Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Chắp cánh tình yêu nghệ thuật

Với chức năng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật của tỉnh Lào Cai nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung, những năm qua, đội ngũ thầy giáo, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (Trường Cao đẳng Lào Cai) vượt qua rất nhiều khó khăn, đào tạo, bồi dưỡng năng khiếu văn hóa, nghệ thuật cho hàng nghìn con em đồng bào các dân tộc, góp phần ươm mầm và chắp cánh cho những tài năng nghệ thuật bay xa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
thực hiện đầy đủ các chế độ (1).gif

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Việc vận động học sinh vùng cao học văn hóa đã khó, việc các em theo học nghệ thuật còn khó hơn gấp nhiều lần. Trước đây, Khoa Văn hóa - Nghệ thuật tuyển sinh hằng năm được số lượng ít, chất lượng đầu vào cũng không cao. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, số lượng và chất lượng tuyển sinh của khoa đã tăng, trong đó một số ngành học mang tính chất đặc thù cũng thu hút học sinh, sinh viên.

1.png

Là ngành đặc thù về đào tạo năng khiếu, thông thường chỉ những gia đình có điều kiện kinh tế mới cho con theo học nghệ thuật, bởi chi phí đào tạo thường cao hơn so với những ngành học khác. Mặt khác, có nhiều em rất yêu nghệ thuật, có năng khiếu nhưng chỉ theo học ở các cơ sở đào tạo tư nhân, không muốn theo sự nghiệp hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp. Còn ở những vùng khó khăn… lại không có nhiều học sinh có năng khiếu nghệ thuật. Nhiều gia đình đồng ý cho con theo học nghệ thuật nhưng điều kiện kinh tế lại khó khăn.

2.png
Từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, các thầy, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật lại lên đường "đãi cát tìm vàng".

Với phương châm “trò không tìm đến với thầy thì thầy sẽ tìm đến với trò”, từ tháng 4 đến tháng 6 hằng năm, các thầy, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật lại tỏa đi khắp các trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh và một số huyện như Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường của tỉnh Lai Châu; Lục Yên, Văn Yên của tỉnh Yên Bái... để tuyển sinh, sơ tuyển năng khiếu và tư vấn nghề nghiệp. Đến khi tìm được các tài năng nghệ thuật, thầy cô lại tiếp tục đi từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động gia đình cho con em theo học nghệ thuật.

5.png

“Công việc tuyển sinh nghệ thuật như “đãi cát tìm vàng”, nhưng đó là hành trình chắp cánh cho những ước mơ nghệ thuật của con em vùng cao” - thầy Đỗ Xuân Quỳnh, Trưởng Khoa Văn hóa - Nghệ thuật chia sẻ.

thực hiện đầy đủ các chế độ (2).gif

Câu chuyện về em Khánh Thùy, 20 tuổi, quê ở huyện Than Uyên (Lai Châu) là ví dụ điển hình về tấm gương sinh viên nghệ thuật xuất sắc. Khánh Thùy hiện là sinh viên năm 2, chuyên ngành thanh nhạc (Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai). Là sinh viên rất tài năng, tiếng hát của Khánh Thùy được thầy cô đánh giá cao trong các kỳ thi. Xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp nhưng Khánh Thùy lại có giọng hát “trời phú”. Trong một lần tuyển sinh tại huyện Than Uyên, thầy cô của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật đã phát hiện tài năng của Thùy và khuyên em theo học nghệ thuật. Trong 2 năm học, Khánh Thùy được thầy cô giảng dạy, trau dồi kỹ thuật thanh nhạc, kỹ năng biểu diễn trên sân khấu… và trở thành một trong những nhân tố không thể thiếu trong các hoạt động biểu diễn nghệ thuật tiêu biểu của khoa.

Modern Blue Workout Interview Carousel Instagram Post.jpg

Cũng nhờ học nghệ thuật mà Khánh Thùy có nhiều cơ hội làm việc, có thêm thu nhập chính đáng từ chính ngành nghề mình đang theo học. Sau 1 năm chăm chỉ “chạy show” hát đám cưới và dẫn chương trình ở các sự kiện, Khánh Thùy đã tự mua cho mình chiếc xe máy gần 40 triệu đồng. Dự định của Khánh Thùy sau khi tốt nghiệp cao đẳng sẽ tiếp tục học lên đại học và trở thành giảng viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật.

4.png

Để sinh viên có cơ hội khẳng định bản thân, thay đổi cuộc sống từ chính ngành nghệ thuật đang theo học, thầy cô trong Khoa Văn hóa - Nghệ thuật đã cố gắng tìm kiếm những đối tác là nhà hàng, đơn vị tổ chức sự kiện và đưa học trò của mình tới biểu diễn. Đó vừa là cơ hội để các em thực hành và cũng là nơi giúp các em có thêm thu nhập. Khi cảm thấy nguồn lợi ích từ học nghệ thuật, nhiều gia đình mới chủ động tìm hiểu thông tin và đăng ký cho con em theo học nghệ thuật chuyên nghiệp.

7.png
Sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật có cơ hội được tham gia các chương trình truyền hình và các show diễn lớn trong và ngoài tỉnh.

Thời gian qua, Khoa Văn hóa - Nghệ thuật đã thể hiện vai trò ươm mầm tài năng trẻ trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Điều mừng nhất là 80% sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp đã giữ vai trò nòng cốt cả về số lượng và chất lượng tại nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh như Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh; Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh; trung tâm văn hóa - thể thao và truyền thông các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh và các tỉnh lân cận. Nhiều học sinh đã trở thành hạt nhân văn hóa, nghệ thuật chủ chốt của một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Công việc tuyển sinh nghệ thuật như “đãi cát tìm vàng”, nhưng đó là hành trình chắp cánh cho những ước mơ nghệ thuật của con em vùng cao.png

Với sự quan tâm của tỉnh, từ tháng 3/2024, Khoa đã chuyển về cơ sở mới được đầu tư xây dựng khang trang trị giá gần 20 tỷ đồng với quy mô 26 phòng chức năng, đáp ứng cơ bản nhu cầu giảng dạy và học tập của hơn 240 học sinh, sinh viên của khoa.

Để nâng cao chất lượng giảng dạy, đội ngũ thầy, cô giáo của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật đã không ngừng nỗ lực tự rèn luyện, học hỏi kiến thức mới, thay đổi giáo trình giảng dạy, đẩy mạnh đào tạo các ngành nghề văn hóa, nghệ thuật theo nhu cầu thị trường, phương pháp dạy học hiện đại và cách thức tiếp cận dạy học công nghệ số, tạo ra những sản phẩm nghệ thuật, giáo trình đầy đủ tính đại chúng, tính nhân văn và phù hợp với chân - thiện - mỹ của dân tộc Việt Nam.

Công việc tuyển sinh nghệ thuật như “đãi cát tìm vàng”, nhưng đó là hành trình chắp cánh cho những ước mơ nghệ thuật của con em vùng cao (1).png

Song song với việc đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyển sinh, đa dạng hóa các ngành nghề và hình thức đào tạo, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp thích ứng linh hoạt nâng cao chất lượng giảng dạy, cán bộ, giáo viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật vẫn đang phát huy năng lực, kinh nghiệm, quyết tâm xây dựng, phát triển khoa lên tầm cao mới, trở thành nơi đào tạo nguồn nhân lực văn hóa, nghệ thuật chất lượng cao của khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Khi học sinh đến trường bằng phương tiện công cộng

Hiện nay, một số trường tại Lào Cai đã phát triển hoạt động ô tô đưa đón học sinh. Cùng với đó, nhiều gia đình cũng lựa chọn xe buýt cho con đi học. Sử dụng phương tiện công cộng khi đến trường đang góp phần giảm lượng phương tiện tham gia giao thông vào giờ cao điểm, hạn chế ùn tắc giao thông và giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian đưa đón con đi học.

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Những quán cafe “mộc” bình yên

Những quán cafe “mộc” bình yên

Gỗ là chất liệu được sử dụng trong kiến trúc Việt Nam khá nhiều vì tạo hiệu ứng ấm áp, gần gũi. Sự mộc mạc, chân chất nhưng không kém phần tinh tế sang trọng của gỗ trở thành điểm đặc biệt trong các thiết kế quán cafe.

Góc nhỏ từ tâm

Góc nhỏ từ tâm

Đam mê công việc làm tóc và mong muốn dùng chút công sức nhỏ bé của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, Đại Hải đã quyết định mở một tiệm cắt tóc mang tên Góc nhỏ từ tâm.

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Gặp lại “vua dứa” Thào Dìn

Không biết mảnh đất biên giới Cốc Phương (Bản Lầu, Mường Khương) đã chọn ông hay chính ông đã chọn mảnh đất này làm nơi bắt đầu cuộc sống mới, để rồi ông đã trở thành một phần lịch sử khi góp phần tạo nên bước đột phá về tư duy sản xuất, biến mảnh đất cằn cỗi trở thành vùng sản xuất dứa lớn nhất khu vực Tây Bắc, những nông dân quanh năm nghèo đói trở thành những tỷ phú. Người dân nơi đây trìu mến gọi ông là “vua dứa” Thào Dìn.

Cô giáo người Tày yêu nghề

Cô giáo người Tày yêu nghề

Yêu nghề, năng động, sáng tạo cùng sự thân thiện, đó là cảm nhận đầu tiên của tôi khi gặp cô giáo Hoàng Thị Luyến (dân tộc Tày), sinh năm 1986, Trường THCS Bảo Nhai (huyện Bắc Hà).

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Rộn ràng không khí Giáng sinh của đồng bào công giáo Lào Cai

Lễ Giáng sinh còn gọi là Noel - ngày lễ lớn nhất trong năm của đồng bào công giáo đang đến gần. Những ngày này, tại các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn tỉnh đã ngập tràn không khí Giáng sinh. Tại các nhà thờ và nhà ở của giáo dân, việc chuẩn bị đang được tiến hành khẩn trương để đón mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Pả Chư Tỷ mùa hoa tam giác mạch

Những ngày này, tới thôn Pả Chư Tỷ, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà) để được ngắm nhìn và đắm mình trong cánh đồng hoa tam giác mạch và tận hưởng vẻ đẹp của loài hoa đồng nội sẽ là một trải nghiệm vô vùng thú vị cho du khách.

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Phấn đấu sớm đạt mục tiêu giảm nghèo bền vững

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, giữa các dân tộc, tỉnh Lào Cai đã và đang nỗ lực triển khai hiệu quả các chính sách liên quan đến giảm nghèo, tạo bước đột phá trong giảm nghèo bền vững.

Tuổi già có lương hưu

Tuổi già có lương hưu

Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già vơi đi nhiều nỗi lo về tiền bạc. Đây được coi là nguồn thu nhập ổn định nhất giúp người lao động yên tâm dưỡng già, bảo đảm cuộc sống tốt hơn mà không phụ thuộc vào con cháu.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài cuối)

Lào Cai là tỉnh miền núi, có hơn 60% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Theo tập quán, người dân thường sống ven suối, triền đồi, là nhưng nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đá. Vì vậy, việc tổ chức sắp xếp dân cư, di dời các hộ ở khu vực nguy hiểm có ý nghĩa rất lớn, cần được triển khai một cách đồng bộ và khẩn trương.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 2)

Thực tế, nguồn vốn thuộc các chương trình hỗ trợ người dân vùng đặc biệt khó khăn, nơi thường xuyên xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra thiên tai đã được tỉnh cấp đến các xã nhưng không thể giải ngân vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Ngoài ra còn nhiều khó khăn khác trong quá trình sắp xếp dân cư thuộc các đối tượng kể trên khiến chính quyền các địa phương loay hoay, còn người dân thì vẫn ngày ngày sống trong lo sợ.

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Khó khăn trong sắp xếp dân cư ở Lào Cai (Bài 1)

Bất an và thấp thỏm là tâm trạng chung của hàng trăm hộ đang sống trong vùng có nguy cơ sạt lở ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong khi người dân mong mỏi được chuyển đến nơi ở mới an toàn và chính quyền địa phương sẵn sàng các phương án di chuyển nhưng đành bất lực chờ đợi, bởi hệ thống văn bản quy định, hướng dẫn chưa rõ ràng.

Phát triển cây dược liệu bền vững

Phát triển cây dược liệu bền vững

Tỉnh Lào Cai sẽ ưu tiên đầu tư xây dựng phát triển các sản phẩm dược liệu gắn với du lịch và Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, trong đó chú trọng phát triển các loại dược liệu đặc hữu, dược liệu quý thành sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Những “sinh viên 5 tốt”

Những “sinh viên 5 tốt”

Như những bông hoa đẹp, “Sinh viên 5 tốt” không đơn thuần là một danh hiệu, một dấu mốc đáng nhớ trong năm tháng tuổi trẻ, mà còn là minh chứng sau hành trình dài nỗ lực phấn đấu, rèn luyện của những sinh viên, đoàn viên vượt khó, năng động, sáng tạo.

fb yt zl tw