Cần tạo sự khởi sắc và thực chất trong công cuộc giảm nghèo bền vững

Như tin đã đưa, sau phát biểu khai mạc của đồng chí Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có phát biểu chào mừng hội nghị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ld 4.jpg
Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong chia sẻ: Lào Cai là tỉnh biên giới, miền núi, có nhiều thành phần dân tộc. Từ một tỉnh nghèo nhất cả nước, sau hơn 30 năm tái lập, với sự giúp đỡ của Trung ương, cùng sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, Lào Cai đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Tuy nhiên, chênh lệch về thu nhập, mức sống của Nhân dân giữa vùng thuận lợi và vùng khó khăn trong tỉnh còn cao, tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo.

Với kỳ vọng để người dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác giảm nghèo. Các nhiệm kỳ gần đây, Tỉnh ủy đều ban hành các đề án trọng tâm về công tác giảm nghèo, tập trung vào vùng lõi nghèo, các chương trình đầu tư của tỉnh đều hướng đến ưu tiên cho các huyện, xã, thôn và hộ nghèo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai nhấn mạnh: Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 là 1 trong 3 Chương trình MTQG đang triển khai hiện nay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, giúp người dân, nhất là các vùng khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống. Mục tiêu tổng quát của chương trình là giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững, hạn chế tái nghèo và phát sinh nghèo; hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo vượt lên mức sống tối thiểu, tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chào mừng.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chào mừng.

Để triển khai Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Việc phân bổ, giao dự toán, thực hiện kế hoạch hằng năm và giai đoạn được triển khai kịp thời, đúng quy định của chương trình và các quy định liên quan khác.

Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục xác định ưu tiên, tập trung mọi nguồn lực để đầu tư cho vùng lõi nghèo, vùng dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn, quan tâm phát triển sản xuất nông- lâm nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, xây dựng nông thôn theo các tiêu chí mới và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội. Tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, đẩy mạnh thu hút đầu tư, lấy phát triển công nghiệp để tạo bước đột phá, đầu tư cho thương mại, du lịch để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Coi trọng phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế đi đôi với cải thiện đời sống nhân dân, bảo vệ môi trường sinh thái và giữ vững quốc phòng - an ninh.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong mong muốn: Thông qua hội nghị này, Lào Cai có cơ hội học tập những cách làm hay, kinh nghiệm, sáng tạo của các tỉnh. Qua đó, cùng đóng góp ý kiến với Trung ương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đề xuất những ý tưởng, cơ chế, cách làm sáng tạo góp phần triển khai hiệu quả hơn nữa Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững.

DB2.jpg

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã tham luận để làm rõ hơn những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững trong thời gian tới. Nổi bật trong đó là các tham luận: Giải pháp hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội các huyện nghèo; Giải pháp hỗ trợ đầu tư duy tu, bảo dưỡng trên địa bàn các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; Triển khai hoạt động đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo; Phát triển giáo dục nghề nghiệp, vùng nghèo, vùng khó khăn gắn với hỗ trợ giải quyết việc làm; Hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo; Đẩy mạnh truyền thông góp phần giảm nghèo bền vững…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định: Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững thực sự là cuộc cách mạng của toàn xã hội, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và đạt được nhiều kết quả. Song, điều quan trọng hơn cả, ở cơ sở đã xuất hiện nhiều cán bộ, người dân hết mình, lăn lộn với công việc, với công cuộc xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo.

ld 1.jpg
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bộ trưởng cho rằng, công cuộc giảm nghèo như cuộc leo núi, càng lên cao càng đuối sức. 3 năm qua, việc thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 -2025 mặc dù đã đạt được nhiều kết, song đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận, công tác giảm nghèo vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố thiếu bền vững; việc triển khai chương trình, giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ các dự án, tiểu dự án còn chậm. “Đọc báo cáo giám sát của Quốc hội về Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, thấy còn nhiều tồn tại, hạn chế mà vô cùng sốt ruột”, Bộ trưởng chia sẻ.

Để đạt được các mục tiêu, yêu cầu của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các bộ, ngành, cơ quan trung ương và các địa phương tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư cho chương trình. “Sinh kế của người dân phụ thuộc vào công tác giải ngân, nếu không làm được là có lỗi với dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng chỉ đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kịp thời điều chỉnh, bổ sung các chính sách còn vướng mắc liên quan đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, kịp thời hướng dẫn cho các địa phương triển khai thực hiện.

Đối với việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, Trung ương đã giao trên 4.000 tỷ đồng. Do vậy, đề nghị các địa phương mạnh dạn giao chỉ tiêu xóa nhà tạm, nhà dốt nát đến tận xã, phấn đấu đến năm 2030, không còn nhà tạm, nhà dột nát.

Về việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng đối với trẻ em dưới 16 tuổi, điều đáng buồn, dù nguồn vốn đã được bố trí, nhưng việc giải ngân còn rất chậm.

Đối với việc tách hộ nghèo không có khả năng lao động, không có khả năng thoát nghèo, Bộ trưởng giao Cục Bảo trợ, Văn phòng Giảm nghèo xây dựng cơ chế, điều chỉnh quy định để có chính sách hỗ trợ, đảm bảo được cuộc sống của các hộ sau khi tách hộ nghèo.

Các ngành, địa phương cần quan tâm tuyên truyền, để người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số thấy được lợi ích và tích cực đăng ký tham gia lao động ở nước ngoài.

Trao trọn quyền cho huyện trong việc tự quyết định điều chỉnh các nguồn vốn của các chương trình MTQG, từ nguồn vốn sự nghiệp sang đầu tư công, từ đầu tư công sang nguồn vốn khác.

“Sau hội nghị này, các bộ, ngành và các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, khắc phục hạn chế để công cuộc giảm nghèo bền vững sẽ có nhiều khởi sắc và thực chất”, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những người trẻ dám sống khác

Những người trẻ dám sống khác

Dám đi ngược chiều, dám sống với những đam mê, cống hiến hết mình – đó là con đường mà Chảo Thị Yến và thủ lĩnh đội hỗ trợ sơ cứu FAS Angle Phạm Quốc Việt đã chọn để sống… không chỉ cho riêng mình.

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Phát triển đột phá công nghệ cấy ghép tim

Một chương trình nghiên cứu nhằm phát triển và thương mại hóa bộ thiết bị tim cấy ghép, giúp thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân mắc bệnh suy tim nặng sẽ được phát triển bởi Đại học Monash (Úc).

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

Bộ Giáo dục & Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10

 Ngày 23/2, Bộ Giáo dục & Đào tạo có Công văn số 715 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024  - 2025. Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh lớp 10 và Bộ sẽ thực hiện kiểm tra, thanh tra tại một số địa phương.

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Ổn định sĩ số sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán

Xác định duy trì tốt sĩ số học sinh có vai trò quyết định đến công tác nâng cao chất lượng giáo dục, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh đã chỉ đạo các trường tập trung tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, từng bước nâng cao tỷ lệ học chuyên cần, đặc biệt với trường vùng cao.

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Lễ hội đền Thượng: Sôi động các bộ môn thể thao dân tộc

Bước sang ngày thứ 2 trong chuỗi ngày du xuân trảy hội tại Lễ hội đền Thượng (ngày 23/2, tức 14 tháng Giêng), Nhân dân và du khách được hòa mình vào nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc, hấp dẫn. Một trong những hoạt động sôi động, được mong chờ là phần thi đấu thể thao truyền thống của các dân tộc.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Rút toàn bộ lực lượng chữa cháy rừng và bàn giao hiện trạng rừng cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên.

Trưa ngày 22/3, các đám cháy trên địa bàn xã Tả Van, thị xã Sa Pa đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn. Nhằm xử lý triệt để các đốm lửa, ngăn chặn nguy cơ cháy bùng phát trở lại, Trung tâm chỉ huy chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên tiếp tục duy trì 50% quân số túc trực, ứng phó.

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Trải nghiệm “Một ngày làm báo”

Ngày 23/2, tại khu vực Lễ hội đền Thượng, Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm “Một ngày làm báo” nhằm làm phong phú hơn các hoạt động tại Hội Báo Xuân Giáp Thìn 2024. Đây là lần đầu tiên Báo Lào Cai tổ chức chương trình trải nghiệm thú vị này.

fb yt zl tw