Campuchia: Thủ tướng Hun Sen đề nghị dỡ bỏ lệnh cấm biểu tình

Tại Phnom Penh, trong một phát biểu ngày 25/2, Thủ tướng Campuchia Hun Sen (Hun Xen) cho rằng nhà chức trách các tỉnh, thành phố nên dỡ bỏ lệnh cấm tụ họp biểu tình nhằm bảo đảm quyền tự do, bình đẳng của công dân.

Thủ tướng Hun Sen đưa ra ý kiến trên tại lễ khánh thành một nhà máy nhiệt điện ở thành phố cảng Sihanouk (Xi-ha-núc). Theo ông Hun Sen, hiện nay ở Campuchia có hai phong trào biểu tình, một phong trào ủng hộ đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và một phong trào ủng hộ chính phủ. Ông Hun Sen kêu gọi các nhà chức trách bảo vệ các công dân thuộc cả hai bên trong thời gian diễn ra các cuộc tụ họp, biểu tình.

Cảnh sát Campuchia bắt giữ những người biểut tình quá khích ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Cảnh sát Campuchia bắt giữ những người biểut tình quá khích ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh.

Chính phủ Campuchia gần đây cấm mọi hình thức tụ họp biểu tình ở thủ đô Phnom Penh, sau khi xảy ra đụng độ tại các cuộc biểu tình của công nhân hồi đầu tháng 1 vừa qua làm ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Trong một động thái khác, đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và CNRP đã hoãn cuộc gặp dự kiến vào ngày 27/2 của Ủy ban hỗn hợp hai đảng nhằm cải cách cơ chế bầu cử.

Người phát ngôn CNRP Yim Sovann (Im Xô-văn) cho biết phía CPP đề nghị hoãn họp vì lý do bận công việc nội bộ và cuộc họp của ủy ban hỗn hợp sẽ được tổ chức trong thời gian sớm nhất, có thể vào tuần sau.

Trước đó, ngày 18/2, nhóm làm việc của CPP và CNRP đã đạt thoả thuận thành lập Ủy ban hỗn hợp hai đảng để tiến hành cải cách cơ chế bầu cử trong thời gian tới. Tuy nhiên, vai trò, nhiệm vụ và thời gian làm việc của ủy ban này chưa được xác định.

Việc hoãn cuộc họp này khiến dư luận ở Phnom Penh không hy vọng hai đảng sẽ phá vỡ được bế tắc chính trị kéo dài từ cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 7/2013 đến nay.

Theo kết quả do Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) công bố, CPP giành được 68/123 ghế tại cuộc bầu cử Quốc hội, 55 ghế còn lại thuộc về CNRP. Tuy nhiên, CNRP cáo buộc có nhiều sai phạm trong tiến trình bầu cử và đòi lập ủy ban độc lập để điều tra.

Sau khi yêu cầu không được đáp ứng, CNRP đã tẩy chay Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc biểu tình và đòi bầu cử lại. Hai đảng đã tiến hành nhiều cuộc gặp, kể cả cuộc gặp cấp cao giữa Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (Xam Rên-xi) vào ngày 16/9/2013, nhưng không đạt kết quả. CPP đã hoàn toàn bác bỏ đòi hỏi bầu cử lại của CNRP.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WMO kêu gọi đẩy mạnh hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ động đất và sóng thần

WMO kêu gọi đẩy mạnh hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ động đất và sóng thần

Chủ tịch Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - Tiến sĩ Abdullah Ahmed Al Mandous, mới đây nhấn mạnh rằng động đất và sóng thần tiếp tục là những thảm họa thiên nhiên gây tử vong hàng đầu và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi tăng cường các nỗ lực ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế để cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo sớm.

Vườn cổ tích hoa đỗ quyên trong công viên Hoàng gia Anh

Vườn cổ tích hoa đỗ quyên trong công viên Hoàng gia Anh

Nằm ở Tây Nam thủ đô London, Richmond là công viên hoàng gia lớn nhất nước Anh với diện tích gần 1.000 ha. Được công nhận là Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia và Di tích khoa học đặc biệt, Richmond là nơi trú ngụ của nhiều loài thực vật và động vật hoang dã, quý hiếm, gồm hàng chục cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi và đàn hươu 600 con.

fb yt zl tw