Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ Trung tâm Đăng kiểm để lừa đảo

Lợi dụng chính sách theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải quy định về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, các đối tượng đã giả mạo cán bộ đăng kiểm liên hệ với nhiều chủ phương tiện xe ô tô để thực hiện hành vi lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, một số chủ phương tiện ô tô cá nhân trên địa bàn tỉnh phản ánh tình trạng có số điện thoại lạ gọi đến tự xưng là cán bộ của trung tâm đăng kiểm hỗ trợ gia hạn kiểm định xe cơ giới và gửi giấy xác nhận gia hạn về cho chủ phương tiện với mức lệ phí là 100.000 đồng.

Do chưa hiểu các quy định trong Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, nhiều chủ phương tiện ô tô cá nhân đã tin và đồng ý để các nhân viên đăng kiểm “rởm” hỗ trợ gia hạn đăng kiểm. Không chỉ vậy, nhiều người còn bị lừa mua bảo hiểm bắt buộc cho ô tô của mình hoặc nhờ đóng phí đường bộ.

IMG_6821.jpeg

Theo anh Quốc Huy (thành phố Lào Cai), vào cuối tháng 8 vừa qua, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai. Người này giới thiệu đang được giao thực hiện dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm ô tô cá nhân, qua rà soát thấy xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Xpander của anh Huy đã gần hết hạn đăng kiểm. Đối tượng đề cập đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sắp hết hạn và tư vấn anh Huy mua bảo hiểm. Vậy là ngoài số tiền mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô, anh Huy còn bị thu 100.000 đồng tiền phí gia hạn kiểm định cùng 20.000 đồng tiền ship.

Anh Huy chia sẻ: “Đối tượng gọi điện có xưng tên, địa chỉ công tác rõ ràng và nắm được hết thông tin liên quan đến xe cá nhân của tôi nên tôi không nghi ngờ và nghĩ rằng đó là sự chu đáo của cán bộ tại Trung tâm Đăng kiểm. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với lãnh đạo của Trung tâm Đăng kiểm và được xác nhận là không có dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm hộ, tôi mới biết mình đã bị lừa”.

169.jpg

Tương tự, chị P.T.N (công chức ở thành phố Lào Cai) cũng rơi vào “bẫy” của nhân viên đăng kiểm “rởm” - tự nhận ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai. Theo chị N., có một số điện thoại lạ gọi đến thông báo rằng xe của chị đã đến hạn đăng kiểm. Sau đó, đối tượng này gợi ý dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm và gửi giấy xác nhận gia hạn đến tận nhà với chi phí là 100.000 đồng. “Tôi không có nghi ngờ gì vì đối tượng đọc thông tin: Họ tên, biển số xe, số seri đăng kiểm cũ… rất chính xác. Ngoài ra, tôi cũng thấy dịch vụ này rất tiện vì công việc của tôi bận, rất khó sắp xếp thời gian đến Trung tâm Đăng kiểm nên đã đồng ý sử dụng dịch vụ mà đối tượng giới thiệu”.

Để có thông tin chính xác, phóng viên Báo Lào Cai đã làm việc với ông Phạm Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai để làm rõ việc Trung tâm này có dịch vụ làm thủ tục gia hạn đăng kiểm và thu tiền phí đường bộ tại nhà hay không.

171.jpg

Ông Phạm Mạnh Tường cũng cho biết thêm, thời gian gần đây có nhiều chủ phương tiện đến Trung tâm để phản ánh tình trạng bị lừa đảo đóng phí bảo trì đường bộ với số tiền không nhỏ với hình thức gọi điện giả mạo cán bộ đăng kiểm.

Theo ông Tường, thủ đoạn của nhóm người này rất tinh vi khi lợi dụng quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải. Những đối tượng giả mạo nhân viên của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới bằng cách nào đó đã trích xuất được thông tin của những phương tiện ô tô du lịch cá nhân (chủ yếu là xe ô tô con không kinh doanh vận tải) sắp hết hạn đăng kiểm và chuẩn bị được tự động gia hạn gọi điện cho chủ phương tiện để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08 có hiệu lực (tức ngày 3/6/2023) sẽ được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn. Chủ phương tiện chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau đó nhập thông tin về biển đăng kí, số seri trên giấy đăng kiểm cũ.

Điều đáng nói, những thông tin như số seri đăng kiểm, tên chủ phương tiện… chỉ có trong dữ liệu được quản lý bởi các cơ quan chuyên môn, thế nhưng, những đối tượng mạo danh nhân viên trung tâm đăng kiểm lại có thể “đọc vanh vách”. Điều này đặt ra nghi vấn về lỗ hổng làm lộ, lọt thông tin cá nhân của chủ xe và phương tiện được kê khai trong dữ liệu đăng kiểm hoặc quản lý phương tiện của cơ quan chức năng.

168.jpg

Chúng tôi khẳng định không trực tiếp liên hệ chủ phương tiện để hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm xe cơ giới. Việc mạo danh cán bộ đăng kiểm để thực hiện hành vi kể trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cán bộ trung tâm đăng kiểm. Để chủ động phòng ngừa, chúng tôi khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ trung tâm đăng kiểm để tư vấn, hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm hoặc đóng phí bảo trì đường bộ

Ông Phạm Mạnh Tường - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai

Trao đổi với phóng viên, một đại diện phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ trung tâm đăng kiểm để tư vấn gia hạn đăng kiểm xe cơ giới và bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đồng thời, người dân nên đến văn phòng của trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh để được tư vấn gia hạn đăng kiểm (nếu cần); nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ các đại lý có văn phòng đại diện hoặc đại lý ủy quyền đóng trên địa bàn để thuận lợi cho việc giải quyết khi phát sinh tai nạn xảy ra.

170.jpg

Được biết, hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh, ngành giao thông vận tải - xây dựng, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh đang phối hợp để điều tra làm rõ danh tính các đối tượng có hành vi lừa đảo hỗ trợ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm… để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người dân nào đã bị lừa hoặc có các tài liệu, chứng cứ liên quan đến các đối tượng lừa đảo nên sớm trình báo cơ quan công an.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy tại xã Bản Vược

Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy tại xã Bản Vược

Ngày 15/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bát Xát, xã Bản Vược tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, bí thư các chi bộ, trưởng thôn, công an viên và học sinh phổ thông trên địa bàn xã.

Khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn đối với các công trình nhiều tầng

Khuyến cáo về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn đối với các công trình nhiều tầng

Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khuyến cáo, để bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn khi có cháy, song song việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy, chữa cháy, cơ quan, tổ chức và cá nhân quản lý công trình nhiều tầng cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Đẩy mạnh cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân ngày truyền thống ngành tòa án 13/9: Đẩy mạnh cải cách tư pháp, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai gồm Tòa án nhân dân tỉnh và 9 tòa án nhân dân huyện, thành phố, thị xã có hơn 130 cán bộ, công chức. Thời gian qua, tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Lào Cai đã đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể phù hợp với thực tế của đơn vị, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách tư pháp.

Thành phố Lào Cai: Xét xử lưu động hai vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Thành phố Lào Cai: Xét xử lưu động hai vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy

Sáng 31/8, tại phường Nam Cường, Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai tổ chức xét xử lưu động hai vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy. Phiên tòa xét xử lưu động thu hút gần 100 người tham gia, qua đó lồng ghép tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân trên địa bàn.

fb yt zl tw