Nhằm góp phần xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình, cộng đồng, cùng những tập tục văn hóa có hại và giải quyết một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, thời gian qua, Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai đã triển khai tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, hướng đến phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số ở các thôn, tổ dân phố đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.
Triển khai thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai đã tổ chức nhiều buổi truyền thông xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai tổ chức Chiến dịch truyền thông “Cải tạo phong tục, tập quán lạc hậu” tại xã Lùng Thẩn thu hút hội viên phụ nữ và đông đảo người dân tham gia.Cán bộ Hội Phụ nữ huyện trực tiếp đến các thôn, bản đặc biệt khó khăn để thực hiện công tác tuyên truyền nhằm "thay đổi nếp nghĩ, cách làm" cho chị em phụ nữ.Hình thức tuyên truyền bằng hình ảnh giúp chị em phụ nữ dễ hiểu. Qua đó từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm, đời sống của hội viên phụ nữ các thôn đặc biệt khó khăn dần khởi sắc. Chị em phụ nữ chăm chỉ chỉnh trang, dọn dẹp nhà cửa và đường làng, ngõ xóm sạch, đẹp.
Những tuyến đường trục thôn được vệ sinh thường xuyên.Hướng dẫn chị em phụ nữ vệ sinh nhà cửa, sắp xếp căn bếp gọn gàng, ngăn nắp.Cán bộ Hội Phụ nữ huyện Si Ma Cai hướng dẫn chị em phụ nữ về thực hiện nếp sống vệ sinh. Trước đây, người Mông hạn chế giặt quần áo, một năm thường giặt 1 – 2 lần vì sợ quần áo nhanh hỏng. Từ khi được tuyên truyền, tập quán này đã được thay đổi, quần áo được giặt hàng ngày, phơi dưới trời nắng để đảm bảo vệ sinh.
Tuyên truyền chị em phụ nữ sử dụng nước hợp vệ sinh trong sinh hoạt. Tại xã Sán Chải, định kiến giới đã được hạn chế, bước đầu xây dựng bình đẳng giới trong gia đình. Vợ chồng đã biết chia sẻ việc nhà, cùng nhau chăm sóc con cái; nạn bạo lực gia đình đã giảm rõ rệt; việc trong gia đình đều được vợ chồng cùng bàn bạc và đưa ra quyết định, nâng cao tiếng nói của phụ nữ. Trong ảnh: Vợ chồng anh Ma Seo Dì và chị Giàng Thị Sơn ở thôn Seo Khái Hóa chia sẻ việc nhà và giáo dục con cái.
Với những thay đổi trên, phụ nữ Si Ma Cai ngày càng tự tin, chủ động và tích cực tham gia vào hoạt động xã hội, có điều kiện giao lưu, học hỏi, từng bước làm chủ cuộc sống của mình.
Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2025-2026 của các tỉnh thành, trường học, lịch nghỉ lễ, Tết của học sinh được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.
Ngày 15/3, Viện Công nghệ Israel ngày 15/3 cho biết một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển thành công một loại mô cấy ghép in bằng công nghệ 3D, mở ra hướng mới trong điều trị các trường hợp tổn thương mô nghiêm trọng.
Đề thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ đưa vào những câu hỏi có tính phân hóa, đặc biệt là những câu hỏi nhằm kiểm tra việc ứng dụng kiến thức trong giải quyết những vấn đề thực tiễn.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 16 và ngày 17/3, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng thấp đêm và sáng trời rét, vùng cao và vùng núi cao trời rét đậm.
Từng “mù tịt” tiếng Anh, Sùng Thị Dinh không nghĩ có ngày ngoại ngữ lại có thể làm thay đổi cuộc đời mình. Chỉ sau vài năm, cô đã tự gây dựng công việc kinh doanh, tạo việc làm cho nhiều người dân trong bản.
Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.
Từ ngày 15/3, nhiều dịch vụ thẩm mỹ có can thiệp vào cơ thể người như tiêm filler, phun xăm, hút mỡ, giảm béo sẽ phải đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại Nghị định 58/2026/NĐ-CP.
Nhận định về các hình thái thời tiết từ tháng 4 - 6/2026, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ tháng 4, nắng nóng ở miền Đông Nam Bộ tiếp tục gia tăng cường độ và mở rộng sang khu vực Cao nguyên Trung Bộ và miền Tây Nam Bộ.
Nhiều tỉnh, thành đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm học 2026 - 2027. Lịch thi dự kiến diễn ra từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7, tùy kế hoạch từng địa phương.
Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chỉ còn một đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, đồng thời bổ sung một số quy định mới về tổ chức thi và phúc khảo.
Ngày mai (16/3), khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng. Riêng khu vực vùng núi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Đêm và sáng trời rét.
Ngày 14/3, tại Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cấp quốc gia. Vượt qua hàng ngàn giáo viên trên cả nước, cô giáo Nông Thị Hiền - giáo viên khối lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm 2026.
Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm 15 và ngày 16/3, thời tiết các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng thấp đêm và sáng trời rét, vùng cao và vùng núi cao trời rét đậm.
Bộ Nội vụ đề nghị ngay sau khi kết thúc công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, UBND các tỉnh, thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có mô hình hay, cách làm hiệu quả, tiêu biểu, xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác bầu cử.
Theo quy định hiện hành, người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ gia cảnh khi có thu nhập không quá 1 triệu đồng/tháng. Trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng tăng, quy định này được đánh giá đã quá lạc hậu khiến người nộp thuế rất thiệt thòi bởi thực tế, không ai có thể sống nổi với mức thu nhập này.