Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345: Sống cùng nhịp thở người dân Phìn Chải 2

Chặng đường từ A Mú Sung đến thôn Phìn Chải 2, xã A Lù không quá xa, ngày thường nếu đi ô tô chỉ hết chừng hơn 1 giờ, nhưng sau cơn mưa lớn vào rạng sáng 9/9 con đường đã hư hỏng nặng. Để đến được thôn thực hiện công tác cứu hộ nạn nhân bị sạt lở đất, 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 phải hành quân bộ gần 20 cây số. Một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, tất cả khó khăn đó không làm chùn bước những người chiến sĩ.

5.jpg
2.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 cùng người dân tìm nạn nhân bị đất, đá sạt lở vùi lấp tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù.

Sáng sớm ngày mùng 9/9, Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị trong số 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) do Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng dẫn đầu tiến vào vùng lũ A Lù (huyện Bát Xát) - nơi vụ sạt lở đất rạng sáng 9/9 đã vùi lấp 4 ngôi nhà, thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo chỉ đạo của Tư lệnh Quân khu, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã cơ động 4 ô tô chở cán bộ, nhân viên tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù. Trên đường hành quân vào vùng lũ, nhiều đoạn đường sạt lở nguy hiểm, có đoạn thác nước trên vách đá chảy xuống ngang đường rất mạnh, cảm giác như ô tô sắp bị thổi bay ra khỏi đường.

1.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, đường càng ngày càng khó đi. Đến quãng đường sạt lở lớn, xe ô tô không thể đi tiếp. Cả đoàn chỉ kịp mang theo cuốc, xẻng, dao phát, máy cưa - những vật dụng phục vụ việc đào bới, tìm kiếm nạn nhân, còn lại quân tư trang phục vụ cá nhân đều phải để lại. Gần 20 km hành quân bộ vào thôn Phìn Chải 2 một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, các thành viên của đoàn công tác vừa đi, vừa chú ý bảo đảm an toàn, bởi chỉ cần sơ sẩy, trượt chân là có thể bị đẩy người xuống vực sâu hun hút.

Sau nửa ngày băng qua nhiều vị trí sạt lở, những cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã tiếp cận được thôn Phìn Chải 2 - họ chính là những người có mặt sớm nhất tại khu vực trọng điểm sạt lở này. Sau những phút sắp xếp, bố trí chỗ ăn, nghỉ, đoàn công tác nhanh chóng bắt tay cùng người dân tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất, đá xen lẫn cây cối theo dòng lũ đổ về. Ngay trong buổi sáng ngày đầu có mặt, các cán bộ cùng với người dân đã tìm được nạn nhân đầu tiên.

Những ngày sau đó, mọi người đều có mặt tại hiện trường tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong điều kiện thôn vẫn còn bị cô lập, chưa có điện, chưa có sóng viễn thông, đường chưa thông. Mọi liên lạc với bên ngoài đều thông qua đôi chân của các chiến sĩ và người dân.

Việc tìm kiếm dưới trời mưa, khối lượng đất, đá phải đào bới lớn đặt ra nhiều khó khăn, nhưng những cán bộ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không nao núng. 5 ngày ở Phìn Chải 2 trong điều kiện thiếu thốn chỉ vỏn vẹn 1 bộ quần áo trên người và các điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng tình quân dân lại ấm áp, gắn bó xiết bao. Trung tá Nguyễn Minh Tân kể, hình ảnh ám ảnh nhất ngay ngày đầu tiên các anh cùng người dân tìm được 2 thi thể là các cháu nhỏ dường như vẫn trong tư thế gối đầu tay ngủ.

Hình ảnh xúc động và đau thương đó thôi thúc chúng tôi tích cực hơn nữa, chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc, đoàn kết vượt lên mọi khó khăn, nỗ lực và nhanh chóng tìm thấy hết số nạn nhân trong vụ sạt lở.

Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị, Đoàn KT-QP 345

Chỉ huy đơn vị đã quán triệt tinh thần, trách nhiệm cho các cán bộ, nhân viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình tìm kiếm nạn nhân. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mới trở về đơn vị.

Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

Đến trưa 13/9, nạn nhân thứ 7 cũng là nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất ở Phìn Chư 2 được tìm thấy. Cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345 giúp người dân an táng các nạn nhân xong mới hành quân về đơn vị.

Đội viên Nguyễn Thị Ngọc, trí thức trẻ tình nguyện thuộc Phòng Chính trị của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 bộc bạch: Chúng tôi được bố trí ăn nghỉ tại điểm trường Chin Chu Lìn, thuộc Trường Mầm non xã A Lù. Trong đoàn chỉ có tôi là nữ, may mắn tại điểm trường còn một số cô giáo ở lại nên có thể mượn tạm quần, áo của họ. Nhưng khó khăn nhất là nước sinh hoạt, những hôm trời mưa thì lấy xô, chậu hứng lấy nước, còn những hôm trời tạnh lại thiếu nước trầm trọng. Đoàn phải cử cán bộ, nhân viên đi chở từng xô nước ở cách xa cả cây số mang về.

5 ngày “sống và thở cùng nhịp thở” của người dân thôn Phìn Chải 2, những cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không chỉ giúp tìm kiếm nạn nhân, mà còn thường xuyên động viên, chia sẻ, thăm, tặng quà, hỗ trợ di chuyển tài sản đến nơi an toàn và khắc phục sạt lở giao thông. Đơn vị cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ người dân vùng lũ của huyện Bát Xát nói chung và của xã A Lù, thôn Phìn Chải 2 nói riêng. 5 ngày cô lập, mất hoàn toàn liên lạc với bên ngoài, với đơn vị, nhưng tình cảm quân dân gắn bó nơi biên giới thì tăng lên gấp bội và ngày càng bền chặt hơn.

3.jpg
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tặng quà giúp đỡ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại thôn Phìn Chải 2 .

“Đi dân nhớ, ở dân thương”, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã và đang được các cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tiếp tục tô thắm nơi núi rừng biên cương Tây Bắc.

(Ảnh trong bài do CTV cung cấp)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Ngày 19/2, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai do Đại tá Lê Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà và chúc Tết động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 đang thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo đảm duy trì cầu phao sông Lô.

Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Thực hiện thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”: Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Việc thí điểm xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai là bước đi có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cấp ủy, chính quyền tỉnh trong cụ thể hóa đường lối của Đảng vào điều kiện thực tiễn.

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Đêm qua mưa tí tách rơi. Sáng nay, cây bàng trước nhà bắt đầu trổ lá. Nơi đầu cành khẳng khiu, âm thầm tích tụ nhựa sống suốt những ngày đông giá, chờ mưa xuân như bàn tay diệu kỳ lật mở ngàn vạn chồi non.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

Tiếp nối chiến công

Tiếp nối chiến công

Giữa nhịp sống hối hả, lực lượng Công an tỉnh vẫn ngày đêm miệt mài lập nên những chiến công tiếp nối chiến công, góp phần bảo vệ bình yên cho quê hương, đất nước. Thầm lặng nhưng quyết liệt, trước thử thách là sự kiên trung, trước hiểm nguy là lòng dũng cảm, đó chính là phẩm chất, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Lào Cai trong thời đại mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đến Hoa Kỳ dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Trưa 18/2 (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đã tới sân bay quân sự Andrews (Hoa Kỳ), tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza, theo lời mời của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Sáng lập Hội đồng Hòa bình về Gaza từ ngày 18 - 20/2/2026.

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai thực hiện tốt công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng địa phương

Công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng luôn được xác định là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên của cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân, nhằm xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ đó, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, tập trung hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Trung đoàn 254: Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao mừng Xuân Bính Ngọ

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung đoàn 254 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi dành cho cán bộ, chiến sĩ. Các hoạt động góp phần tạo khí thế thi đua, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần, động viên bộ đội hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2026.

fb yt zl tw