Bộ trưởng Nội vụ: Chưa có căn cứ, cơ sở trong việc điều chỉnh tiền lương năm 2026

"Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn, do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Tổng rà soát chính sách tiền lương, phụ cấp

Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ trong việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội (từ ngày 1/7/2024).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, liên quan đến điều chỉnh lương cơ sở, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng, mức tăng tương đương 30%.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

“Như vậy, so với năm 2018 (trước khi có Nghị quyết số 27-NQ/TW) thì mức lương cơ sở đã được điều chỉnh từ 1.390.000 đồng lên 2.340.000 đồng/tháng (tăng thêm 68,3%) cao hơn 43,5% so với mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng khu vực doanh nghiệp”, bà Trà nêu.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, việc điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30%, bổ sung 10% quỹ tiền thưởng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tăng 15% từ ngày 1/7/2024 là một nỗ lực lớn của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và đã cơ bản cải thiện được đời sống người hưởng lương.

“Chúng tôi đang tổng rà soát lại toàn bộ các chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp của các đối tượng trong khu vực công liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là xây dựng chính quyền địa phương hai cấp”, theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là việc “phải làm ngay” để đảm bảo đến ngày 30/6 sẽ hoàn thiện được nghị định thay thế một loạt các nhóm nghị định liên quan.

Giảm bao nhiêu tổ chức, biên chế, cần có con số cụ thể

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Bộ Nội vụ cần phối hợp với Bộ Tài chính, cần rà soát trong giai đoạn một, khi tiến hành sắp xếp các bộ, ngành ở Trung ương, xem giảm được bao nhiêu tổ chức, biên chế. Từ giảm tổ chức, biên chế thì tiết kiệm ngân sách Nhà nước như thế nào.

Tới đây, khi thực hiện sáp nhập cấp tỉnh, xã, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có thống kê, xem số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo Nghị định 177 và 178 giảm bao nhiêu? Sáp nhập tới đây còn mấy nghìn xã, phải rõ con số, nói có sách, mách có chứng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH

Khi kết thúc cấp huyện, việc sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã cũng xong hết, lúc đó sẽ ra con số cụ thể, để từ đó có cơ sở đánh giá, xem tiết kiệm ngân sách bao nhiêu, từ đó bố trí cho đầu tư phát triển, chế độ chính sách an sinh xã hội… “Cần phải có bài toán cân đối cho kỹ, khi ra Quốc hội, đại biểu đặt vấn đề, mình còn nói được”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tiếp thu giải trình sau đó, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, thời gian tới sẽ phối hợp đề xuất một số nhiệm vụ liên quan, từ đó đề xuất Ban Chấp hành Trung ương đánh giá lại Nghị quyết 27 để có giải pháp căn cơ, chiến lược, chính sách tiền lương lâu dài.

“Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế giai đoạn 1 (từ 1/3/2024), Bộ Nội vụ sẽ có báo cáo riêng”, bà Trà cho hay.

Sang giai đoạn hai, theo bà Trà, Bộ Nội vụ đang hướng dẫn địa phương thực hiện theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67 và theo dõi thực hiện Nghị định 177. “Bộ Nội vụ đang tham mưu để có thêm chính sách với cán bộ không chuyên trách nghỉ theo tinh thần chỉ đạo chung của cấp có thẩm quyền”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, toàn bộ các chính sách này có tác động tương đối lớn. Hiện trong giai đoạn một mới tổng hợp một phần. Sau khi tổng hợp đầy đủ sẽ có báo cáo rõ ràng, xác định có bao nhiêu người nghỉ, nguồn kinh phí phải chi trả là bao nhiêu…

Về năm 2026, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, phải tập trung trước mắt vào hoàn thiện toàn bộ hệ thống thể chế, tác động trực tiếp tới cán bộ, viên chức với chính quyền địa phương 2 cấp. “Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn. Do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, bà Trà bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, thời điểm này “chưa có căn cứ và cơ sở điều chỉnh lương”, vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế đất nước năm 2025. “Như dự báo, tình hình kinh tế dự kiến rất khó khăn và các vấn đề khác tác động tới thu ngân sách, do đó cần tính toán sau”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Sau thành công Đại hội XIV của Đảng, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Với tinh thần “không đợi chờ, không hình thức”, tuổi trẻ và nhân dân nơi dải đất biên cương đang hiện thực hóa quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tất cả các tổ chức Đảng và đảng viên cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống, mang lại những kết quả thiết thực, giúp nhân dân sớm nhìn thấy, cảm nhận được và thụ hưởng thành quả, từ đó tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 23/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong toàn Đảng. Thành công của Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao và tạo nền tảng định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Diễn ra từ ngày 19 - 23/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận nhiều vấn đề mang tầm chiến lược, đề ra các sách lược và xác định đường hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Trả lời các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ các điểm mới quan trọng của Đại hội và nhấn mạnh về đường lối đối ngoại của Việt Nam; về vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu.

Đường lớn đã mở

Thông tuyến kỹ thuật đường Kim Thành - Ngòi Phát: Đường lớn đã mở

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trên công trường tuyến đường Kim Thành - Ngòi Phát (nối Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành với Cửa khẩu Bản Vược) diễn ra khẩn trương, sôi động. Việc thông tuyến kỹ thuật không chỉ mang lại niềm phấn khởi cho người dân các xã Bát Xát, Trịnh Tường, A Mú Sung mà còn mở ra trục vận chuyển hàng hóa quan trọng cho hành lang kinh tế biên giới Lào Cai.

fb yt zl tw