Báo Tây: Tết cổ truyền Việt Nam là bản giao hưởng tuyệt đẹp, rực rỡ và tinh tế

Tết luôn là thời điểm văn hóa truyền thống của Việt Nam thể hiện đậm nét nhất. Đó là lý do vì sao không ít cây viết nước ngoài hứng thú tìm hiểu nhiều hơn về phong tục đón năm mới của người Việt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Không có dịp nào trong năm ở Việt Nam hoành tráng và đáng nhớ hơn Tết. Trong ngày đặc biệt này, cả nước là một bản giao hưởng tuyệt đẹp được tạo nên từ sự rực rỡ của đèn lồng đỏ và hoa mai vàng, hòa quyện với nét tinh tế của tà áo dài được người dân mọi tầng lớp mặc. Trong khi các khu vực khác ở Đông Á, chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Quốc, ăn mừng Tết Nguyên đán thì Tết Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc hơn việc chỉ là một lễ mừng năm mới.

Tết là sự chuyển giao thiêng liêng từ cái cũ sang cái mới, là khoảnh khắc đoàn tụ và hòa giải mọi hiểu lầm của gia đình. Đây cũng là dịp mọi người kết nối nhiều hơn với thiên nhiên, di sản và bản thể tốt đẹp hơn của chúng ta - con người mà chúng ta muốn trở thành trong năm mới.

Mặc dù là một tập tục văn hóa của người Việt nhưng có không ít người nước ngoài cũng hứng thú với sự kiện đặc biệt này. Houston Chronicle, một trong những tờ báo lớn nhất nước Mỹ, được thành lập vào năm 1901, đã đăng tải một bài viết về chuyện mứt Tết của người Việt.

dsgfd34634-524.jpg

Theo cây viết của Chronicle, sự đa dạng, đầy màu sắc của trái cây sấy khô, các loại hạt và các loại bánh kẹo trong hộp mứt làm cho Tết trở nên phong phú hơn rất nhiều.

"Mứt tết có lẽ là món ăn Tết phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Các loại bánh kẹo, đặc biệt phổ biến với trẻ em, thường được ăn như một món ăn nhẹ trong khi uống trà. Khi gia đình và bạn bè đi từ nhà này sang nhà khác để chúc Tết, họ sẽ trao cho nhau những hộp mứt tết có màu đỏ và vàng đi kèm với những phong bao lì xì màu đỏ may mắn và những lời chúc tốt lành", bài viết chia sẻ.

Trong khi đó, nhà văn/blogger người Nam Phi, Bridget Langer của chuyên trang du lịch Travel Dudes, lại vô cùng ấn tượng trước muôn vàn sắc thái cây hoa đón Tết của người Việt.

lou-3514-1672995008863-525.jpg

"Ngoài 'thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ', ngày Tết trong mỗi gia đình Việt, không thể thiếu đi những cây quất vàng rực rỡ, hoa đào cũng như hoa mai vàng như biểu tượng cho sự may mắn trong năm mới sắp tới", bài viết chia sẻ.

Dù là người nước ngoài nhưng nhà văn Nam Phi cũng cảm nhận rõ khi hòa cùng không khí vui tươi, đào, mai, quất khoe vẻ đẹp với sắc màu nổi bật cho ngày Tết cổ truyền. Người Việt trang trí nhà cửa và văn phòng bằng những loại cây cảnh này trong dịp Tết như biểu tượng của sự ấm áp, giàu có và may mắn cho ngày lễ lớn nhất của đất nước.

Những biên tập viên của chuyên trang ẩm thực Slurrp thì lại ấn tượng với loại bánh Tết truyền thống của Việt Nam là: bánh tét.

"Được làm từ gạo nếp, đậu xanh và những miếng thịt lợn tươi ngon, món bánh truyền thống này của người Việt có ý nghĩa văn hóa sâu sắc", mở đầu bài viết của Slurrp.

dsfasd435-526.jpg

Bài viết còn đề cập tới nguồn gốc và ý nghĩa văn hóa của bánh tét. Qua nhiều thế kỷ, truyền thống làm bánh tét ngày càng phát triển, trở thành một phần không thể tách rời trong phong tục ngày Tết của người Việt. Hình trụ của bánh tượng trưng cho sự liên tục và thống nhất, phản ánh niềm hy vọng về một tương lai thịnh vượng và không gián đoạn. Ngày nay, bánh tét vẫn là một phần không thể thiếu trong các dịp đoàn tụ gia đình, thờ cúng tổ tiên và bảo tồn văn hóa, nuôi dưỡng ý thức sâu sắc về bản sắc và di sản của người dân Việt Nam.

Theo Slurrp, ngoài bánh tét thì mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có những biến thể tương tự đầy hấp dẫn.

Nếu như ở miền Bắc, bánh có hình vuông lớn và được gói bằng lá chuối xanh. Nhân thường bao gồm đậu xanh, thịt lợn và đôi khi là hạt tiêu đen để tăng thêm hương vị. Thì miền Nam, bánh nhỏ hơn, gói trong lá dừa, có vị ngọt hơn. Nhân bánh bao gồm đậu xanh, nhưng cũng có thể kết hợp các nguyên liệu ngọt như dừa, mía và thậm chí cả sầu riêng.

Trong khi đó, miền Trung có một phiên bản độc đáo gọi là bánh chưng, tương tự như bánh tét nhưng có hình vuông. Nhân bánh thường bao gồm đậu xanh, thịt lợn và các nguyên liệu khác của vùng như tôm hoặc nấm xào.

Bánh Tết của vùng núi Tây nguyên thì có nhân làm từ thịt rừng hoặc các loại thảo mộc địa phương, mang lại hương vị đặc trưng của đất. Bánh cũng có thể được gói bằng nhiều loại lá bản địa khác nhau.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bế mạc Ngày hội văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô năm 2024

Bế mạc Ngày hội văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô năm 2024

Tối 29/4, tại sân chợ văn hóa xã Nghĩa Đô, UBND huyện Bảo Yên tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), trao giải một số hoạt động văn hóa, thể thao cấp huyện và bế mạc Ngày hội văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” lần thứ 2, năm 2024.

Đổi mới hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch

Đổi mới hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch

Bảng xếp hạng các trang giới thiệu du lịch quốc gia công bố trong tháng 3/2024 của Similarweb - nền tảng phân tích về hiệu suất và lưu lượng truy cập website toàn cầu cho biết, trang web quảng bá du lịch quốc gia vietnam.travel của Cục Du lịch quốc gia đã vượt qua website du lịch của Thái Lan và nhiều quốc gia trong khu vực về lượt truy cập.

Lên Bắc Hà - cùng du khách khám phá sắc màu chợ phiên

Lên Bắc Hà - cùng du khách khám phá sắc màu chợ phiên

Chợ phiên Bắc Hà lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống và màu sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc. Nơi đây luôn là điểm đến du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước mỗi khi đặt chân đến Bắc Hà. Đặc biệt, dịp 30/4 - 1/5 năm nay trùng với phiên chợ Chủ nhật, Bắc Hà vì thế cũng đông du khách hơn.

Lên Mường Khương trải nghiệm hái mận, đào chín sớm

Lên Mường Khương trải nghiệm hái mận, đào chín sớm

Từ cuối tháng 4, những vườn mận, đào tại Mường Khương bắt đầu chín. Bên cạnh việc thu hoạch, đem bán tại các phiên chợ, người dân vùng cao Mường Khương còn xây dựng các điểm trải nghiệm tại vườn mận, đào để thu hút du khách dịp nghỉ lễ.

Hấp dẫn Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa"

Hấp dẫn Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa"

Ngày 28/4, UBND thị xã Sa Pa phối hợp với Công viên Văn hóa Mường Hoa Sa Pa tổ chức Lễ hội "Ẩm thực Mường Hoa" với các hoạt động trải nghiệm ẩm thực, trò chơi, biểu diễn văn hóa dân gian Tây Bắc hấp dẫn.

Lào Cai tham gia phát động Chương trình “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”

Lào Cai tham gia phát động Chương trình “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu”

Nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình kích cầu du lịch nội địa với chủ đề “Người Việt đi du lịch Việt - Việt Nam tôi yêu” để đón đầu kỳ nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và mùa du lịch hè 2024, ngày 26/4, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2147/ UBND-VX về việc triển khai nội dung kích cầu du lịch nội địa năm 2024.

fb yt zl tw