Ba phi hành gia trở về Trái đất an toàn sau nửa năm "kẹt" trên ISS

Phi hành gia người Mỹ Frank Rubio cùng hai phi hành gia người Nga đã hạ cánh thành công xuống vùng thảo nguyên của Kazakhstan ngày hôm qua 27/9 sau hơn một năm ở trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Rubio, 47 tuổi, người phá kỷ lục về thời gian bay trên vũ trụ liên tục dài nhất của một người Mỹ, mỉm cười nói sau khi được kéo ra từ khoang chứa cùng với các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, 48 tuổi và Dmitry Petelin, 40 tuổi.

Ba phi hành gia trở về trái đất an toàn sau thời gian dài trên trạm ISS (Ảnh: Reuters)

Khoang tàu Soyuz MS-23 của họ đã tách khỏi trạm ISS sớm hơn 1 phút so với dự kiến và mất khoảng 3 tiếng rưỡi để đi xuống Trái đất. Nó hạ cánh cách thành phố Zhezqazghan về phía đông nam.

Cơ quan kiểm soát chuyến bay vũ trụ của Nga tại Star City ở ngoại ô Moscow xác nhận, các phi hành gia hiện trong tình trạng sức khỏe tốt sau hơn một năm ở trên ISS. Họ hạ cánh đúng giờ đã định, vào lúc 11h 17 phút, giờ chuẩn quốc tế GMT ngày 27/9.

Đây là lần đầu tiên phi hành gia Rubio có chuyến du hành vũ trụ. Chuyến bay trở về Trái Đất lần này của bộ 3 phi hành gia đã chậm 6 tháng vì tàu vũ trụ dự kiến ban đầu trục trặc kỹ thuật và một tàu khác thay thế được cử lên ISS. Tình huống này đã tạo cơ hội cho phi hành đoàn một sứ mệnh kéo dài bất ngờ, lên tới 371 ngày trên quỹ đạo vốn không nằm trong kế hoạch ban đầu.

Vào ngày 11/9, Rubio đã phá kỷ lục trước đó của NASA là 355 ngày liên tục trong không gian do phi hành gia người Mỹ hiện đã nghỉ hưu Mark Vande Hei lập nên. Rubio cũng là người Mỹ đầu tiên dành trọn một năm trong không gian.

Mặc dù Rubio đã phá kỷ lục của Mỹ, song ông và các đồng nghiệp người Nga vẫn còn cách xa kỷ lục thế giới do nhà du hành Nga Valeri Polykov người từng sống và làm việc liên tục trong 437 ngày, 17 giờ, 58 phút và 17 giây trên Trạm vũ trụ Hòa bình (Mir) từ tháng 1/1994 đến tháng 3/1995. Polykov qua đời vào tháng 9 năm ngoái ở tuổi 80.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw