Thủ tướng: Việt Nam bảo đảm tiếp cận bình đẳng nguồn lực giữa các doanh nghiệp

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hơn nữa đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Việt Nam.

Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cùng dự cuộc làm việc có Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam; lãnh đạo của USABC và các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ và thế giới như Abbott, Amazon, Apple, Boeing, Brunswick, Citibank, Exxon Mobil, Ford, Google, IBM, Intel, Manulife, Meta, UPS, Warburg Pincus, Odgers Berndtson, Zuellig Pharma.

Cảm ơn sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ thường xuyên gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đại diện USABC và các doanh nghiệp Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng khi sau mỗi cuộc gặp, làm việc giữa lãnh đạo Chính phủ với các doanh nghiệp Hoa Kỳ đều có kết quả, tiến triển tích cực, tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc.

Phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thuận lợi với những cam kết, tầm nhìn và hành động mạnh mẽ của phía Việt Nam, đặc biệt là cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy; cam kết tiếp tục đồng hành, hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh lâu dài với Việt Nam trong giai đoạn sắp tới; đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất, cùng hướng tới mối quan hệ bền chặt, hiệu quả và tốt đẹp hơn nữa.

Sau khi lãnh đạo một số bộ, cơ quan tham dự cuộc họp trao đổi ý kiến của các doanh nghiệp thành viên của USABC, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đề nghị các bộ, ngành sau cuộc gặp khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị xác đáng, khẩn trương xử lý ngay và trả lời doanh nghiệp với tinh thần "6 rõ": rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền; tiếp tục trao đổi, thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt là trên các lĩnh vực mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo...

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thông báo những nét lớn về tình hình Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang cải cách và sẽ còn cải cách hơn nữa, các cơ quan tiếp tục chuyển trạng thái mạnh mẽ, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chuyển từ thụ động sang chủ động, từ quản lý sang phục vụ...

Đối với những nội dung mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam bảo đảm tiếp cận bình đẳng nguồn lực giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tạo thuận lợi hơn nữa về quy định visa, lao động, an toàn thực phẩm...

Thời gian qua, Việt Nam và phía Hoa Kỳ đã tích cực đàm phán về chính sách thuế, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ, tổng thể về chính trị, ngoại giao, kinh tế. Hai đoàn đàm phán đã cơ bản thống nhất Tuyên bố chung Việt Nam-Hoa Kỳ về Khuôn khổ Hiệp định thương mại đối ứng, công bằng và cân bằng; tạo cơ sở để góp phần thúc đẩy kinh tế-thương mại song phương phát triển ổn định, bền vững, đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã ủng hộ, đóng góp tích cực trong thúc đẩy đàm phán giữa hai nước, cũng như hợp tác đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy quan hệ song phương, tình hữu nghị, mang lại lợi ích thiết thực cho hai đất nước, cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Để tiếp tục thúc đẩy nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác thương mại-đầu tư-kinh doanh giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục có tiếng nói mạnh mẽ với Chính phủ Hoa Kỳ, đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong việc đối thoại với các cơ quan của Hoa Kỳ để sớm đạt được thỏa thuận cụ thể về thuế quan đối với từng mặt hàng/nhóm hàng hợp lý, hướng tới kim ngạch thương mại ổn định, hài hòa, bền vững và cùng có lợi.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Hoa Kỳ có tiếng nói ủng hộ việc tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư bền vững giữa hai nước; không sử dụng các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam hoặc có hành động làm ảnh hưởng đến quan hệ đang rất tốt đẹp giữa hai nước; thúc đẩy phía Hoa Kỳ sớm công nhận Quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế xuất khẩu công nghệ cao.

Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hơn nữa đầu tư chất lượng cao, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lực quản trị, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp Việt Nam; đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp chế biến, công nghiệp bán dẫn, AI...; tiếp tục tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ; tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo, tăng cường tham mưu, tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Đoàn Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Để hỗ trợ, đồng hành với doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia đầu tư, sản xuất, kinh doanh ở Việt Nam, góp phần cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước, với tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải mang lại hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được," Chính phủ Việt Nam cam kết "3 cùng": Cùng lắng nghe và thấu hiểu giữa doanh nghiệp với Nhà nước và người dân; cùng chia sẻ tầm nhìn và hành động để hợp tác, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhanh và bền vững; cùng làm, cùng thắng, cùng hưởng, cùng phát triển, cùng chung niềm vui, hạnh phúc và sự tự hào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, thường xuyên rà soát, hoàn thiện luật pháp, chính sách để môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của Việt Nam ngày càng thuận lợi, thông thoáng và bình đẳng, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhà đầu tư; góp phần giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm chi phí tuân thủ, chi phí đầu vào, chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoạt động ổn định, lâu dài, hiệu quả, bền vững.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Sáng 31/10 (giờ địa phương), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju (Hàn Quốc), sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025 cùng với các nhà lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên và các khách mời là Thái tử Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Chiều 31/10, đoàn công tác của Công an thành phố Hà Nội do Đại tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao 500 triệu đồng ủng hộ Công an tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh.

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thực hiện Kế hoạch số 05-KH/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, đến nay 98/98 Hội Nông dân cấp xã trong tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo đúng tiến độ, quy trình và tinh thần chỉ đạo đề ra.

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Sáng 31/10, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 với chủ đề “Dấu chân trên hành trình đổi mới”.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 31/10, tiếp tục chuyến công tác hướng về cơ sở, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt các xã Bảo Thắng, Xuân Quang, Phong Hải, Tằng Loỏng và Gia Phú về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Sáng 31/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu của Hải đội dân quân thường trực (DQTT) năm 2025. Hội nghị do Đại tá Triệu Thanh Tùng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chủ trì.

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Sáng 31/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát chế độ thủy văn và việc triển khai dự án Kè chống sạt lở bờ sông Hồng tại xã Bảo Thắng. Đây là chuyến thực địa quan trọng nhằm củng cố thêm cơ sở thực tiễn, phục vụ cho việc triển khai Dự án khắc phục và xử lý tình trạng ngập úng khu vực ven sông Hồng đoạn từ đầu cầu Trấn Yên đến cuối phường Văn Phú.

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Chiều 30/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với phường Sa Pa về tình hình thu ngân sách nhà nước và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Vụ tai nạn giao thông do một cán bộ xã Phong Dụ Thượng gây ra đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đau lòng về việc sử dụng rượu, bia trong công sở và khi tham gia giao thông. Vụ việc không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn lời nhắc nhở khẩn thiết cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng khẳng định, quy định của 4 dự án luật nhằm bảo đảm phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp; đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn; phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, xây dựng công nghiệp an ninh trong kỷ nguyên phát triển, vươn mình của dân tộc...

Khi công an làm bạn của dân

Khi công an làm bạn của dân

Buổi sáng cuối thu, khi sương mù còn giăng trắng những triền núi ở Lâm Thượng, trên con đường uốn lượn qua những nương ngô dẫn về trung tâm xã vang lên giọng loa quen thuộc: 'Bà con chú ý, thời gian gần đây xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng. Mong bà con cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ…'.

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dịp Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 31/10, Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Người (phường Lào Cai) và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm (phường Cam Đường).

fb yt zl tw