23 người mất tích ở ngoài khơi Tunisia khi tìm đường đến châu Âu

Vệ binh Quốc gia Tunisia (TNG) ngày 18/5 thông báo 23 người di cư đã mất tích từ 2 tuần qua khi cố gắng vượt Địa Trung Hải để nhập cảnh trái phép vào Italy.

Thuyền chở người di cư ở ngoài khơi thành phố Sfax, miền Nam Tunisia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ châu Phi, TNG - cơ quan chịu trách nhiệm giám sát lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia - khẳng định các hoạt động tìm kiếm vẫn đang được tiến hành. Thông báo cho biết 23 người di cư “đã ra khơi vào ban đêm trong khoảng thời gian từ ngày 3-4/5” với điểm xuất phát là bờ biển thị trấn Korba thuộc tỉnh Nabeul (phía Tây Bắc Tunisia), đồng thời khẳng định thân nhân của những người mất tích chỉ liên lạc với chính quyền Tunisia 10 ngày sau đó.

Thi hành mệnh lệnh của các công tố viên Nabeul, TNG đã bắt giữ 5 nghi phạm được cho là dính líu đến hành vi tổ chức vượt biên. 2 trong số những người mất tích có liên quan đến một số đối tượng tổ chức vượt biên.

Tunisia nằm ở trung tâm Địa Trung Hải, là điểm khởi hành quan trọng của những người di cư bất chấp mạo hiểm để thực hiện những chuyến đi biển đầy nguy hiểm với hy vọng đến được “miền đất hứa” châu Âu. Diễn đàn Kinh tế và Quyền lợi xã hội (FTDES) của Tunisia - tổ chức phi chính phủ chuyên giám sát các vấn đề di cư - ước tính hơn 1.300 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong năm 2023 do bị đắm tàu.

Tuần trước, chính quyền Tunisia công bố báo cáo ghi nhận số vụ chặn người di cư tăng 22,5%, với hơn 21.000 người bị ngăn cản rời khỏi quốc gia Bắc Phi hoặc được giải cứu trong 4 tháng đầu năm 2024. Theo TNG, 21.545 người di cư đã bị chặn từ trong khoảng thời gian từ ngày 1/1 đến 30/4, cao hơn so với con số 17.576 trong cùng kỳ năm ngoái. Kể từ ngày 1/1, thi thể của 291 nạn nhân trong các vụ đắm thuyền đã được trục vớt so với 572 trường hợp của cả năm ngoái.

Số liệu của Chính phủ Italy cho thấy Tunisia trong năm ngoái là quốc gia có số lượng người di cư bất hợp pháp lớn thứ hai ở “Đất nước hình chiếc ủng”, với 17.304 người, chỉ đứng sau Guinea với 18.204 trường hợp.

Tunisia đã đẩy mạnh các hoạt động ngăn chặn người di cư trái phép khởi hành từ nước này, sau những thỏa thuận giữa chính phủ của quốc gia Bắc Phi với Liên minh châu Âu (EU) và Italy về việc cung cấp hỗ trợ tài chính và hợp tác kinh tế để đổi lấy cam kết của Tunis hạn chế dòng người di cư. Tuy nhiên, bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt được chính quyền Tunisia áp dụng, tình trạng di cư bất hợp pháp từ bờ biển nước này vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Hé lộ tư duy toán học thời tiền sử qua nghệ thuật độc đáo 8.000 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện những đồ gốm có niên đại hơn 8.000 năm với họa tiết dạng hoa, cành, lá, do cộng đồng cư dân nông nghiệp thời kỳ đầu ở Bắc Lưỡng Hà tạo nên, trong đó nhiều mô típ thể hiện cấu trúc toán học độc đáo, cho thấy người tiền sử đã kết hợp sáng tạo nghệ thuật với tư duy logic trong đời sống hằng ngày.

Liên hợp quốc: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng

Liên hợp quốc: Ô nhiễm không khí phủ khắp thế giới, 99% dân số đang bị ảnh hưởng

Theo báo cáo mới công bố của Liên hợp quốc (LHQ), ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu đang tạo nên một “vòng xoáy nguy hiểm”, đẩy rủi ro lên sức khỏe con người và các hệ sinh thái. Mỗi năm, ô nhiễm không khí liên quan tới khoảng 9 triệu ca tử vong, chủ yếu thông qua các bệnh về hô hấp, tuần hoàn và miễn dịch.

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

fb yt zl tw