CDC châu Âu nâng cảnh báo rủi ro đối với bệnh đậu mùa khỉ

Ngày 16/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Âu đã nâng mức cảnh báo rủi ro đối với bệnh đậu mùa khỉ (mpox) và yêu cầu các quốc gia tiếp tục theo dõi du khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng.

Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa
Các ban đỏ nổi trên tay một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh minh họa

CDC châu Âu đánh giá rủi ro lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ ở khu vực đối với người dân và du khách hiện ở mức "trung bình", tăng so với mức "thấp" trước đây. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng châu Âu có thể kiểm soát khả năng lây lan bệnh đậu mùa khỉ nếu sớm phát hiện các ca nhập cảnh và áp dụng các biện pháp phòng ngừa.

Bệnh đậu mùa khỉ do virus lây truyền từ động vật sang người, nhưng cũng có thể lây từ người sang người thông qua tiếp xúc vật lý gần. Triệu chứng bệnh là sốt, đau nhức cơ và tổn thương da giống như nhọt lớn. Đợt bùng phát đậu mùa khỉ hiện tại ở CHDC Congo bắt nguồn từ một chủng đặc hữu được gọi là nhánh I. Tuy nhiên, biến thể mới, gọi là nhánh Ib, dường như lây lan mạnh hơn thông qua tiếp xúc gần.

Đầu tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi sau khi biến thể Ib bắt đầu lây lan sang các nước láng giềng của Congo. Ngày 15/8, Thụy Điển thông báo ghi nhận một ca nhiễm biến thể 1b, đánh dấu trường hợp đầu tiên được báo cáo ngoài châu Phi. WHO cảnh báo nguy cơ sẽ có thêm ca nhiễm biến thể mới này tại châu Âu.

Theo số liệu của CDC châu Phi, kể từ tháng 1/2022 đến ngày 4/8, châu lục này có 38.465 ca mắc đậu mùa khỉ và 1.456 ca tử vong. Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Burundi, Cameroon, Congo, Ghana, Liberia, Nigeria, Rwanda, CHDC Congo, Nam Phi, Uganda và Kenya.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw