Chính phủ Ba Lan thông qua dự luật thắt chặt các quy định về di cư và tị nạn

Chính phủ Ba Lan vừa phê duyệt một gói dự luật nhằm thắt chặt các quy định về di cư và tị nạn với mục đích để tăng cường quyền kiểm soát biên giới. Các biện pháp được đề xuất bao gồm quyền cho phép chính phủ tạm thời đình chỉ quyền xin tị nạn.

Phát biểu sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Ba Lan Tusk cho biết chính phủ thực hiện cuộc chiến chống lại tình trạng nhập cư bất hợp pháp, tình trạng lạm dụng và việc khai thác lỗ hổng pháp lý hiện nay. Các biện pháp này được đưa ra nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng mới ở biên giới với Belarus, nơi hàng chục nghìn người di cư và người xin tị nạn - chủ yếu từ Trung Đông, Châu Á và Châu Phi. Thủ tướng Ba Lan lập luận rằng các quy định về tị nạn đang bị lợi dụng như một phần của chiến lược mới nhằm gây bất ổn cho Liên minh châu Âu và do đó cần phải có các biện pháp mạnh tay như đình chỉ quyền nộp đơn xin tị nạn trong một số trường hợp nhất định.

Ảnh minh họa: notesfrompoland.

Ảnh minh họa: notesfrompoland.

Theo dự luật được Bộ Nội vụ trình lên, chính phủ sẽ có thể ban hành sắc lệnh để ứng phó với áp lực di cư gia tăng, cho phép đình chỉ quyền tị nạn trong tối đa 60 ngày dọc theo các khu vực biên giới cụ thể. Việc gia hạn ngoài thời hạn này sẽ cần có sự chấp thuận của Quốc hội. Cũng sẽ có những ngoại lệ đối với các hạn chế dành cho những cá nhân dễ bị tổn thương, như trẻ vị thành niên không có người đi kèm, phụ nữ mang thai...

Ngoài ra, luật này còn thông báo lệnh tạm dừng đơn xin tị nạn chung của các thành viên gia đình trong khi các hạn chế có hiệu lực. Điều này có nghĩa là các thành viên gia đình sẽ không thể nộp đơn cùng nhau trong khoảng thời gian này.

Sự gia tăng đột biến trong năm nay về số lượng người di cư và người xin tị nạn cố gắng vượt biên tại biên giới Ba Lan với Belarus đã đi kèm với sự gia tăng sử dụng bạo lực ở khu vực biên giới. Một số vụ tấn công nhắm vào các sĩ quan biên phòng Ba Lan đã xảy ra, trong đó có trường hợp một người lính đã thiệt mạng.

Tuần trước, Ủy ban Châu Âu đã xác nhận rằng các quốc gia thành viên có thể "can thiệp vào các quyền cơ bản như quyền tị nạn" trong một số trường hợp nhất định khi chống lại "mối đe dọa hỗn hợp" như "vũ khí hóa người di cư". Một biện pháp khác trong luật mới được đề xuất là thắt chặt các quy định về tình trạng tị nạn để những người nước ngoài bị kết án về tội nghiêm trọng hoặc bị coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia có thể bị thu hồi tình trạng tị nạn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Động đất tại Indonesia: Số người thiệt mạng tăng lên 20 người

Sáng 15/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng, 6 người bị thương và 2 người vẫn đang mắc kẹt sau trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 cùng nhiều dư chấn xảy ra ngoài khơi đảo Flores, miền Đông Indonesia. Nhà chức trách cho biết nhiều nhà cửa, công trình bị hư hại, trong khi một số tuyến đường bị chia cắt do lở đất.

fb yt zl tw