Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc ảnh 1
Nhiều nhân viên y tế đã xin nghỉ việc.

Bộ Y tế cho biết từ đầu năm 2021 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền, đội ngũ viên chức, nhân viên y tế đã tích cực, chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Những cố gắng, nỗ lực của viên chức, nhân viên y tế được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy vậy, hiện nay do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, viên chức, nhân viên y tế đang gặp nhiều khó khăn, vất vả: Cường độ và áp lực công việc cao, cơ sở vật chất của các đơn vị y tế công lập còn hạn chế, môi trường làm việc căng thẳng, mệt mỏi, trong khi đó thu nhập lại bị giảm đáng kể, nhất là tại các đơn vị y tế cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Trong hai năm vừa qua, đã có nhiều viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc.

Để có thông tin phục vụ công tác quản lý cũng như có biện pháp duy trì nhân lực y tế cần thiết làm việc tại các cơ sở y tế công lập nhằm bảo đảm nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc hoặc bỏ việc và nguyên nhân (theo mẫu gửi kèm), thời điểm thống kê từ ngày 1/1/2022 đến ngày 15/6/2022.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong gần 2 năm qua, tại Hà Nội có gần 900 nhân viên y tế, bác sĩ xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác. Riêng từ đầu năm đến hết tháng 4/2022, có tới 226 nhân viên y tế ở Hà Nội xin nghỉ việc, 17 người khác xin chuyển công tác.

Tại TP Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng năm 2021 có hơn 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và tính riêng quý I/2022 đã có gần 400 người nghỉ việc.

Tại Đồng Nai, chỉ trong khoảng 6 tháng đầu năm 2022 đã có 230 bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên tại các cơ sở y tế công lập từ tỉnh đến xã nghỉ việc, số này cao hơn nhiều so với các năm trước.

Tại Gia Lai, trong năm 2021, toàn ngành có 110 trường hợp là bác sĩ, nhân viên y tế nghỉ việc. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tiếp tục có 23 trường hợp nghỉ việc, trong đó có 6 bác sĩ…

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế vừa diễn ra mới đây, đối với vấn đề nhân lực ngành y bỏ việc, chuyển việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ: Y tế, Tư pháp, Nội vụ rà soát các quy định liên quan đến cơ cấu tổ chức, bộ máy, nguồn nhân lực ngành Y; rà soát, sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực y tế; hoàn thiện các quy định, chính sách về đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, nhất là nguồn lực cho y tế cơ sở; xây dựng khung pháp lý rõ ràng hơn trong hợp tác công - tư ở lĩnh vực y tế; tiếp tục thực hiện cơ chế tự chủ tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; xây dựng phương án tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế để tăng nguồn lực cho các đơn vị sự nghiệp y tế công lập; hướng dẫn thành lập trạm y tế theo kết luận của Bộ Chính trị, với mô hình trạm y tế không theo đơn vị hành chính mà theo yêu cầu khám chữa bệnh, phù hợp với tình hình thực tế.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá lại tình trạng mất cân đối về nguồn nhân lực giữa các địa bàn, giữa các tuyến, các chuyên môn, chuyên ngành y tế để điều chỉnh, bổ trợ cho nhau; có phương án bố trí đủ lượng người làm việc, đáp ứng đủ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân, đảm bảo khoa học, hợp lý, hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, nhân viên y tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

fb yt zl tw