WMO kêu gọi đẩy mạnh hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ động đất và sóng thần

Chủ tịch Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) - Tiến sĩ Abdullah Ahmed Al Mandous, mới đây nhấn mạnh rằng động đất và sóng thần tiếp tục là những thảm họa thiên nhiên gây tử vong hàng đầu và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu. Ông kêu gọi tăng cường các nỗ lực ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế để cải thiện hệ thống giám sát và cảnh báo sớm.

song-than.jpg
Sóng thần sau động đất gây ngập lụt tại thị trấn Severo-Kurilsk, Nga ngày 30/7/2025.

Tiến sĩ Al Mandous cho biết, trong 50 năm qua, đã có hơn 140 trận động đất có độ lớn trên 8 xảy ra, phần lớn gây ra sóng thần - khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và tổn thất kinh tế hơn 100 tỷ USD. Đáng chú ý, trận động đất có độ lớn 8,8 xảy ra ngày 30/7 vừa qua ở ngoài khơi Bán đảo Kamchatka của Nga đã gây ra sóng thần cao tới vài mét. Các hệ thống cảnh báo sớm được kích hoạt kịp thời tại nhiều quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động.

Theo Tiến sĩ Al Mandous, các hệ thống cảnh báo sớm dựa vào mạng lưới trạm quan trắc địa chấn và phao đại dương trang bị cảm biến đã giúp phát hiện những thay đổi áp suất sâu dưới biển. Tuy nhiên, hiệu quả của các hệ thống này phụ thuộc vào khả năng phân tích dữ liệu nhanh chóng, cơ sở hạ tầng bền vững và ý thức cộng đồng.

WMO hiện coi sáng kiến "Cảnh báo sớm cho tất cả mọi người" là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Đây là sáng kiến do Liên hợp quốc (LHQ) khởi xướng nhằm đảm bảo tất cả mọi người trên hành tinh được bảo vệ bởi các hệ thống cảnh báo sớm vào năm 2027. Ông Al Mandous cho biết WMO đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ và đối tác toàn cầu để đảm bảo không khu vực nào phải đối mặt với thảm họa mà không được báo trước.

WMO cũng đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy hợp tác với các cơ quan và tổ chức nghiên cứu thuộc LHQ để đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống cảnh báo sớm tại các quốc đảo và các nước đang phát triển, những nơi dễ bị tổn thương trước các thảm họa động đất và sóng thần.

Tiến sĩ Al Mandous kêu gọi các chính phủ đẩy nhanh đầu tư vào cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu, cải thiện hệ thống pháp luật và tăng cường hợp tác chia sẻ dữ liệu. Ông cũng đề nghị các tổ chức tích cực hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ, đồng thời mỗi cá nhân cần nâng cao nhận thức về vấn đề an toàn.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw