Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345: Sống cùng nhịp thở người dân Phìn Chải 2

Chặng đường từ A Mú Sung đến thôn Phìn Chải 2, xã A Lù không quá xa, ngày thường nếu đi ô tô chỉ hết chừng hơn 1 giờ, nhưng sau cơn mưa lớn vào rạng sáng 9/9 con đường đã hư hỏng nặng. Để đến được thôn thực hiện công tác cứu hộ nạn nhân bị sạt lở đất, 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 phải hành quân bộ gần 20 cây số. Một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, tất cả khó khăn đó không làm chùn bước những người chiến sĩ.

5.jpg
2.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 cùng người dân tìm nạn nhân bị đất, đá sạt lở vùi lấp tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù.

Sáng sớm ngày mùng 9/9, Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị trong số 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) do Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng dẫn đầu tiến vào vùng lũ A Lù (huyện Bát Xát) - nơi vụ sạt lở đất rạng sáng 9/9 đã vùi lấp 4 ngôi nhà, thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo chỉ đạo của Tư lệnh Quân khu, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã cơ động 4 ô tô chở cán bộ, nhân viên tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù. Trên đường hành quân vào vùng lũ, nhiều đoạn đường sạt lở nguy hiểm, có đoạn thác nước trên vách đá chảy xuống ngang đường rất mạnh, cảm giác như ô tô sắp bị thổi bay ra khỏi đường.

1.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, đường càng ngày càng khó đi. Đến quãng đường sạt lở lớn, xe ô tô không thể đi tiếp. Cả đoàn chỉ kịp mang theo cuốc, xẻng, dao phát, máy cưa - những vật dụng phục vụ việc đào bới, tìm kiếm nạn nhân, còn lại quân tư trang phục vụ cá nhân đều phải để lại. Gần 20 km hành quân bộ vào thôn Phìn Chải 2 một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, các thành viên của đoàn công tác vừa đi, vừa chú ý bảo đảm an toàn, bởi chỉ cần sơ sẩy, trượt chân là có thể bị đẩy người xuống vực sâu hun hút.

Sau nửa ngày băng qua nhiều vị trí sạt lở, những cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã tiếp cận được thôn Phìn Chải 2 - họ chính là những người có mặt sớm nhất tại khu vực trọng điểm sạt lở này. Sau những phút sắp xếp, bố trí chỗ ăn, nghỉ, đoàn công tác nhanh chóng bắt tay cùng người dân tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất, đá xen lẫn cây cối theo dòng lũ đổ về. Ngay trong buổi sáng ngày đầu có mặt, các cán bộ cùng với người dân đã tìm được nạn nhân đầu tiên.

Những ngày sau đó, mọi người đều có mặt tại hiện trường tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong điều kiện thôn vẫn còn bị cô lập, chưa có điện, chưa có sóng viễn thông, đường chưa thông. Mọi liên lạc với bên ngoài đều thông qua đôi chân của các chiến sĩ và người dân.

Việc tìm kiếm dưới trời mưa, khối lượng đất, đá phải đào bới lớn đặt ra nhiều khó khăn, nhưng những cán bộ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không nao núng. 5 ngày ở Phìn Chải 2 trong điều kiện thiếu thốn chỉ vỏn vẹn 1 bộ quần áo trên người và các điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng tình quân dân lại ấm áp, gắn bó xiết bao. Trung tá Nguyễn Minh Tân kể, hình ảnh ám ảnh nhất ngay ngày đầu tiên các anh cùng người dân tìm được 2 thi thể là các cháu nhỏ dường như vẫn trong tư thế gối đầu tay ngủ.

Hình ảnh xúc động và đau thương đó thôi thúc chúng tôi tích cực hơn nữa, chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc, đoàn kết vượt lên mọi khó khăn, nỗ lực và nhanh chóng tìm thấy hết số nạn nhân trong vụ sạt lở.

Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị, Đoàn KT-QP 345

Chỉ huy đơn vị đã quán triệt tinh thần, trách nhiệm cho các cán bộ, nhân viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình tìm kiếm nạn nhân. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mới trở về đơn vị.

Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

Đến trưa 13/9, nạn nhân thứ 7 cũng là nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất ở Phìn Chư 2 được tìm thấy. Cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345 giúp người dân an táng các nạn nhân xong mới hành quân về đơn vị.

Đội viên Nguyễn Thị Ngọc, trí thức trẻ tình nguyện thuộc Phòng Chính trị của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 bộc bạch: Chúng tôi được bố trí ăn nghỉ tại điểm trường Chin Chu Lìn, thuộc Trường Mầm non xã A Lù. Trong đoàn chỉ có tôi là nữ, may mắn tại điểm trường còn một số cô giáo ở lại nên có thể mượn tạm quần, áo của họ. Nhưng khó khăn nhất là nước sinh hoạt, những hôm trời mưa thì lấy xô, chậu hứng lấy nước, còn những hôm trời tạnh lại thiếu nước trầm trọng. Đoàn phải cử cán bộ, nhân viên đi chở từng xô nước ở cách xa cả cây số mang về.

5 ngày “sống và thở cùng nhịp thở” của người dân thôn Phìn Chải 2, những cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không chỉ giúp tìm kiếm nạn nhân, mà còn thường xuyên động viên, chia sẻ, thăm, tặng quà, hỗ trợ di chuyển tài sản đến nơi an toàn và khắc phục sạt lở giao thông. Đơn vị cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ người dân vùng lũ của huyện Bát Xát nói chung và của xã A Lù, thôn Phìn Chải 2 nói riêng. 5 ngày cô lập, mất hoàn toàn liên lạc với bên ngoài, với đơn vị, nhưng tình cảm quân dân gắn bó nơi biên giới thì tăng lên gấp bội và ngày càng bền chặt hơn.

3.jpg
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tặng quà giúp đỡ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại thôn Phìn Chải 2 .

“Đi dân nhớ, ở dân thương”, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã và đang được các cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tiếp tục tô thắm nơi núi rừng biên cương Tây Bắc.

(Ảnh trong bài do CTV cung cấp)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Vượt nắng nóng gay gắt, giữ vững tiến độ xây dựng các công trình

Mùa hè năm 2026 ghi nhận những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời tại Lào Cai vượt ngưỡng 40°C. Thời tiết khắc nghiệt không chỉ thử thách sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy vậy, trên nhiều công trường xây dựng, không khí lao động vẫn diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Sơn Lương từng bước xây dựng mô hình “Đảng bộ số”

Xã Sơn Lương hiện có 38 chi bộ trực thuộc, trong đó 23 chi bộ thôn, bản. Địa bàn rộng, chia cắt, hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Toàn xã vẫn còn 5 thôn chưa có điện lưới quốc gia gồm Làng Mảnh, Giàng Pằng, Nậm Biếu, Ngã Hai, Khe Trang và khu dân cư Ngã Hai (thôn Vàng Ngần). Nhiều thôn chưa có sóng điện thoại ổn định. Nhờ cách làm sáng tạo của Đảng bộ xã, đến nay, trên 98% đảng viên đã cài đặt ứng dụng “Sổ tay đảng viên điện tử”.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 27/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), và tham gia Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tổ chức tại tỉnh Vân Nam.

Gương sáng ở bản Chao

Gương sáng ở bản Chao

Cựu chiến binh Nguyễn Hồng Quang, bản Chao, xã Việt Hồng, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Việt Hồng, thương binh hạng 4/4, luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, tích cực đóng góp xây dựng quê hương. Với hướng đi phát triển kinh tế đồi rừng, trồng tre măng Bát độ, ông không chỉ nâng cao thu nhập cho gia đình, còn tạo động lực để người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm chính thức Thái Lan, thăm cấp Nhà nước tới Singapore và Philippines

Ngày 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Thái Lan; thăm cấp Nhà nước tới Singapore, tham dự và phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La; thăm cấp Nhà nước tới Philippines.

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Để người dân cảm nhận rõ hơn những giá trị tốt đẹp mà chủ nghĩa xã hội hướng tới

Xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" là bước đi chiến lược với mục tiêu cốt lõi là tập trung phát triển con người, lấy chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm thước đo cuối cùng. Để thấy được rõ hơn việc triển khai xây dựng mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" tại Lào Cai, phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy.

fb yt zl tw