Cần bảo vệ quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại Tả Thàng

Quần thể chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Tả Thàng (Mường Khương) có tuổi đời trên 100 năm, thậm chí có những cây được xác định 200 – 300 năm tuổi, được ví như “kho báu” của mảnh đất này.

Tuy nhiên, vừa qua, lần đầu tiên xảy ra sự việc người dân đào cây chè Shan cổ thụ để bán cho người ngoài địa phương. Rất may có sự ngăn chặn kịp thời nhưng đó cũng là hồi chuông cảnh báo đối với chính quyền xã và lực lượng chức năng trong việc bảo vệ quần thể chè Shan tuyết cổ thụ này.

Khoảng 8 giờ, ngày 6/10/2023, ông Lý Văn Phìn, Quyền Chủ tịch UBND xã Tả Thàng trên đường đi đến khu vực phân bố quần thể chè Shan tuyết cổ thụ đã phát hiện gia đình ông Thào Phừ A, ở thôn Sú Dí Phìn đang đào xung quanh gốc 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ (qua tìm hiểu cả 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ đều trên đất nương, có “bìa đỏ” của hộ ông Thào Phừ A), thậm chí toàn bộ bầu đất ở gốc cây còn được bao bọc cẩn thận bằng lớp lưới để chuẩn bị vận chuyển đi.

tt 2.jpg
Gia đình ông Thào Phừ A đào xung quanh gốc cây chè Shan tuyết cổ thụ để chuẩn bị bán cho người ngoài.

Ông Phìn đã chỉ đạo cán bộ địa chính, khuyến nông xã và trưởng thôn có mặt lập biên bản hiện trạng, đồng thời can thiệp, đề nghị hộ ông Thào Phừ A tháo bỏ lớp lưới bọc bầu đất và lấp đất vào gốc cây đã đào, cũng như có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ để cả 4 cây sinh trưởng bình thường.

Quyền Chủ tịch UBND xã Tả Thàng – Lý Văn Phìn cho biết: Mặc dù đây là lần đầu tiên xảy ra việc người dân đào cây chè Shan cổ thụ để bán cho người ngoài địa phương, với số lượng không nhiều, chỉ có 4 cây nhưng điều đáng nói ở đây, nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời thì có thể không chỉ dừng lại ở mức độ như vậy. Đáng lo hơn cả, một hộ làm được, thì sẽ có nhiều hộ khác làm theo.

Khi biết thông tin 4 cây chè Shan tuyết cổ thụ bị đào gốc để bán cho người ngoài địa phương, ông Phan Quốc Tuấn, đại diện Công ty Cổ phần Trà Tiên Thiên – doanh nghiệp đang liên kết với người dân xã Tả Thàng để tiêu thụ chè búp tươi cổ thụ không khỏi xót xa.

Theo ông Tuấn, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Tả Thàng được ví như kho vàng xanh, chất lượng rất cao và rất đặc sắc. Công ty đã lấy mẫu chè, phân tích, đánh giá và đi đến quyết định đầu tư xưởng chế biến trà chất lượng cao từ chè búp tươi cổ thụ tại Tả Thàng.

tt 1.jpg
4 cây chè Shan tuyết cổ thụ đã bị bứng rễ, được bó chặt gốc, bao bằng lưới thép cẩn thận.

Hiện công ty đang thu mua với giá 350.000 đồng/kg đối với “tôm” chè tươi và 40.000 đồng/kg đối với chè “một tôm hai lá”.

“Trung bình, mỗi vụ, mỗi cây chè Shan cổ thụ cho thu hái 30 kg chè “một tôm hai lá”, hoặc 10 kg “tôm” chè. Một năm, thu hái được 4 vụ, với giá thu mua như trên, rõ ràng người dân có nguồn thu cao và ổn định. Vậy mà, không hiểu tại sao lại có hộ dân vì lợi ích trước mắt mà đào cây để bán”, ông Tuấn ngạc nhiên.

tt 3.jpg
Đại diện gia đình ông Thào Phừ A chia sẻ, do khó khăn nên bán cây chè để trang trải cuộc sống.

Cũng theo ông Tuấn, cây chè Shan cổ thụ rất “khó tính”, chỉ cần thay đổi thổ nhưỡng, dù chăm sóc tốt đến mấy, sau một thời gian là cây sẽ chết.

“Rất may, cả 4 cây chè mới bị đào xung quanh, chưa bị bứng gốc nên chỉ cần lấp đất là cây sẽ sinh trưởng bình thường”, ông Tuấn khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, Quyền Chủ tịch UBND xã Tả Thàng Lý Văn Phìn cho biết: Xã đề nghị huyện và các ngành chức năng sớm có phương án bảo vệ quần thể chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm này. Bởi không chỉ đem lại thu nhập cho người dân, quần thể chè Shan tuyết cổ thụ còn là vườn giống gốc để bảo tồn đa dạng loài cây và nguồn gen.

Thực tế, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có nhiều khu vực phân bố quần thể chè Shan tuyết cổ thụ, như: Hoàng Thu Phố (Bắc Hà), Y Tý, A Mú Sung (Bát Xát), Làng Giàng (Văn Bàn)… Tuy nhiên, mới đây, chỉ có quần thể chè Shan tuyết cổ thụ ở Hoàng Thu Phố được chính quyền địa phương quan tâm, lập hồ sơ và được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cấp Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Do vậy, với gần 20 ha chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, huyện Mường Khương có thể nghiên cứu, lập hồ sơ đề nghị cấp Bằng công nhận Cây Di sản Việt Nam hoặc phương án nào khác để sớm bảo vệ, bảo tồn quần thể chè Shan tuyết cổ thụ này trước nguy cơ bị khai thác làm cây cảnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công Gói thầu số 8 thuộc khu logistic (dịch vụ hậu cần) Kim Thành – Bản Vược

Khởi công Gói thầu số 8 thuộc khu logistic (dịch vụ hậu cần) Kim Thành – Bản Vược

Sáng 19/8, tại xã Bát Xát, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp với Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn tổ chức Lễ khởi công Gói thầu số 8 san gạt mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật lô đất SX1, SX2 thuộc khu logistic (dịch vụ hậu cần) Kim Thành – Bản Vược. Đây là hạng mục quan trọng phục vụ giải phóng mặt bằng cho dự án tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

Lào Cai: Động thổ Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc

Lào Cai: Động thổ Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc

Sáng 19/8, tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu, UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Tây Bắc tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc. Sự kiện đánh dấu bước khởi đầu quan trọng, mở ra cơ hội an cư cho hàng trăm hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình trên địa bàn.

Khởi công dự án bồi thường, tái định cư phục vụ tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công dự án bồi thường, tái định cư phục vụ tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 19/8, UBND tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, di chuyển hạ tầng kỹ thuật phục vụ thi công xây dựng dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua tỉnh Lào Cai. Đây là 1 trong 250 công trình, dự án trên khắp mọi miền Tổ quốc được khởi công đồng loạt để chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

“Khí thế mạch 3” trên công trường thi công Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

“Khí thế mạch 3” trên công trường thi công Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Trên công trường Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, không khí thi công đang diễn ra sôi động, khẩn trương, mang đậm dấu ấn của “khí thế mạch 3” (Dự án 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối) - biểu tượng cho ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết và sự chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Khi sản vật vào “đường băng cất cánh”

Khi sản vật vào “đường băng cất cánh”

Từ những sản vật mộc mạc mang hơi thở của núi rừng, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã mang đến làn gió mới cho Lào Cai. Mảnh đất này giờ đây không chỉ có đặc sản, mà còn có cả câu chuyện về thương hiệu, trải nghiệm và bản sắc văn hóa. Với lợi thế “tổng hòa đặc sản” từ những vùng đất sau hợp nhất sẽ mở ra cơ hội để các địa phương tái định vị OCOP không chỉ là sản phẩm, mà là hành trình cho những giá trị tiềm ẩn của núi rừng “cất cánh”.

No ấm sơn tra

No ấm sơn tra

Khi những cơn mưa cuối hạ dần ngớt nhường chỗ cho nắng vàng dịu nhẹ cũng là lúc núi rừng Tây Bắc bước vào mùa thu hoạch sơn tra (táo mèo). Đồng bào Mông ở các bản làng vùng cao từ Lao Chải, Nậm Có đến Trạm Tấu lại háo hức chờ thương lái tới thu mua, mang về nguồn thu nhập lớn

Lào Cai đầu tư công trọng tâm, khẳng định tầm nhìn

Lào Cai đầu tư công trọng tâm, khẳng định tầm nhìn

Việc hợp nhất các đơn vị hành chính tại Lào Cai tạo ra nền tảng vững chắc để tỉnh định hình lại chiến lược phát triển, trong đó, đầu tư công đóng vai trò then chốt. Định hướng mục tiêu tăng 15% tổng mức đầu tư công trong giai đoạn 2026 - 2030 cho thấy tỉnh đã sẵn sàng biến những lợi thế từ việc hợp nhất thành động lực cụ thể, hướng tới mục tiêu phát triển đột phá.

Điểm sáng trong thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Điểm sáng trong thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án Đường dây 500 kV Lào Cai – Vĩnh Yên

Góp phần đưa Dự án Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên về đích “đúng hẹn”, thời gian qua xã Mường Lai đã tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động nhân lực tham gia các công việc như bồi thường, tái định cư, hỗ trợ người dân dọn dẹp, di chuyển nhà cửa để bàn giao mặt bằng.

Đề xuất bổ sung chi phí vào giá điện để giảm lỗ cho EVN

Đề xuất bổ sung chi phí vào giá điện để giảm lỗ cho EVN

Bộ Công Thương đề xuất bổ sung các chi phí phục vụ trực tiếp cho sản xuất, cung ứng điện, chênh lệch tỷ giá nhưng chưa được tính toán, bù đắp đầy đủ trong giá bán lẻ điện các kỳ trước đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam vào giá bán lẻ điện bình quân sắp tới.

fb yt zl tw