Cảnh báo tình trạng giả mạo cán bộ Trung tâm Đăng kiểm để lừa đảo

Lợi dụng chính sách theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải quy định về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, các đối tượng đã giả mạo cán bộ đăng kiểm liên hệ với nhiều chủ phương tiện xe ô tô để thực hiện hành vi lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, một số chủ phương tiện ô tô cá nhân trên địa bàn tỉnh phản ánh tình trạng có số điện thoại lạ gọi đến tự xưng là cán bộ của trung tâm đăng kiểm hỗ trợ gia hạn kiểm định xe cơ giới và gửi giấy xác nhận gia hạn về cho chủ phương tiện với mức lệ phí là 100.000 đồng.

Do chưa hiểu các quy định trong Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn thời gian kiểm định xe cơ giới, nhiều chủ phương tiện ô tô cá nhân đã tin và đồng ý để các nhân viên đăng kiểm “rởm” hỗ trợ gia hạn đăng kiểm. Không chỉ vậy, nhiều người còn bị lừa mua bảo hiểm bắt buộc cho ô tô của mình hoặc nhờ đóng phí đường bộ.

IMG_6821.jpeg

Theo anh Quốc Huy (thành phố Lào Cai), vào cuối tháng 8 vừa qua, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ tự xưng là nhân viên của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai. Người này giới thiệu đang được giao thực hiện dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm ô tô cá nhân, qua rà soát thấy xe ô tô nhãn hiệu Mitsubishi Xpander của anh Huy đã gần hết hạn đăng kiểm. Đối tượng đề cập đến bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc sắp hết hạn và tư vấn anh Huy mua bảo hiểm. Vậy là ngoài số tiền mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe ô tô, anh Huy còn bị thu 100.000 đồng tiền phí gia hạn kiểm định cùng 20.000 đồng tiền ship.

Anh Huy chia sẻ: “Đối tượng gọi điện có xưng tên, địa chỉ công tác rõ ràng và nắm được hết thông tin liên quan đến xe cá nhân của tôi nên tôi không nghi ngờ và nghĩ rằng đó là sự chu đáo của cán bộ tại Trung tâm Đăng kiểm. Tuy nhiên, sau khi liên hệ với lãnh đạo của Trung tâm Đăng kiểm và được xác nhận là không có dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm hộ, tôi mới biết mình đã bị lừa”.

169.jpg

Tương tự, chị P.T.N (công chức ở thành phố Lào Cai) cũng rơi vào “bẫy” của nhân viên đăng kiểm “rởm” - tự nhận ở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai. Theo chị N., có một số điện thoại lạ gọi đến thông báo rằng xe của chị đã đến hạn đăng kiểm. Sau đó, đối tượng này gợi ý dịch vụ hỗ trợ gia hạn đăng kiểm và gửi giấy xác nhận gia hạn đến tận nhà với chi phí là 100.000 đồng. “Tôi không có nghi ngờ gì vì đối tượng đọc thông tin: Họ tên, biển số xe, số seri đăng kiểm cũ… rất chính xác. Ngoài ra, tôi cũng thấy dịch vụ này rất tiện vì công việc của tôi bận, rất khó sắp xếp thời gian đến Trung tâm Đăng kiểm nên đã đồng ý sử dụng dịch vụ mà đối tượng giới thiệu”.

Để có thông tin chính xác, phóng viên Báo Lào Cai đã làm việc với ông Phạm Mạnh Tường, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai để làm rõ việc Trung tâm này có dịch vụ làm thủ tục gia hạn đăng kiểm và thu tiền phí đường bộ tại nhà hay không.

171.jpg

Ông Phạm Mạnh Tường cũng cho biết thêm, thời gian gần đây có nhiều chủ phương tiện đến Trung tâm để phản ánh tình trạng bị lừa đảo đóng phí bảo trì đường bộ với số tiền không nhỏ với hình thức gọi điện giả mạo cán bộ đăng kiểm.

Theo ông Tường, thủ đoạn của nhóm người này rất tinh vi khi lợi dụng quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải. Những đối tượng giả mạo nhân viên của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới bằng cách nào đó đã trích xuất được thông tin của những phương tiện ô tô du lịch cá nhân (chủ yếu là xe ô tô con không kinh doanh vận tải) sắp hết hạn đăng kiểm và chuẩn bị được tự động gia hạn gọi điện cho chủ phương tiện để thực hiện hành vi lừa đảo.

Theo Thông tư số 08 của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày Thông tư 08 có hiệu lực (tức ngày 3/6/2023) sẽ được tự động xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định thêm 6 tháng mà không cần phải đến các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Để tra cứu thông tin và in giấy xác nhận gia hạn. Chủ phương tiện chỉ cần truy cập vào trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam, sau đó nhập thông tin về biển đăng kí, số seri trên giấy đăng kiểm cũ.

Điều đáng nói, những thông tin như số seri đăng kiểm, tên chủ phương tiện… chỉ có trong dữ liệu được quản lý bởi các cơ quan chuyên môn, thế nhưng, những đối tượng mạo danh nhân viên trung tâm đăng kiểm lại có thể “đọc vanh vách”. Điều này đặt ra nghi vấn về lỗ hổng làm lộ, lọt thông tin cá nhân của chủ xe và phương tiện được kê khai trong dữ liệu đăng kiểm hoặc quản lý phương tiện của cơ quan chức năng.

168.jpg

Chúng tôi khẳng định không trực tiếp liên hệ chủ phương tiện để hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm xe cơ giới. Việc mạo danh cán bộ đăng kiểm để thực hiện hành vi kể trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cán bộ trung tâm đăng kiểm. Để chủ động phòng ngừa, chúng tôi khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ trung tâm đăng kiểm để tư vấn, hỗ trợ dịch vụ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm hoặc đóng phí bảo trì đường bộ

Ông Phạm Mạnh Tường - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 24 - 01D Lào Cai

Trao đổi với phóng viên, một đại diện phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân nên cảnh giác khi nhận những cuộc điện thoại tự xưng là cán bộ trung tâm đăng kiểm để tư vấn gia hạn đăng kiểm xe cơ giới và bán bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đồng thời, người dân nên đến văn phòng của trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh để được tư vấn gia hạn đăng kiểm (nếu cần); nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự từ các đại lý có văn phòng đại diện hoặc đại lý ủy quyền đóng trên địa bàn để thuận lợi cho việc giải quyết khi phát sinh tai nạn xảy ra.

170.jpg

Được biết, hiện nay, cơ quan chức năng của tỉnh, ngành giao thông vận tải - xây dựng, các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn tỉnh đang phối hợp để điều tra làm rõ danh tính các đối tượng có hành vi lừa đảo hỗ trợ gia hạn đăng kiểm, bán bảo hiểm… để xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người dân nào đã bị lừa hoặc có các tài liệu, chứng cứ liên quan đến các đối tượng lừa đảo nên sớm trình báo cơ quan công an.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Năm 2023, VKSND tối cao đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an, TAND tối cao đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã kê biên, phong tỏa, tạm giữ, tạm dừng giao dịch số tiền hơn 389 nghìn tỷ đồng.

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Bị lừa chuyển tiền qua tài khoản có lấy lại được không?

Đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để đánh vào tâm lý của những người nhẹ dạ cả tin. Khi biết mình bị lừa, người bị hại thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, sợ không lấy lại tiền. Việc lấy lại được tiền sẽ rất khó vì đối tượng lừa đảo tinh vi, hiểu biết về công nghệ. Tuy nhiên, có một số phương án mà người bị hại có thể áp dụng để lấy lại tiền bị lừa.

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Tăng cường truyền thông phòng, chống nguy cơ xâm hại, bạo lực, mua bán người tại thị xã Sa Pa

Thực hiện Chiến dịch truyền thông phòng chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người ở phụ nữ và trẻ em gái, trong 2 ngày, 15-16/11, Cơ sở Cai nghiện ma tuý tự nguyện thuộc Sở Lao động – TBXH tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức các buổi tuyên truyền tại một số trường học trên địa bàn.

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Nhức nhối bạo hành trên mạng

Bạo hành trên mạng tưởng không nguy hiểm mà lại nguy hiểm không tưởng. Đã có không ít những hậu quả đáng buồn xảy ra, nhẹ thì bị ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, nặng hơn nữa đôi khi là những hành động nghĩ quẩn dẫn đến mất đi cả sự sống.

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Thành phố Lào Cai tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam”

Sáng 9/11, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lào Cai phối hợp với Toà án nhân dân thành phố, Thành đoàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên thành phố tổ chức Chương trình hưởng ứng “Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11)” và tuyên truyền Luật Phòng, chống ma tuý.

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Hàng loạt người sập bẫy khi "xem video kiếm tiền"

Sau khi Tiền Phong đăng tải vụ bà T.T.N (45 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TPHCM) bị lừa hơn 2,5 tỷ đồng, vì tham gia xem video kiếm tiền, nhiều bạn đọc thông tin bản thân cũng là nạn nhân của chiêu trò này. Các đối tượng thao túng tâm lý người giao tiếp qua mạng với chúng để dẫn dụ họ vào bẫy lừa đảo.

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên

Ngày 8/11, tại thành phố Lào Cai, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho hội viên và cộng tác viên tiêu biểu thuộc các chuyên ngành: Văn xuôi, thơ, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, múa, văn nghệ dân gian.

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Khởi tố 34 bị can sử dụng công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

Ngày 7/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 34 bị can tại 24 tỉnh, thành phố trong chuyên án đấu tranh, triệt xóa đường dây hoạt động phạm tội lừa đảo trên không gian mạng, sử dụng công nghệ cao có quy mô lớn với số tiền chiếm đoạt hơn 16,4 tỷ đồng.

Công an huyện Bảo Yên trao trả xe mô tô đã mất cho công dân

Công an huyện Bảo Yên trao trả xe mô tô đã mất cho công dân

Công an huyện Bảo Yên vừa nhận được thư của công dân Tạ Đình Quang, trú tại thôn Nha, xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cảm ơn về việc cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông, trật tự đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện, xác minh, trao trả lại xe mô tô do anh Quang sở hữu bị mất từ ngày 1/3/2017.

fb yt zl tw