23 người mất tích ở ngoài khơi Tunisia khi tìm đường đến châu Âu

Vệ binh Quốc gia Tunisia (TNG) ngày 18/5 thông báo 23 người di cư đã mất tích từ 2 tuần qua khi cố gắng vượt Địa Trung Hải để nhập cảnh trái phép vào Italy.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thuyền chở người di cư ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Nam Tunisia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Phi, TNG - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia - khẳng định các hoạt động tìm kiếm vẫn đang được tiến hành. Thông báo cho biết 23 người di cư “đã ra khơi vào ban đêm trong khoảng thời gian từ ngày 3-4/5” với điểm xuất phát là bờ biển thị trấn Korba thuộc tỉnh Nabeul (phía Tây Bắc Tunisia), đồng thời khẳng định thân nhân của những người mất tích chỉ liên lạc với chính quyền Tunisia 10 ngày sau đó.

Thi hành mệnh lệnh của các công tố viên Nabeul, TNG đã bắt giữ 5 nghi phạm được cho là dính líu đến hành vi tổ chức vượt biên. 2 trong số những người mất tích có liên quan đến một số đối tượng tổ chức vượt biên.

Tunisia nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, là điểm khởi hành quan trọng của những người di cư bất chấp mạo hiểm để thực hiện những chuyến đi biển đầy nguy hiểm với hy vọng đến được “miền đất hứa” châu Âu. Diễn đàn Kinh tế và Quyền lợi xã hội (FTDES) của Tunisia - tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát các vấn đề di cư - ước tính hơn 1.300 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong năm 2023 do bị đắm tàu.

Tuần trước, chính quyền Tunisia công bố báo cáo ghi nhận số vụ chặn người di cư tăng 22,5%, với hơn 21.000 người bị ngăn cản rời khỏi quốc gia Bắc Phi hoặc được giải cứu trong 4 tháng đầu năm 2024. Theo TNG, 21.545 người di cư đã bị chặn từ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 30/4, cao hơn so với con số 17.576 trong cùng kỳ năm ngoái. Kể từ ngày 1/1, thi thể của 291 nạn nhân trong các vụ đắm thuyền đã được trục vớt so với 572 trường hợp của cả năm ngoái.

Số liệu của Chính phủ Italy cho thấy Tunisia trong năm ngoái là quốc gia có số lượng người di cư bất hợp pháp lớn thứ hai ở “Đất nước hình chiếc ủng”, với 17.304 người, chỉ đứng sau Guinea với 18.204 trường hợp.

Tunisia đã đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn người di cư trái phép khởi hành từ nước này, sau những thỏa thuận giữa chính phủ của quốc gia Bắc Phi với Liên minh châu Âu (EU) và Italy về việc cung cấp hỗ trợ tài chính và hợp tác kinh tế để đổi lấy cam kết của Tunis hạn chế dòng người di cư. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt được chính quyền Tunisia áp dụng, tình trạng di cư bất hợp pháp từ bờ biển nước này vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Thái Lan chuẩn bị chuyển giao Thượng viện khóa mới

Hôm nay, 11/7, 200 Thượng nghị sĩ Thái Lan được bầu ra trong cuộc bầu Thượng viện hôm 26/6 bắt đầu đăng ký và trình diện tại trụ sở Thượng viện, những bước đầu tiên trong tiến trình chuyển giao quyền lực giữa Thượng viện trước đây với phần lớn thành viên là do bổ nhiệm với Thượng viện khóa mới với hình thức bầu chọn.

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Mưa lớn gây ngập lụt thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ

Những trận mưa lớn đã làm ngập lụt nhiều tuyến đường và đường ray tàu hỏa ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ trong ngày 8/7, khiến giới chức địa phương phải đóng cửa một số trường học. Mưa cũng khiến nước các sông ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, tràn bờ, ảnh hưởng đến hơn 2 triệu người.

fb yt zl tw