Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345: Sống cùng nhịp thở người dân Phìn Chải 2

Chặng đường từ A Mú Sung đến thôn Phìn Chải 2, xã A Lù không quá xa, ngày thường nếu đi ô tô chỉ hết chừng hơn 1 giờ, nhưng sau cơn mưa lớn vào rạng sáng 9/9 con đường đã hư hỏng nặng. Để đến được thôn thực hiện công tác cứu hộ nạn nhân bị sạt lở đất, 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 phải hành quân bộ gần 20 cây số. Một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, tất cả khó khăn đó không làm chùn bước những người chiến sĩ.

5.jpg
2.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 cùng người dân tìm nạn nhân bị đất, đá sạt lở vùi lấp tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù.

Sáng sớm ngày mùng 9/9, Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị trong số 27 cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 (Quân khu 2) do Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng dẫn đầu tiến vào vùng lũ A Lù (huyện Bát Xát) - nơi vụ sạt lở đất rạng sáng 9/9 đã vùi lấp 4 ngôi nhà, thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo chỉ đạo của Tư lệnh Quân khu, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã cơ động 4 ô tô chở cán bộ, nhân viên tham gia tìm kiếm, cứu nạn tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù. Trên đường hành quân vào vùng lũ, nhiều đoạn đường sạt lở nguy hiểm, có đoạn thác nước trên vách đá chảy xuống ngang đường rất mạnh, cảm giác như ô tô sắp bị thổi bay ra khỏi đường.

1.jpg
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 giúp người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sạt lở đất.

Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt, đường càng ngày càng khó đi. Đến quãng đường sạt lở lớn, xe ô tô không thể đi tiếp. Cả đoàn chỉ kịp mang theo cuốc, xẻng, dao phát, máy cưa - những vật dụng phục vụ việc đào bới, tìm kiếm nạn nhân, còn lại quân tư trang phục vụ cá nhân đều phải để lại. Gần 20 km hành quân bộ vào thôn Phìn Chải 2 một bên vực sâu, một bên vách núi, nhiều điểm sạt lở, các thành viên của đoàn công tác vừa đi, vừa chú ý bảo đảm an toàn, bởi chỉ cần sơ sẩy, trượt chân là có thể bị đẩy người xuống vực sâu hun hút.

Sau nửa ngày băng qua nhiều vị trí sạt lở, những cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 đã tiếp cận được thôn Phìn Chải 2 - họ chính là những người có mặt sớm nhất tại khu vực trọng điểm sạt lở này. Sau những phút sắp xếp, bố trí chỗ ăn, nghỉ, đoàn công tác nhanh chóng bắt tay cùng người dân tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp trong lớp đất, đá xen lẫn cây cối theo dòng lũ đổ về. Ngay trong buổi sáng ngày đầu có mặt, các cán bộ cùng với người dân đã tìm được nạn nhân đầu tiên.

Những ngày sau đó, mọi người đều có mặt tại hiện trường tiếp tục tìm kiếm nạn nhân trong điều kiện thôn vẫn còn bị cô lập, chưa có điện, chưa có sóng viễn thông, đường chưa thông. Mọi liên lạc với bên ngoài đều thông qua đôi chân của các chiến sĩ và người dân.

Việc tìm kiếm dưới trời mưa, khối lượng đất, đá phải đào bới lớn đặt ra nhiều khó khăn, nhưng những cán bộ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không nao núng. 5 ngày ở Phìn Chải 2 trong điều kiện thiếu thốn chỉ vỏn vẹn 1 bộ quần áo trên người và các điều kiện sinh hoạt rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng tình quân dân lại ấm áp, gắn bó xiết bao. Trung tá Nguyễn Minh Tân kể, hình ảnh ám ảnh nhất ngay ngày đầu tiên các anh cùng người dân tìm được 2 thi thể là các cháu nhỏ dường như vẫn trong tư thế gối đầu tay ngủ.

Hình ảnh xúc động và đau thương đó thôi thúc chúng tôi tích cực hơn nữa, chẳng ai bảo ai, mỗi người một việc, đoàn kết vượt lên mọi khó khăn, nỗ lực và nhanh chóng tìm thấy hết số nạn nhân trong vụ sạt lở.

Trung tá Nguyễn Minh Tân, Phó Trưởng Phòng Chính trị, Đoàn KT-QP 345

Chỉ huy đơn vị đã quán triệt tinh thần, trách nhiệm cho các cán bộ, nhân viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình tìm kiếm nạn nhân. Mục tiêu đặt ra là hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao mới trở về đơn vị.

Đại tá Phan Văn Chiến, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345

Đến trưa 13/9, nạn nhân thứ 7 cũng là nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất ở Phìn Chư 2 được tìm thấy. Cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345 giúp người dân an táng các nạn nhân xong mới hành quân về đơn vị.

Đội viên Nguyễn Thị Ngọc, trí thức trẻ tình nguyện thuộc Phòng Chính trị của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 bộc bạch: Chúng tôi được bố trí ăn nghỉ tại điểm trường Chin Chu Lìn, thuộc Trường Mầm non xã A Lù. Trong đoàn chỉ có tôi là nữ, may mắn tại điểm trường còn một số cô giáo ở lại nên có thể mượn tạm quần, áo của họ. Nhưng khó khăn nhất là nước sinh hoạt, những hôm trời mưa thì lấy xô, chậu hứng lấy nước, còn những hôm trời tạnh lại thiếu nước trầm trọng. Đoàn phải cử cán bộ, nhân viên đi chở từng xô nước ở cách xa cả cây số mang về.

5 ngày “sống và thở cùng nhịp thở” của người dân thôn Phìn Chải 2, những cán bộ, nhân viên của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 không chỉ giúp tìm kiếm nạn nhân, mà còn thường xuyên động viên, chia sẻ, thăm, tặng quà, hỗ trợ di chuyển tài sản đến nơi an toàn và khắc phục sạt lở giao thông. Đơn vị cũng tích cực kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ người dân vùng lũ của huyện Bát Xát nói chung và của xã A Lù, thôn Phìn Chải 2 nói riêng. 5 ngày cô lập, mất hoàn toàn liên lạc với bên ngoài, với đơn vị, nhưng tình cảm quân dân gắn bó nơi biên giới thì tăng lên gấp bội và ngày càng bền chặt hơn.

3.jpg
Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tặng quà giúp đỡ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ tại thôn Phìn Chải 2 .

“Đi dân nhớ, ở dân thương”, truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng đã và đang được các cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 345 tiếp tục tô thắm nơi núi rừng biên cương Tây Bắc.

(Ảnh trong bài do CTV cung cấp)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw