Cần sớm khắc phục hư hỏng đưa các nhà máy thủy điện hoạt động trở lại

Sáng 22/9, Đoàn công tác của Sở Công Thương đã đi kiểm tra việc khắc phục sự cố hư hỏng của các nhà máy thủy điện trên địa bàn các huyện: Bắc Hà, Bảo Yên do hoàn lưu của cơn bão số 3 gây ra.

K1.jpg
Đoàn công tác của Sở Công Thương đã đi kiểm tra việc khắc phục sự cố hư hỏng của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, đã có 26/74 công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh bị hư hỏng hạng mục công trình và phải dừng phát điện.

K5.jpg
Nhiều nhà máy thủy điện bị hư hỏng phải dừng phát điện do mưa lũ, sạt lở đất.

Ngay sau mưa lũ, các chủ đầu tư đã tập trung sửa chữa, khắc phục và đưa 10 dự án bị hư hỏng vào hoạt động phát điện trở lại, nâng tổng số các nhà máy đang phát điện lên 58/74 dự án, với tổng công suất 1.003,7MW.

K6.jpg
Nhà máy thủy điện Bảo Nhai bậc 2 bị nước tràn vào sàn, tua bin máy phát gây hư hỏng nặng.

Tuy nhiên, một số nhà máy chỉ vận hành phát điện được 30% đến 70% công suất lắp máy. Cụ thể, thủy điện Phú Mậu 1, Phú Mậu 2, Ngòi Đường 1 phát điện được khoảng 30% công suất; thủy điện Tà Lơi 2, Pờ Hồ phát điện được khoảng 50% công suất; thủy điện Mường Hum, Nậm Phàng phát điện được khoảng 70% công suất.

K3.jpg
K4.jpg
Có 5 dự án thủy điện bị nước tràn vào nhà máy.

Hiện còn 16 dự án bị hư hỏng các hạng mục công trình, phải dừng phát điện, với tổng công suất 159,15 MW. Trong đó, 5 dự án thủy điện, gồm: Bắc Nà 1, Bắc Nà, Bảo Nhai bậc 2, Cốc Đàm, Nậm Lúc nước tràn vào nhà máy, bị hư hỏng thiết bị và phải dừng phát điện từ 3 tháng đến 6 tháng để khắc phục sửa chữa. Các tuyến đường giao thông liên xã, tỉnh lộ có nhiều điểm sạt lở gây khó khăn trong quá trình lưu thông vận chuyển vật tư, thiết bị.

K2.jpg
Đoàn chia sẻ những khó khăn của đơn vị và động viên người lao động vượt khó

Tại các nơi đến kiểm tra, đoàn công tác của Sở Công Thương bày tỏ chia sẻ đối với những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với các nhà máy thủy điện, đồng thời đề nghị các đơn vị khắc phục khó khăn, tập trung nhân lực, vật lực và nguồn lực vào sửa chữa, thay thế thiết bị của nhà máy để có thể sớm đưa vào nhà máy vào hoạt động trở lại, cung cấp nguồn điện năng lên lưới điện quốc gia. Đặc biệt, đối với 11 nhà máy thủy điện bị hư hỏng một số hạng mục nhỏ cố gắng hoàn thành việc sửa chữa và cuối tháng 9/2024 để phát điện trở lại. Đối với 5 dự án thủy điện bị ngập nước cần rút ngắn thời gian khắc phục, phấn đấu 4 - 4,5 tháng hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Công ty Điện lực Lào Cai xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Nhằm bảo đảm nguồn điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026, Công ty Điện lực Lào Cai đã xây dựng phương án cấp điện chi tiết cho toàn bộ khu vực diễn tập và các địa điểm phục vụ công tác chỉ huy, hậu cần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh làm việc với một số xã về giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình công tác tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, thu ngân sách và lập quy hoạch xây dựng, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt các xã: Quy Mông, Trấn Yên, Lương Thịnh, Việt Hồng và Hưng Khánh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, công tác thu ngân sách tại xã Quy Mông và Trấn Yên

Ngày 13/5, Đoàn kiểm tra số 4 của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, công tác thu ngân sách và việc lập quy hoạch xây dựng trên địa bàn xã Quy Mông và xã Trấn Yên.

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

“Cánh tay nối dài” bảo vệ lá phổi xanh

Lào Cai hiện có hơn 860.000 ha đất có rừng, tỷ lệ che phủ đạt 61,5%. Những cánh rừng không chỉ là “lá phổi xanh” điều hòa khí hậu, giữ nguồn nước, chống xói mòn, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng của đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, để giữ được màu xanh ấy trước nguy cơ cháy rừng, phát nương hay khai thác lâm sản trái phép chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng.

fb yt zl tw