Ba phi hành gia trở về Trái đất an toàn sau nửa năm "kẹt" trên ISS

Phi hành gia người Mỹ Frank Rubio cùng hai phi hành gia người Nga đã hạ cánh thành công xuống vùng thảo nguyên của Kazakhstan ngày hôm qua 27/9 sau hơn một năm ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Rubio, 47 tuổi, người phá kỷ lục về thời gian bay trên vũ trụ liên tục dài nhất của một người Mỹ, mỉm cười nói sau khi được kéo ra từ khoang chứa cùng với các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, 48 tuổi và Dmitry Petelin, 40 tuổi.

Ba phi hành gia trở về trái đất an toàn sau thời gian dài trên trạm ISS (Ảnh: Reuters)

Khoang tàu Soyuz MS-23 của họ đã tách khỏi trạm ISS sớm hơn 1 phút so với dự kiến và mất khoảng 3 tiếng rưỡi để đi xuống Trái đất. Nó hạ cánh cách thành phố Zhezqazghan về phía đông nam.

Cơ quan kiểm soát chuyến bay vũ trụ của Nga tại Star City ở ngoại ô Moscow xác nhận, các phi hành gia hiện trong tình trạng sức khỏe tốt sau hơn một năm ở trên ISS. Họ hạ cánh đúng giờ đã định, vào lúc 11h 17 phút, giờ chuẩn quốc tế GMT ngày 27/9.

Đây là lần đầu tiên phi hành gia Rubio có chuyến du hành vũ trụ. Chuyến bay trở về Trái Đất lần này của bộ 3 phi hành gia đã chậm 6 tháng vì tàu vũ trụ dự kiến ban đầu trục trặc kỹ thuật và một tàu khác thay thế được cử lên ISS. Tình huống này đã tạo cơ hội cho phi hành đoàn một sứ mệnh kéo dài bất ngờ, lên tới 371 ngày trên quỹ đạo vốn không nằm trong kế hoạch ban đầu.

Vào ngày 11/9, Rubio đã phá kỷ lục trước đó của NASA là 355 ngày liên tục trong không gian do phi hành gia người Mỹ hiện đã nghỉ hưu Mark Vande Hei lập nên. Rubio cũng là người Mỹ đầu tiên dành trọn một năm trong không gian.

Mặc dù Rubio đã phá kỷ lục của Mỹ, song ông và các đồng nghiệp người Nga vẫn còn cách xa kỷ lục thế giới do nhà du hành Nga Valeri Polykov người từng sống và làm việc liên tục trong 437 ngày, 17 giờ, 58 phút và 17 giây trên Trạm vũ trụ Hòa bình (Mir) từ tháng 1/1994 đến tháng 3/1995. Polykov qua đời vào tháng 9 năm ngoái ở tuổi 80.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ngày 6 - 7/5, Ba Lan tổ chức Hội nghị Quốc phòng và An ninh lớn nhất khu vực Trung Âu mang tên Defence24 Days 2025. Hội nghị sẽ quy tụ các chính trị gia cấp cao, các quan chức quân sự hàng đầu và các phái đoàn quốc tế, tập trung thảo luận các giải pháp giải quyết những thách thức quốc phòng cấp bách nhất Châu Âu.

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan. Trung Quốc lên tiếng phản đối chính sách thuế quan đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ tự tin rằng Trung Quốc sẽ muốn đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tương lai.

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu các đảng, các nước sang dự lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khắp mọi miền Tổ quốc rợp sắc cờ hoa, mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm tự hào và xúc động hướng về dấu mốc thiêng liêng - kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone hôm 29/4 nhận định một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể làm giảm cả tăng trưởng kinh tế lẫn lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone), đồng thời tạo nên tác động suy thoái không thể phủ nhận đối với các quốc gia tham gia.

fb yt zl tw