Từ thiện mùa bão lũ: Đừng để lòng tốt bị lợi dụng, nguồn lực bị lãng phí

Mỗi mùa bão lũ, đồng bào cả nước lại hướng về những vùng chịu thiên tai. Nhưng bên cạnh những câu chuyện ấm lòng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt, vẫn còn những hiện tượng đáng buồn trong từ thiện, như: Kêu gọi, chi tiêu thiếu minh bạch, phân phối chồng chéo, thậm chí lợi dụng lòng trắc ẩn để trục lợi.

Tài khoản ảo “kêu gọi cứu trợ”: Bẫy quyên góp sau mưa lũ

Ngay trong đợt mưa lũ đầu tháng 10-2025, Công an tỉnh Bắc Ninh cảnh báo xuất hiện fanpage giả mạo “Hội Chữ Thập Đỏ VIỆT NAM - Viet Nam Red Cross Society” liên tục chạy quảng cáo kêu gọi ủng hộ “đồng bào Cao Bằng vượt qua bão lũ”, nhưng để số tài khoản cá nhân. Cơ quan công an xác định đây là thủ đoạn lợi dụng lòng tin cộng đồng để chiếm đoạt tiền quyên góp và khuyến cáo người dân chỉ chuyển tiền qua các kênh chính thức đã được xác minh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Một số thủ đoạn lừa đảo khác cũng được ghi nhận, như chạy quảng cáo kêu gọi chuyển tiền vào tài khoản cá nhân; gửi tin nhắn/đường link “nhận hỗ trợ - xác minh quyên góp” để đánh cắp mã OTP và chiếm quyền tài khoản; giả làm đầu mối bán đồ cứu trợ (áo phao, đèn pin…) hoặc điều thuyền cứu hộ, yêu cầu đặt cọc trước rồi chặn liên lạc; thậm chí mạo danh cán bộ, tình nguyện viên để thu “phí vận chuyển, phí xác minh”. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chỉ ủng hộ qua kênh chính thức đã xác minh, không cung cấp OTP/thông tin ngân hàng, kiểm tra dấu xác thực trên các trang chính thống trước khi chuyển tiền.

Cứu trợ tự phát: Tốt nhưng chưa đúng cách

Tại huyện Kỳ Sơn (cũ), tỉnh Nghệ An sau đợt lũ quét đầu tháng 10-2022, hình ảnh những đống quần áo cũ nằm bên đường gây xót xa. Chính quyền xác nhận có tình trạng hàng hóa không phù hợp nên người dân không nhận, buộc địa phương phải chấn chỉnh khâu tiếp nhận, phân loại. Sự việc phản chiếu một thực tế cố hữu mỗi mùa bão lũ: Quyên góp “gửi gì cũng quý” nhưng không đi kèm khảo sát nhu cầu, khiến nguồn lực bị dàn trải, tốn kém vận chuyển mà hiệu quả thấp.

Đêm 9-10, xuồng chở 7 người đi cứu trợ tại các xã Vân Nham, Hữu Lũng (Lạng Sơn) bị lật giữa dòng lũ do vướng dây điện, rất may được lực lượng địa phương ứng cứu kịp thời. Đây một cảnh báo rõ ràng về rủi ro an toàn khi các đoàn tự phát tự điều thuyền vào vùng nước xiết mà không nắm địa hình, thiếu trang bị cứu sinh chuẩn. Cùng thời điểm ở Vân Nham, nhiều người dân phải ăn mì tôm sống, uống nước cầm hơi vì mất điện, thiếu nước sạch, cho thấy việc gửi mì tôm khi không có điều kiện nấu nướng dễ phản tác dụng; cần ưu tiên nước sạch, lương khô, đồ ăn sẵn, đèn pin, thiết bị lọc nước theo nhu cầu từng giai đoạn.

Chị Kim Hằng, người từng có nhiều năm làm thiện nguyện, chia sẻ: “Tinh thần tương thân tương ái của người Việt là điều rất đáng trân trọng. Nhưng để tránh lãng phí và những tình huống lực lượng chức năng phải đi ‘ứng cứu ngược’ các đoàn cứu trợ, chúng ta nên phối hợp với chính quyền địa phương, để nắm rõ người dân cần gì, thiếu gì. Từ thiện đúng cách mới giúp đồng bào thực sự vượt qua khó khăn”.

Nhóm thiện nguyện VNV trao các phần đồ cứu trợ cho bà con vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Lạng Sơn.

Nhóm thiện nguyện VNV trao các phần đồ cứu trợ cho bà con vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ tại Lạng Sơn.

Cần một “lòng tốt có kỷ luật”

Lòng trắc ẩn là bản năng đẹp của con người, nhưng trong hoạt động cứu trợ, lòng tốt chỉ thật sự có giá trị khi đi cùng kỷ luật và hiểu biết. Mỗi mùa mưa bão, hàng trăm cá nhân, tổ chức kêu gọi ủng hộ, song nếu thiếu điều phối, nguồn lực dễ bị phân tán hoặc lợi dụng.

Khung pháp lý hiện hành, đặc biệt là Nghị định 93/2021/NĐ-CP, đã quy định rõ trách nhiệm người kêu gọi cứu trợ: Phải công khai mục đích, thời gian, đối tượng và cách sử dụng nguồn tiền, đồng thời có nghĩa vụ báo cáo kết quả với các cơ quan quản lý. Tuy nhiên, việc thực thi còn nhiều khoảng trống. Không ít cá nhân kêu gọi qua mạng xã hội mà không đăng ký, không sao kê, tự ý phân phát, gây tình trạng thiếu - thừa cục bộ, thậm chí phát sinh tranh cãi trong cộng đồng.

Bộ đội Sư đoàn 316, Quân khu 2 giúp bà con tỉnh Phú Thọ thu hoạch lúa bị ngập úng bởi mưa bão.

Bộ đội Sư đoàn 316, Quân khu 2 giúp bà con tỉnh Phú Thọ thu hoạch lúa bị ngập úng bởi mưa bão.

Một điểm sáng là việc số hóa kênh cứu trợ. Chương trình “Chung tay cứu trợ khẩn cấp đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ trên nền tảng VNeID năm 2025” cho phép người dân quét mã QR, chuyển khoản trực tiếp tới các tài khoản chính thức do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công bố. Cách làm này giúp rút ngắn khâu trung gian, tạo vết lưu giao dịch, thuận tiện đối soát - sao kê và giảm nguy cơ mạo danh.

Một “lòng tốt có kỷ luật” cũng đồng nghĩa với việc mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức trước khi quyên góp: Kiểm chứng danh tính tổ chức, theo dõi sao kê, và tin tưởng vào kênh chính thống thay vì hành động theo cảm xúc. Khi lòng tốt được soi chiếu bởi lý trí và pháp luật, lòng tốt ấy mới trở thành giá trị bền vững và nhân văn.

qdnd.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sáng có sương mù, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/10): Sáng có sương mù, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định sau suy yếu dần, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, có mưa, mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ. Vùng núi cao đêm và sáng trời rét.

Khi phong trào đi vào cuộc sống

Khi phong trào đi vào cuộc sống

25 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là một chặng đường dài. 25 năm ấy đã chứng kiến những đổi thay, tiến bộ và khởi sắc trên mọi vùng quê nơi mảnh đất biên cương Lào Cai. 25 năm lan tỏa tinh thần đoàn kết, đồng bào các dân tộc cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới, kinh tế phát triển bền vững, quê hương ngày càng giàu đẹp.

Quản lý, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh vảy nến

Quản lý, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh vảy nến

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2023, Phòng khám chuyên đề Vảy nến thuộc Khoa Da liễu, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh đã nhận được sự hỗ trợ chuyên môn từ Viện Da liễu Trung ương, điều trị hiệu quả cho người mắc bệnh vảy nến.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh Lào Cai - Dấu ấn vì cộng đồng

Hội Nữ doanh nhân tỉnh Lào Cai - Dấu ấn vì cộng đồng

Không chỉ chèo lái “con thuyền” doanh nghiệp ngày càng phát triển thịnh vượng, thời gian qua, những nữ doanh nhân tỉnh Lào Cai còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Qua đó, góp phần cùng địa phương giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, lan toả tinh thần sẻ chia và trách nhiệm với cộng đồng.

Cai thuốc lá - việc hoàn toàn có thể

Cai thuốc lá - việc hoàn toàn có thể

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 loại bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư phổi, tim mạch, đột quỵ, phổi tắc nghẽn mạn tính và nhiều bệnh chuyển hóa. Nhưng tin tốt là dù đã hút thuốc nhiều năm, việc bỏ thuốc vẫn mang lại lợi ích sức khỏe rõ rệt - và quan trọng hơn, bạn hoàn toàn có thể làm được.

Người khơi nguồn đổi thay ở bản Muông

Người khơi nguồn đổi thay ở bản Muông

Từ lối mòn đất sỏi đến những con đường bê tông khang trang, từ những mái nhà tạm đến tổ dân phố no ấm, hành trình đổi thay của Bản Muông gắn liền với sự tận tâm và tinh thần gương mẫu của người tổ trưởng dân phố – anh Hoàng Văn Ơn.

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống"

Trường Tiểu học Lê Văn Tám tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống"

Sáng 16/10, Trường Tiểu học Lê Văn Tám (phường Lào Cai) tổ chức hoạt động ngoại khóa "Khám phá ẩm thực dân gian: Cơm lam truyền thống" cho gần 300 học sinh khối lớp 5. Hoạt động nhằm giúp học sinh tìm hiểu, trân trọng giá trị văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.

fb yt zl tw