao hơn mức chung cả nước. Kết quả này đến từ sự chuyển đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, gắn với thị trường, chuỗi giá trị và phát triển bền vững.

Thôn Làng Đẩu cần lắm một cây cầu

Thôn Làng Đẩu cần lắm một cây cầu

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, từ ngày 28/9 đến 01/10, trên địa bàn xã Phúc Khánh đã xảy ra mưa to kèm gió lốc, gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, sản xuất và hạ tầng. Nhiều công trình bị hư hỏng, hàng trăm hộ dân chịu ảnh hưởng, trong đó thiệt hại lớn nhất là cầu bê tông thôn Làng Đẩu bị cuốn trôi hoàn toàn, khiến 51 hộ dân với hơn 223 nhân khẩu bị cô lập.

Sức bật mới từ tái cơ cấu nông nghiệp ở Púng Luông

Sức bật mới từ tái cơ cấu nông nghiệp ở Púng Luông

Vốn là địa bàn vùng cao với trên 94% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, xã Púng Luông đang có những bước chuyển mình rõ rệt. Thay vì tập quán canh tác thuần nông, tự cung tự cấp, xã đã định hướng phát triển các mô hình sản xuất tập trung, giúp người dân nâng cao thu nhập và mở hướng giảm nghèo bền vững.

Cục Đường bộ Việt Nam lùi thời hạn chuyển đổi tài khoản thu phí đến hết ngày 31/12

Cục Đường bộ Việt Nam lùi thời hạn chuyển đổi tài khoản thu phí đến hết ngày 31/12

Trước tình trạng hàng triệu tài khoản giao thông chưa gắn với phương tiện thanh toán không tiền mặt, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị tạm thời linh hoạt giải pháp, đồng thời phối hợp ngân hàng và doanh nghiệp BOT để bảo đảm hệ thống thu phí điện tử hoạt động thông suốt.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Từ ngày 28/9 đến nay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, tại nhiều xã, phường trong tỉnh Lào Cai xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng cuộc sống của người dân. Các địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ với lưu lượng về hạ du hơn 1.000 m3/s

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ với lưu lượng về hạ du hơn 1.000 m3/s

Do ảnh hưởng của mưa lớn 2 ngày qua, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về khiến mực nước các hồ thủy điện dâng cao. Để đảm bảo vận hành an toàn nhà máy và an toàn vùng hạ du, các thủy điện trên lưu vực sông Chảy đã thông báo xả lũ hồ chứa, trong đó một số thủy điện tăng mức xả lên hơn 1.000 m3/s

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo cơ chế, chính sách

Vận dụng linh hoạt, sáng tạo cơ chế, chính sách

Trong nhiệm kỳ qua, tỉnh Lào Cai đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo chủ trương của Đảng, cơ chế, chính sách, các quy định của Nhà nước vào quản trị, điều hành kinh tế - xã hội của tỉnh, qua đó hình thành động lực, mô hình tăng trưởng phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương.

Giữ nguồn gen quý từ rừng cây trội

Giữ nguồn gen quý từ rừng cây trội

Tại cánh rừng của Trạm Thực nghiệm lâm sinh Lương Thịnh (thuộc Trung tâm Khoa học lâm nghiệp vùng Trung tâm Bắc Bộ) ở xã Lương Thịnh, có những cây sồi phảng, cây re gừng khoảng 20 năm tuổi thẳng tắp, với sức vươn mạnh mẽ, nổi bật giữa rừng. Đây là những cây trội được ví như kho báu để cất giữ nguồn gen quý, ươm mầm cho những cánh rừng mai sau.

fb yt zl tw