Kết nối 3 huyện 30a:

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 1
Khu vực ba xã Tả Thàng (Mường Khương), Nàn Sín (Si Ma Cai), Hoàng Thu Phố (Bắc Hà) với nhiều tiềm năng, lợi thế về nông nghiệp và du lịch nhưng chưa được khai thác.

LCĐT - Từ trung tâm xã Tả Thàng (Mường Khương) phóng tầm mắt về phía xa, bên kia thung lũng sông Chảy là xã Nàn Sín (Si Ma Cai) và Hoàng Thu Phố (Bắc Hà). Điểm kết nối 3 xã thuộc 3 huyện 30a là địa danh thác Mới, theo người dân địa phương, trước khi thủy điện dâng nước, đoạn sông Chảy qua đây là một thác nước lớn. Tại vị trí này, dự án xây dựng cầu qua sông Chảy đang được các huyện đề xuất, tạo tiền đề cho việc kết nối liên huyện, liên vùng, mở ra cơ hội khai thác tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp và du lịch nơi đây.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 2

Thượng nguồn sông Chảy đoạn qua các huyện: Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương được gọi là sông Xanh. Dòng sông nhỏ hẹp, nhiều thác ghềnh, địa hình hai bên bờ dốc đứng khiến việc kết nối gặp nhiều khó khăn. Từ khi thủy điện Bắc Hà dâng nước, dòng sông hung dữ trước kia đã trở thành lòng hồ, các bến thuyền mọc lên hai bên bờ. Nhiều năm qua, vận tải đường sông trở nên quen thuộc với người dân trong vùng, ngày có chợ phiên, thuyền chở hành khách, hàng hóa xuôi, ngược trên sông.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 3
Hạ tầng giao thông kết nối ở các xã ven thượng nguồn sông Chảy còn nhiều khó khăn.

Mặc dù vậy, đường sông mới giải quyết được vận tải hàng hóa thiết yếu, việc kết nối qua sông vẫn là một thách thức lớn. Từ Bản Mế đến Cốc Ly qua địa bàn 12 thôn thuộc 3 huyện, nhưng mới có 2 cây cầu. Những vùng đất ven sông thường là nơi có đất đai trù phú, dân cư tập trung, đời sống sung túc, thế nhưng trên thực tế, những xã ven sông Chảy của 3 huyện Si Ma Cai, Bắc Hà, Mường Khương hầu hết là nghèo. Cả một vùng dân cư rộng lớn có hàng nghìn hộ với nhiều tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp và du lịch nhưng lại thiếu kết nối khiến khu vực này trở thành lõi nghèo của tỉnh.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 4
Căn nhà gỗ được thiết kế hiện đại với nhiều công năng sử dụng nhưng vẫn giữ được nét truyền thống.

Trong số 10 xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh thì khu vực ven sông Chảy của 3 huyện này chiếm tới 1 nửa, gồm các xã: Hoàng Thu Phố (Bắc Hà), Dìn Chin, Lùng Khấu Nhin, La Pan Tẩn, Tả Thàng (Mường Khương). Theo báo cáo của UBND xã Tả Thàng, trong tổng số 533 hộ của xã thì có 122 hộ cận nghèo (chiếm 22,9%), 390 hộ nghèo (chiếm 73,31%). Trong khi đó, theo báo cáo của UBND xã Hoàng Thu Phố, hiện xã còn 438 hộ nghèo (chiếm 76,17%), 89 hộ cận nghèo (chiếm 15,48%). Xã Nàn Sín cũng còn tới 80% hộ nghèo và cận nghèo. Các xã còn lại cũng chưa thực sự nổi bật so với mặt bằng phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 5

Trong buổi làm việc mới đây với Đoàn công tác của UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Mường Khương đã đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh xây dựng cầu qua sông Chảy kết nối xã Tả Thàng (huyện Mường Khương) với xã Nàn Sín (huyện Si Ma Cai), tổng kinh phí khoảng 58,5 tỷ đồng và được Chủ tịch UBND đồng ý chủ trương.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 6
Xã Tả Thàng với sản phẩm chè cổ thụ nổi tiếng sẽ có nhiều cơ hội phát triển nếu giao thông được kết nối tạo đà cho giao thương, trao đổi hàng hóa.

Bên phía xã Tả Thàng, vị trí dự kiến xây dựng cầu tại thôn Páo Máo Phìn A, hiện từ trung tâm xã đến bờ sông đã có tuyến đường kết nối, tuy nhiên đây mới chỉ là đường đất phục vụ bà con đi vào khu sản xuất, khi dự án xây dựng cầu được triển khai, huyện Mường Khương sẽ cải tạo, nâng cấp tuyến đường này để kết nối với Tỉnh lộ 154. Ông Thào Páo Dình, Chủ tịch UBND xã Tả Thàng cho biết: Cây cầu hoàn thành sẽ trở thành tuyến đường ngắn từ thành phố Lào Cai đến Si Ma Cai, khi đó Tả Thàng sẽ là điểm kết nối quan trọng, mở ra nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi hàng hóa của bà con.

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân ảnh 7
Kiến trúc, cảnh quan nông thôn Lào Cai với nhiều nét đặc trưng nếu được bảo tồn và giữ gìn sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách.

Bà Bùi Thị Chung, Chủ tịch UBND xã Nàn Sín cũng hồ hởi với triển vọng cây cầu được triển khai xây dựng. Cùng với đó, 5 km đường bê tông từ trung tâm xã xuống bờ sông Chảy cũng đang có kế hoạch đầu tư, tất cả sẽ tạo thuận lợi để phát triển du lịch, nuôi thủy sản tại khu vực này.

Thực tế ở nhiều xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của tỉnh cho thấy đều có một điểm chung, đó là khả năng kết nối giao thông kém. Trong các đánh giá của Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững của tỉnh cũng chỉ ra nguyên nhân này, tuy nhiên do nguồn lực hạn chế nên chưa thể giải quyết cùng lúc nhiều điểm nghẽn. Giai đoạn này, tỉnh Lào Cai đã xác định kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, do đó, hy vọng về tuyến đường kết nối 3 huyện 30a sẽ sớm trở thành hiện thực, phá thế độc đạo của các khu vực ven thượng nguồn sông Chảy, mở hướng khai thác tiềm năng, thế mạnh nơi đây, giúp người dân sớm thoát nghèo bền vững.

                  Nội dung: Mạnh Dũng

Trình bày: Ngọc Luyến

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw