Đến lúc cần khôi phục thị trường lao động

Dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, song để lại những ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và thị trường lao động. Một trong những bài toán đặt ra khi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 là cần khôi phục thị trường lao động.

Với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó vươn lên của người lao động Việt Nam, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. (Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi động viên người lao động tại Long An). Ảnh VGP/Nhật Bắc
Với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó vươn lên của người lao động Việt Nam, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. (Trong ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi động viên người lao động tại Long An). Ảnh VGP/Nhật Bắc

Do ảnh hưởng của dịch bệnh tới sản xuất kinh doanh, tỷ lệ người mất việc, thất nghiệp tăng cao. Mặt khác, trong thời gian ngắn vừa qua, nhiều người trở về quê, để lại nỗi lo đứt gẫy nguồn lực lao động cho doanh nghiệp, gây không ít khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động khi mở cửa sản xuất kinh doanh trở lại. Ở chiều ngược lại, các quan sát cho thấy không ít người cũng đang từ quê trở lại các trung tâm kinh tế trước triển vọng khôi phục và phát triển kinh tế khi dịch bệnh được kiểm soát. Kiểm soát dịch bệnh vẫn là điều kiện tiên quyết để phục hồi sản xuất kinh doanh và từ đó, để thị trường lao động được khôi phục, vận hành trơn tru trong trạng thái bình thường mới.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành đã ban hành và thực thi hàng loạt chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động. Mặt khác, độ bao phủ vaccine đang được mở rộng rất nhanh. Những điều này đã góp phần làm “giảm sốc” các tác động của dịch bệnh tới thị trường lao động và tạo điều kiện tốt để mở cửa, khôi phục lại các hoạt động kinh tế.

Đặc biệt, ngày 12/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, tạo khung khổ chính sách nhất quán cho các địa phương triển khai thực hiện, tránh cát cứ, cục bộ. Điều này có ý nghĩa quan trọng để việc lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải, hoạt động sản xuất kinh doanh và thị trường lao động vận hành trơn tru, thông suốt. Đặc biệt, Nghị quyết giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất các giải pháp khôi phục thị trường lao động.

Theo dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023 đang được xây dựng, việc hỗ trợ an sinh xã hội và phát triển thị trường lao động cũng là một trong những nội dung quan trọng. Nhiều giải pháp đang được nghiên cứu để hỗ trợ lao động trở lại làm việc tại các đô thị, khu công nghiệp, khu kinh tế, chuyển đổi nghề bền vững; phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu kinh tế…

Doanh nghiệp cần nhân lực để sản xuất kinh doanh, người lao động cần việc làm, cần sinh kế. Việc khôi phục thị trường lao động là một thách thức lớn và còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết, cần sự chung tay của tất cả các chủ thể trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro. Với các giải pháp đồng bộ của Chính phủ, sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của các doanh nghiệp, bản lĩnh, ý chí vượt khó vươn lên của người lao động Việt Nam, bài toán thiếu hụt lao động chắc chắn sẽ có lời giải. Không chỉ có vậy, đây có thể là thời cơ để đẩy mạnh cơ cấu lại thị trường lao động gắn với cơ cấu lại tổng thể nền kinh tế, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Làm gì và làm thế nào để giữ chân người lao động, để người lao động quay trở lại làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các nhà máy? Đã đến lúc cùng bàn và đưa ra những chính sách căn cơ để chăm lo cuộc sống vật chất và tinh thần cho người lao động tốt hơn, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho họ tốt hơn mới có thể thu hút họ quay lại, gắn bó lâu dài với các nhà máy, xí nghiệp.

Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

KHU VỰC BẢO YÊN: Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sáng 08/6, tại Hội trường Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Yên (xã Bảo Yên), Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) gắn với công tác quản lý, bảo vệ rừng đối với UBND các xã, phường sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Cảnh báo mưa lớn diện rộng: Chủ động bảo đảm an toàn công trình thủy lợi tại Lào Cai và khu vực miền núi phía Bắc

Trước diễn biến thời tiết phức tạp, ngày 8/6/2026, Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã ban hành công điện yêu cầu các địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai biện pháp bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa nước và hệ thống cấp nước sạch nông thôn, nhằm ứng phó với đợt mưa lớn diện rộng tại khu vực Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

"Đánh thức" tiềm năng kinh tế dưới tán rừng

Lào Cai có lợi thế lớn về tài nguyên rừng, đa dạng sinh học cùng nhiều sản vật bản địa như mật ong, trà khôi nhung, cây dược liệu, quế, măng, sơn tra... Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm gắn với rừng đang từng bước được chuẩn hóa chất lượng, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, góp phần tạo sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập cho người dân vùng cao.

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Giá điện tăng 15% sau 5 năm

Sau nhiều năm giữ ổn định, giá bán lẻ điện bình quân tại Việt Nam đã liên tục được điều chỉnh tăng trong giai đoạn 2023 - 2025, góp phần cải thiện đáng kể kết quả kinh doanh của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Gỡ “nút thắt” giao thông liên vùng ở thượng nguồn sông Chảy

Vùng thượng nguồn sông Chảy với địa hình núi cao, chia cắt mạnh khiến kết nối giao thông giữa các xã vùng cao khu vực Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai gặp nhiều khó khăn. Thiếu các tuyến giao thông liên vùng đồng bộ nên tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, du lịch, giao thương..., chưa được phát huy.

fb yt zl tw