Cảnh báo lừa đảo người dân mua máy 2G 'đội lốt' 4G

Lợi dụng sắp tới thời điểm chính thức cắt sóng 2G và nhu cầu đổi điện thoại từ 2G sang 4G, một số đối tượng đã lừa đảo người dân mua máy 2G nhưng

dienthoaicucgach-7077.jpg

Ngày 16/9 tới đây, các nhà nhà mạng viễn thông của Việt Nam sẽ chính thức cắt sóng 2G. Những người đang sử dụng điện thoại “cục gạch” 2G phải đổi sang thiết bị cao hơn để tiếp tục sử dụng. Lợi dụng sắp tới thời điểm chính thức cắt sóng 2G và nhu cầu đổi điện thoại từ 2G sang 4G, một số đối tượng đã lừa đảo người dân mua máy 2G nhưng "đội lốt" 4G với giá 400.000 - 500.0000 đồng/máy. Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã có cảnh báo về trường hợp lừa đảo này.

Hiện nay, những người đang sử dụng thiết bị 2G, đa số là người cao tuổi đều có nhu cầu chuyển sang dòng điện thoại 4G có phím bấm. Hai loại điện thoại này hao hao giống nhau về thiết kế, phím bấm, thời lượng pin, cách sử dụng nên dễ bị nhầm lẫn. Do hạn chế về tuổi cao, trình độ công nghệ, nhiều người già đã bị các đối tượng lừa đảo nhắm đến để bán điện thoại giả, hàng nhái, hàng hỏng, hàng lỗi công nghệ, không sử dụng được. Bà Trần Thị Phượng (68 tuổi, cư trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: bà dùng điện thoại phím bấm hơn 10 năm nay. Khi được thông báo phải đổi điện thoại, bà rất băn khoăn. Sau nhiều đắn đo, bà đã đi ra cửa hàng điện thoại Thế giới di động để được nhân viên giới thiệu và mua được máy điện thoại mới với vài trăm nghìn đồng.

Nắm được tâm lý lo lắng không biết nên mua điện thoại mới ở đâu, thay sim thế nào của hầu hết khách hàng lớn tuổi, các đối tượng xấu đã sử dụng mạng xã hội hoặc thông qua bán trực tiếp để tiếp cận, lừa đảo bán điện thoại giả 4G cho người dùng. Không chỉ rao bán điện thoại di động 4G giá rẻ, một số đối tượng còn rao bán những loại điện thoại thông minh (smartphone) 3G đã qua sửa chữa với lời quảng cáo “3G hay 4G đều xài thoải mái” giá chưa đến 1 triệu đồng.

Sau khi lừa bán được điện thoại và nhận tiền, các đối tượng sẽ xóa tài khoản bán hàng hoặc chặn tài khoản của người mua trên mạng xã hội. Không ít người dùng ham rẻ, thiếu thông tin đã đặt mua điện thoại của các đối tượng lừa đảo. Khi nhận máy, lắp SIM, người dùng mới phát hiện ra mình đã mua phải điện thoại 2G hoặc các dùng điện thoại smartphone 3G đang nằm trong diện không sử dụng được khi sắp tới nhà mạng sẽ chuyển lên sóng 4G.

Do người tiêu dùng sẽ rất khó để phân biệt được đâu là điện thoại "feature phone 4G", Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông khuyến cáo người dân nên lựa chọn các địa chỉ mua hàng uy tín, không mua những mặt hàng trôi nổi trên mạng xã hội. Người tiêu dùng nên chọn mua tại các hệ thống cửa hàng uy tín như: FPT Shop, CellphoneS, Viettel Store... để yên tâm 100% hàng hóa chính hãng, đúng yêu cầu. Trong trường hợp nghi ngờ bản thân bị lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan chức năng hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng để được hỗ trợ, giải quyết và ngăn chặn kịp thời.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

fb yt zl tw