Từ thiện mùa bão lũ: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng, nguồn lực bị lãng phí

Mỗi mùa bão lũ, đồng bào cả nước lại hướng về những vùng chịu thiên tai. Nhưng bên cạnh những câu chuyện ấm lòng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt, vẫn còn những hiện tượng đáng buồn trong từ thiện, như: Kêu gọi, chi tiêu thiếu minh bạch, phân phối chồng chéo, thậm chí lợi dụng lòng trắc ẩn để trục lợi.

Tài khoản ảo “kêu gọi cứu trợ”: Bẫy quyên góp sau mưa lũ

Ngay trong đợt mưa lũ đầu tháng 10-2025, Công an tỉnh Bắc Ninh cảnh báo xuất hiện fanpage giả mạo “Hội Chữ Thập Đỏ VIỆT NAM - Viet Nam Red Cross Society” liên tục chạy quảng cáo kêu gọi ủng hộ “đồng bào Cao Bằng vượt qua bão lũ”, nhưng để số tài khoản cá nhân. Cơ quan công an xác định đây là thủ đoạn lợi dụng lòng tin cộng đồng để chiếm đoạt tiền quyên góp và khuyến cáo người dân chỉ chuyển tiền qua các kênh chính thức đã được xác minh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Một số thủ đoạn lừa đảo khác cũng được ghi nhận, như chạy quảng cáo kêu gọi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân; gửi tin nhắn/đường link “nhận hỗ trợ - xác minh quyên góp” để đánh cắp mã OTP và chiếm quyền tài khoản; giả làm đầu mối bán đồ cứu trợ (áo phao, đèn pin…) hoặc điều thuyền cứu hộ, yêu cầu đặt cọc trước rồi chặn liên lạc; thậm chí mạo danh cán bộ, tình nguyện viên để thu “phí vận chuyển, phí xác minh”. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chỉ ủng hộ qua kênh chính thức đã xác minh, không cung cấp OTP/thông tin ngân hàng, kiểm tra dấu xác thực trên các trang chính thống trước khi chuyển tiền.

Cứu trợ tự phát: Tốt nhưng chưa đúng cách

Tại huyện Kỳ Sơn (cũ), tỉnh Nghệ An sau đợt lũ quét đầu tháng 10-2022, hình ảnh những đống quần áo cũ nằm bên đường gây xót xa. Chính quyền xác nhận có tình trạng hàng hóa không phù hợp nên người dân không nhận, buộc địa phương phải chấn chỉnh khâu tiếp nhận, phân loại. Sự việc phản chiếu một thực tế cố hữu mỗi mùa bão lũ: Quyên góp “gửi gì cũng quý” nhưng không đi kèm khảo sát nhu cầu, khiến nguồn lực bị dàn trải, tốn kém vận chuyển mà hiệu quả thấp.

Đêm 9-10, xuồng chở 7 người đi cứu trợ tại các xã Vân Nham, Hữu Lũng (Lạng Sơn) bị lật giữa dòng lũ do vướng dây điện, rất may được lực lượng địa phương ứng cứu kịp thời. Đây một cảnh báo rõ ràng về rủi ro an toàn khi các đoàn tự phát tự điều thuyền vào vùng nước xiết mà không nắm địa hình, thiếu trang bị cứu sinh chuẩn. Cùng thời điểm ở Vân Nham, nhiều người dân phải ăn mì tôm sống, uống nước cầm hơi vì mất điện, thiếu nước sạch, cho thấy việc gửi mì tôm khi không có điều kiện nấu nướng dễ phản tác dụng; cần ưu tiên nước sạch, lương khô, đồ ăn sẵn, đèn pin, thiết bị lọc nước theo nhu cầu từng giai đoạn.

Chị Kim Hằng, người từng có nhiều năm làm thiện nguyện, chia sẻ: “Tinh thần tương thân tương ái của người Việt là điều rất đáng trân trọng. Nhưng để tránh lãng phí và những tình huống lực lượng chức năng phải đi ‘ứng cứu ngược’ các đoàn cứu trợ, chúng ta nên phối hợp với chính quyền địa phương, để nắm rõ người dân cần gì, thiếu gì. Từ thiện đúng cách mới giúp đồng bào thực sự vượt qua khó khăn”.

Nhóm thiện nguyện VNV trao các phần đồ cứu trợ cho bà con vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Lạng Sơn.

Nhóm thiện nguyện VNV trao các phần đồ cứu trợ cho bà con vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Lạng Sơn.

Cần một “lòng tốt có kỷ luật”

Lòng trắc ẩn là bản năng đẹp của con người, nhưng trong hoạt động cứu trợ, lòng tốt chỉ thật sự có giá trị khi đi cùng kỷ luật và hiểu biết. Mỗi mùa mưa bão, hàng trăm cá nhân, tổ chức kêu gọi ủng hộ, song nếu thiếu điều phối, nguồn lực dễ bị phân tán hoặc lợi dụng.

Khung pháp lý hiện hành, đặc biệt là Nghị định 93/2021/NĐ-CP, đã quy định rõ trách nhiệm người kêu gọi cứu trợ: Phải công khai mục đích, thời gian, đối tượng và cách sử dụng nguồn tiền, đồng thời có nghĩa vụ báo cáo kết quả với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, việc thực thi còn nhiều khoảng trống. Không ít cá nhân kêu gọi qua mạng xã hội mà không đăng ký, không sao kê, tự ý phân phát, gây tình trạng thiếu - thừa cục bộ, thậm chí phát sinh tranh cãi trong cộng đồng.

Bộ đội Sư đoàn 316, Quân khu 2 giúp bà con tỉnh Phú Thọ thu hoạch lúa bị ngập úng bởi mưa bão.

Bộ đội Sư đoàn 316, Quân khu 2 giúp bà con tỉnh Phú Thọ thu hoạch lúa bị ngập úng bởi mưa bão.

Một điểm sáng là việc số hóa kênh cứu trợ. Chương trình “Chung tay cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ trên nền tảng VNeID năm 2025” cho phép người dân quét mã QR, chuyển khoản trực tiếp tới các tài khoản chính thức do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố. Cách làm này giúp rút ngắn khâu trung gian, tạo vết lưu giao dịch, thuận tiện đối soát - sao kê và giảm nguy cơ mạo danh.

Một “lòng tốt có kỷ luật” cũng đồng nghĩa với việc mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức trước khi quyên góp: Kiểm chứng danh tính tổ chức, theo dõi sao kê, và tin tưởng vào kênh chính thống thay vì hành động theo cảm xúc. Khi lòng tốt được soi chiếu bởi lý trí và pháp luật, lòng tốt ấy mới trở thành giá trị bền vững và nhân văn.

qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn

Chiều 27/7, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai phát tin cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn đồi dốc, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh do mưa lớn tiếp diễn.

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Cựu chiến binh Lương Đức Thuận phát triển kinh tế hiệu quả với mô hình nuôi dúi

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình, cựu chiến binh Lương Đức Thuận, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phú, hiện trú tại thôn Đồng Lục, xã Gia Phú, đã mạnh dạn phát triển mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi sinh sản. Mô hình không chỉ phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình mà còn mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Hành trình cống hiến không ngừng của những người lính

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng với những người lính, hành trình cống hiến cho Tổ quốc và Nhân dân vẫn tiếp tục được viết nên bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống đời thường. Trở về giữa thời bình, họ vẫn giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phát huy bản lĩnh, ý chí kiên cường và tinh thần trách nhiệm, trở thành những tấm gương sáng về nghị lực vươn lên, tận tụy cống hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Bao giờ hết cảnh lưới điện dân sinh “vắt” qua đường sắt

Dù đường gom dân sinh ven tuyến đường sắt Yên Viên - Lào Cai, đoạn qua xã Bảo Hà dài 12,7 km đã hoàn thành gần 2 năm qua, nhưng đến nay, hệ thống điện dân dụng vẫn chưa được đầu tư đồng bộ. Vì vậy, hàng trăm hộ dân vẫn phải tự kéo điện qua đường sắt về để sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhất là trong mùa mưa bão.

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

“Tiếp lửa” truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Tháng Bảy - tháng của lòng biết ơn, tuổi trẻ Lào Cai sôi nổi triển khai nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hướng về các Anh hùng, liệt sĩ và người có công với cách mạng. Mỗi công trình, phần việc thể hiện sự tri ân đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì Tổ quốc, đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, khơi dậy trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong thế hệ trẻ.

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Cao điểm 500 ngày đêm “Đền ơn đáp nghĩa”

Trong các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ biên cương Tổ quốc, 9.098 người con của Lào Cai đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi xuân cho đất nước; toàn tỉnh có 4.492 thương binh và bệnh binh, 1.693 người bị nhiễm chất độc hóa học, cùng 377 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Những “bác sĩ” toa xe đường sắt

Tiếng còi tàu xé tan không gian tĩnh lặng của ga Yên Bái trong buổi sáng tháng Bảy. Đoàn tàu chở quặng Apatít từ ga Xuân Giao A chậm rãi lăn bánh vào ga, những bánh thép nghiến trên đường ray phát ra thứ âm thanh khô khốc quen thuộc. Khi đoàn tàu vừa dừng lại, 4 công nhân trong sắc xanh của bộ đồ bảo hộ nhanh chóng tỏa về hai phía. Không có tiếng hô khẩu lệnh, không có những động tác thừa, ai cũng hiểu chính xác phần việc của mình.

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Ba thế hệ chung khúc quân hành

Trong ngôi nhà yên tĩnh ở tổ dân phố Yên Ninh 3, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, ông Phạm Tiến như sống lại kí ức một thời hào hùng. Câu chuyện vượt thời gian của ông có nụ cười, nước mắt và cả niềm tự hào về người bố là thương binh chống Pháp, về chặng đường quân ngũ của chính mình và người con trai đang tiếp bước ông cha.

Ký ức của mẹ

Ký ức của mẹ

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ. Những cánh rừng năm nào đã xanh trở lại, những vùng quê từng in dấu bom đạn đã đổi thay từng ngày. Nhưng với những người mẹ có chồng, có con nằm lại nơi chiến trường, nỗi đau dường như chưa bao giờ khép lại. Sau mỗi tấm ảnh cũ, mỗi tấm Bằng Tổ quốc ghi công là một cuộc đời lặng lẽ gìn giữ ký ức về những người đã hiến dâng tuổi xuân cho Tổ quốc.

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”

Những ngày tháng Bảy, khắp các địa phương trong tỉnh sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động tri ân anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Từ dâng hương tưởng niệm, chỉnh trang công trình ghi công liệt sĩ đến thăm hỏi gia đình chính sách, những việc làm ý nghĩa góp phần lan tỏa đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục truyền thống cách mạng và bồi đắp trách nhiệm cho thế hệ trẻ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), tối 26/7, Tỉnh đoàn Lào Cai đồng loạt tổ chức Lễ dâng hương và chương trình "Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ" tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc đối với các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Mưa lớn diện rộng từ 27-28/7: Lào Cai và 6 tỉnh miền núi phía Bắc khẩn trương triển khai phương án ứng phó

Trước dự báo xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng từ chiều tối ngày 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía Bắc, gồm Lào Cai, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La, khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai nhằm bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

fb yt zl tw