Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 10:03 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Trưởng thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

LCĐT - Người dân thôn Mom Đào, xã Thái Niên (Bảo Thắng) luôn tự hào về nữ Trưởng thôn Phạm Thị Hoài, người rất tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng. Bà còn được biết đến là người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương, nhất là trong phong trào thi đua phát triển kinh tế.

Năm 2004, bà Hoài bắt đầu tham gia công tác xã hội, giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Mom Đào, đến năm 2009, bà được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn. Bà Hoài vốn có tư duy đổi mới, khi nhận cương vị trưởng thôn cũng là lúc bà mạnh dạn chuyển đổi 7 sào ruộng kém hiệu quả sang trồng hoa, mở hướng phát triển kinh tế mới. Thời gian đầu, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa, phần do thị trường, giá cả bấp bênh. Mặc dù vậy, bà vẫn kiên trì trồng loại cây hàng hóa “làm đẹp cho đời”. Dần dần, nhờ kiên trì học hỏi, bà có nhiều kinh nghiệm chăm sóc các loại hoa, trong đó có những loại khó tính như lay ơn, hoa phăng, hoa hồng… Sản phẩm hoa của gia đình bà từng bước được người tiêu dùng đón nhận nên tiêu thụ dễ dàng hơn. Trung bình mỗi năm, gia đình bà thu nhập 130 triệu đồng từ trồng hoa, năm được giá có thể thu hơn 200 triệu đồng.

Trưởng thôn Phạm Thị Hoài (phải ảnh) vận động người dân tích cực sản xuất.

Thực hiện thành công mô hình trồng hoa, bà Hoài tuyên truyền, vận động hàng xóm, các hộ trong thôn trồng hoa và không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ cho mọi người. Đến nay, bà đã vận động được 10 hộ chị em tham gia mô hình trồng hoa. Trong số đó có chị Đặng Thị Thu, người mới chuyển đổi 1 sào đất lúa sang trồng hoa cúc thảo dược từ cuối năm 2019. Dù còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc nhưng ngay từ những lứa thu hoạch đầu tiên, chị Thu đã thu về 5 triệu đồng tiền bán hoa. “Tôi thấy trồng hoa rất hiệu quả, thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng diện tích bởi hướng đi này có thể tạo đột phá về thu nhập” - chị Thu cho biết.

Ngoài trồng hoa, bà Hoài còn vận động một số hộ chuyển đổi hơn 3 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê và trồng rau các loại. Bà Hoài cho biết, mình đã tìm hiểu những cây trồng mới có khả năng phát triển tại Mom Đào như măng tây, thanh long, một số cây ăn quả và bà sẽ vận động các hộ tham gia.

Bà Hoài còn tích cực hiến đất, góp ngày công xây dựng nông thôn mới. Nói về nữ trưởng thôn Phạm Thị Hoài, bà Lê Thị Thùy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thái Niên cho biết: Bà Hoài là nữ trưởng thôn duy nhất của xã, trong công tác xã hội cũng như hoạt động đời sống và sản xuất, bà luôn gương mẫu, nhiệt tình, thật sự xứng đáng là phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Dạo quanh khu vực thôn Mom Đào, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng lên. Thôn Mom Đào hiện có 263 hộ, năm 2010 thôn có 40% số hộ thuộc diện nghèo, đến nay chỉ còn 10,5%. Sự đổi thay này có sự góp sức của những cán bộ thôn năng động, nhiệt tình như bà Phạm Thị Hoài.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết