Bộ trưởng Nội vụ: Chưa có căn cứ, cơ sở trong việc điều chỉnh tiền lương năm 2026

"Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn, do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu.

Tổng rà soát chính sách tiền lương, phụ cấp

Sáng 17/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ trong việc thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội (từ ngày 1/7/2024).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, liên quan đến điều chỉnh lương cơ sở, từ ngày 1/7/2024, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng/tháng, mức tăng tương đương 30%.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

“Như vậy, so với năm 2018 (trước khi có Nghị quyết số 27-NQ/TW) thì mức lương cơ sở đã được điều chỉnh từ 1.390.000 đồng lên 2.340.000 đồng/tháng (tăng thêm 68,3%) cao hơn 43,5% so với mức điều chỉnh lương tối thiểu vùng khu vực doanh nghiệp”, bà Trà nêu.

Theo Bộ trưởng Nội vụ, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, việc điều chỉnh mức lương cơ sở tăng 30%, bổ sung 10% quỹ tiền thưởng; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tăng 15% từ ngày 1/7/2024 là một nỗ lực lớn của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và đã cơ bản cải thiện được đời sống người hưởng lương.

“Chúng tôi đang tổng rà soát lại toàn bộ các chính sách liên quan đến tiền lương, phụ cấp của các đối tượng trong khu vực công liên quan đến việc sắp xếp tổ chức bộ máy, đặc biệt là xây dựng chính quyền địa phương hai cấp”, theo Bộ trưởng Nội vụ, đây là việc “phải làm ngay” để đảm bảo đến ngày 30/6 sẽ hoàn thiện được nghị định thay thế một loạt các nhóm nghị định liên quan.

Giảm bao nhiêu tổ chức, biên chế, cần có con số cụ thể

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, Bộ Nội vụ cần phối hợp với Bộ Tài chính, cần rà soát trong giai đoạn một, khi tiến hành sắp xếp các bộ, ngành ở Trung ương, xem giảm được bao nhiêu tổ chức, biên chế. Từ giảm tổ chức, biên chế thì tiết kiệm ngân sách Nhà nước như thế nào.

Tới đây, khi thực hiện sáp nhập cấp tỉnh, xã, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có thống kê, xem số cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc theo Nghị định 177 và 178 giảm bao nhiêu? Sáp nhập tới đây còn mấy nghìn xã, phải rõ con số, nói có sách, mách có chứng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên họp. Ảnh: QH

Khi kết thúc cấp huyện, việc sắp xếp cấp tỉnh, cấp xã cũng xong hết, lúc đó sẽ ra con số cụ thể, để từ đó có cơ sở đánh giá, xem tiết kiệm ngân sách bao nhiêu, từ đó bố trí cho đầu tư phát triển, chế độ chính sách an sinh xã hội… “Cần phải có bài toán cân đối cho kỹ, khi ra Quốc hội, đại biểu đặt vấn đề, mình còn nói được”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Tiếp thu giải trình sau đó, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nói, thời gian tới sẽ phối hợp đề xuất một số nhiệm vụ liên quan, từ đó đề xuất Ban Chấp hành Trung ương đánh giá lại Nghị quyết 27 để có giải pháp căn cơ, chiến lược, chính sách tiền lương lâu dài.

“Sau khi thực hiện sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế giai đoạn 1 (từ 1/3/2024), Bộ Nội vụ sẽ có báo cáo riêng”, bà Trà cho hay.

Sang giai đoạn hai, theo bà Trà, Bộ Nội vụ đang hướng dẫn địa phương thực hiện theo Nghị định 178, bổ sung Nghị định 67 và theo dõi thực hiện Nghị định 177. “Bộ Nội vụ đang tham mưu để có thêm chính sách với cán bộ không chuyên trách nghỉ theo tinh thần chỉ đạo chung của cấp có thẩm quyền”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, toàn bộ các chính sách này có tác động tương đối lớn. Hiện trong giai đoạn một mới tổng hợp một phần. Sau khi tổng hợp đầy đủ sẽ có báo cáo rõ ràng, xác định có bao nhiêu người nghỉ, nguồn kinh phí phải chi trả là bao nhiêu…

Về năm 2026, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết, phải tập trung trước mắt vào hoàn thiện toàn bộ hệ thống thể chế, tác động trực tiếp tới cán bộ, viên chức với chính quyền địa phương 2 cấp. “Nguồn kinh phí để chi trả cho đối tượng trực tiếp lớn. Do đó, chúng tôi chưa nắm được năm 2026 có điều chỉnh lương cơ sở và đối tượng có liên quan không”, bà Trà bày tỏ.

Theo Bộ trưởng, thời điểm này “chưa có căn cứ và cơ sở điều chỉnh lương”, vì còn phụ thuộc vào tình hình kinh tế đất nước năm 2025. “Như dự báo, tình hình kinh tế dự kiến rất khó khăn và các vấn đề khác tác động tới thu ngân sách, do đó cần tính toán sau”, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ phường Trung Tâm lấy ý kiến vào đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố

Đảng bộ phường Trung Tâm lấy ý kiến vào đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố

Sáng 28/6, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Trung Tâm khóa I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức Hội nghị lần thứ 13 nhằm thảo luận, cho ý kiến vào Đề án sắp xếp chi bộ tổ dân phố trực thuộc Đảng bộ phường. Đây là nội dung quan trọng trong lộ trình kiện toàn tổ chức cơ sở đảng, từng bước cụ thể hóa chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Lào Cai dự Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án giao thông trọng điểm

Chiều 27/6, đồng chí Lê Minh Hưng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia cùng các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Gia Túc, Nguyễn Văn Thắng đồng chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 về lĩnh vực giao thông - vận tải.

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Rộn ràng trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung

Cuối tháng 6, sau đợt nắng nóng diện rộng, những cơn mưa đầu mùa làm tiết trời khu vực xã Mường Hum trở nên dịu mát hơn. Sáng 27/6, những đoàn xe nối nhau đưa hàng trăm du khách rộn ràng đến với vùng đất Nậm Pung (nay thuộc xã Mường Hum) tham gia các hoạt động hấp dẫn của Tuần lễ trải nghiệm thu hoạch lê Nậm Pung năm 2026. Dự lễ khai mạc chương trình, có lãnh đạo xã Mường Hum và các xã Bát Xát, Trịnh Tường, Bản Xèo, Y Tý, Dền Sáng, Ngũ Chỉ Sơn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Phó Chủ tịch Liên đoàn Xe đạp Việt Nam: "Lào Cai hội tụ đầy đủ điều kiện để tổ chức một giải đấu chất lượng cao"

Từ ngày 28/6, Giải vô địch xe đạp đường trường và địa hình các Câu lạc bộ quốc gia năm 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Lào Cai. Điều gì làm nên sức hút của mùa giải năm nay và vì sao Lào Cai được lựa chọn là địa phương đăng cai? Phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn xe đạp mô tô thể thao Việt Nam.

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai: Hơn 53.000 người tham gia Lễ mít tinh và hưởng ứng giải chạy “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Sáng 27/6, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy do Trung ương tổ chức và tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy” năm 2026.

fb yt zl tw