Trưởng thôn giỏi việc nước, đảm việc nhà

LCĐT - Người dân thôn Mom Đào, xã Thái Niên (Bảo Thắng) luôn tự hào về nữ Trưởng thôn Phạm Thị Hoài, người rất tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng. Bà còn được biết đến là người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương, nhất là trong phong trào thi đua phát triển kinh tế.

Năm 2004, bà Hoài bắt đầu tham gia công tác xã hội, giữ cương vị Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Mom Đào, đến năm 2009, bà được tín nhiệm bầu giữ chức Trưởng thôn. Bà Hoài vốn có tư duy đổi mới, khi nhận cương vị trưởng thôn cũng là lúc bà mạnh dạn chuyển đổi 7 sào ruộng kém hiệu quả sang trồng hoa, mở hướng phát triển kinh tế mới. Thời gian đầu, việc sản xuất gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn và chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa, phần do thị trường, giá cả bấp bênh. Mặc dù vậy, bà vẫn kiên trì trồng loại cây hàng hóa “làm đẹp cho đời”. Dần dần, nhờ kiên trì học hỏi, bà có nhiều kinh nghiệm chăm sóc các loại hoa, trong đó có những loại khó tính như lay ơn, hoa phăng, hoa hồng… Sản phẩm hoa của gia đình bà từng bước được người tiêu dùng đón nhận nên tiêu thụ dễ dàng hơn. Trung bình mỗi năm, gia đình bà thu nhập 130 triệu đồng từ trồng hoa, năm được giá có thể thu hơn 200 triệu đồng.

Trưởng thôn Phạm Thị Hoài (phải ảnh) vận động người dân tích cực sản xuất.
Trưởng thôn Phạm Thị Hoài (phải ảnh) vận động người dân tích cực sản xuất.

Thực hiện thành công mô hình trồng hoa, bà Hoài tuyên truyền, vận động hàng xóm, các hộ trong thôn trồng hoa và không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm cũng như cung cấp thông tin về thị trường tiêu thụ cho mọi người. Đến nay, bà đã vận động được 10 hộ chị em tham gia mô hình trồng hoa. Trong số đó có chị Đặng Thị Thu, người mới chuyển đổi 1 sào đất lúa sang trồng hoa cúc thảo dược từ cuối năm 2019. Dù còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc nhưng ngay từ những lứa thu hoạch đầu tiên, chị Thu đã thu về 5 triệu đồng tiền bán hoa. “Tôi thấy trồng hoa rất hiệu quả, thời gian tới, gia đình sẽ mở rộng diện tích bởi hướng đi này có thể tạo đột phá về thu nhập” - chị Thu cho biết.

Ngoài trồng hoa, bà Hoài còn vận động một số hộ chuyển đổi hơn 3 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa lê và trồng rau các loại. Bà Hoài cho biết, mình đã tìm hiểu những cây trồng mới có khả năng phát triển tại Mom Đào như măng tây, thanh long, một số cây ăn quả và bà sẽ vận động các hộ tham gia.

Bà Hoài còn tích cực hiến đất, góp ngày công xây dựng nông thôn mới. Nói về nữ trưởng thôn Phạm Thị Hoài, bà Lê Thị Thùy, Phó Bí thư Đảng ủy xã Thái Niên cho biết: Bà Hoài là nữ trưởng thôn duy nhất của xã, trong công tác xã hội cũng như hoạt động đời sống và sản xuất, bà luôn gương mẫu, nhiệt tình, thật sự xứng đáng là phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Dạo quanh khu vực thôn Mom Đào, chúng tôi dễ dàng nhận thấy nhiều ngôi nhà cao tầng khang trang được xây dựng lên. Thôn Mom Đào hiện có 263 hộ, năm 2010 thôn có 40% số hộ thuộc diện nghèo, đến nay chỉ còn 10,5%. Sự đổi thay này có sự góp sức của những cán bộ thôn năng động, nhiệt tình như bà Phạm Thị Hoài.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Triển vọng cây dưa chuột vụ 3 ở Phong Hải

Vụ đông năm nay, xã Phong Hải lần đầu tiên triển khai mô hình trồng dưa chuột trên đất ruộng sau 2 vụ lúa tại các thôn vùng cao Ải Nam và Ải Dõng, với diện tích 8 ha. Thông qua hình thức liên kết với doanh nghiệp, mô hình không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất mà còn mở ra hướng sản xuất mới, từng bước cải thiện thu nhập cho người dân địa phương.

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Khoa học mở lối cho nông nghiệp Lào Cai

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ cùng tinh thần đổi mới, sáng tạo của nông dân, Lào Cai đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu cho người dân, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc.

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Xuân mới Nhìu Cù San

Xuân mới Nhìu Cù San

Trong các thôn, bản của xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là xã Dền Sáng), Nhìu Cù San từng là nơi xa xôi, cách trở nhất. Chỉ ba năm trước, việc đi lại còn đầy gian nan. Trở lại hôm nay, chúng tôi cảm nhận rõ niềm vui hiện hữu trên gương mặt đồng bào Mông khi tuyến đường vào thôn đang được mở rộng, trải nhựa. Đặc biệt, mùa xuân 2026, hàng chục hộ dân nơi đây sẽ đón Tết trong ngôi nhà mới kiên cố, an toàn dưới chân núi “sừng trâu”.

Gieo mầm xanh tương lai

Gieo mầm xanh tương lai

Những ngày này, trên những mảng rừng vừa khai thác, các vườn ươm cây giống thuộc 18 xã khu vực Hạt Kiểm lâm Văn Yên - Trấn Yên - Yên Bái quản lý, không khí lao động sản xuất diễn ra sôi động. Không chỉ là công việc thường nhật, hoạt động gieo trồng đầu xuân còn mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào một mùa vụ mới và tương lai xanh bền vững.

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Vụ đông phát huy “hiệu quả kép”

Trên những cánh đồng sau vụ lúa mùa, nhịp sản xuất lại tiếp tục với vụ đông. Với cách làm chủ động, linh hoạt, vụ đông đang mang lại “hiệu quả kép” - vừa gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp, vừa nâng cao thu nhập cho người dân.

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi thị trường Tết

Thịt lợn là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hằng ngày, thường tăng giá đột biến mỗi dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù năm 2025 dịch tả lợn Châu Phi hoành hành trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhưng nhờ sớm triển khai các giải pháp chống dịch, tái đàn, đảm bảo nguồn cung thịt lợn hơi phục vụ người tiêu dùng.

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Lá dong kể chuyện ngày Tết

Tết ở mỗi nơi có một cách bắt đầu khác nhau. Ở nhiều địa phương, không khí Tết được nhận biết qua sắc đào, quất, mai. Riêng tại bản người Dao, thôn Bản Pho, xã Bát Xát, Tết bắt đầu khi những tàu lá dong đầu tiên được cắt xuống, bó lại ngay ngắn rồi chờ xe vận chuyển ra khỏi bản. 

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Khởi nghiệp trên núi đá Pha Long

Sinh ra và lớn lên ở thôn Máo Chóa Sủ, xã Pha Long - nơi núi non trùng điệp, những mỏm đá tai mèo dựng đứng và điều kiện sinh kế còn nhiều khó khăn, anh Thào Seo Lìn sớm thấu hiểu những nhọc nhằn của cuộc sống vùng cao. Không cam chịu đói nghèo, anh từng bước vượt qua những rào cản, mạnh dạn khởi nghiệp, kiên trì tìm hướng đi mới để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

fb yt zl tw