Quân đội Ukraine gia tăng tập kích hàng loạt căn cứ quân sự và cơ sở hạ tầng năng lượng của Liên bang Nga

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine xác nhận đã triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào rạng sáng ngày 2/8, đánh trúng căn cứ không quân chiến lược Engels và nhà máy lọc dầu Saratov thuộc Liên bang Nga.

0:00 / 0:00
0:00
Rạng sáng 2/8, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn. (Ảnh: AFP)
Rạng sáng 2/8, Ukraine đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái quy mô lớn. (Ảnh: AFP)

Căn cứ không quân Engels là địa điểm triển khai các dòng máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160, thường xuyên tham gia các đợt phóng tên lửa. Cùng thời điểm, nhà máy lọc dầu Saratov - cơ sở có công suất chế biến khoảng 7 triệu tấn mỗi năm, giữ vai trò cung cấp nhiên liệu chính cho lực lượng quân sự cũng bị đánh trúng và bùng phát hỏa hoạn. Thống đốc vùng Saratov Roman Busargin xác nhận các thiết bị bay không người lái đã gây thiệt hại cho hạ tầng dân sự tại cả hai thành phố Engels và Saratov.

Thông tin từ kênh Telegram Astra cho biết, đây là đợt tập kích thứ 15 nhắm vào nhà máy lọc dầu Saratov kể từ khi xung đột bùng phát. Cuộc tấn công trước đó vào ngày 8/7 từng khiến toàn bộ dây chuyền lọc dầu chính của nhà máy này phải tạm dừng hoạt động.

Nối tiếp chuỗi hạ hoạt động, quân đội Ukraine cũng tiến hành tập kích kho dầu Lyudinovskaya tại vùng Kaluga và điểm lưu trữ, phóng thiết bị bay không người lái gần Navlya thuộc vùng Bryansk. Trước đó một ngày, nhiều sở chỉ huy điều khiển thiết bị bay không người lái của Liên bang Nga tại vùng Kursk cùng các khu vực Donetsk, Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia cũng bị phá hủy.

Đáng chú ý, thiết bị bay không người lái tầm xa của Ukraine đã vượt khoảng cách hơn 1.700 km để tấn công nhà máy lọc dầu Bashneft-UNPZ tại thành phố Ufa, thuộc Cộng hòa Bashkortostan. Dù lực lượng phòng không tại đây đã đánh chặn 25 thiết bị bay không người lái, một chiếc vẫn rơi xuống khu công nghiệp gây cháy. Tổ hợp lọc dầu Bashneft gồm ba nhà máy tại Ufa với tổng công suất 23,5 triệu tấn mỗi năm hiện đang là mục tiêu trọng điểm trong các đợt tập kích liên tiếp.

Không dừng lại ở các mục tiêu quân sự và năng lượng, đợt tấn công ngày 2 tháng 8 còn đánh thẳng vào trung tâm logistics rộng 178.600 m² của tập đoàn thương mại điện tử Wildberries tại Novosemeykino, thuộc vùng Samara. Lãnh đạo doanh nghiệp xác nhận kho hàng bị hư hại nhưng không ghi nhận thiệt hại về người.

Thống kê trong hai tuần qua cho thấy đã có 18 cuộc tấn công nhắm vào mạng lưới Wildberries, làm hư hại 10 trong tổng số 26 kho hàng lớn nhất, bao gồm các cơ sở tại Moskva và Saint Petersburg. Khoảng 1 triệu m² diện tích kho bãi (tương đương 38% năng lực logistics chủ lực) bị phá hủy, gây thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD. Sự cố này buộc doanh nghiệp phải cắt giảm khuyến mại, đẩy giá hàng hóa trên nền tảng tăng từ 10% đến 30%.

Chuỗi sự việc ngày 2/8 diễn ra ngay sau đợt tập kích quy mô lớn ngày 1/8 nhắm vào ba nhà máy lọc dầu tại Bashkortostan, các trạm radar ở vùng Krasnodar và vụ đánh chìm một tàu container của Liên bang Nga trên Biển Đen. Phía Liên bang Nga hiện chưa đưa ra xác nhận toàn bộ về mức độ thiệt hại từ các vụ việc trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận giải giáp Hamas: Lộ trình rút quân của Israel và cơ chế quản lý Gaza

Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận lịch sử về việc giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas tại Gaza theo từng giai đoạn. Thỏa thuận mở đường cho lộ trình rút quân của Israel, thành lập Lực lượng Ổn định Quốc tế và giao quyền quản lý, bảo quản vũ khí cho Ủy ban Quốc gia Quản lý Gaza dưới sự giám sát của các bên trung gian.

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

fb yt zl tw