Mưa bão gây lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc và Philippines, hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Lượng mưa cực đoan tại Trung Quốc và Philippines khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, nhiều khu vực chìm trong nước lũ.

Mưa bão tiếp tục gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại Trung Quốc và Philippines, buộc hàng chục nghìn người dân phải sơ tán khẩn cấp để đảm bảo an toàn.

Tại Trung Quốc, cơ quan khí tượng ngày 25/7 cho biết thành phố Bảo Định (tỉnh Hà Bắc) đã hứng lượng mưa lên tới 447 mm chỉ trong vòng 24 giờ, tương đương với lượng mưa trung bình của gần một năm. Trước tình hình này, hơn 19.000 người thuộc hơn 6.000 hộ gia đình đã được di dời khẩn cấp. Chính quyền thành phố Bảo Định hiện vẫn duy trì cảnh báo màu đỏ - mức cao nhất về nguy cơ mưa lớn. Trong khi đó, chính quyền tỉnh Hà Bắc đã nâng mức độ sẵn sàng ứng phó với tình huống khẩn cấp do mưa bão.

Người dân lội qua vùng ngập sau trận mưa lớn do gió mùa tây nam gây ra tại tỉnh Rizal, Philippines ngày 23/7/2025.
Người dân lội qua vùng ngập sau trận mưa lớn do gió mùa tây nam gây ra tại tỉnh Rizal, Philippines ngày 23/7/2025.

Tại Philippines, bão Cỏ May vừa đổ bộ vào phía Tây đảo Luzon gây ra lở đất và lũ lụt trên diện rộng, buộc hàng nghìn người dân phải rời khỏi nơi ở. Khoảng 70 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy do ảnh hưởng của bão, trong khi toàn bộ lớp học tại khu vực Luzon phải tạm dừng trong ngày 25/7.

Mưa bão lần này đã làm trầm trọng thêm tình trạng ngập lụt kéo dài từ ngày 18/7 do tác động của bão Wipha. Tính đến thời điểm hiện tại, ít nhất 25 người đã thiệt mạng, chủ yếu do lũ quét, lở đất, cây đổ và điện giật; 8 người vẫn đang mất tích. Tại thủ đô Manila, nhiều khu dân cư vẫn đang bị nước lũ nhấn chìm, khiến hàng nghìn người chưa thể trở về nhà. Ở các tỉnh lân cận, nhiều người dân bị mắc kẹt cũng đã phải được lực lượng cứu hộ hỗ trợ bằng thuyền.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

Nepal chọn được người lãnh đạo chính phủ lâm thời

Nepal chọn được người lãnh đạo chính phủ lâm thời

Kênh news18.com đưa tin, ngày 11/9, sau khi cả Thị trưởng Kathmandu Balen Shah và cựu Chánh án Sushila Karki rút lui khỏi danh sách ứng cử viên lãnh đạo chính phủ lâm thời, quyền lãnh đạo chính phủ lâm thời Nepal đã được giao cho Kỹ sư Kulman Ghising, người đứng đầu Cơ quan Điện lực Nepal được nhiều người kính trọng.

fb yt zl tw