Cam kết mạnh mẽ với mục tiêu phát triển

Vô vàn những thách thức, như xung đột, suy thoái kinh tế, nạn đói, biến đổi khí hậu… đặt gánh nặng lên cuộc sống của người dân ở nhiều quốc gia. Nhóm họp tại thành phố Pescara của Italia mới đây, Bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) nêu quan ngại về cuộc khủng hoảng đang kìm hãm tiến trình thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững (SDG), đồng thời kêu gọi nỗ lực toàn cầu nhằm tìm ra giải pháp cho những vấn đề này.

3-6133-7008.jpg
Bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) họp tại thành phố Pescara của Italia.

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông là vấn đề nóng tại nhiều hội nghị, diễn đàn đa phương và nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Phát triển G7 tại Pescara. Trong bối cảnh hàng chục nghìn người thiệt mạng do xung đột ở Dải Gaza, các Bộ trưởng G7 nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, trả tự do cho tất cả con tin và tăng viện trợ nhân đạo cho người dân. Trong đó, bảo đảm quyền tiếp cận nhân đạo đầy đủ, nhanh chóng, an toàn và không bị cản trở vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Cũng lo ngại về tình hình tại Liban, các Bộ trưởng G7 nhấn mạnh giải pháp ngoại giao để giảm căng thẳng, đồng thời kêu gọi các bên liên quan bảo vệ dân thường. G7 cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân, cũng như hỗ trợ phái bộ Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL). Chủ trì Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italia Antonio Tajani nêu bật tầm quan trọng của đối thoại nhằm giải quyết thách thức toàn cầu. Ông nêu rõ, hòa bình là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển các quốc gia.

Các cuộc khủng hoảng an ninh lương thực trên thế giới đang diễn biến trầm trọng hơn cũng là vấn đề được các Bộ trưởng G7 đặc biệt quan tâm. Tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) Qu Dongyu nhắc nhở về nạn đói gia tăng ở châu Phi, đồng thời hối thúc tăng cường tài trợ cho các quốc gia đang chống chọi tình trạng mất an ninh lương thực ở mức báo động. Ông Qu Dongyu cho rằng, G7 cần hợp tác chặt chẽ với Liên minh châu Phi (AU) và các quốc gia trong khu vực trong vấn đề này.

G7 khẳng định hỗ trợ các đối tác châu Phi chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm toàn diện và bền vững. Các Bộ trưởng nêu rõ những nội dung của Sáng kiến hệ thống thực phẩm Apulia (AFSI), được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tháng 6 vừa qua, nhằm vượt qua những rào cản đối với nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đẩy nhanh tiến độ hướng tới SDG về bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, các Bộ trưởng G7 khẳng định lại các cam kết về bảo hiểm y tế toàn dân, củng cố hệ thống y tế và duy trì lực lượng lao động lành nghề trong lĩnh vực này. Theo G7, đây chính là nền tảng để bảo đảm an ninh y tế toàn cầu. G7 cũng khẳng định sự ủng hộ với các cơ quan liên quan của Liên hợp quốc trong việc ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó các trường hợp y tế khẩn cấp trong tương lai.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng bền vững đóng vai trò quan trọng để đạt được các SDG cũng được nêu bật tại hội nghị vừa qua. Theo đó, các Bộ trưởng nhất trí tiếp tục triển khai sáng kiến Đối tác cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu (PGII) nhằm hiện thực hóa mục tiêu huy động tới 600 tỷ USD đầu tư công và tư nhân vào các quốc gia đối tác. Qua đó, G7 sẽ thúc đẩy hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng cao, bền vững, kiên cố và khả thi về mặt kinh tế; quá trình lựa chọn dự án, mua sắm vật tư và tài chính minh bạch. Với PGII, G7 hướng tập trung tới châu Phi và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng lớn.

Thông cáo sau Hội nghị ở Pescara nêu rõ, dựa trên những thành quả đã đạt được, G7 tiếp tục thúc đẩy phát triển bền vững, công bằng và toàn diện trên thế giới, phù hợp cam kết đối với Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững. Để đạt mục tiêu, G7 khẳng định sẽ lắng nghe nhu cầu của các đối tác để xác định và phối hợp thực hiện hiệu quả những mục tiêu ưu tiên phát triển chung.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

fb yt zl tw