91 bộ phim dự thi tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII

Họp báo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII đã diễn ra ngày 30/10 tại Hà Nội dưới dự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo đó, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ diễn ra từ ngày 21 - 25/11 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với khẩu hiệu "Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn".

Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đăng cai tổ chức Liên hoan Phim trùng với dịp "thành phố ngàn hoa" chào mừng kỷ niệm 130 năm thành lập. Sự kiện đem tới cơ hội thuận lợi để Lâm Đồng giới thiệu tới du khách, bạn bè về thành phố Đà Lạt xinh đẹp, mộng mơ với nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú, khí hậu ôn hòa, con người thân thiện, mến khách. Đây cũng là một điểm đến lý tưởng với du khách...

Theo Ban tổ chức, từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình đăng ký tham dự, Ban Tổ chức lập Hội đồng để tuyển chọn phim vào Chương trình phim Dự thi và Chương trình phim Toàn cảnh.

Có 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim Dự thi gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình. Riêng về phim truyện có thể kể đến một số bộ phim như: "Hoa nhài"; "Hồng Hà nữ sĩ"; "Em và Trịnh", "Đất rừng phương Nam", "Người vợ cuối cùng", "Đào, phở và piano"; "Nhà bà Nữ", "Tro tàn rực rỡ"...

Có 56 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim toàn cảnh (Panorama) gồm: 14 phim truyện, 20 phim tài liệu, 4 phim khoa học, 18 phim hoạt hình.

Ngoài ra còn có Chương trình phim Việt Nam có bối cảnh tại Đà Lạt qua các thời kỳ. Tham gia là các phim truyện có bối cảnh quay tại Đà Lạt được lựa chọn chiếu tại rạp Cinestar, thành phố Đà Lạt và rạp Cinestar huyện Đức Trọng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết: Kỳ liên hoan này có khối lượng phim dự thi lớn, thuộc nhiều thể loại. Phim truyện có phim của Nhà nước đặt hàng, phim tư nhân. Phim tài liệu, khoa học còn có phim của các sinh viên của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội thực hiện. Ban Giám khảo gồm những nghệ sĩ điện ảnh, các nhà hoạt động điện ảnh, nhà báo… có uy tín, trình độ chuyên môn cao và không phải là thành phần chính trong đoàn làm các bộ phim dự thi ở loại hình mà thành viên đó tham gia.

Lễ khai mạc và bế mạc Liên hoan Phim diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên, thành phố Đà Lạt. Trong khuôn khổ Liên hoan Phim sẽ diễn ra Tuần phim chào mừng tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 11. Triển lãm "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" do Viện phim Việt Nam chủ trì, tổ chức được chia thành 3 chủ đề. Đó là: "Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh" trưng bày hình ảnh các bộ phim được quay tại Đà Lạt; "130 năm thành lập Đà Lạt - Thành phố ngàn hoa" trưng bày các bức ảnh phong cảnh thành phố Đà Lạt và "Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử": Triển lãm giới thiệu áp phích của các bộ phim qua các thập kỉ điện ảnh Việt Nam xây dựng và phát triển.

Có 2 hội thảo gồm: "Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh" do Cục Bản quyền tác giả chủ trì; "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam". Các phim tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII sẽ được chiếu tại rạp Cinestar thành phố Đà Lạt và huyện Đức Trọng. Ban Tổ chức sẽ tổ chức một số buổi chiếu phim ngoài trời tại Học viện Lục quân Đà Lạt, Quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Đam Rông... Trong các buổi chiếu phim sẽ có đoàn phim ra mắt và giao lưu với khán giả.

Liên hoan Phim có 2 cuộc giao lưu giữa nghệ sỹ với khán giả là sinh viên Trường Đại học Đà Lạt; học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Lâm Đồng. Ban Tổ chức cũng mời các đại biểu, khách mời tham dự tour du lịch tại điểm du lịch Cao nguyên Đà Lạt; điểm du lịch canh nông Fresh Garden và Trang trại rau và hoa.

Liên hoan Phim Việt Nam là sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia, tôn vinh các tác phẩm điện ảnh và nghệ sỹ trong hoạt động sáng tác điện ảnh. Đây cũng là hoạt động thiết thực thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc năm 2021, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa; 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Sự kiện tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò của điện ảnh trong đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà, giới thiệu tới khán giả những tác phẩm điện ảnh phong phú về thể loại, đề tài, hình thức thể hiện, phản ánh góc nhìn đa chiều về cuộc sống, hướng tới xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phim Việt và dấu ấn của sự dung hòa

Phim Việt và dấu ấn của sự dung hòa

Đã không còn câu chuyện phim truyền hình, điện ảnh vùng nào chỉ có diễn viên vùng miền đó tham gia. Tuy nhiên, việc dung hòa diễn xuất để tạo nên sự đồng điệu cũng đặt ra nhiều trăn trở cho các ê-kíp.

Nghề mặc mascot

Nghề mặc mascot

Những người mặc bộ đồ thú bông hóa trang thành gấu Pool, chuột Mickey, vịt Donald, thỏ Hồng, Tôn Ngộ Không... thường xuất hiện để làm hoạt náo khung cảnh tại các cửa hàng, hội chợ, khu vui chơi giải trí. Người ta gọi đó là nghề cosplay nhân vật, hay còn gọi là nghề mặc mascot.

Gameshow truyền hình: Áp lực từ khán giả

Gameshow truyền hình: Áp lực từ khán giả

Trong số những lựa chọn giải trí trên truyền hình, không nhiều gameshow hay các chương trình truyền hình thực tế tạo được sức bật và thu hút khán giả. Thậm chí, khi đã nhận được sự yêu mến thì duy trì sức nóng qua từng tập để giữ chân người xem còn khó hơn nhiều lần.

Cải lương "bắt tay" nhạc trẻ: Những thể nghiệm đầy ấn tượng

Cải lương "bắt tay" nhạc trẻ: Những thể nghiệm đầy ấn tượng

Thời gian qua, rất nhiều nghệ sĩ tâm huyết với cải lương và có tư duy mới mẻ đã cùng nhau đem đến những làn gió mới cho nghệ thuật truyền thống. Đặc biệt là cái bắt tay độc đáo giữa cải lương và nhạc trẻ đã mang đến một sự kết hợp đầy thú vị, thu hút từ khán giả mê cải lương đến khán giả yêu nhạc trẻ.

“Cuộc chiến không giới tuyến” - phim về Bộ đội Cụ Hồ hấp dẫn, hút khán giả

“Cuộc chiến không giới tuyến” - phim về Bộ đội Cụ Hồ hấp dẫn, hút khán giả

Bộ phim truyền hình "Cuộc chiến không giới tuyến" xoay quanh công việc và cuộc sống của bộ đội nơi biên giới, biển, đảo, đang tạo sức hút và sự phản hồi tích cực từ khán giả sau khi 15 tập (dự kiến phim dài khoảng 40 tập) phát sóng. Phóng viên Báo Quân đội nhân dân (QĐND) đã ghi nhận những ý kiến của lãnh đạo và đoàn làm phim về bộ phim này.

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt

Góp mặt trong bộ phim Kẻ kiến tạo (The Creator), diễn viên Ngô Thanh Vân chia sẻ: "Khi tham gia bất cứ dự án nào của Hollywood thì mình luôn đổi nguồn gốc nhân vật thành người Việt. Còn nếu đó đã là một nhân vật Việt Nam rồi thì mình hay thêm những yếu tố đặc trưng của Việt Nam vào các câu thoại".

Khán giả ngày càng khắt khe

Khán giả ngày càng khắt khe

Từ những vụ lùm xùm, bê bối của các nghệ sĩ gần đây có thể thấy, khán giả ngày càng khắt khe và thể hiện thái độ quyết liệt hơn. Họ sẵn sàng tẩy chay những nghệ sĩ mắc sai lầm nhưng thiếu sự cầu thị. Vì vậy, nghệ sĩ khi mắc sai lầm nên xin lỗi chân thành, đúng người, đúng chỗ, không thể qua loa, hời hợt.

"Có hẹn cùng Thanh xuân"- Chương trình truyền hình thực tế đầu tiên dành cho người lớn tuổi

"Có hẹn cùng Thanh xuân"- Chương trình truyền hình thực tế đầu tiên dành cho người lớn tuổi

Lần đầu tiên, một chương trình truyền hình thực tế dành riêng cho người lớn tuổi sẽ lên sóng VTV3 vào thứ 7 hằng tuần, từ ngày 16/9 tới. Chương trình mang tên "Có hẹn cùng Thanh xuân", là một hành trình gặp gỡ, cùng nhau lên đường trải nghiệm và hiện thực hóa ước mơ của một nhóm những người bạn lớn tuổi.

Còn mãi thanh xuân

Còn mãi thanh xuân

Ra mắt đầu năm 2022 trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình Lào Cai với format thi đấu giữa 2 đội chơi, “Còn mãi thanh xuân” là sân chơi trí lực - thể lực của người từ 55 tuổi trở lên. Khác với suy nghĩ về một gameshow khô cứng, 30 phút phát sóng của “Còn mãi thanh xuân” luôn sôi nổi, rôm rả và đầy ắp tiếng cười.

Trào lưu “flex” trên mạng xã hội

Trào lưu “flex” trên mạng xã hội

THỜI GIAN QUA, “FLEX” TRỞ THÀNH TỪ “HOT” TRÊN CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI. NHIỀU BẠN TRẺ SỬ DỤNG TRÀO LƯU NÀY ĐỂ KHOE THÀNH TÍCH HOẶC NHỮNG ĐIỀU TỐT MÀ MÌNH LÀM ĐƯỢC.

fb yt zl tw