Chiềng Ken khó “về đích” đúng hẹn

LCĐT - Dự kiến cuối năm 2022 xã Chiềng Ken (huyện Văn Bàn) cơ bản đạt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (theo Bộ tiêu chí cũ). Tuy nhiên, qua rà soát hiện vẫn còn những tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp, như tiêu chí môi trường, giao thông, tiêu chí nhà ở dân cư, điện nông thôn…

Chiềng Ken còn một số tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp. ảnh 1
Chiềng Ken còn một số tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, nguyên nhân dẫn đến tiến độ một số tiêu chí chậm đạt là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những vướng mắc trong giải ngân nguồn vốn đầu tư, dẫn đến việc huy động nhân lực, nguồn lực gặp nhiều khó khăn.

Trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới thì tiêu chí giao thông là tiêu chí khó thực hiện nhất. Nguyên nhân là Chiềng Ken có địa hình nhiều khe, suối xen kẽ khu dân cư, thu nhập của người dân thấp và việc cấp kinh phí để triển khai các tuyến đường liên thôn còn chậm.

Đến nay, Chiềng Ken đã “cứng hóa” 14 tuyến đường đến trung tâm 14 thôn, bản trong xã, tuy nhiên vẫn còn nhiều tuyến đường trục xóm, liên xóm chưa được đổ bê tông. Đặc biệt, tuyến giao thông kết nối 4 thôn là Đồng Vệ, Thi, Phúng, Ken 3 phục vụ việc đi lại cho khoảng 400 hộ và tuyến kết nối Tằng Pậu - Hát Tình (2 thôn khó khăn nhất) chưa hoàn thiện, gây rất nhiều khó khăn trong vận chuyển nông sản và đi lại của người dân.

Theo Chủ tịch UBND xã Chiềng Ken - Vũ Thanh Nguyên, năm 2021, UBND xã được phê duyệt vốn làm 9 tuyến đường giao thông nông thôn (gồm nâng cấp nền đường, đổ bê tông xi măng mặt đường) với tổng kinh phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng. Hiện các công trình đã thi công xong hạng mục cống và nâng cấp nền đường, nhưng đang phải tạm dừng thi công do giá vật liệu chênh lệch so với thời điểm phê duyệt (tổng số tiền chênh lệch, phát sinh tăng của các tuyến là gần 300 triệu đồng). Cùng với đó, ngân sách huyện mới cấp 50% vốn. Qua rà soát, Chiềng Ken mới đạt 60% tiêu chí giao thông nông thôn. Nếu từ nay đến cuối năm, cơ quan chức năng huyện Văn Bàn không có phương án cấp đủ vốn cho các công trình giao thông còn lại thì xã sẽ khó đạt tiêu chí giao thông.

Tại một số khu dân cư, người dân vẫn phải tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt ảnh 2
Tại một số khu dân cư, người dân vẫn phải tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt

Cùng với tiêu chí giao thông nông thôn, việc thực hiện tiêu chí điện cũng gặp nhiều trở ngại. Trước đây, xã đã triển khai xây dựng công trình đường dây hạ thế 0,4 kV và trạm biến áp cho 14/14 thôn, nhưng mới kết nối đến trung tâm các thôn, trong khi vẫn có những hộ nằm rải rác, xa đường điện chính, phải tự mua dây và cột tre để kéo điện về sử dụng. Điều này khiến nguồn điện không đảm bảo và tăng nguy cơ mất an toàn.

Như thôn Chiềng 1+2 có 95 hộ nhưng hiện còn 37 hộ không tiếp cận được nguồn điện lưới điện quốc gia, phải tự mua dây điện loại nhỏ để kéo điện từ trung tâm thôn cách hơn 1 km về sử dụng.

Anh Đinh Văn Hồng (xóm Khuổi Chiềng, thôn Chiềng 1+2) cho biết: Để có điện phục vụ sinh hoạt, gia đình phải đầu tư gần 20 triệu đồng mua dây, dựng cột tre kéo điện từ đường dây 0,4 kV ở trung tâm thôn về dùng.

Ước tính xã Chiềng Ken còn gần 100 hộ phải tự túc mua dây, lấy cọc tre làm cột để kéo điện về dùng. Chất lượng điện phục vụ sinh hoạt vì thế phập phù chứ chưa nói đến sử dụng để phát triển sản xuất. Theo đại diện UBND xã, chính quyền địa phương đang phối hợp với ngành điện rà soát hệ thống điện tại các thôn để lập phương án khắc phục.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Chiềng Ken, đến thời điểm này, ngoài tiêu chí giao thông thì tiêu chí môi trường cũng chưa đạt. Xã chưa tạo được cảnh quan xanh - sạch - đẹp; hầu hết các thôn chưa có hoạt động thu gom, xử lý rác thải nên nhiều nơi còn ô nhiễm. Bên cạnh đó, các tiêu chí như điện sinh hoạt, nhà ở dân cư mới đạt ở mức rất thấp. Xã còn gần 200 nhà dân cần được tu sửa để đạt chuẩn.

Hầu hết các thôn chưa thu gom được rác thải. ảnh 3
Hầu hết các thôn chưa thu gom được rác thải.

Xã Chiềng Ken đang tập trung các giải pháp thực hiện những tiêu chí chưa đạt để được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2022. Xây dựng nông thôn mới suy cho cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Phấn đấu “về đích” nông thôn mới đúng kế hoạch là cần thiết nhưng với Chiềng Ken, một số tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp thì cần thời gian tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho từng tiêu chí và thực hiện một cách bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngược “thác ghềnh” lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng

Ngày 28/9, mưa lớn xảy ra khắp nơi, chúng tôi quyết định ngược dốc lên thôn Nậm Trà và Nậm Phảng, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng để mục sở thị tuyến đường mà ai cũng lắc đầu ngao ngán khi đi qua. Nước chảy cùng đất lẫn đá lổng chổng khiến tuyến đường như dòng thác chảy xối xả càng gây khó khăn cho người dân lên thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Hiệu quả từ sản xuất rau trái vụ tại Sa Pa

Từ đầu năm đến nay, các hộ dân phường Hàm Rồng (thị xã Sa Pa) đã liên kết với doanh nghiệp xây dựng mô hình trồng rau trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là mô hình giúp nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng gia tăng giá trị và phát triển nông nghiệp hàng hóa được Hội Nông dân thị xã Sa Pa hỗ trợ thực hiện.

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Những kinh nghiệm quý, cách làm hay trong thực hiện phong trào, hoạt động của hội nông dân

Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả trong triển khai thực hiện các phong trào, hoạt động của hội nông dân, đồng thời nêu lên phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội hội nông dân các cấp và góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Vùng cao Bát Xát vào vụ thu hoạch củ sâm đất

Từ cuối tháng 9 trở đi, người dân một số xã vùng cao huyện Bát Xát như Trịnh Tường, Y Tý, A Lù hối hả lên nương thu hoạch củ sâm đất (còn gọi củ Hoàng Sin Cô). Năm nay, thời tiết thuận lợi, củ sâm đất to và đẹp hơn so với năm trước, đem lại niềm vui cho người nông dân.

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Huy động hơn 55 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh đã huy động Nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng nông thôn mới được hơn 3,5 tỷ đồng tiền mặt và 113.653 công lao động, hiến 300.497 m2 đất, nhiều hiện vật khác (quy ra tiền hơn 51,5 tỷ đồng).

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Phát huy vai trò Hội Nông dân góp phần kiến tạo cho sự phát triển của tỉnh

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là tổ chức đại diện cho giai cấp nông dân, hội nông dân các cấp trong tỉnh đã phát huy vai trò trung tâm, nòng cốt của phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới; có những bước tiến trong đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nông dân; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

fb yt zl tw