Vì sao nhiều địa phương giải ngân vốn ODA chưa đạt 1%?

9 tháng qua, tổng vốn giải ngân từ nguồn ngân sách Trung ương mới đạt 11,5% dự toán, vốn cho địa phương vay lại là 7,8% dự toán. Đáng chú ý, đến nay, vẫn có một số địa phương chưa có tỉ lệ giải ngân; một số tỉnh, thành phố có tỉ lệ giải ngân thấp, chưa đến 1%.

Tốc độ giải ngân rất chậm

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài (ODA), vay ưu đãi nước ngoài được giao đầu năm 2021 của các địa phương là 63.709 tỷ đồng, trong đó, vốn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương là 34.913 tỷ đồng và vốn cho các địa phương vay lại là 28.796 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 9 tháng của năm, tổng vốn giải ngân từ nguồn ngân sách Trung ương mới đạt 11,5% dự toán, vốn cho địa phương vay lại là 7,8% dự toán.

Ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại, Bộ Tài chính đánh giá, tốc độ giải ngân trên là rất chậm và là mức giải ngân rất thấp so với cùng kỳ (năm 2020, giải ngân vốn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương đạt 29% dự toán, vốn vay lại đạt 32,9% dự toán).

Vì sao nhiều địa phương giải ngân vốn ODA chưa đạt 1%? ảnh 1
Sau 9 tháng của năm, tổng vốn giải ngân từ nguồn ngân sách Trung ương mới đạt 11,5% dự toán

Đáng chú ý, đến nay, vẫn có một số địa phương chưa có tỉ lệ giải ngân, như Lào Cai, Bắc Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Kon Tum, Đồng Nai, Trà Vinh, Bà Rịa-Vũng Tàu… Một số tỉnh, thành phố có tỉ lệ giải ngân thấp chưa đến 1%, như: Sơn La, Quảng Ninh, Phú Yên…

Về nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân chậm, ông Hải cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động đến các dự án sử dụng vốn nước ngoài rất nặng nề, từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát cũng như việc thời gian nhận được ý kiến “không phản đối” của các nhà tài trợ bị kéo dài. Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân chủ quan khác, như: việc chậm hoàn thành các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh dự án, điều chỉnh hiệp định/thỏa thuận vay.

“Theo quy định hiện nay, chỉ khi hoàn thành việc điều chỉnh chủ trương đầu tư thì mới có thể điều chỉnh hiệp định vay (nếu có). Điều này dẫn đến việc một số dự án đã được bố trí vốn nhưng không thể rút vốn do chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại nói.

Ngoài ra, nguyên nhân khác thuộc về công tác giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn, trong đó phải kể đến việc địa phương giao chậm, giao thiếu kế hoạch đầu tư công trung hạn hoặc giao vượt nhu cầu sử dụng đã đăng ký. Thậm chí, một số địa phương còn chậm hoặc chưa phân bổ chi tiết kế hoạch vốn.

Điều chỉnh kế hoạch vốn gắn chặt với nhu cầu đăng ký thực tế của địa phương

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, năm 2021 là năm đầu của nhiệm kỳ giai đoạn 2021-2025, tiến độ thực hiện năm 2021 thấp sẽ ảnh hưởng đến năm 2022 và các năm tiếp theo, tác động không nhỏ đến thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình triển khai các dự án sử dụng vốn vay ODA và vốn vay ưu đãi, Bộ Tài chính dự kiến giải ngân đầu tư công nguồn nước ngoài cả năm 2021 của các địa phương đạt chỉ đạt xấp xỉ 36,5% kế hoạch vốn cấp phát được giao.

“Vốn đầu tư công là một trong những nhân tố quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế. Chỉ tiêu chi đầu tư phát triển cũng ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2021”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà lo ngại.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương phải hết sức lưu ý triển khai nhanh các thủ tục này, đồng thời, rà soát lại khả năng giải ngân thực hiện, trên cơ sở đó, sớm có văn bản chính thức đề xuất giảm kế hoạch vốn gửi cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

“Trong từng tỉnh, thành phố, dự án nào có khả năng giải ngân được thì địa phương chủ động phân bổ, đồng thời tích cực chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án phối hợp với nhà tài trợ để tổ chức thực hiện dự án. Nếu gặp ách tắc trong vấn đề về kiểm soát chi hoặc xử lý đơn rút vốn, đề nghị có văn bản gửi về Bộ Tài chính để có biện pháp giải quyết khẩn trương”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nêu rõ.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc trình Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2021/NĐ-CP ngày 16/8/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 97/2018/NĐ-CP về cho vay lại, trong đó có quy định tháo gỡ về trị giá tài sản thế chấp cho các đơn vị sự nghiệp công lập vay lại và giảm tỉ lệ vay lại của một số địa phương khó khăn về cân đối ngân sách địa phương.

“Bộ Tài chính cam kết kiểm soát chi trong vòng 3 ngày làm việc và xử lý đơn rút vốn (hình thức rút vốn trực tiếp) trong vòng 1 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ”, ông Hoàng Hải khẳng định.

Về phía Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính đề nghị cần có cơ chế đơn giản hóa hoặc rút gọn quy trình điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với trường hợp được gia hạn thời gian thực hiện dự án.

“Bộ KH&ĐT cần có điều chỉnh mạnh mẽ trong báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc giao và điều chỉnh kế hoạch vốn theo hướng gắn chặt với nhu cầu đăng ký thực tế của địa phương cũng như gắn kế hoạch vốn bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương với dự toán cho vay lại từ nguồn vốn ODA, vay ưu đãi của các địa phương để đảm bảo giải ngân theo tỷ lệ, đúng quy định của Nghị định số 56/2020/NĐ-CP”, ông Hải kiến nghị.

Về phía các địa phương, Bộ Tài chính đề nghị nếu chưa có văn bản chính thức đề nghị điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2021, cần rà soát việc phân bổ lại dự toán phù hợp với tiến độ triển khai dự án. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính với các cơ quan có liên quan để đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh chủ trương đầu tư và điều chỉnh hiệp định vay, không để việc điều chỉnh làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai và giải ngân của các dự án.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính thức: Nâng ngưỡng chịu thuế với hộ kinh doanh lên 01 tỷ đồng/năm, áp dụng từ 1/1/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 141/2026/NĐ-CP ngày 29/4/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2026/NĐ-CP quy định về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và Nghị định số 320/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2026.

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Bán xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 30/4

Xăng sinh học E10 bán trên toàn quốc từ ngày 30/4. Các doanh nghiệp đầu mối cho biết đã hoàn tất chuẩn bị về nguồn ethanol, hệ thống phối trộn và hạ tầng phân phối. Tuy nhiên, ở khâu bán lẻ, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, quá trình chuyển đổi vẫn phát sinh vướng mắc về hạ tầng và nguồn cung ethanol.

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Hồ thủy điện Thác Bà 2: Nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi thủy sản

Nhà máy Thủy điện Thác Bà 2 nằm trên dòng sông Chảy, thuộc xã Thác Bà, tỉnh Lào Cai, cách Nhà máy Thuỷ điện Thác Bà khoảng 7 km về phía hạ du. Bên cạnh việc sản xuất điện năng, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước và tạo việc làm cho người lao động, Thủy điện Thác Bà 2 còn có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế; trong đó có nuôi thủy sản.

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Nắng nóng kéo dài trong mùa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nuôi thủy sản. Trước thực tế đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá, duy trì sản xuất ổn định.

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Khi khoa học - công nghệ thành động lực thúc đẩy kinh tế vùng cao

Những năm gần đây, việc đưa khoa học và công nghệ về nông thôn, miền núi không còn dừng ở các mô hình trình diễn, mà đang từng bước “bám rễ”, trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thực tiễn tại Lào Cai cho thấy, chỉ khi người dân làm chủ kỹ thuật, các mô hình mới phát huy hiệu quả bền vững.

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 kéo dài 4 ngày, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh duy trì trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm; đồng thời tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế tối đa nguy cơ cháy do bất cẩn trong sử dụng lửa.

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng: Đầu tư 200.000 tỷ đồng và lộ trình đến năm 2030

Ban Quản lý Dự án Đường sắt vừa công bố báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là công trình trọng điểm nhằm hiện đại hóa hạ tầng giao thông, tăng cường năng lực vận tải hàng hóa và hành khách giữa Việt Nam và Trung Quốc, đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025.

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số trong quản trị công - đòn bẩy cho phát triển kinh tế bền vững

Từ việc ứng dụng các nền tảng số trong giải quyết thủ tục hành chính, quản lý đất đai đến triển khai công nghệ cảm biến giám sát môi trường, tỉnh Lào Cai đang từng bước hình thành hệ sinh thái số minh bạch, hiệu quả, trở thành động lực thu hút các nhà đầu tư theo hướng bền vững.

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Ngày 28/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ rừng và Trang trại giai đoạn 2 (FFF II) cùng UBND xã Việt Hồng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ văn hóa dân gian Chiến khu Vần và Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao thôn 8A. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển cộng đồng tại địa phương.

Nâng cao chất lượng thống kê phục vụ điều hành

Nâng cao chất lượng thống kê phục vụ điều hành

Trong tiến trình đổi mới quản lý và điều hành kinh tế - xã hội, yêu cầu về chất lượng thông tin ngày càng trở nên cấp thiết. Thực tiễn cho thấy, dữ liệu thống kê chỉ thực sự có giá trị khi bảo đảm tính đầy đủ, chính xác và phản ánh sát thực tế. Đối với một địa phương miền núi như Lào Cai, nơi địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, dân cư phân tán, việc bảo đảm chất lượng dữ liệu ngay từ cơ sở càng có ý nghĩa quyết định.

fb yt zl tw