Bộ trưởng Nội vụ: Chưa có căn cứ, cơ sở trong việc điều chỉnh tiền lương năm 2026

"Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn, do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Tổng rà soát chính sách tiền lương, phụ cấp

Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ trong việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội (từ ngày 1/7/2024).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, liên quan đến điều chỉnh lương cơ sở, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng, mức tăng tương đương 30%.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

“Như vậy, so với năm 2018 (trước khi có Nghị quyết số 27-NQ/TW) thì mức lương cơ sở đã được điều chỉnh từ 1.390.000 đồng lên 2.340.000 đồng/tháng (tăng thêm 68,3%) cao hơn 43,5% so với mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng khu vực doanh nghiệp”, bà Trà nêu.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, việc điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30%, bổ sung 10% quỹ tiền thưởng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tăng 15% từ ngày 1/7/2024 là một nỗ lực lớn của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và đã cơ bản cải thiện được đời sống người hưởng lương.

“Chúng tôi đang tổng rà soát lại toàn bộ các chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp của các đối tượng trong khu vực công liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là xây dựng chính quyền địa phương hai cấp”, theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là việc “phải làm ngay” để đảm bảo đến ngày 30/6 sẽ hoàn thiện được nghị định thay thế một loạt các nhóm nghị định liên quan.

Giảm bao nhiêu tổ chức, biên chế, cần có con số cụ thể

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Bộ Nội vụ cần phối hợp với Bộ Tài chính, cần rà soát trong giai đoạn một, khi tiến hành sắp xếp các bộ, ngành ở Trung ương, xem giảm được bao nhiêu tổ chức, biên chế. Từ giảm tổ chức, biên chế thì tiết kiệm ngân sách Nhà nước như thế nào.

Tới đây, khi thực hiện sáp nhập cấp tỉnh, xã, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có thống kê, xem số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo Nghị định 177 và 178 giảm bao nhiêu? Sáp nhập tới đây còn mấy nghìn xã, phải rõ con số, nói có sách, mách có chứng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH

Khi kết thúc cấp huyện, việc sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã cũng xong hết, lúc đó sẽ ra con số cụ thể, để từ đó có cơ sở đánh giá, xem tiết kiệm ngân sách bao nhiêu, từ đó bố trí cho đầu tư phát triển, chế độ chính sách an sinh xã hội… “Cần phải có bài toán cân đối cho kỹ, khi ra Quốc hội, đại biểu đặt vấn đề, mình còn nói được”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tiếp thu giải trình sau đó, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, thời gian tới sẽ phối hợp đề xuất một số nhiệm vụ liên quan, từ đó đề xuất Ban Chấp hành Trung ương đánh giá lại Nghị quyết 27 để có giải pháp căn cơ, chiến lược, chính sách tiền lương lâu dài.

“Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế giai đoạn 1 (từ 1/3/2024), Bộ Nội vụ sẽ có báo cáo riêng”, bà Trà cho hay.

Sang giai đoạn hai, theo bà Trà, Bộ Nội vụ đang hướng dẫn địa phương thực hiện theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67 và theo dõi thực hiện Nghị định 177. “Bộ Nội vụ đang tham mưu để có thêm chính sách với cán bộ không chuyên trách nghỉ theo tinh thần chỉ đạo chung của cấp có thẩm quyền”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, toàn bộ các chính sách này có tác động tương đối lớn. Hiện trong giai đoạn một mới tổng hợp một phần. Sau khi tổng hợp đầy đủ sẽ có báo cáo rõ ràng, xác định có bao nhiêu người nghỉ, nguồn kinh phí phải chi trả là bao nhiêu…

Về năm 2026, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, phải tập trung trước mắt vào hoàn thiện toàn bộ hệ thống thể chế, tác động trực tiếp tới cán bộ, viên chức với chính quyền địa phương 2 cấp. “Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn. Do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, bà Trà bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, thời điểm này “chưa có căn cứ và cơ sở điều chỉnh lương”, vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế đất nước năm 2025. “Như dự báo, tình hình kinh tế dự kiến rất khó khăn và các vấn đề khác tác động tới thu ngân sách, do đó cần tính toán sau”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Tại đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" mới đây, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tuyên dương 8 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu; 10 đảng viên trẻ tiêu biểu và 32 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Mỗi cá nhân được vinh danh đều mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, đồng thời trở thành động lực để lớp lớp thanh niên Lào Cai rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Ngày 15/4, Đoàn công tác Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy.

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Sáng 15/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới năm 2026.

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 04/3/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 15/4, Tổ công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú.

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Sáng 15/4, tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai (phường Nghĩa Lộ), đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Lường Thị Tỉnh vì hành động dũng cảm cứu người trong thiên tai.

fb yt zl tw