Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Chiều 2/6, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã tiếp ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và Đoàn công tác nhân dịp Đại sứ và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
T8.jpg
Quang cảnh buổi tiếp.

Cùng đi với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam có các ông, bà: Yamada Michiko, phu nhân Đại sứ; Nishigori Naofumi, Tham tán Đại sứ quán Nhật Bản; Innada Keisuke, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản; Hishikawa Hiroto, Bí thư thứ ba Đại sứ quán Nhật Bản, phiên dịch của Đại sứ; Sakuma Rumiko, tùy viên nghiên cứu; Yuichi Sugano, Trưởng đại diện Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam; Yoshida Kenji, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến du lịch Nhật Bản (JNTO) tại Việt Nam; Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam; Hagiya Munetaka, lãnh đạo Tập đoàn EREX; Kinoshita Tadahiro, Tổng Giám đốc Công ty Sojitzu Việt Nam.

T11.jpg
Các thành viên Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản.

Tham gia buổi tiếp với đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai có lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Văn hóa và Thể thao, Du lịch, Văn phòng UBND tỉnh.

T9.jpg
Lãnh đạo các sở, ban, ngành tham gia buổi tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và các đối tác Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đại sứ Yamada Takio và Đoàn công tác đến thăm, làm việc tại tỉnh Lào Cai. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã thông tin nhanh một số thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, thế mạnh, định hướng phát triển và một số cơ chế thu hút đầu tư tại tỉnh; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lào Cai với Đại sứ quán Nhật Bản và các đối tác Nhật Bản.

T0.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường trao đổi với ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam.

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản, được sự quan tâm từ Chính phủ và các đối tác đến từ Nhật Bản, từ năm 2006 đến nay, Lào Cai tiếp nhận và triển khai thực hiện 14 dự án hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), với tổng vốn tài trợ hơn 194 tỷ đồng, tương đương khoảng 9,8 triệu USD, thuộc chương trình tín dụng chuyên ngành quy mô nhỏ (Chương trình JICA). Dự án chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông, cấp nước, cấp điện nông thôn; đầu tư cơ sở vật chất trường học, trang - thiết bị phòng học... và đang phát huy kết quả.

T5.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường phát biểu tại buổi tiếp.

Đề xuất một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Nhật Bản trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức liên quan hỗ trợ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản đến đầu tư tại tỉnh Lào Cai, đặc biệt là Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ tỉnh triển khai Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai. Đây là dự án vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Lào Cai với tổng vốn gần 30 triệu USD, tương đương 672,287 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai mong muốn Chính phủ Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam kết nối, thúc đẩy thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nghĩa giữa tỉnh Lào Cai với một tỉnh, thành phố của Nhật Bản có nhiều điểm tương đồng với Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản giới thiệu một số tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tài trợ cho tỉnh Lào Cai để thực hiện các mục tiêu ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội và nhân đạo trong giai đoạn tới; hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trao đổi với Đại sứ về việc tổ chức các hoạt động chào mừng 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, trong đó đề xuất tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” năm 2023 tại tỉnh Lào Cai.

T4.jpg
Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp.

Ông Yamada Takio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trân trọng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Chủ tịch UBND tỉnh đối với Đoàn công tác.

Đại sứ Yamada Takio bày tỏ ấn tượng trước những đột phá của tỉnh Lào Cai trên tất cả các lĩnh vực trong những năm qua, đặc biệt là hạ tầng giao thông cùng nhiều chính sách thu hút đầu tư.

Đại sứ cho rằng, Lào Cai và các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản có rất nhiều cơ hội để hợp tác đầu tư. Thời gian tới, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tăng cường thông tin, xúc tiến đầu tư hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực... Trong đó, thực hiện thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Lào Cai và một địa phương của Nhật Bản, đào tạo nguồn nhân lực, xuất khẩu lao động, trao đổi thống nhất việc tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” năm 2023 tại Lào Cai...

T3.jpg
T2.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tặng Đại sứ Yamada Takio và phu nhân quà lưu niệm.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Đại sứ món quà lưu niệm với mong muốn mối quan hệ tình cảm, tin cậy giữa Việt Nam nói chung, tỉnh Lào Cai nói riêng với Nhật Bản ngày càng được thắt chặt và nâng lên tầm cao mới.

T1.jpgĐoàn công tác cùng lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Người cao tuổi là nền tảng của gia đình, nguồn lực quan trọng của sự phát triển xã hội, có công lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tuổi cao vẫn tiếp tục đem trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw