Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và được tăng cường mạnh hơn trong các ngày 20 - 22/10, mở rộng phạm vi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Đợt không khí lạnh này kết hợp với hoàn lưu bão Fengshen, gây ra mưa to, gió mạnh, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi

0:00 / 0:00
0:00

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hiện nay (19/10), bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến đến sát đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Dự báo, chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng yếu đến thời tiết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ; từ ngày 20-22/10 không khí lạnh được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Trong đất liền gió chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

19-10-htoiitet.jpg
Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C.

Từ đêm 20/10, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đêm và sáng trời chuyển lạnh, vùng núi trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa phổ biến 19 - 21 độ, vùng núi và trung du Bắc Bộ 17 - 19 độ, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ.

Khu vực Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi. Từ đêm 20/10, đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 19-21 độ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão Fengshen nên khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, biển động; riêng vùng biển phía Đông gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-10, giật cấp 12, biển động rất mạnh, sóng biển cao 2,0 - 6,0m. Từ gần sáng và ngày 20/10, ở vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2,0 - 4,0m.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm 19/10 ở khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; từ ngày 20/10 có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc; mưa với cường suất lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị, khu công nghiệp. Gió mạnh và gió giật, sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ấn ký phổ biến Thông bạch về Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Giữa những bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn, các tủ sách cộng đồng, xe thư viện lưu động và không gian đọc ngoài trời đang từng ngày đưa tri thức đến gần hơn với người dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội học tập, phát triển bền vững.

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức

Không chỉ đơn thuần là người giữ sách, những thủ thư ở Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh Lào Cai còn là những "sứ giả" thầm lặng kết nối tri thức và nuôi dưỡng văn hóa đọc. Đằng sau hình ảnh những trang sách ngăn nắp hay những chuyến xe lưu động rộn rã tiếng cười là những giọt mồ hôi và tâm huyết của những người chọn gắn bó với công việc này.

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Yêu cầu rà soát sản phẩm ăn dặm HiPP trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Sở An toàn thực phẩm TPHCM và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương trên toàn quốc về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm ăn dặm HiPP; tiến hành thu hồi theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Tạo sinh kế bền vững giúp phụ nữ giảm nghèo

Những năm gần đây, nhiều mô hình sinh kế bền vững được các cấp hội phụ nữ và các địa phương trong tỉnh triển khai hiệu quả, đã mở ra hướng đi mới, giúp phụ nữ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Trân trọng nghĩa cử cứu người trong dông lốc

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã trao tặng Bằng khen cho chị Lường Thị Tỉnh - nữ công nhân môi trường, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ vì dũng cảm cứu hai em học sinh trong cơn dông lốc xảy ra ngày 29/3/2026 tại phường Nghĩa Lộ. Đây là hình thức khen thưởng đột xuất nhằm tôn vinh tấm gương sáng, giàu lòng nhân ái trong cộng đồng.

fb yt zl tw