Chênh lệch địa tô là vấn đề lớn của quy hoạch

Phân tích các vấn đề về chênh lệch địa tô, TS Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng đây là vấn đề cần quan tâm khi sửa đổi Luật Đất đai vì điều này gây bất công và phản cảm.
Ngày 16-3, Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam tổ chức tọa đàm đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều vấn đề bất cập về giáđất, thu hồi đất… được các chuyên gia, nhà khoa học phân tích, mổ xẻ.
Bồi thường 1 triệu nhưng bán tới 50 triệu
Nêu ý kiến tại tọa đàm, TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng việc dự kiến sửa phần lớn các điều của Luật Đất đai, chỉ giữ nguyên hơn 40 điều thì "ba năm nữa không xong” và "chi phí rất khủng”. "Dỡ ra toàn bộ thế này mà những chính sách, nguyên tắc cơ bản không sửa thì rủi ro hết sức lớn” - ông Dũng nói.
Lưu ý tới vấn đề chênh lệch địa tô hiện nay, TS Nguyễn Sĩ Dũng đánh giá đây chính là điều tạo ra bất công. "Chênh lệch địa tô là vấn đề lớn nhất của xin quy hoạch, lên quy hoạch, điều chỉnh làm khu này khu kia” - ông nói và dẫn chứng mảnh đất đang bán với giá 1 triệu đồng/m2, sau khi được quy hoạch làm đất ở, giá đất tăng lên 50 triệu đồng/m2 thì 49 triệu đồng là chênh lệch địa tô do chính sách mang lại.
Nêu thực tế Hà Nội có những khu phố, biệt thự để hoang không ai ở, ông Dũng cho rằng động lực để hưởng chênh lệch địa tô là nguyên nhân hình thành nên những "TP ma”. "Đó là vấn đề lớn nhất, gây bất công rất lớn diễn ra vừa qua. Tôi được bồi thường 1 triệu, mấy hôm sau doanh nghiệp bán 50 triệu, tôi thấy bất công vô cùng. Đây mới là điều gây phản cảm và tạo động lực méo mó” - nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nói.
Theo ông, một nội dung quan trọng khi sửa Luật Đất đai lần này là điều tiết chênh lệch địa tô như thế nào và dùng chênh lệch địa tô này để đảm bảo nơi ở mới cho người bị thu hồi đất bằng hoặc tốt hơn. "Đừng để chênh lệch địa tô rơi vào túi doanh nghiệp, quan chức có quyền cho chuyển đổi đất” - ông Dũng nêu quan điểm.
Góp ý về quy định bồi thường theo giá thị trường, TS Nguyễn Sĩ Dũng lo ngại nếu quy định như dự thảo thì không khéo không có địa phương nào dám quyết giá đất, gây ách tắc. "1 triệu hay 50.000 đồng cũng là giá thị trường. Giá thị trường chỉ xuất hiện khi thuận mua vừa bán” - ông Dũng nói thêm.
Chênh lệch địa tô là vấn đề lớn của quy hoạch ảnh 1
PGS-TS Đinh Dũng Sỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ. 
Nhiều khái niệm chung chung, khó hiểu
PGS-TS Đinh Dũng Sỹ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ, cho rằng nhiều nội dung của dự thảo luật chưa rõ, chỉ dừng lại ở những nguyên tắc, quy định mang tính định hướng. Theo ông, nếu không xử lý được vấn đề địa tô chênh lệch thì không thể xử lý được mối quan hệ hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người có quyền sử dụng đất. Ông cũng băn khoăn về tính khả thi của luật nếu chỉ dừng lại ở những quy định mang tính nguyên tắc.
Ông Đinh Dũng Sỹ nói thêm hiện giá đất có hai loại, một là bảng giá đất, hai là giá đất cụ thể. Bảng giá đất được UBND tỉnh chủ trì xây dựng, trình HĐND tỉnh thông qua và ban hành hằng năm. Còn giá đất cụ thể là khi có giao dịch như khi có dự án, khi giao đất, giải phóng mặt bằng. "Tuy nhiên, cả hai giá đất đấy, dự thảo luật quy định đều xác định dựa trên nguyên tắc thị trường, vậy thì để hai bảng giá đất để làm gì?”- ông Sỹ đặt vấn đề.
Ông Sỹ nêu kinh nghiệm các nước phát triển chỉ có một bảng giá để thực hiện các nghĩa vụ tài chính của xã hội đối với Nhà nước. Bảng giá đó về nguyên tắc sát với giá thị trường nhưng không neo theo giá thị trường và ổn định nhiều năm. Còn giá cụ thể chỉ xuất hiện khi có dự án, có bồi thường, thu hồi và lúc đó phải tôn trọng thị trường, tôn trọng ý kiến thẩm định của cơ quan chuyên môn là các cơ quan quản lý giá.
Trong khi đó, PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến (ĐH Luật Hà Nội) cho rằng Điều 78 của dự thảo quy định bốn trường hợp thu hồi đất nhưng định nghĩa rất chung chung. "Thế nào là "dự án phát triển kinh tế”? Nếu không làm rõ khái niệm này sẽ dẫn đến nguy cơ thu hồi đất tràn lan, dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực” - ông Tuyến lo ngại.
Từ đó, ông đề nghị dự luật cần xác định theo bốn tiêu chí. Cụ thể là lợi ích cho cả cộng đồng, người dân, xã, huyện, tỉnh chứ không phải là lợi ích nhóm; đầu tư nhà nước, đầu tư theo hình thức đối tác công tư nhưng phải vì mục đích phục vụ người dân; lợi nhuận phải điều tiết vào ngân sách và có những dự án không nhằm mục đích kinh doanh.
Cũng theo PGS-TS Nguyễn Quang Tuyến, có những khái niệm rất chung chung, khó hiểu như "đất đô thị không phải là đất ở”, "đất nông thôn không phải là đất ở”… "Bản thân chúng tôi nghiên cứu Luật Đất đai nhiều năm cũng không hiểu thì làm sao dân hiểu” - ông nói.
Ông Tuyến cũng đánh giá việc tham vấn ý kiến người dân về phương án bồi thường tái định cư luật quy định rất hình thức, không nêu ra nguyên tắc đồng thuận tương đối sẽ không khả thi. Vị chuyên gia đề xuất nên đặt ra nguyên tắc 80% đồng ý coi như đồng thuận, 20% còn lại phải thực hiện theo.
Cần rõ hơn trách nhiệm trong quản lý đất đai
Phát biểu khai mạc trước đó, Chủ tịch Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhìn nhận một số quy định trong dự thảo luật còn chung chung, chưa thể hiện đầy đủ chủ trương của Đảng và giải quyết được các mâu thuẫn, vướng mắc trong đời sống thực tiễn. Một số nội dung chồng chéo giữa các quy định trong quản lý, sử dụng và đảm bảo quyền sử dụng đất; chưa thiết lập hoàn chỉnh hệ thống bộ máy quản lý kiểm soát quyền lực; vẫn còn khả năng xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất.
Theo ông Tuấn, cần làm rõ hơn vấn đề về phân cấp, phân quyền và trách nhiệm trong quản lý đất đai, bãi bỏ các thủ tục không cần thiết trong quản lý hành chính…
(Theo PLO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

Ước mong Suối Chải

Ước mong Suối Chải

Thôn Suối Chải, xã Bát Xát ở độ cao khoảng 1.500 m so với mực nước biển, hiện ra như một chấm nhỏ giữa đại ngàn trùng điệp. Tuyến đường độc đạo dẫn lên thôn uốn lượn theo triền núi, hẹp và dốc, có đoạn chỉ vừa hai xe máy tránh nhau. Một bên là vách đá dựng đứng, một bên là vực sâu hun hút. Đoạn đường ấy chính là “nút thắt” lớn nhất, kìm hãm bước phát triển của Suối Chải suốt nhiều năm qua.

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Kinh tế vững vàng, tạo đà vào kỷ nguyên mới

Nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng khép lại trong một bối cảnh đặc biệt: thế giới đầy biến động, trong nước đối diện với vô vàn khó khăn, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn giữ được ổn định vĩ mô, duy trì tăng trưởng, củng cố niềm tin xã hội và nâng cao vị thế quốc gia.

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Yêu cầu truy xuất triệu hồi sản phẩm đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn

Trước sự việc Công an thành phố Hải Phòng phát hiện đường dây thu mua thịt lợn bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi và khởi tố vụ án để điều tra hành vi vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hải Phòng chủ động, khẩn trương báo cáo cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Châu Quế phát triển kinh tế rừng

Xác định lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương, xã Châu Quế đã vận động Nhân dân đẩy mạnh hoạt động trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng; gắn chế biến, tiêu thụ với quản lý rừng bền vững. 

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

"Vượt" rét sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ Đông Xuân năm 2026, toàn tỉnh gieo cấy 29.000 ha lúa, phấn đấu sản lượng đạt 170.000 tấn. Nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra, ngành nông nghiệp và môi trường đã chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất cũng như ban hành văn bản hướng dẫn lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng vụ Đông Xuân 2025 - 2026.

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Niềm vui ở khu tái định cư Sài Lương

Sau nhiều năm sống trong nỗi lo thường trực về sạt lở đất, lũ quét và thiếu hạ tầng thiết yếu, hôm nay, cuộc sống của người dân khu tái định cư Sài Lương, xã Gia Hội đã bước sang một trang mới với những điều tốt đẹp hơn.

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Hiệu quả kép từ dự án hỗ trợ sinh kế

Sau gần hai năm triển khai, dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã của tỉnh Lào Cai” do Tổ chức Oxfam tại Việt Nam tài trợ, Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét. Dự án không chỉ góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân mà còn thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương.

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, bình ổn thị trường dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Bát Xát: Người dân đồng thuận di chuyển mộ bàn giao mặt bằng phục vụ dự án đường sắt

Dự án San gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua là một trong hai dự án trọng điểm triển khai tại xã Bát Xát nhằm phục vụ xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Theo kết quả rà soát, kiểm đếm và lập hồ sơ thực tế, trong phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án hiện có khoảng hơn 210 ngôi mộ của các gia đình cần thực hiện di dời.

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Kinh tế Việt Nam vững bước tiến vào giai đoạn mới

Sau 40 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế và xã hội vượt bậc, được cộng đồng quốc tế ghi nhận là một nền kinh tế mới nổi ở khu châu Á. Những kết quả này thể hiện qua các con số tăng trưởng, phản ánh sự thay đổi sâu sắc trong đời sống người dân, cấu trúc xã hội và vị thế quốc gia. 

fb yt zl tw