Bộ trưởng Nội vụ: Chưa có căn cứ, cơ sở trong việc điều chỉnh tiền lương năm 2026

"Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn, do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Tổng rà soát chính sách tiền lương, phụ cấp

Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ trong việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội (từ ngày 1/7/2024).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, liên quan đến điều chỉnh lương cơ sở, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng, mức tăng tương đương 30%.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

“Như vậy, so với năm 2018 (trước khi có Nghị quyết số 27-NQ/TW) thì mức lương cơ sở đã được điều chỉnh từ 1.390.000 đồng lên 2.340.000 đồng/tháng (tăng thêm 68,3%) cao hơn 43,5% so với mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng khu vực doanh nghiệp”, bà Trà nêu.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, việc điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30%, bổ sung 10% quỹ tiền thưởng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tăng 15% từ ngày 1/7/2024 là một nỗ lực lớn của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và đã cơ bản cải thiện được đời sống người hưởng lương.

“Chúng tôi đang tổng rà soát lại toàn bộ các chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp của các đối tượng trong khu vực công liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là xây dựng chính quyền địa phương hai cấp”, theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là việc “phải làm ngay” để đảm bảo đến ngày 30/6 sẽ hoàn thiện được nghị định thay thế một loạt các nhóm nghị định liên quan.

Giảm bao nhiêu tổ chức, biên chế, cần có con số cụ thể

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Bộ Nội vụ cần phối hợp với Bộ Tài chính, cần rà soát trong giai đoạn một, khi tiến hành sắp xếp các bộ, ngành ở Trung ương, xem giảm được bao nhiêu tổ chức, biên chế. Từ giảm tổ chức, biên chế thì tiết kiệm ngân sách Nhà nước như thế nào.

Tới đây, khi thực hiện sáp nhập cấp tỉnh, xã, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có thống kê, xem số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo Nghị định 177 và 178 giảm bao nhiêu? Sáp nhập tới đây còn mấy nghìn xã, phải rõ con số, nói có sách, mách có chứng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH

Khi kết thúc cấp huyện, việc sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã cũng xong hết, lúc đó sẽ ra con số cụ thể, để từ đó có cơ sở đánh giá, xem tiết kiệm ngân sách bao nhiêu, từ đó bố trí cho đầu tư phát triển, chế độ chính sách an sinh xã hội… “Cần phải có bài toán cân đối cho kỹ, khi ra Quốc hội, đại biểu đặt vấn đề, mình còn nói được”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tiếp thu giải trình sau đó, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, thời gian tới sẽ phối hợp đề xuất một số nhiệm vụ liên quan, từ đó đề xuất Ban Chấp hành Trung ương đánh giá lại Nghị quyết 27 để có giải pháp căn cơ, chiến lược, chính sách tiền lương lâu dài.

“Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế giai đoạn 1 (từ 1/3/2024), Bộ Nội vụ sẽ có báo cáo riêng”, bà Trà cho hay.

Sang giai đoạn hai, theo bà Trà, Bộ Nội vụ đang hướng dẫn địa phương thực hiện theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67 và theo dõi thực hiện Nghị định 177. “Bộ Nội vụ đang tham mưu để có thêm chính sách với cán bộ không chuyên trách nghỉ theo tinh thần chỉ đạo chung của cấp có thẩm quyền”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, toàn bộ các chính sách này có tác động tương đối lớn. Hiện trong giai đoạn một mới tổng hợp một phần. Sau khi tổng hợp đầy đủ sẽ có báo cáo rõ ràng, xác định có bao nhiêu người nghỉ, nguồn kinh phí phải chi trả là bao nhiêu…

Về năm 2026, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, phải tập trung trước mắt vào hoàn thiện toàn bộ hệ thống thể chế, tác động trực tiếp tới cán bộ, viên chức với chính quyền địa phương 2 cấp. “Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn. Do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, bà Trà bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, thời điểm này “chưa có căn cứ và cơ sở điều chỉnh lương”, vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế đất nước năm 2025. “Như dự báo, tình hình kinh tế dự kiến rất khó khăn và các vấn đề khác tác động tới thu ngân sách, do đó cần tính toán sau”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc thăm, tặng quà người có công tại xã Bản Xèo

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà người có công với cách mạng trên địa bàn xã Bản Xèo.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái

Sáng 20/7, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực và an toàn vận hành công trình năng lượng tại doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Công ty Cổ phần Polyfill Yên Bái.

Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Trung tâm Chính trị xã Bát Xát: Hơn 120 học viên được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng

Sáng 20/7, Trung tâm Chính trị xã Bát Xát tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng năm 2026 (lớp thứ 2) cho hơn 120 học viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ và Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn thuộc Đảng bộ các xã Bản Xèo, Dền Sáng, A Mú Sung và Trịnh Tường.

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả

Xây dựng cơ chế giám sát thực chất, hiệu quả


Hoạt động giám sát luôn được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của HĐND. Nếu trước đây, giám sát chủ yếu dựa trên báo cáo, hồ sơ thì nay, hoạt động giám sát được thực hiện theo hướng "đến tận nơi, xem tận việc, đối thoại trực tiếp và theo dõi đến cùng". Đây là bước chuyển quan trọng trong kiểm soát quyền lực, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, bảo đảm các nghị quyết của HĐND các cấp thực sự vào cuộc sống.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo khẩn ứng phó mưa lớn, sẵn sàng sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7353/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Nhọc nhằn tuần đường

Nhọc nhằn tuần đường

Họ là những cán bộ tuần kiểm, quản lý đường bộ, cán bộ thường trực phòng, chống thiên tai cơ sở thầm lặng chăng dây, cắm biển cảnh báo, bảo vệ bình an cho người tham gia giao thông.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), sáng 18/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ lão thành, các đồng chí đại diện thương binh trong lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương, tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang liệt sĩ A1 và Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao.

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Tháo gỡ điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng

Sáng 18/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp với chủ đề  “Tháo gỡ điểm nghẽn-Khơi thông nguồn lực-Thúc đẩy tăng trưởng". Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

fb yt zl tw